Review

Sony Xperia L1 เมื่อโซนี่กลับมาทำสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ราคาคุ้มๆ

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Xperia ถึงมีแต่รุ่นกลาง รุ่นเรือธง แต่รุ่นเล็กราคาเอื้อมถึงนหายไปไหน? ไม่ต้องตกใจ! เพราะในที่สุดโซนี่ก็กลับมาพร้อม Sony Xperia L1 แล้ว

แฟนๆ โซนี่หลายคนอาจสงสัยกันว่า ทำไม Xperia มีทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นกลาง รุ่นใหญ่ รุ่นเรือธง แต่รุ่นเล็กราคาเอื้อมถึงนั้นหายไปไหนกันหมด ไม่ต้องตกใจ เพราะในที่สุดโซนี่ก็กลับมาพร้อม Sony Xpferia L1 มาให้ได้ครอบครองเป็นเจ้าของกันแล้ว

Sony Xperia L1

Sony Xperia L1

ดีไซน์ของ โซนี่ เอ็กซ์ปีเรีย L1 อาจดูแปลกตาไปสักหน่อย เพราะรุ่นพี่ใหญ่มักจะเน้นความเงางามหรูหรา แต่ในรุ่นนี้ใช้วัสดุพลาสติกผิวด้านกันเลยทีเดียว แต่ก็มีข้อดีที่ไม่เป็นรอยนิ้วมือให้กังวล ขนาดตัวเครื่องถือว่ากำลังดี ไม่ใหญ่โตเทอะทะ แต่ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอควรทีเดียว ต้องลองจับถือกันก่อนดีไซน์ของ โซนี่ เอ็กซ์ปีเรีย L1 อาจดูแปลกตาไปสักหน่อย เพราะรุ่นพี่ใหญ่มักจะเน้นความเงางามหรูหรา แต่ในรุ่นนี้ใช้วัสดุพลาสติกผิวด้านกันเลยทีเดียว แต่ก็มีข้อดีที่ไม่เป็นรอยนิ้วมือให้กังวล ขนาดตัวเครื่องถือว่ากำลังดี ไม่ใหญ่โตเทอะทะ แต่ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอควรทีเดียว ต้องลองจับถือกันก่อน

หน้าจอแสดงผลในรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดี ตั้งแต่ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ใหญ่เต็มตา ความละเอียดภาพระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ถึงไม่ใช่ความละเอียดสูงระดับ Full HD แต่ก็ถือว่าทำได้ไม่เลวในเรื่องของความคมชัดและสีสัน แต่ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แต่เรื่องหน้าจอเป็นสิ่งที่โซนี่ให้ความสำคัญ ถึงจะไม่มีระบบภาพและสีสันที่จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีต่างๆ แต่ก็สามารถปรับค่าสมดุลสีขาว โทนสีให้หน้าจอได้ หรือจะเป็นการปรับความสว่างอัตโนมัติ เปลี่ยนธีมสีและอื่นๆ ก็สามารถทำได้

ความแรงของ โซนี่ เอ็กซ์ปีเรีย L1 น่าจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกคนอยากรู้ ด้วยชิพเซตประมวลผล Mediatek MT6737T Quad-core 1.45 GHz ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat) พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 16 GB และ RAM 2 GB จากทั้งหมดนี้จะเห็นว่าสเปคของเครื่องยังอยู่ในระดับพื้นฐาน แต่ยังดีหน่อยที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ใช้เวอร์ชั่นใหม่ ส่วนความแรง ความลื่นไหลขณะใช้งานจริงก็สมกับชุดประมวลผลที่จัดมาให้ หากนำไปใช้งานหนักๆ เล่นเกมภาพสวยๆ ที่ต้องใช้พลังเยอะอาจจะมีปัญหาเครื่องทำงานช้าอยู่บ้าง

กล้องถ่ายภาพในรุ่นนี้มีความคล้ายคลึงกับกล้องในตัว Sony Xperia รุ่นอื่นๆ ทั้งโหมดถ่ายภาพ iAuto โหมดถ่ายภาพแมนนวล ส่วนความละเอียดภาพอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลนั้นไม่มีแฟลชมาให้ โดยการปรับแต่งมีทั้ง Color and Brightness ปรับแต่งสีสันและความสว่าง Object Tracking หรือระบบโฟกัสแบบติดตามวัตถุที่ต้องการถ่าย หากใครนิยมใช้แฟลชขณะถ่ายภาพ รุ่นนี้ยังจัดเต็มเช่นเคย นอกจากการเปิด-ปิดแฟลชและระบบออโต้แล้ว ยังรองรับไฟแฟลชแก้ตาแดงและ Fill Flash แบบในกล้องถ่ายภาพอีกด้วย ส่วนการใช้งานโหมดแมนนวลปรับค่าได้ทั้งสมดุลสีขาว ระบบโฟกัสภาพ ค่าสปีดชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพเคลื่อนไหว

ส่วนกล้องหน้าแม้จะไม่มีแฟลช แต่มีระบบตรวจจับใบหน้าและปรับความสว่างให้โดยอัตโนมัติ และยังถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด HD 720p ได้ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจาก โซนี่ เอ็กซ์ปีเรีย L1 ถือว่ายังอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ภาพมีความคมชัดค่อนข้างดี ส่วนสีสันและการประมวลผลเมื่อแตะจอก่อนถ่ายภาพยังมีความเพี้ยนอยู่บ้าง แต่ก็ปรับสี แสงหลังถ่ายภาพได้ ส่วนการถ่ายภาพระยะใกล้ ยังต้องใช้ระยะห่างพอสมควร หากถ่ายภาพใกล้มากๆ กล้องจะยังจับโฟกัสได้ไม่ชัด

ความพิเศษของ โซนี่ เอ็กซ์ปีเรีย L1 คือการเชื่อมต่อที่ใช้พอร์ต USB Type-C สิ่งนี่เป็นฟีเจอร์ที่คุ้มค่าเกินราคาเลยทีเดียว ส่วนการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต รุ่นนี้ก็รองรับทั้ง 4G LTE ที่ใช้งานได้สองซิม (เลือกซิมใดซิมหนึ่ง) หรือจะเป็น Wi-Fi และ Wi-Fi Direct ก็รองรับ และสามารถแสดงภาพเข้าสู่โทรทัศน์หรืออุปกรณ์จอภาพอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ โซนี่ เอ็กซ์ปีเรีย L1 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดที่ไม่ต้องไปแย่งที่กับช่องใส่ microSD แล้ว เพราะทุกช่องแยกกันต่างหากนั่นเอง ส่วนแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีความจุ 2,620 มิลลิแอมป์ ถือว่าน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับสมาร์ทโนนส่วนใหญ่ที่มีแบตเตอรี่ 3,000 มิลลิแอมป์ขึ้นไป แต่โซนี่มีทั้ง STAMINA Mode และ Ultra STAMINA Mode ที่ช่วยยืดเวลาการใช้งานออกไปให้นานกว่าเดิม

Physical Overview

เหนือขอบจอมีกล้องหน้าและลำโพงสนทนาซ่อนอยู่

ปุ่มคำสั่งทั้งหมดรวมอยู่ในส่วนล่างหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

ด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบมีฝาปิดกลืนไปกับตัวเครื่อง

ด้านขวาเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านบนมีเพียงช่องหูฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟน

มีลำโพงและพอร์ต USB Type-C บริเวณด้านล่าง

กล้องหลังพร้อมแฟลช 13 ล้านพิกเซล

Final Opinion & Conclusion

เปลี่ยนอารมณ์จากสมาร์ทโฟนโซนี่รุ่นใหญ่ มาลองเล่นลองจับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กกันบ้าง ใครจะเชื่อว่าสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 6,000 จะรองรับ USB Type-C เรียบร้อยแล้ว ถึงความสามารถหลักๆ อาจยังไม่จัดเต็มเท่ารุ่นพี่ แต่รุ่นนี้ก็มีข้อดีจากรายละเอียดยิบย่อยในบางจุด อย่างเช่นการใช้งาน 2 ซิมการ์ดที่ไม่ต้องรบกวนช่องใส่ microSD นี่ไงStrength- หน้าจอแสดงผล 5.5 นิ้ว ความละเอียด HD- ชิพเซต Mediatek MT6737T Quad-core 1.45 GHz- พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 16 GB / RAM 2 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 256 GB- ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)- กล้องถ่ายภาพ 12 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED- กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบจับใบหน้า- เชื่อมต่อ 4G LTE / Wi-Fi / Wi-Fi Direct- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด / รองรับ USB Type-C 

 

 

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 151 x 74 x 8.7 มิลลิเมตร, 180 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 2,620 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 16 GB / RAM 2 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1280 พิกเซล (267)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MT6737T Quad-core 1.45 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T720MP2
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

 

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.2, A2DP, LE, aptX)
NFC รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ รูรับแสง F/2.2 / iAuto / Manual
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) / 1920 x 1080 (Full HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ  

ราคา 5,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top