Review

Sony Xperia TX ยกระดับอารยธรรม HD ด้วยความแรงเหนือชั้น

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Sony ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาหลายรุ่นพอสมควร ซึ่งแต่ละรุ่นต่างก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจในตัวของมันเองแทบทั้งสิ้น

Physical Overview
Sony Xperia TX มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 4.6 นิ้ว เป็นหน้าจอ HD Reality Display ที่มีความละเอียดระดับ 720 x 1280 พิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA® Engine ที่ช่วยให้การแสดงภาพถ่าย และวิดีโอบนหน้าจอเป็นไปได้อย่างคมชัด สดใสมากขึ้น อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลติดมาให้ใช้งานกัน

IMG_8895

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับโลโก้ Xperia เรืองแสงได้เมื่อหน้าจอเปิดอยู่ ใกล้ๆ ไม่มีปุ่มเมนูใดๆ ติดตั้งอยู่ให้เกะกะสายตา เพราะปุ่ม Back, Home และปุ่ม Recent App ได้ถูกย้ายไปแสดงผลอยู่บนหน้าจอสัมผัสเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

IMG_8901

ด้านขวาของตัวเครื่องมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าลิงค์ นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย MHL สำหรับเชื่อมต่อเพื่อแสดงภาพถ่าย และวิดีโอในความละเอียดระดับ HD ไปยังจอ TV ที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือปุ่มปรับระดับเสียงซึ่งใช้ในการซูมเข้า-ออก ในโหมดการถ่ายภาพ ถัดไปด้านล่างคือปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ

 IMG_8920

ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Power ใช้สำหรับการเปิด/ปิดเครื่อง รวมไปถึงการล็อคหน้าจอ ถัดลงไปด้านล่างคือร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง พร้อมช่องร้อยสายคล้อง

IMG_8929

ด้านบนของ Sony Xperia TX นั้นค่อนข้างโล่ง มีเพียงแค่ช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 มม. จัดวางอยู่

IMG_8930

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED สำหรับถ่ายภาพในที่มืด อีกทั้งยังสามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ   Full HD 1080p

IMG_8906

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ไมโครซิม และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ข้างกัน พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 1,750 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ตามสะดวก

IMG_8936

Sony Xperia TX
เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Sony ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาหลายรุ่นพอสมควร ซึ่งแต่ละรุ่นต่างก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจในตัวของมันเองแทบทั้งสิ้น ซึ่ง What Phone ฉบับนี้จะขอทำการรีวิว Sony Xperia TX ที่มีข่าวว่ากำลังจะวางจำหน่ายในบ้านเราช่วงเดือนมกราคมนี้ โดย Sony Xperia TX  นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 4.6 นิ้ว เป็น HD Reality Display มีความละเอียดอยู่ที่ 720 x 1280 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี และขาดไม่ได้กับเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA® Engine ที่ Sony เคลมว่าสามารถแสดงผลภาพถ่าย และวิดีโอได้อย่างคมชัดและมีสีสันสมจริง ทางด้านดีไซน์ก็จะเน้นไปที่ความโค้งมนของฝาหลังรับกับอุ้งมือของเรา คล้ายกับ Xperia Arc S อีกทั้งยังมีความบางเพียง 8.6 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียงแค่ 127 กรัมเท่านั้น

และสำหรับสเปคภายใน Sony Xperia TX เป็นแอนดรอยด์โฟนที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4 (ICS) มีหน่วยความจำภายใน 16 GB สามารถใส่การ์ดหน่วยความจำ microSD เพิ่มเติมได้สูงสุด 32 GB และมีขุมกำลังอย่าง Qualcomm MSM8260A หรือ Snapdragon S4 Plus  ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB ซึ่งเจ้า Snapdragon S4 เป็นชิปเซ็ทที่มาพร้อมเทคโนโลยีในการผลิตแบบใหม่ ทำให้มีขนาดเล็ก, ประหยัดพลังงาน และมีความแรงพอๆ กับหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ที่มีในตลาดตอนนี้

13 Mega Pixels Digital Camera
Sony XperiaTX อัพความละเอียดของกล้องดิจิตอลขึ้นไปอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และ LED แฟลชครบครัน ยังคงใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor R™   ซึ่งช่วยให้การถ่ายภาพ และบันทึกวิดีโอในสภาวะแสงน้อยทำได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ทั้งโหมดจับภาพรอยยิ้ม, ระบบป้องกันการสั่นไหว รวมไปถึงการถ่ายภาพมุมกว้างโดยโหมด Sweep Panorama  นอกจากนี้ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Sony XperiaTX  สามารถทำได้ที่ด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ที่รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด HD 720p

 มีความคมชัดและสีสันสวยงามตามมาตรฐาน

มีความคมชัดและสีสันสวยงามตามมาตรฐาน

Walkman
Sony Xperia TX มาพร้อมโปรแกรมเครื่องเล่นเพลง Walkman ที่มีจะมีการจัดกลุ่มเพลงเป็นหมวหมู่ ทั้งการแยกตามรายชื่อเพลง, ชื่ออัลบั้ม, ชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์, จัดกลุ่มตามอารมณ์เพลงด้วย SenseMe™ มีอีควอไลเซอร์ให้เลือกปรับแต่งทั้งแบบพรีเซ็ท หรือจะเลือกปรับโทนเสียงด้วยตัวเองผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถวพร้อมฟังก์ชั่น ClearBass พร้อมเอฟเฟ็คท์ Headphone Surround ที่จะจำลองเสียงเซอร์ราวด์ในรูปแบบต่างๆ โดยจะแสดงผลผ่านหูฟัง นอกจากนี้ยังสามารถหาข้อมูลของเพลงผ่านทาง Wikipedia หรือค้นหา MV จาก YouTube ได้ พร้อมฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุ FM ที่ยังคงมีมาให้ได้รับฟังข่าวสาร หรือฟังเพลงจากสถานีที่ชื่นชอบกันอยู่ และสำหรับใครที่ชอบเปิดเพลงผ่านลำโพงก็มีเทคโนโลยี Sony xLOUD engine ช่วยในการขยายเสียงลำโพงเพิ่มความดังและมีมิติมากยิ่งขึ้น

Connectivity
Sony Xperia TX รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ได้ทุกคลื่นทุกเครือข่าย หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ก็ไม่มีปัญหา พร้อมทั้งยังรองรับมาตรฐาน DLNA ที่รองรับการแชร์ไฟล์มีเดียจากเครื่องเล่นอื่นๆ เพื่อเล่นบนมือถือของเราได้ทันที หรือจะเล่นไฟล์จากมือถือของเราบนเครื่องเล่น และหน้าจอที่รองรับมาตรฐาน DLNA ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้สาย MHL A/V link (ไม่มีในชุดขาย) เชื่อมต่อผ่านพอร์ต micro USB เพื่อแสดงภาพถ่าย และวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงผลบนจอทีวีที่รองรับ  อีกทั้งยังมีชิป NFC รองรับการใช้งานร่วมกับ Xperia Smart Tags เพียงแค่แตะมือถือไปที่ Smart Tags ตัวเครื่องก็จะเปิด หรือปิดระบบการทำงานต่างๆ ตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ใน Tags เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมนูเพื่อเปิด/ ปิดการตั้งค่าต่างๆ ให้วุ่นวาย

Final Opinion & Conclusion
Sony Xperia TX เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนตัวแรง ซึ่งกำลังจะมาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูง และต้องการใช้งานผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยหน้าจอ HD Reality Display ขนาด 4.6 นิ้ว ที่มีเทคโนโลยี Sony Mobile BRAVIA® Engine อีกทั้งยังมีขุมพลังที่แรงใช่ย่อยด้วย CPU Snapdragon S4 plus Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz นอกจากนี้ยังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรองรับการเชื่อมต่อต่างๆ อย่างครบครัน

 IMG_8881 IMG_8909
IMG_8927 IMG_8936

Strength

 1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0.4 (Ice Cream Sandwich)
 2. หน้าจอสัมผัสแบบ HD ขนาด 4.6 นิ้ว พร้อม Sony Mobile BRAVIA® Engine
 3. หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 plus Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz / RAM 1GB
 4. หน่วยความจำภายใน 16 GB / เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้
 5. กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 6. เซ็นเซอร์รับภาพ CMOS Sony Exmor R™
 7. เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม./ วิทยุ FM
 8. รองรับ 3G ทุกเครือข่าย/ รองรับการใช้งาน Wi-Fi
 9. รองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC

Weakness

 1. ฝาหลังเป็นพลาสติกแบบด้าน เกิดรอยเปื้อนได้ง่ายพอสมควร
 2. น่าจะใช้แบตเตอรี่ที่มีความจุสูงกว่านี้

 

002 005 006
007 001 010
012 009 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments
To Top