Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z3 Tablet Compact แท็บเล็ตไซส์ Compact ที่อัดแน่นทุกประสิทธิภาพ

Sony Xperia Z3 Tablet Compact แอนดรอยด์แท็บเล็ตที่แสดงถึงความบางเฉียบตั้งแต่แรกพบ โดดเด่นด้วยความบางและขนาดกะทัดรัด

Sony Xperia Z3 Tablet Compact

สำหรับแอนดรอยด์แท็บเล็ต มีข้อดีที่ได้เปรียบกว่าแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน ก็คือ มีตัวเลือกในจำนวนที่พอดี ไม่เยอะมากจนนับไม่หวาดไม่ไหว จะเปรียบเทียบรุ่นไหนก็ทำได้ง่าย และเมื่อแท็บเล็ตรุ่นใดเปิดตัวก็จะถูกดึงความสนใจไปโดยปริยาย ไม่ว่าจะมีดีไซน์สวยประมาณใดหรือฟีเจอร์ใหม่ๆ อะไรบ้าง และสำหรับ Sony Xperia Z3 Tablet Compact ก็มีจุดเด่นตั้งแต่ชื่อรุ่นที่ถอดมาจาก Sony Xperia Z3 สมาร์ทโฟนร่วมค่ายกันเลย แต่นั่นยังเด่นไม่เท่าความบางของตัวเครื่องที่บางเฉียบเพียง 6.4 มิลลิเมตรเท่านั้น แถมยังรับคุณสมบัติกันน้ำระดับ IP68 (กันน้ำลึก 1 เมตรนาน 30 นาที) มาด้วย ตัวเครื่องจึงประกอบมาอย่างแข็งแรงดี มีฝาปิดพอร์ตต่างๆ แน่นหนาเพื่อกันน้ำกันฝุ่นนั่นเอง วัสดุที่ใช้ก็เป็นพลาสติกผิวด้านที่ช่วยให้จับตัวเครื่องถนัดอีกด้วย

Sony Xperia Z3 Tablet Compact มีหน้าจอ TFT LCD ขนาดใหญ่กำลังเหมาะที่ 8 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 1200 x 1920 พิกเซล ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซตามแบบฉบับของ Sony สำหรับหน้าจอของรุ่นนี้ ถูกออกแบบให้ใช้งานสะดวกทั้งแนวตั้งและแนวนอน ถึงแม้หน้าจอจะมีขนาดถึง 8 นิ้ว แต่ก็ทำให้ตัวเครื่องของ Sony Xperia Z3 Tablet Compact พกพาสะดวกกว่าแท็บเล็ตทั่วไป ถือมือเดียวได้สะดวก นอกจากนี้ Sony Xperia Z3 Tablet Compact ยังสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ แม้การยกตัวเครื่องมาแนบหูจะสะดวกดี แต่แนะนำว่าใช้งานโทรศัพท์ร่วมกับหูฟังบลูทูธจะดีกว่า

แต่ความพิเศษสุดของ Sony Xperia Z3 Tablet Compact ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะขุมพลัง หน่วยประมวลผลต่างๆ ของรุ่นนี้ไม่ธรรมดาเลยล่ะ ในตัว Sony Xperia Z3 แรงระดับไหน Sony Xperia Z3 Tablet Compact ก็อยู่ในระดับนั้นเช่นกัน ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 801 หน่วยประมวลผลแรงระดับ Quad-core 2.5 GHz มี RAM เยอะถึง 3 GB และที่ขาดไม่ได้ ก็ต้องเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) เห็นแค่นี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องความแรงใดๆ เพราะชุดขุมพลังนี้ แรงแบบไม่เกรงใจใครจริงๆ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sony Xperia Z3 Tablet Compact มีดีไซน์ตามชื่อรุ่นกันเลย ด้วยความเป็นแท็บเล็ตพกพาง่ายด้วยขนาดกะทัดรัดและความบางเพียง 6.4 มิลลิเมตร มีหน้าจอขนาดใหญ่กำลังดีที่ 8 นิ้ว มีกล้องตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนาที่ซ่อนอย่างแนบเนียน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอไม่มีปุ่มคำสั่งแต่อย่างใด เนื่องจากปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มถูกรวมกับหน้าจอเรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีลำโพงมัลติมีเดียที่ใช้งานเป็นลำโพงคู่ร่วมกับลำโพงสนทนา แม้ตัวลำโพงจะดูเล็ก แต่ก็ให้เสียงที่ดังดีทีเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้าย มีทั้งช่องเชื่อมต่อกับแท่นชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย ถัดไปคือช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ micro SD card และช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิมที่ใช้ฝาปิดร่วมกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาทางด้านขวา จะพบกับปุ่มพาวเวอร์ที่นูนจากขอบตัวเครื่อง และปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงจัดวางคู่กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนบริเวณมุมขวาบนของเครื่อง โดดเด่นด้วยช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ที่ไม่มีฝาปิดใดๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของเครื่อง มีพอร์ต microUSB 2.0 ที่ทำหน้าที่ถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า ชาร์จแบตเตอรี่ และฉายภาพผ่านพอร์ต MHL ที่ซ่อนอยู่ใต้ฝาปิดเช่นกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Sony Xperia Z3 Tablet Compact ใช้วัสดุพลาสติกผิวด้านเนื้อละเอียด จับถนัดกระชับมือทีเดียว มีเพียงกล้องดิจิตอลความละเอียด 8.1 ล้านพิกเซลและโลโก้ NFC เท่านั้น

8.1 Megapixel Camera

Sony Xperia Z3 Tablet Compact ไม่ได้มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงแบบเจ้าสมาร์ทโฟนชื่อรุ่นเดียวกันแต่อย่างใด รุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องดิจิตอล 8.1 ล้านพิกเซล ที่สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องรอง มีกล้องดิจิตอลตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซลสำหรับถ่ายภาพตัวเองได้ง่ายๆ แต่ในรุ่นนี้ไม่มีปุ่มชัตเตอร์ด้านข้างมาให้แล้ว คาดว่าการแตะหน้าจอถ่ายภาพจะสะดวกกว่า มีโหมดถ่ายภาพ (Camera Apps) ให้เลือกมากมาย เช่น Creative Effect มีเอฟเฟคต์สีและภาพให้เลือก Sound Photo การถ่ายภาพนิ่งพร้อมเสียงได้ หรือจะเป็น Live on YouTube ที่ทำให้การถ่ายทอดสดผ่านยูทูบเป็นเรื่องง่าย หรือไม่อยากเลือกโหมดใดๆ ก็ใช้ Superior Auto โหมดถ่ายภาพอัตโนมัติไปเลย สำหรับคุณภาพภาพถ่ายถือว่าน่าพอใจ ด้วยสีสันที่สมจริง แต่ความคมชัดยังไม่เทียบเท่าสมาร์ทโฟนที่เน้นการถ่ายภาพ แต่ภาพถ่ายก็ไม่ได้แตกหยาบจนเกินงาม ถ้าถ่ายภาพเพื่อแชร์ลง Social Media ภาพก็ยังสวยงามดี ไม่มีปัญหาใดๆ

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

Sony Xperia Z3 Tablet Compact มีข้อได้เปรียบด้านความบันเทิง ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 8 นิ้ว เพื่อการแสดงผลวิดีโอและการเล่นเกม สามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงๆ ได้ลื่นไหลดี มีจุดเด่นที่ลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ที่ด้านหน้าตัวเครื่องที่ให้เสียงดังดี ตำแหน่งของลำโพงก็ช่วยให้ลำโพงถูกบดบังน้อยลง แต่ตัวลำโพงนั้นเล็กเกินไปหน่อย หรือเลือกฉายภาพผ่านโทรทัศน์ก็ทำได้ ผ่านพอร์ต MHL ที่รุ่นนี้รองรับ ส่วนเครื่องเล่นเพลง WALKMAN ก็ยังมาพร้อมกับการปรับแต่งเสียงมากมายเช่นเคย และวิทยุ FM ที่ช่วยเพิ่มเพลงโปรดของคุณ

Connectivity

และอีกสิ่งหนึ่งที่ Sony Xperia Z3 Tablet Compact อัดแน่นมาเกินกว่าความบางของเครื่อง ก็คือการเชื่อมต่อที่หลากหลาย จัดมาพร้อมทั้งการเชื่อมต่อ 4G LTE, 3G, Wi-Fi ที่รวดเร็วทันใจ ใช้งานคู่กับ Social Media ต่างๆ ก็เพลิดเพลิน รวมถึงการเชื่อมต่อพิเศษอย่าง DLNA และการฉายภาพผ่านอุปกรณ์อื่นอย่างพอร์ต MHL และการรับส่งข้อมูลง่ายๆ อย่าง NFC ก็มีมาให้ เพียงแตะกัน ก็แลกเปลี่ยนไฟล์ข้อมูลกันได้แล้ว

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia Z3 Tablet Compact แอนดรอยด์แท็บเล็ตที่แสดงถึงความบางเฉียบตั้งแต่แรกพบ โดดเด่นด้วยความบางและขนาดกะทัดรัด และต้องชื่นชมกับทุกสรรพสิ่งที่อัดแน่นอยู่ภายใน ไม่ว่าจะเป็นชุดหน่วยประมวลผลภายในถอดแบบมาจาก Sony Xperia Z3 การเชื่อมต่อที่จัดเต็มทั้ง 4G LTE, 3G, Wi-Fi, NFC หรือจะเป็น MHL ก็มี แม้กล้องถ่ายภาพจะมีความละเอียดเพียง 8.1 ล้านพิกเซล ก็ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงสำหรับรุ่นนี้ ถ้าหากนำรุ่นนี้ไปเทียบกับ Sony Xperia Z3 อาจพบข้อแตกต่างอยู่บ้าง ด้วยการเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต่างกัน แต่ถ้านำ Sony Xperia Z3 Tablet Compact ไปเทียบกับแอนดรอยด์แท็บเล็ตอื่นๆ รุ่นนี้คือความสุดยอดภายใต้ความบางจริงๆ

Strength

– ตัวเครื่องบางเพียง 6.4 มิลลิเมตร
– คุณสมบัติกันน้ำลึก 1 เมตร นาน 30 นาที
– หน้าจอขนาดใหญ่ 8 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1200 พิกเซล
– ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 801 / Quad-core 2.5 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) / RAM 3 GB
– กล้องถ่ายภาพ 8.1 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้
– กล้องตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้
– ลำโพงมัลติมีเดียแบบคู่ด้านหน้าตัวเครื่อง
– รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi, DLNA, NFC
– ต่อภาพออกอุปกรณ์อื่นๆ ผ่าน MHL ได้

Weakness

– ตัวลำโพงมัลติมีเดียมีขนาดเล็กเกินไป
– กล้องถ่ายภาพไม่มีแฟลชช่วยถ่าย

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z3 Tablet Compact

Sony XPERIA Z3 Tablet compact-01

Sony XPERIA Z3 Tablet compact-04

Sony XPERIA Z3 Tablet compact-03

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z3 Tablet Compact

001 002

003 004

005 006

008 009

010 011

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 20,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 213.4 x 123.6 x 6.4 มิลลิเมตร, 270 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 1700 / 1900 / 2100 MHz

LTE 700 / 850 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 4,500 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 1100 ชั่วโมง (2G) / สูงสุด 1300 ชั่วโมง (3G)
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 19 ชั่วโมง (2G) / สูงสุด 23 ชั่วโมง (3G)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 801, Quad-core 2.5 GHz Krait 400 CPU, Adreno 330 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 1200 x 1920 พิกเซล (ขนาด 8.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี TFT LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8.1 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2.2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP, LE, apt-X), microUSB 2.0 (MHL 3 TV-Out), Wi-Fi, Wi-Fi D0rect, DLNA, NFC
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42.2 Mbps)
4G LTE มี (LTE Cat4 ความเร็ว 150 Mbps)
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save