Review

Sony Xperia V แอนดรอยด์กันน้ำสายพันธุ์อึด ดีไซน์เท่ เทคโนโลยีหน้าจอ BRAVIA Engines 2

Physical Overview
Sony Xperia V มือถือแอนดรอยด์รูปทรงกำลังเหมาะมือ มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียดในระดับ HD (720×1280 พิกเซล) ตัวหน้าจอมาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอ BRAVIA Engine 2 ข้างๆลำโพงสนทนาจะมีกล้องหน้า VGA และอีกด้านหนึ่งจะเป็นไฟแสดงสถานะ LED

IMG_9596

เมื่อตัวเครื่องนอนลงบนแนวระนาบ ด้านหน้าจะไร้ซึ่งปุ่มใดๆทั้งสิ้น เป็นแผงหน้าจอเรียบลงไป เพราะปุ่มสัมผัสทั้งหมดนั้นอยู่บนหน้าจอทั้งสิ้น

Untitled-1

พลิกมาที่ด้านซ้ายจะพบกับฝาปิดช่องใส่ microUSB สำหรับกันน้ำ และรูเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม Docking

IMG_9624

หันกลับมาที่ด้านขวาจะพบกับปุ่มปรับเพิ่มลดเสียงอยู่บริเวณด้านบน ถัดลงมาด้านล่างจะเป็นปุ่ม Power สำหรับเปิด/ปิดหน้าจอ และล็อคหน้าจอ

IMG_9603

ด้านบนของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ซึ่งก็มีจุกปิดไว้กันน้ำเข้าเช่นกัน

IMG_9616

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีเพียงรูของไมโครโฟนสำหรับเสียงสนทนาเท่านั้น

IMG_9628

ด้านหลังของตัวเครื่องจะมีกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล ข้างๆกล้องจะเป็นรูไมโครโฟนตัวที่ 2 ถัดลงมาเป็นไฟแฟลช LED

IMG_9587

OPPO Find Way
Sony Xperia V มือถือแอนดรอยด์รุ่นล่าสุดจาก Sony ที่พึ่งวางจำหน่ายในประเทศไทย โดนเป็นรุ่นที่มีสเป็คใกล้เคียงกันกับ Xperia TX ที่พึ่งวางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้ แต่ในด้านสเป็คแล้วตัวซีพียู Snapdragon S4 ของ Xperia V นั้นจะมีสเป็คที่สูงกว่า Xperia TX ครับ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP57 ด้วย จึงเรียกได้ว่า Sony Xperia V นั้นให้ความสามารถมาค่อนข้างครบครันเลยทีเดียวครับ สำหรับดีไซน์ของ Sony Xperia V นั้นด้านล่างจะดำสนิท มีขอบโครเมี่ยมไล่ระดับอยู่บริเวณด้านล่างจอ ส่วนบริเวณด้านหลังนั้นจะเป็นพลาสติกทั้งแผ่น ดูทรวดทรงโค้งๆ บางๆ

ด้านซอฟต์แวร์ของ Sony Xperia V นั้นถึงแม้ว่าจะเป็น Android 4.0.4 Ice Cream Sandwich เหมือนกับรุ่นอื่นๆของ Sony แต่ด้วยตัวซอฟต์แวร์นั้นใหม่กว่า เพราะมาพร้อมกับ UI กล้องถ่ายรูปแบบใหม่ด้วย ด้านความเร็วของตัวระบบนั้นการทำงานร่วมกันของซีพียู Snapdragon S4 กับแรม 1GB และหน่วยความจำ 8GB ที่สามารถใส่ microSD เพิ่มได้นั้นก็ทำงานร่วมกันได้ดีกับระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุดในตอนนี้ แต่ด้วย UI ในแบบฉบับของ Sony กลับทำให้เครื่องนั้นลื่นไหล และติดมือเป็นอย่างมากเลยทีเดียว อาการกระตุกจึงไม่โผล่มาให้เห็นเลยบน Sony Xperia V และด้วยหน้าจอขนาดกะทัดรัดขนาด 4.3 นิ้ว ที่ต้องแบ่งพื้นที่ของจอส่วนล่างเล็กน้อยไปเป็นพื้นที่ให้กับปุ่มสัมผัสบนหน้าจอทำให้หน้าจออาจจะดูเล็กลงสักเล็กน้อยครับ แต่บนหน้าจอของ Sony Xperia V นั้นก็ให้เทคโนโลยีหน้าจอในแบบใหม่ล่าสุดมาให้ และใส่ไว้ในรุ่นนี้รุ่นเดียวในตลาดไทยตอนนี้ นั่นก็คือ BRAVIA Engine 2 นั่นเอง โดยเทคโนโลยีหน้าจอที่ใส่มาให้กับ Sony Xperia V นั้นจะช่วยให้การดูรูป และดูภาพยนตร์บน Sony Xperia V นั้นสีสดใส สวยสมจริง ดูมีมิติมากขึ้นนั่นเองครับ

13 MP Digital Camera
กล้องดิจิตอลของ Sony Xperia V นั้นให้มาแบบจัดเต็ม 13 ล้านพิกเซล เป็นเซนเซอร์กล้องแบบ Exmor R ของ Sony เอง โดยตัวกล้องนั้นมีเมนูที่สดใหม่กว่า Sony Xperia TX เพราะมาพร้อมกับโหมดแบบใหม่ที่เรียกว่า Superior Auto ซึ่งจริงๆแล้วก็คือโหมดออโต้ของเครื่องนั่นเอง แต่เปลี่ยนชื่อในการเรียกซะใหม่ครับ นอกจากนี้ตัวกล้องยังมีเอฟเฟ็ก (Picture Effect) ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีเฉพาะบน Sony Xperia V เท่านั้น โดยจะสามารถ Live Preview ภาพที่จะถ่ายก่อนที่จะเลือกเอ็ฟเฟ็กต์ได้ด้วย และก็จะแสดงผลแบบ Live Preview พร้อมๆกันถึง 9 ฟิลเตอร์พร้อมกันครับ ซึ่งเรีบกได้ว่าน่าสนใจทีเดียว ด้านความละเอียดของรูปภาพที่ได้นั้นก็มีความละเอียดสูงถึง 4128×3096 พิกเซล นอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆมาให้อย่างครบครันทั้งการใส่พิกัดลงในรูปภาพ, ฟังก์ชั่นตรวจจับใบหน้าและตรวจจับรอยยิ้ม, และการถ่ายภาพแบบ 3D Sweep Panorama ก็มีติดตั้งมาให้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ image stabilization สำหรับกันสั่นด้วยนั่นเอง

มีความคมชัดและสีสันสวยงามตามมาตรฐาน - Copy

มีความคมชัดและสีสันสวยงามตามมาตรฐาน

Media Player
เครื่องเล่นเพลงของ Sony Xperia V นั้นมีดีไซน์ที่สวยงามตามแบบฉบับของ Sony โดยตัวเครื่องเล่นเพลงนั้นมาพร้อมฟีเจอร์ที่ครบครันอัดแน่นอยู่เพียบ โดยฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างการโชว์หน้าปกอัลบั้ม, โชว์เนื้อเพลง หรือการเพิ่มเพลงโปรดลงบนเพลย์ลิสต์, การเล่นซ้ำ และสุ่มเพลงนั้นก็ใส่มาให้ครบทั้งหมด นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงแบบ Sony xLOUND Engine ที่ Sony ก็ติดตั้งมาให้บน Sony Xperia V และนอกจากระบบเสียงนี้แล้ว ยังมีระบบเสียงอันอื่นที่ Sony ใส่มาให้ด้วย นั่นก็คือ ClearAudio+ สำหรับเพิ่มให้เสียงที่เล่นใสปิ๊ง และยังสามารถปรับ Equalizer ได้ด้วยเมนู Sound enhancements ซึ่งก็มี preset ค่าเสียงแบบต่างๆที่ Sony เตรียมไว้ให้ หรือจะปรับเองในแบบ mannual ก็สามารถที่จะทำได้ครับ

Connectivity
ด้านการเชื่อมต่อของ Sony Xperia V นั้นด้านข้างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับเสียบ Docking แต่ตอนนี้ยังไม่เห็นอุปกรณ์ในลักษณะนี้ออกมาวางจำหน่าย คงจะมีในอนาคต ส่วนด้านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 3G นั้น Sony Xperia V สามารถรองรับได้ทุกคลื่นในประเทศครับ ได้หมดทั้ง 850/900/2100MHz นอกจากนี้ยังรองรับ LTE อีกด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีให้ใช้ในประเทศไทยนะ นอกจากนี้การเชื่อมต่ออื่นๆอย่าง GPS หรือ Bluetooth ก็มีมาให้อย่างครบครันทีเดียว นอกจากนี้ยังมี NFC อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion
Sony Xperia V นั้นถือว่าเป็นแอนดรอยด์อีกหนึ่งรุ่นที่มีความสามารถครบครัน พร้อมจุดเด่นเหนือเครื่องอื่นๆในสเป็คเดียวกันนั่นก็คือความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP 57 นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงามตามแบบฉบับของ Sony ซึ่งหลายๆคนชื่นชอบ ด้านซอฟต์แวร์นั้นสดใหม่กว่า Xperia TX ที่มีราคาเท่ากัน ส่วนเทคโนโลยีหน้าจอนั้นก็ใหม่กว่าอีกด้วยกับ BRAVIA Engine 2 นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเพราะให้ความละเอียดของกล้องหลังมาที่ 13 ล้านพิกเซล แต่กล้องหน้าอาจจะขัดใจเล็กน้อยเพราะให้มาแค่ VGA เท่านั้น

IMG_9575 IMG_9593

IMG_9646 IMG_9650

Strength

 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4
 • หน้าจอ 4.3 นิ้ว BRAVIA Engine 2
 • ซีพียู dual-core 1.5 GHz Snapdragon S4
 • รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย
 • แรม 1GB
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
 • กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP57
 • มีไฟแสดงสถานะ LED Notification
 • เพิ่ม microSD ได้

Weakness

 • ใช้ micro SIM
 • ระบบปฏิบัติการไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุด

01 02

04 05

06 011

013 014

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save