Review

รีวิวมือถือ Sony Xperia Z ที่สุดของอารยธรรม ดีไซน์หรูหรา กันน้ำพร้อมหน้าจอคมชัดระดับ Full HD

ในที่สุดก็มาจนได้กับสมาร์ทโฟนของ Sony ที่มาพร้อมกับซีพียู Quad-Core ในระดับที่เทียบสเป็คกับคู่แข่งได้บ้างแล้ว

Sony Xperia Z

ในที่สุดก็มาจนได้กับสมาร์ทโฟนของ Sony ที่มาพร้อมกับซีพียู Quad-Core ในระดับที่เทียบสเป็คกับคู่แข่งได้บ้างแล้ว และ Sony Xperia Z นั้นก็เป็นสมาร์ทโฟนในระดับเรือธงของ Sony ในปีนี้ด้วย สำหรับดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นก็สวยหรูออกแนวเหลี่ยมๆ เฉียบคมตามสไตล์ของ Sony และยิ่งดูหรูหรามากขึ้น กับบอดี้ที่ใช้กระจกเป็นวัสดุทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และมีความบางของตัวเครื่องแค่เพียง 7.9 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่เมื่อถือตัวเครื่องก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าบอบบางเลยแม้แต่น้อย เพราะงานประกอบ Xperia Z ของ Sony นั้นทำมาดีมาก ตัวเครื่องแน่น แข็งแรง ลืมความรู้สึกพลาสติกเดิมๆ ของบางรุ่นไปได้เลย นอกจากนี้ด้วยการเน้นคุณสมบัติเด่น ว่าด้วยการกันน้ำและกันฝุ่นของ Sony Xperia Z ทำให้เครื่องรุ่นนี้นั้นมีการอุดยางไว้ตามช่องต่างๆ เพื่อป้องกันน้ำเข้า เพราะฉะนั้นอาจจะลำบากสักเล็กน้อยเมื่อมีการเปิดฝาช่องต่างๆ ออกมาเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ

ด้านสเป็คของตัวเครื่องนั้นก็จัดมาให้เต็มๆ โดยเฉพาะหน้าจอที่ใหญ่แบบเต็มตาถึง 5 นิ้ว เป็นจอแบบ TFT LCD และมีการเพิ่มความสดของหน้าจอขณะดูรูปและวิดีโอด้วยฟีเจอร์ Sony BRAVIA Engine 2 ครับ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะใช้ได้เฉพาะสองอย่างที่กล่าวมาเท่านั้น ด้านซีพียูนั้นก็เป็น Sony รุ่นแรกที่ใช้ซีพียูแบบ Quad-Core แล้ว ด้วยความเร็ว 1.5 GHz บวกกับแรม 2 GB ก็เพียงพอที่จะทำให้ตัวระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean นั้นทำงานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งก็มีการครอบด้วย UI ในแบบฉบับของ Sony ซึ่งปกติ UI แบบนี้ก็ทำงานได้รวดเร็วอยู่แล้ว ด้านความจุของ Sony Xperia Z นั้นให้ความจุมาที่ 16 GB สามารถเ พิ่ม microSD card ได้ถึง 64 GB เลยทีเดียว ส่วนแบตเตอรี่นั้นก็อึดใช้ได้ ด้วยขนาดของแบตเตอรี่ 2,330 mAh และมีโหมดประหยัดพลังงาน Stamina mode ช่วยให้การใช้งานยาวนานขึ้นมาก

 Physical OverviewDSC_5093

สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับ Flagship รุ่นล่าสุดของ Sony ในปีนี้ที่กวาดรางวัลมามากมายจากเวทีโลกที่งาน CES 2013 ตอนนี้ได้เดินทางมาถึงเมืองไทยแล้ว ตัวเครื่องมาพร้อมกับบอดี้สวยหรูกระจกรอบตัว หน้าจอมีความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล ขนาด 5 นิ้ว

Yuga_black_front40_Water

ด้านหน้าของตัวเครื่องนั้นเรียบเนียน ไร้ซึ่งปุ่มใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากกระจกกันรอยขนาดใหญ่ 5 นิ้ว และปุ่มสัมผัสนั้นอยู่ในหน้าจอทั้งหมด เหนือหน้าจอขึ้นไปมีกล้องหน้าขนาด 2.2 ล้านพิกเซลที่สามารถถ่ายวิดีโอแบบ Full HD อยู่ด้วย ส่วนใต้หน้าจอจะเป็นรูไมโครโฟน

DSC_5136

ด้านซ้ายของตัวเครื่องไม่ได้ทำด้วยกระจก แต่เป็นไฟเบอร์กลาส มีช่องต่างๆ ถูกซ่อนไว้เพื่อป้องกันน้ำ ไล่ตั้งแต่ช่องเสียบ micro USB, ช่องใส่ microSD card และพอร์ตสำหรับต่อเข้ากับ Dock

DSC_5142

ด้านขวาของตัวเครื่องนั้นก็มีวัสดุแบบเดียวกันกับด้านซ้าย มีช่องใส่ไมโครซิมการ์ดซ่อนไว้ ถัดลงมาเป็นปุ่ม Power ดูเด่น และปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงอยู่ด้านล่าง

DSC_5127

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องสำหรับต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรซ่อนอยู่บริเวณมุมขวา อุดด้วยจุกยางป้องกันน้ำเข้า

DSC_5134

ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นมีแค่เพียงแผ่นไฟเบอร์กลาส และรูสำหรับร้อยสายคล้องสมาร์ทโฟนเท่านั้น

Sony Xperia Z-02

ด้านหลังของตัวเครื่องทำด้วยกระจก มีกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลชอยู่ด้านล่างเลนส์กล้อง และรูไมโครโฟนตัวที่สองอยู่ถัดไปเล็กน้อย กึ่งกลางของตัวเครื่องมีโลโก้ Xperia อยู่เด่นชัด

13 MP Digital Camera 

กล้องดิจิตอลของ Sony Xperia Z นั้นมาพร้อมกับเซนเซอร์กล้องตัวใหม่ Sony Emor RS จึงทำให้สามารถถ่ายวิดีโอในแบบ HDR ได้ด้วย นอกจากนี้ Sony ยังให้โหมดต่างๆ ของกล้องมาเยอะทีเดียว ทั้งโหมดอัตโนมัติพิเศษ, โหมดปกติ, โหมดถ่ายวิดีโอแบบ HDR, ถ่ายต่อเนื่อง, ใส่เอฟเฟ็คของภาพ, ภ่ายแบบพาโนรามา, ถ่ายภาพตามบรรยากาศ และสามารถเรียกกล้องออกมาได้จากช็อตคัตบนหน้าล็อตสกรีนครับ ส่วนกล้องด้านหน้านั้นมีความละเอียดขนาด 2 ล้านพิกเซล และเป็นเซนเซอร์แบบ Exmor R สามารถบันทึกวิดีโอกล้องหน้าที่ 1080p นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอื่นๆ ให้อย่างครบครัน เช่นการกดชัตเตอร์ขณะยิ้ม, ตั้งเวลาถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งการใส่พิกัดของรูปถ่ายลงบนภาพที่ถ่าย ซึ่งพิกัดก็จะมีการโชว์อยู่บนแอพ Album ซึ่งเป็น Gallery ของ Sony Xperia Z นั่นเองครับ

DSC_0054

Media Player
โปรแกรมเล่นเพลงของ Sony Xperia Z นั้นก็คือโปรแกรม Walkman ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ซึ่งอยู่คู่กับ Sony มานานแล้ว ถือว่าเป็นหนึ่งในภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็ว่าได้ ซึ่งตัวโปรแกรม Walkman ของ Sony นั้นก็มี UI ในแบบฉบับที่เรียบง่าย แต่ดูหรู มีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ครบครัน ทั้งการโชว์หน้าปกอัลบั้ม, การเล่นซ้ำ และเล่นสุ่มเพลง รวมไปถึงการเพิ่มเพลย์ลิสต์รายการโปรดของเพลงก็มีมาให้ครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง xLOUD และระบบเสียง ClearAudio+ ที่่ช่วยปรับเสียงเพลงที่ฟังให้ใสขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าฟังแล้วไม่ถูกใจก็สามารถที่จะเลือกปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมจากอีควอลไลเซอร์ของตัว Walkman ได้ ซึ่งก็จะมีเสียงที่ปรับแต่งไว้ให้แล้วอย่าง Rock, Pop, Jazz, Soul เป็นต้น หรือจะเลือกปรับแต่งโหมดเสียงเองก็สามารถทำได้ ส่วนโปรแกรมในการเล่นวิดีโอนั้นก็มี UI ในลักษณะเดี่ยวกันกับ Walkman เพราะมีหน้าตาเรียบๆ แต่ก็มีฟีเจอร์เด็ดอย่างการสตรีมวิดีโอของเราขึ้นไปได้

Connectivity
Sony Xperia Z นั้นเครื่องที่วางขายในประเทศไทยจะมีรหัส C6602 ซึ่งจะรองรับแต่คลื่น 3G เท่านั้น ไม่รองรับ 4G LTE แบบเดียวกับเครื่องรหัส C6603 ที่ขายในบางประเทศ สำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 3G นั้นก็รองรับทุกคลื่นที่มีในประเทศไทยครับ (850/900/2100MHz) เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใช้ค่ายไหนก็ไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป เพราะ Sony Xperia Z รองรับหมดนั่นเอง แต่ต้องใช้ไมโครซิมการ์ดนะ

Final Opinion & Conclusion
Sony Xperia Z นั้นเป็นสมาร์ทโฟนในระดับ Hi-End มีดีไซน์ที่เรียบหรูดูสวยงาม เสริมแต่งด้วยความทนทานจากกระจกกันรอยทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ยิ่งทำให้ตัวเครื่องดูดีขึ้นไปอีกระดับ และที่สำคัญยังมาพร้อมกับความสามารถที่เหนือคู่แข่งอย่างการกันน้ำและกันฝุ่น เรียกได้ว่าใครที่เป็นสาวก Sony คงจะต้องไม่พลาดด้วยประการทั้งปวง ตัวเครื่องทำงานรวดเร็ว มีสเป็คที่สูงทั้งซีพียู Quad-Core, แรม 2 GB, ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean หน้าจอขนาด 5 ล้านพิกเซล Full HD และกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งสเป็คจัดเต็มขนาดนี้ก็ยากที่จะปฏิเสธเครื่องรุ่นนี้นะว่ามั้ย

Strength
– ซีพียู Quad-Core ความเร็ว 1.5 GHz
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, แรม 2 GB
– หน้าจอ 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD
– ตัวเครื่องทำด้วยกระจกทั้งหน้าและหลัง
– กล้อง 13 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD
– กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
– เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 64 GB
– รองรับ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศ
– กันน้ำกันฝุ่นได้
– มี NFC

Weakness
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุด
– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– เครื่องที่จำหน่ายในไทยไม่รองรับ 4G LTE

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia Z

รูปหน้าจอ Sony Xperia Z

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top