Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z Ultra ผสานเทคโนโลยี ความสามารถขั้นสูง หน้าจอขนาดใหญ่ และดีไซน์ที่สวยงาม

ทางโซนี่ส่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในตระกูล Xperia ออกมาหลายต่อหลายรุ่น แต่ยังไม่เคยเห็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ (Phablet) ตัวเครื่องขนาดยักษ์ออกมาเสียที

Sony Xperia Z Ultra

ทางโซนี่ส่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตในตระกูล Xperia ออกมาหลายต่อหลายรุ่น แต่ยังไม่เคยเห็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ (Phablet) ตัวเครื่องขนาดยักษ์ออกมาเสียที ในขณะที่หลายยี่ห้อเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอใหญ่ขนาด 5 นิ้วขึ้นไปจนถึง 6 นิ้วขึ้นไปออกมาแล้ว ในวันนี้ โซนี่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว อย่าง Sony Xperia Z Ultra สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แถมด้วยความบางของตัวเครื่องเพียง 6.5 มิลลิเมตรเท่านั้น! และสเปคระดับสูงถึงขีดสุด! ด้วยซีพียูความแรงระดับควอดคอร์ 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 2 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน ทำให้รุ่นนี้ไม่ได้มีดีแค่ที่จอใหญ่ แต่สเปคสูงเหมาะกับทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะใช้งานหนักแค่ไหน รุ่นนี้ได้ทุกการใช้งาน

Sony Xperia Z Ultra มีหน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) ใช้งานดูหนัง เปิดเว็บไซต์ จดบันทึก ขีดเขียนได้สะดวกสบาย แต่ความพิเศษของ Sony Xperia Z Ultra คือ สามารถใช้ดินสอคาร์บอนจดบันทึกได้ แปลว่า เมื่อใช้ดินสอเขียนบนกระดาษ แล้วเปลี่ยนมาจดบันทึกบน Sony Xperia Z Ultra ได้ทันทีโดยไม่ต้องพึ่งปากกสไตลัสทั่วไปให้ยุ่งยาก และจุดเด่นอีกอย่างของรุ่นนี้คือ คุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นระดับ IPX58 กันน้ำลึก 1.5 เมตรได้ แต่จากการอ่านคู่มือในเครื่องพบว่า ไม่สามารถกันน้ำเค็ม กันโคลนได้แต่อย่างใด

Physical Overview

Copy of Copy of Pic_Xperia Z Ultra 19

Sony Xperia Z Ultra มีตัวเครื่องขนาดใหญ่พอสมควร มีหน้าจอขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) แสดงผล 16.7 ล้านสี

Untitled-1

เหนือจอภาพ มีลำโพงสนทนาซ่อนบริเวณขอบเครื่อง เซ็นเซอร์วัดระยะห่างและวัดแสง กล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โลโก้ SONY ถัดไปมีไฟแจ้งเตือนซ่อนอยู่

Pic_Xperia Z Ultra 26

ทางขวาของเครื่อง มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และไมโครเอสดีการ์ดใต้ฝาปิด ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปลดล็อคหน้าจอ และปุ่มปรับระดับความดังเบาของเสียง

Pic_Xperia Z Ultra 27

ส่วนด้านซ้าย จะมีพอร์ตไมโครยูเอสบีใต้ฝาปิดเช่นกัน และช่องสำหรับต่อตัวเครื่องกับแท่น Dock เพื่อชาร์จแบตเตอรี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของเครื่อง มีช่องไมโครโฟนหน้าตาเหมือนกับลำโพงสนทนาที่ใต้หน้าจอ มีลำโพงมัลติมีเดีย 1 ตัว และช่องร้อยสายคล้องเครื่องบริเวณมุมเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องที่ 2 เท่านั้น สำหรับตัดเสียงรบกวนภายนอกขณะสนทนา เพื่อให้เสียงขณะสนทนามีคุณภาพดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาด้านหลังของเครื่อง จะเจอกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โลโก้ระบุตำแหน่งของ NFC ด้านหลังของ Sony Xperia Z Ultra เป็นกระจกลักษณะเดียวกับ Sony Xperia Z

Camera

ในตัวของ Sony Xperia Z Ultra มีกล้องดิจิตอลมาให้ในตัวทั้งด้านหน้าด้านหลัง โดยกล้องดิจิตอลตัวหลักมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล รุ่นนี้ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายติดมาให้ สามารถตั้งค่า Quick launch ได้ เพียงปลดล็อคหน้าจอก็จับภาพได้โดยไม่ต้องกดชัตเตอร์ มีการตั้งค่ากล้องและภาพถ่ายพอสมควร มีโหมดถ่ายภาพ Superior Auto เพื่อตรวจสอบสภาพแวดล้อมว่าควรใช้การถ่ายภาพแบบใด ส่วนในการถ่ายภาพปกติ (โหมด Normal) มีตัวเลือกให้ตั้งค่ามากมาย ทั้งการโฟกัส จับรอยยิ้ม สมดุลสีขาว HDR การวัดแสง ระบบกันสั่น ถ่ายภาพต่อเนื่องและพาโนรามา จากการทดสอบการถ่ายภาพพบว่า คุณภาพของภาพถ่ายยังไม่ดีนักในเรื่องของความคมชัด ถ่ายทอดสีสันได้ในระดับกลางๆ หากถ่ายภาพในที่แสงน้อย จะสังเกตเห็น Noise ในภาพอย่างชัดเจน ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจากกล้องหน้าถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ใช้ถ่ายภาพเล่นได้ การถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ถ่ายได้ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ได้คุณภาพวิดีโอที่ดี สามารถถ่ายภาพนิ่งระหว่างบันทึกวิดีโอได้ด้วย

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงของ Sony Xperia มีครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลงอันลือชื่ออย่าง WALKMAN เครื่องเล่นวิดีโอ และวิทยุเอฟเอ็ม โดย WALKMAN ให้เสียงเพลงที่ไพเราะ คุณภาพดี และสามารถปรับซาวด์เอฟเฟคต์รูปแบบต่างๆ ได้ ทั้งอีควอไลเซอร์ตามแนวเพลงที่มีให้และปรับค่าเอง ปรับเสียงเซอราวด์แบบต่างๆ เช่น เสียงเพลงในฮอลล์คอนเสิร์ต เสียงเพลงในสถานบันเทิง มีพีเจอร์พิเศษอย่าง ClearAudio+ เพิ่มความใสให้เสียงเพลง xLOUD ปรับความดังเบาของเสียงให้พอเหมาะ Clear Stereo และแชร์เพลงออกไปยังสื่ออื่นๆ เช่น facebook ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์เด็ดๆ จากโซนี่ให้เลือกใช้ ทั้ง Playstation Mobile สำหรับดาวน์โหลดเกม Playstation ไว้เล่นบนสมาร์ทโฟน Xperia ที่รองรับ แต่ใช้งานได้ในบางประเทศเท่านั้น การรับชมวิดีโอใช้งานได้ดี ชมวิดีโอ Full HD ได้สบายๆ จอสวย ภาพคม แต่ลำโพงมีตัวเดียว เสียงออกลำโพงจึงไม่ดีนัก หากต้องการเสียงสเตอริโอ ควรใช้งานหูฟังควบคู่ไปด้วย

Connectivity

ใน Sony Xperia Z Ultra เครื่องทดสอบมี LTE ด้วย แต่ต้องดูด้วยว่าเครื่องที่ขายจริงจะตัด LTE ออกไปหรือไม่ แต่ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G ได้แน่นอน มี NFC ไว้รับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์อื่น มี Wi-Fi Direct และ DLNA ด้วย ใช้งานนำทางด้วย GPS และเทคโนโลยี GLONASS แผนที่กูเกิ้ลแมพ นอกจากนี้ มีแอพพลิเคชั่น Sony Select แหล่งรวบรวมเกมและแอพพลิเคชั่นสำหรับชาวโซนี่ และ Socialife แอพพลิเคชั่นรวบรวมโซเชียลมีเดียต่างๆ ให้เราติดตามข่าวสารได้ที่แอพฯ นี้แอพฯ เดียว

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia Z Ultra เป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้มีดีแค่เพียงจอใหญ่หรือความทนทาน กันน้ำกันฝุ่นได้เท่านั้น แต่ความสามารถของมันก็เด่นและเจ๋งไม่แพ้หน้าจอขนาด 6.4 นิ้วของมันเลย มีสเปคที่สูงทีเดียวทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน ซีพียูควอดคอร์ 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอระดับ Full HD 1080p มีเครื่องเล่นเพลง WALKMAN อันขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพจากโซนี่ ใช้งานจดบันทึก ขีดเขียนวาดรูปด้วยดินสอได้เลย ถึงตัวเครื่องจะใหญ่แต่มีความบาง จับถือง่าย ใช้งานสะดวกดี แต่มีจุดที่น่าติติงในเรื่องของกล้องดิจิตอล ไม่เช่นนั้นรุ่นนี้จะมีความสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว หากคุณไม่เน้นการใช้งานกล้องดิจิตอลเท่าไรนัก ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะความแรงระดับควอดคอร์ หน้าจอระดับ Full HD ทนทาน กันน้ำและฝุ่นได้ ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว Sony Xperia Z Ultra วางจำหน่ายแล้วตามร้านค้าต่างๆ ในราคา 21,900 บาท

Strength

– หน้าจอ 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD
– แอนดรอยด์ 4.2.2 เจลลี่บีน
– ซีพียูควอดคอร์ 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์
– กันน้ำและฝุ่นระดับ IPX58
– กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 1080p, กล้องหน้า 2 ล้าน
– Sketch สำหรับจดบันทึก ใช้ดินสอคาร์บอนเขียนบนจอได้เลย
– เครื่องเล่นเพลง WALKMAN และความบันเทิงอื่นๆ
– มี NFC, DLNA, Wi-Fi Direct

Weakness

– กล้องดิจิตอลให้คุณภาพภาพถ่ายไม่ดีนัก
– ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายภาพ
– การใช้ดินสอเขียนบนจอยังใช้งานได้

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z Ultra

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z Ultra

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top