Review

Sony Xperia XZ สานต่ออารยธรรม กับความสามารถในการถ่ายภาพขั้นอัพเกรด

หากจะบอกว่า Sony Xperia XZ เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของ Sony ณ เวลานี้ ก็คงไม่แปลกจนเกินไป แม้ว่าจะมีการพัฒนาต่อยอดจาก Xperia X Performance ไม่มากนัก

Sony Xperia XZ 

ถือเป็นอีกรุ่นที่หลายคนจับตามอง กับการขยับตัวในตลาดอีกครั้งของ Sony ซึ่งคราวนี้อารยธรรมโซนี่ ได้ถูกถ่ายทอดลงบน Sony Xperia XZ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการอัพเกรดในหลายด้านทั้งในเรื่องของดีไซน์ และความสามารถในการถ่ายภาพให้ลงตัวขึ้นกว่าเดิม

01

02

กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดแสง, NFC และ LED Notification 03

ด้านล่างหน้าจอมีลำโพงอีกหนึ่งตัว รวมเป็นลำโพงคู่ระบบเสียงสเตอริโอที่ด้านหน้า

04

ด้านหลังมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 23 ล้านพิกเซล  พร้อมแฟลช LED และเซ็นเซอร์ Laser Auto Focus, RGBC-IR Sensor

05

ด้านซ้ายมีช่องใส่ซิม และ microSD แบบมีฝาปิด

06

มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C

10

Design & Performance

Sony Xperia XZ มาพร้อมแนวทางใหม่ในการออกแบบตัวเครื่องที่เรียกว่า Unified design หรือแปลเป็นไทยว่าการออกแบบที่เน้นความเป็นปึกแผ่น ซึ่งปึกแผ่นในที่นี้เป็นการสื่อถึงเอกลักษณ์ของความเป็น Xperia ในทุกรุ่น ที่เพียงแค่มองก็รู้ได้ว่านี่คือสมาร์ทโฟนจาก Sony รวมถึงความตั้งใจที่จะให้ตัวเครื่อง สามารถนำไปใช้งานชีวิตประจำวันของเราได้อย่างกลมกลืน มากกว่าที่จะเป็นเพียงแค่อุปกรณ์เทคโนโลยี โดยวัสดุหลักของตัวเครื่องนั้นทาง Sony ได้เลือกใช้โลหะอลูมิเนียมอัลลอยชนิดใหม่ที่เรียกว่า ALKALEIDO™ ซึ่งมีความเงางาม ช่วยเสริมมิติของตัวเครื่องที่มีการเปลี่ยนแปลงของสีสันยามกระทบกับแสงไฟได้อย่างดี แต่ที่ต้องแลกมาก็คือรอยนิ้วมือ ที่มีคราบมัน คราบเหงื่อ ซึ่งมองเห็นได้ค่อนข้างชัด อาจจะต้องขยันเช็ดกันสักหน่อย (อ้างอิงจากเครื่องทดสอบสีเงิน Platinum)

07

นอกจาก Sony Xperia XZ ยังให้ความรู้สึกที่ดีเวลาที่จับถือตัวเครื่อง สามารถหยิบจับเพื่อใช้งานได้อย่างมั่นใจกระชับมือ ด้วยดีไซน์แบบ Loop Surface มีขอบข้างโค้งรับกับกระจกหน้าจอโค้ง และส่วนบน – ล่างของตัวเครื่องจะมีพื้นผิวที่เป็นหน้าตัดเรียบ จนสามารถวางตัวเครื่องแนวตั้งเอาไว้บนโต๊ะได้ ซึ่งมองจากภาพรวมตัวเครื่องก็ยังคงมีลักษณะที่เป็นสมมาตรเท่ากันในทุกด้าน เป็นการต่อยอดจากการดีไซน์แบบ OmniBalance ของทาง Sony ให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่น แม้จะไม่ได้ดึงมาเป็นจุดขายหลัก แต่ก็ยังคงมีไว้เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการใช้งาน (กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68 โดนละอองน้ำได้ เจอฝนตกหนักได้ น้ำหกใส่ได้ แต่ไม่แนะนำให้นำไปแช่น้ำ หรือใช้งานใต้น้ำ)

สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานของ Sony Xperia XZ นั้นจัดว่าอยู่ในระดับต้นๆ ด้วยขุมพลังจากชิป Qualcomm Snapdragon 820 ตัวแรง ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core (64-bit) ความเร็ว 2.15 GHz, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 530 พร้อมหน่วยความจำภายใน 64 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow) แต่ในส่วนของ RAM 3 GB อาจจะทำให้ผู้ใช้งานหลายท่านระสึกตะขิดตะขวงใจ ว่าทำไมใส่มา 4 GB แบบมือถิอเรือธงแบรนด์อื่น แต่จากการทดลองใช้งาน ด้วยความที่มือถือ Sony นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของ ROM ที่ปรับแต่งมาให้ใช้งานได้ค่อนข้างเสถียร มีหน้าตาอินเตอร์เฟซที่เรียบง่าย เน้นการใช้งานที่รวดเร็ว ทำให้ RAM 3 GB ของ Sony Xperia XZ นั้นแทบไม่เป็นปัญหา ยังคงตอบสนองการใช้งานในระดับสูงได้เป็นอย่างดี

14

Entertainment

            เมื่อพูดถึง Sony คงจะมองข้ามเรื่องของเทคโนโลยีด้านความบันเทิงซึ่ง Sony มีอยู่ในมือไม่ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Sony Xperia XZ จะมีความสามารถที่รองรับการใช้งานภาคบันเทิงแบบจัดเต็ม เริ่มจากเทคโนโลยีด้านภาพ กับหน้าจอ Triluminos ความละเอียด Full HD ขนาด 5.2 นิ้ว พร้อมระบบภาพ X-Reality for mobile ช่วยปรับปรุงคุณภาพการรับชมภาพถ่าย และวิดีโอให้คมชัดมีสีสันที่สมจริงยิ่งขึ้น ส่วนเทคโนโลยีเสียงก็ไม่ได้น้อยหน้า ด้วยลำโพงคู่หน้า S-Force Front Surround และเติมเต็มคุณภาพเสียงด้วยระบบ DSEE HX ช่วยเพิ่มคุณภาพไฟล์เสียงดิจิตอล ให้เรารับฟังผ่านหูฟังด้วยคุณภาพเสียงที่ใกล้เคียงกับไฟล์เพลงต้นฉบับแบบ Hi-Res นอกจากนี้ยังมีระบบ LDAC ช่วยให้ฟังเพลงผ่านระบบไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง หรือลำโพงบลูทูธ (ที่รองรับระบบ LDAC) ด้วยคุณภาพของเสียงที่คมชัดไม่ถูกลดทอนความละเอียดลงไป ด้วยอัตราการรับ-ส่งข้อมูลที่รวดเร็วกว่าเดิมถึง 3 เท่า

          และอีกหนึ่งความบันเทิงที่เป็นตัวชูโรงของ Sony อย่างเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 ก็พร้อมรองรับการใช้งานร่วมกับ Sony Xperia XZ ด้วยฟีเจอร์ PS4 Remote Play ให้เราเล่นเกมจาก PS4 จาก Sony Xperia XZ โดยไม่ต้องเปิดทีวี ด้วยการรีโมทภาพขึ้นมาแสดงผลบนหน้าจอของ Sony Xperia XZ และใช้จอย DualShock 4 บังคับได้ตามปกติ หรือจะแค่เชื่อมต่อกับจอย DualShock 4 เพื่อควบคุมเมนูต่างๆ รวมถึงใช้ควบคุมการเล่นเกมที่ติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์ได้อีกด้วย

 

Connectivity & Battery

Sony Xperia XZ รองรับการใช้งาน 2 แบบ Hybrid Slot (ช่องแรกรองรับ nanoSIM ช่องที่สองต้องเลือกว่าจะใส่ nanoSIM หรือเพิ่ม microSD) มาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้ง 2G, 3G และ 4G LTE (รองรับ VoLTE และ Wi-Fi Calling) ทุกคลื่นทุกความถี่ในไทย พร้อมรองรับการรวมคลื่นแบบ 3CA และรองรับการใช้งาน Full NetCom 3.0 (ใช้งาน 4G/3G หรือ 3G/3G ได้จากทั้ง 2 ซิม จากเดิมที่เมื่อใช้งาน 4G หรือ 3G จากซิมใดไปแล้ว อีกซิมหนึ่งจะใช้งานได้แค่ 2G เท่านั้น) ส่วนการเชื่อมต่อผ่าน NFC จากปกติที่ต้องนำด้านหลังของตัวเครื่องไปสัมผัสกันเพื่อโอนถ่ายข้อมูล แต่ใน Sony Xperia XZ นั้นได้ย้าย NFC มาไว้ที่บริเวณกล้องหน้า (ย้ายมาไว้ด้านหน้าตั้งแต่สมัย Xperia X) ใครกลัวลืมเผลอไปหันหลังสัมผัสแบบเก่า ก็สามารถสังเกตได้จากสัญลักษณ์ NFC ที่ติดอยู่ด้านหน้าได้เลย ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อได้เปลี่ยนมาเป็น USB-C รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Quick Charge 3.0 ตัวแบตเตอรี่เพิ่มความจุเป็น 2900 mAh และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นด้วยเทคโนโลยี Qnovo ทำหน้าที่ปรับกระแสไฟในขณะการชาร์จให้เหมาะสม เพื่อรักษาอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้เสื่อมช้าลง

08

Photography

Sony Xperia XZ ยังคงใช้กล้องตัวเดียวกันกับ Xperia X  และ Xperia X Performance ทีมีความละเอียด 23 ล้านพิกเซล มีรูรับแสง f/2.0 ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Exmor RS ขนาดใหญ่ 1/2.3 นิ้ว พร้อมอัพเกรดความสามารถด้วยเซ็นเซอร์ที่เพิ่มขึ้นเป็น 3 ตัว ทั้งเซ็นเซอร์ Laser Auto Focus ซึ่งจะยิงเลเซอร์ออกไปยังวัตถุเพื่อกะระยะโฟกัส ช่วยให้โฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำ และ จับโฟกัสในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น, RGBC-IR เซ็นเซอร์ตรวจจับค่าสี เพื่อนำมาใช้ในการปรับ White Balance ให้ได้ภาพที่มีสีสันเหมาะสมกับสภาพแสงขณะถ่ายภาพ จากเดิมที่มีเพียง Predictive Hybrid Auto Focus ระบบทำนายระยะโฟกัสล่วงหน้า โดยจะล็อคโฟกัสวัตถุหรือบุคคลในภาพที่เราเลือก และประเมินทิศทางในการเคลื่อนไหวของตัวแบบ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดแม้มีการเคลื่อนไหว ซึ่งการเพิ่มเข้ามาของเซ็นเซอร์เหล่านี้ได้ส่งผลให้ ระบบถ่ายภาพแบบ Superior Auto นั้นทำงานได้ฉลาดขึ้น ใช้งานถ่ายภาพแบบออโต้ได้ถูกใจกว่ารุ่นก่อนๆ นอกจากนี้โหมด Manual ยังพัฒนาให้ใช้งานได้เต็มรูปแบบมากขึ้น สามารถปรับสปีดชัตเตอร์, ปรับระยะโฟกัส, ปรับ White Balance, ปรับชดเชยแสงได้เต็มรูปแบบ ช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกขึ้น (แม้ตอนนี้จะปรับสปีดชัตเตอร์ได้เพียง 1/4000 – 1 วินาทีก็ยังดี)

11

สำหรับการถ่ายวิดีโอก็ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของ Sony Xperia XZ กับระบบกันสั่นแบบ 5 แกน ช่วยให้ภาพที่ได้จากการบันทึกวิดีโอนั้นมีความนิ่งมากยิ่งขึ้น แม้จะเป็นการเดินถ่ายไปตามท้องถนน หรือนั่งถ่ายวิวข้างทางจากรถยนต์ ระบบกันสั่นแบบ 5 แกนก็ยังตอบสนองได้ดี โดยการบันทึกวิดีโอนั้นจะทำได้ที่ระดับ 4K ซึ่งต้องเลือกใช้งานจากโหมดเสริม และไม่สามารถตั้งค่าได้มากเท่ากับการถ่ายที่ความละเอียดแบบ FullHD 1080p จากเมนูกล้องปกติ

สรุป

หากจะบอกว่า Sony Xperia XZ เป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดของ Sony ณ เวลานี้ ก็คงไม่แปลกจนเกินไป แม้ว่าจะมีการพัฒนาต่อยอดจาก Xperia X Performance ไม่มากนัก แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาทั้งในเรื่องของวัสดุ และงานออกแบบที่ลงตัว ได้ทั้งความพรีเมียม และความรู้สึกที่ดีขณะสัมผัสตัวเครื่อง ขาดไม่ได้กับเรื่องของการถ่ายภาพ ด้วยการอัพเกรด Triple Image Sensing, ปรับแต่งซอฟแวร์ถ่ายภาพ และเพิ่มระบบกันสั่นแบบ 5 แกน เพื่อรีดพลังจากฮาร์ดแวร์ของกล้องให้ดียิ่งขึ้นในแนวทางที่ควรจะเป็น หลังจากที่แบรนด์อื่นซื้อกล้องของ Sony ไปใช้จนได้ดิบได้ดีมานักต่อนัก ซึ่งใครที่จดๆ จ้องๆ อยากเข้าสู่อารยธรรม Sony ขอบอกว่า Sony Xperia XZ เครื่องนี้มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะ

09

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องใช้วัสดุโลหะ ALKALEIDO™ สวยงาม ทนทาน
  • หน้าจอคมชัด มีสีสันสดใสสมจริงเทคโนโลยี Triluminos, X-Reality
  • มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
  • โหมดการถ่ายภาพแบบ Manual ปรับตั้งค่าได้มากขึ้น
  • โฟกัสแม่นยำ รวดเร็ว ถ่ายภาพได้สีสันสมจริงด้วย Triple Image Sensing
  • ระบบกันสั่น 5 แกน สำหรับถ่ายวิดีโอ
  • แบตเตอรี่ความจุสูงขึ้น, มีอายุการใช้งานที่นานกว่าเดิม
  • รองรับการเล่นเพลงแบบ Hi-Res พร้อมระบบเพิ่มคุณภาพเสียง

12 13

ข้อมูลทั่วไป

 
ขนาด, น้ำหนัก 146 x 72 x 8.1 มิลลิเมตร, 161 กรัม
SIM Card Dual nanoSIM (Hybrid)
แบตเตอรี่ Li-Ion 2,900 mAh
เครือข่าย  
เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2600 MHz
หน่วยความจำ  
หน่วยความจำภายใน ROM 64 GB, RAM 3 GB
หน่่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB
จอแสดงผล  
ขนาด 5.2 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น (PPI) Full HD 1920 x 1080 พิกเซล (424ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD (Triluminos Display) 16 ล้านสี, จอทัชสกรีนแบบ Capacitive
ระบบ  
หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm Snapdragon 820 Quad-core 2.15 GHz CPU
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 530
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0.1 (Marshmallow)
การเชื่อมต่อ  
WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi  Direct, Hotspot
Bluetooth มี (เวอร์ชั่น 4.2, A2DP, aptX, LE)
NFC มี
USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) มี พร้อม A-GPS GLONASS
มัลติมีเดีย  
กล้องภาพนิ่ง  
ความละเอียด กล้องหลัก 23 ล้านพิกเซล (f/2.0), Phase Detection, Laser Autofocus, LED Flash / กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล (f/2.0)
คุณสมบัติ Predictive Hybrid Auto Focus, RGBC-IR, Superior Auto, Manual Mode, HDR, Panorama
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 4K@30fps, 1080p@60fps, 1080p@30fps
คุณสมบัติ 5-axis Stabilization
อื่นๆ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/68, ชิปเสียง 24-bit/192kHz audio, ลำโพงสเตอริโอ

ราคา 23,900 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top