Review

Sony Xperia C แอนดรอยด์จอใหญ่ ใส่ 2 ซิม กล้อง 8 ล้าน ดีไซน์สวยตามแบบโซนี่

ต่ Sony Xperia C มีความน่าสนใจในหลายๆ ด้าน

Sony Xperia C

Sony Xperia C ถูกส่งมาขายในตลาดไทยหลังจากที่รุ่นเรือธงอย่าง Sony Xperia Z1 เปิดตัวมาเรียบร้อยแล้ว กระแสของรุ่นนี้จึงเงียบๆ ไปบ้าง ไม่ค่อยเป็นที่หวือหวาเท่าไหร่ แต่ Sony Xperia C มีความน่าสนใจในหลายๆ ด้าน เรามาเริ่มดูที่ดีไซน์ของเครื่องกันก่อนดีกว่า Sony Xperia C ยังคงดีไซน์ตามแบบ Xperia เช่นรุ่นพี่รุ่นก่อนๆ โดยรวมๆ แล้วยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์มากมายนัก แต่คงความสวยงาม เรียบง่าย และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เห็นปุ๊บ รู้ทันทีว่านี่คือ Sony Xperia แต่ถ้าจะแยกรุ่นนี้ออกจากรุ่นอื่น ต้องใช้ความคิด ช่างสังเกต หรือลองจับๆ ถือๆ ดูแล้วละ

ประสิทธิภาพภายในของ Sony Xperia C เกิดจากขุมพลังอย่าง CPU Quad-core 1.2 GHz (MTK MT6589X มี RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน) หลังจากทดสอบการใช้งานทั่วไป พบว่าความเร็วและความลื่นไหลอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่เจออาการกระตุก ค้าง หรือหน่วง อินเตอร์เฟซของรุ่นนี้ก็ยังมีหน้าตาเหมือนกับ Sony Xperia ทุกรุ่น ปรับแต่งง่ายๆ ทั้งวอลเปเปอร์ ไอคอน วิดเจ็ต ฯลฯ

จุดเด่นที่น่าจับตามองใน Sony Xperia C คือ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ซึ่งในหมู่สมาร์ทโฟน Sony Xperia มีรุ่นที่รองรับ 2 ซิมไม่มากนัก แถมเป็นสมาร์ทโฟน 2 ซิมที่มีประสิทธิภาพดีระดับหนึ่ง มีเมนูจัดการซิมอย่างง่าย แยกได้ว่าซิมไหนใช้งานอะไร ช่วยอำนวยความสะดวกได้ระดับหนึ่ง ไม่ต้องพกพาโทรศัพท์ 2 เครื่องให้วุ่น

Physical Overview

Pic_Xperia C_03 - Copy

Sony Xperia C มีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง เซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของเครื่อง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวา มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ที่ใช้ล็อคและปลดล็อคหน้าจอด้วย ปุ่มปรับระดับความดังของเสียง และปุ่มชัตเตอร์และเป็นทางลัดเข้าเมนูกล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน ตกแต่งด้วยวัสดุผิวอลูมิเนียมสีเงิน และมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ใช้ได้กับหูฟังทุกรุ่น ทุกเส้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง อาจชวนให้คิดว่าเป็นลำโพงอีกตัวหนึ่ง หรือช่องไมโครโฟน แต่จริงๆ แล้ว เป็นตำแหน่งของช่องร้อยสายคล้อง แต่ต้องแกะฝาหลังออกมาเพื่อใส่สายคล้องแล้วปิดฝาหลัง

Pic_Xperia C_13

ส่วนด้านหลังของเครื่อง มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และลำโพงมัลติมีเดียมที่ส่วนท้ายของเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง ช่องใส่หน่วยความจำภายนอก (micro SD card) และแบตเตอรี่ความจุ 2,390 มิลลิแอมป์ที่ไม่สามารถอดเปลี่ยนได้

8 MegaPixel Camera

กล้องดิจิตอลของ Sony Xperia C ก็เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ใครๆ ก็สนใจ เพราะเดี๋ยวนี้มือถือกับกล้องแทบจะหลอมรวมเป็นสิ่งเดียวกัน จะซื้อมือถือก็ต้องดูกล้องด้วย ส่วนความละเอียดของกล้องอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD กล้องตัวรองความละเอียด VGA สามารถเข้าเมนูกล้องได้หลายทาง ทั้งเลื่อนจอปลดล็อคแล้วถ่ายภาพทันที หรือกดปุ่มชัตเตอร์ที่อยู่ด้านข้างเครื่อง มีระบบออโต้โฟกัสและทัชโฟกัส แตะจอเพื่อเลือกวัตถุได้ แต่ระบบแอบช้านิดๆ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจาก Sony Xperia C ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สวยงามทั้งสีสันและความคมชัด โฟกัสภาพได้สวย มีลูกเล่นในกล้องพอสมควร จำพวกการจับใบหน้า จับรอยยิ้ม รีทัชภาพ ปรับค่าไอเอสโอ สมดุลสีขาว ฯลฯ หรือถ้าไม่ชอบถ่ายภาพธรรมดาๆ ก็เลือกเอฟเฟคต์สีต่างๆ ในกล้องมาใช้ได้ แต่ลูกเล่นแบบนี้ก็มีให้เลือกในกล้องวิดีโอเช่นกัน แถมยังได้วิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD อีกด้วย

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงรูปแบบต่างๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่หลายๆ คนพิจารณาเมื่อจะซื้อมือถือสักเครื่อง เมื่อมือถืออยู่กับเราตลอดเวลาก็ต้องใช้งานให้หลากหลายหน่อย อย่างเช่นเครื่องเล่นเพลงในตัว Sony Xperia C ที่ปะชื่อ WALKMAN มาด้วย ก็ยังคงความเป็น WALKMAN ไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ให้เสียงที่ไพเราะ คุณภาพดี พร้อมการตั้งค่ามากมาย อย่างเช่น อีควอไลเซอร์ตามแนวเพลงและกำหนดเอง ปรับเสียงรอบทิศทาง ปรับเสียงชัดใส ฯลฯ แถมยังค้นหาเพลงผ่าน TrackID ได้เช่นเคย หรือจะเป็นเครื่องเล่นวิดีโอที่ให้การตั้งค่าเสียงแบบใน WALKMAN เล่นไฟล์ Full HD ได้ด้วยนะ แถมมีวิทยุ FM ที่หลายคนคงไม่ค่อยได้ใช้ แต่ว่ามีอีกหลายคนชื่นชอบแน่ๆ ใช้ฟังข่าวฟังเพลงแก้เบื่อเพลินๆ ได้

Connectivity

ถ้าให้เอ่ยถึงการเชื่อมต่อของรุ่นนี้ คงหนีไม่พ้นการใช้งาน 2 ซิมเป็นแน่แท้ ถึงแม้ 2 ซิมในเครื่องเดียวจะสะดวกดี แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของการเลือกซิมเพื่อโทรและส่งข้อความ เพราะตั้งค่าได้แค่ว่าจะเลือกใช้ซิม 1 หรือซิม 2 เท่านั้น ไม่สามารถเลือกให้ถามทุกครั้งขณะใช้งาน ทำให้การใช้งาน 2 ซิมการ์ดของ Sony Xperia C ติดขัดอยู่บ้าง ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ ทั้งอินเทอร์เน็ต (Wi-Fi, 3G) ก็ใช้งานได้ดี มีแอพพลิเคชั่นมาพร้อม ทั้ง Facebook และ Socialife แอพพลิเคชั่นโซเชียลจากทางโซนี่ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์สารพัดประโยชน์มากมาย ทั้งการโทรออกด้วยเสียง สมุดบันทึกไว้จดโน้ต อ่านไฟล์เอกสารสกุลต่างๆ บน OfficeSuite ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

Sony Xperia C อาจเงียบๆ ไปบ้าง เพราะไม่ใช่สมาร์ทโฟนอันดับต้นๆ ของโซนี่ หน้าตาก็สวยดีแต่ยังไม่มีอะไรโดดเด่นจากรุ่นพี่นัก แต่รุ่นนี้อัดฟีเจอร์ต่างๆ มาครบเท่าที่ต้องการ ทั้งหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ใหญ่กำลังดี CPU Quad-Core 1.2 GHz ความสามารถด้านบันเทิง การถ่ายภาพ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือฟีเจอร์พื้นฐานอย่างการโทรฯ และส่งข้อความ ก็ยังใส่ระบบ 2 ซิมการ์ดมาให้ โดยรวมๆ แล้วรุ่นนี้ยังไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ แต่ก็น่าสนใจในแง่ของสมาร์ทโฟนจากโซนี่ที่ใช้ได้ 2 ซิม แถมได้จอใหญ่ 5 นิ้วอีกต่างหาก และมาในราคาที่เรียกได้เต็มปากว่าคุ้มค่า เพียง 8,990 บาทเท่านั้น! แค่ได้สมาร์ทโฟนควอดคอร์ดีไซน์สวย แถมใช้ได้ 2 ซิมและมีแบรนด์โซนี่ ก็ถือว่าคุ้มแล้วนะ ถ้าหากรุ่นนี้ยังไม่โดนใจ ก็เก็บไว้พิจารณาสักรุ่นก็ได้

Strength

– รองรับ 2 ซิมการ์ด
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2
– หน้าจอขนาด 5 นิ้ว
– CPU Quad-Core 1.2 GHz
– กล้อง 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ 1080p
– รองรับ Wi-Fi 3G

Weakness

– กล้องตัวรองความละเอียด VGA
– ดีไซน์ยังไม่มีอะไรเป็นจุดเด่นแยกจากรุ่นก่อนๆ

รูปตัวเครื่อง Sony Xperia C

รูปหน้าจอ Sony Xperia C

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top