Review

Scope ScoPad Hercules แท็บเล็ตหน้าจอ IPS 7 นิ้ว ซีพียู Dual-core พร้อมระบบปฏิบัติการ Android Jelly Bean

Scope ScoPad Hercules นั้นเป็นแท็บเล็ตที่มาจากโรงงานเดียวกันกับที่ทำแท็บเล็ตให้กับรัฐบาล…

Physical Overview
Scope ScoPad Hercules นั้นจะมีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับแท็บเล็ต iPad รุ่นแรกของ Apple ในแบบฉบับที่ย่อส่วนลงมา ด้านหน้าของ ScoPad Hercules จะเรียบๆ มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และจอด้านหน้ายังจะมีฟิล์มกันรอยแปะทับอยู่ด้วย

scopad_hercules_01

เมื่อวางแท็บเล็ต ScoPad Hercules ลงในแนวนอนจะไม่พบปุ่มใดๆ ทั้งสิ้น เพราะแท็บเล็ตรุ่นนี้มีปุ่มสัมผัสทั้งหมดอยู่บนจอภาพตามสมัยนิยม

scopad_hercules_06

หันตัวเครื่องไปด้านขวาจะมีปุ่มเรียงกันอยู่มากมายทีเดียว ไล่ตั้งแต่ปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่องหรือล็อคหน้าจอ, ปุ่มเพิ่มลดเสียง, ปุ่ม Back, พอร์ต micro USB, รูไมโครโฟน

scopad_hercules_07

ด้านซ้ายของ ScoPad Hercules นั้นไร้ปุ่มใดๆ ทั้งสิ้น เป็นแค่พื้นที่อลูมิเนียมโล่งๆ

scopad_hercules_03

พลิกมาที่ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องสำหรับใส่ microSD

scopad_hercules_08

กลับมาที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะไม่มีปุ่มใดๆ อยู่เช่นกัน เป็นพื้นที่อลูมิเนียมโล่งๆ

scopad_hercules_05

ด้านหลังของ ScoPad Hercules นั้นจะไม่มีกล้องถ่ายรูป มีแค่เพียงลำโพงตรงมุมขวา และพื้นที่นูนๆ โล่งๆ พร้อมกับโลโก้ของ Scope

 scopad_hercules_02

Scope ScoPad นั้นถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่มีงานประกอบที่ดี วัสดุนั้นเหนือกว่าอินเตอร์แบรนด์บางรุ่นเสียอีก เพราะว่าใช้อลูมิเนียมเป็นวัสดุของเครื่องทำให้มีน้ำหนักเบา และตัวเครื่องไม่ร้อน

  scopad_hercules_04

Scope ScoPad Hercules
Scope ScoPad Hercules นั้นเป็นแท็บเล็ตที่มาจากโรงงานเดียวกันกับที่ทำแท็บเล็ตให้กับรัฐบาล โดยสำหรับรุ่น ScoPad Hercules นั้นเป็นรุ่นระดับกลางจาก 3 รุ่นของแท็บเล็ตทั้งหมดที่ Advice ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา สำหรับแท็บเล็ต ScoPad Hercules รุ่นนี้นั้นโดดเด่นด้วยการทำราคาที่ต่ำมากๆ แต่ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean ซึ่งดูสดใหม่กว่าแท็บเล็ตจีน หรือแท็บเล็ตอินเตอร์แบรนด์หลายๆ รุ่นที่ขายกันในบ้านเรา นอกจากนี้ด้วยสเป็คของ ScoPad Hercules นั้นยังให้ซีพียูมาที่ระดับ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อมกับแรมของตัวเครื่องที่ 1 GB ส่งผลให้การใช้งานต่างๆ ของตัวเครื่องนั้นตอบสนองได้เป็นอย่างดีทีเดียว ซึ่งเมื่อมองภาพรวมจากสเป็คแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มเกินราคา สำหรับหน้าจอของแท็บเล็ต ScoPad Hercules นั้นจะอยู่ที่ไซส์มินิเหมาะมือขนาด 7 นิ้ว เป็นจอแบบ IPS ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล ซึ่งเมื่อเอาไปดูหนังหรือเล่นเกมก็ให้ภาพที่สบายตาใช้ได้เลยทีเดียว แต่มีข้อติเล็กน้อยคือความสว่างของจอภาพนั้นมีความสว่างน้อยไปสักหน่อย ส่วนระบบมัลติทัชของหน้าจอของ ScoPad Hercules นั้นอยู่ที่ 5 จุดครับ นอกจากนี้ด้วยพลังของระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean ที่ลื่นไหลมากๆ รวมกับจีพียู Mali-400 ของตัวเครื่อง ScoPad Hercules แล้ว ทำให้สามารถเล่นเกมที่ใช้งานกราฟฟิกได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว สำหรับความจุของตัวเครื่อง ScoPad Hercules นั้นให้มาที่ความจุ 8 GB และยังสามารถที่จะเพิ่มหน่วยความจำภายนอกอย่าง microSD ได้สูงสุด 32 GB ซึ่งก็มีส่วนช่วยให้สามารถเก็บไฟล์หนังต่างๆ ไว้ในการ์ดหน่วยความจำภายนอกที่เพิ่มเข้าไปได้ นอกจากนี้ตัวระบบ Android 4.1 Jelly Bean ของ ScoPad Hercules นั้นก็รองรับและมีเมนูภาษาไทยมาให้ตั้งแต่ต้น และยังมีคีย์บอร์ดภาษาไทยติดตั้งมาให้ด้วย ส่วนแบตเตอรี่ของ ScoPad Hercules นั้นให้มาที่ 3,500 mAh แต่ยังมีการปรับแต่งในเรื่องการจัดสรรทรัพยากรของเครื่องมาไม่ดีสักเท่าไหร่ ทำให้การใช้งานแบตเตอรี่นั้นยังใช้งานได้ไม่เต็มวันสักเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากไม่ได้ใช้งานหนักมากเท่าไหร่ คาดว่าจะมีการอัพเดทซอฟต์แวร์ออกมาเพื่อแก้ไขตรงส่วนนี้ครับ

2 MP Digital Camera
ScoPad Hercules นั้นมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลขนาด 2 ล้านพิกเซล มีแต่กล้องหน้าอย่างเดียว ไม่ได้ให้กล้องด้านหลังมาด้วย แต่ก็ถือว่าสมกับราคาค่าตัวของเจ้าแท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นนี้แล้ว แต่ตัวกล้องถ่ายดิจิตอลนั้นไม่ได้ให้ความสามารถออโต้โฟกัสมาด้วย ทำให้เวลาจะถ่ายรูปตัวเองนั้นอาจจะต้องเล็งยากสักนิดหน่อย และจะต้องอยู่ในสถานที่ที่มีแสงมากเพียงพอด้วย และแน่นอนว่ารวมไปถึงการใช้งานกล้องหน้าเป็นวิดีโอคอลนั้นก็ต้องอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงมากด้วยเช่นกัน ตัวกล้องดิจิตอลนั้นมีฟีเจอร์อยู่แค่ 3 อย่างเท่านั้นคือการปรับ White Balance หรือสมดุลแสงของภาพ, การจัดเก็บพิกัด GPS ของรูปที่ถ่าย และฟีเจอร์สุดท้ายของกล้องดิจิตอลบน ScoPad Hercules ก็คือการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้านั่นเอง

kr

ภาพที่ได้ไม่คมชัดเท่าที่ควร

Media Player
ด้านการใช้งานมัลติมีเดียของ ScoPad Hercules นั้นมาพร้อมเครื่องเล่นเพลงในแบบมาตรฐานของแอนดรอยด์ที่สามารถแสดงหน้าปกของอัลบั้มเพลงได้, เล่นเพลงซ้ำ และเล่นสุ่มได้ สามารถสร้างเพลย์ลิสต์ที่ชื่นชอบ และยังสามารถปรับอีควอไลเซอร์ของเสียงเพลงได้หลายระดับตามที่ผู้ฟังชื่นชอบ นอกจากนี้ยังสามารถแสดงเนื้อร้องของเพลงที่เรากำลังเล่นอยู่ได้ถ้าเกิดว่ามีการใส่เนื้อเพลงไว้ในเพลงนั้นๆ ด้วย สำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอนั้นยังมีแอพฯ แยกออกมาอีกหนึ่งตัวที่สามารถเปิดวิดีโอในแบบป็อปอัพ และปรับขนาดของหน้าต่างวิดีโอป็อปอัพได้อย่างอิสระบนหน้าจอในลักษณะที่ใกล้เคียงกับฟีเจอร์บนแท็บเล็ตอินเตอร์แบรนด์อย่าง Samsung Galaxy Note 10.1 ได้ด้วย

Connectivity
ScoPad Hercules นั้นเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์รุ่นประหยัด เพราะฉะนั้นจึงไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านทาง 3G ได้ จะสามารถใช้งานได้เพียงการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi เท่านั้น ส่วนการเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์นั้นสามารถเชื่อมต่อได้ผ่านทางสาย micro USB ที่พอร์ตด้านข้างของตัวเครื่อง

Final Opinion & Conclusion
Scope ScoPad Hercules ถือว่าเป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตตัวหนึ่งในตลาดที่ทำราคาได้ถูกมากๆ และยังมีสเป็คที่แรงเกินราคาอีกด้วย เพราะให้มาทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นเกือบจะล่าสุดอย่าง Android 4.1 Jelly Bean และยังมีซีพียูแบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พกพาแรมมาสูงถึง 1 GB และยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกอย่าง microSD ได้อีกด้วย แค่เท่านี้ก็ถือว่าแท็บเล็ต ScoPad Hercules จาก Scope เครื่องนี้คุ้มเกินราคาแล้ว ที่สำคัญยังเป็นแท็บเล็ตจีนที่มีการรับประกันสูงถึง 1 ปี ในราคาเบาๆ อีกด้วย

Strength

 1. ราคาถูกมากที่สุดในแท็บเล็ต Jelly Bean
 2. มีการรับประกัน 1 ปีจากบริษัท Advice
 3. ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean
 4. ซีพียู Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz
 5. หน่วยความจำภายใน 8 GB, RAM 1 GB
 6. หน้าจอ IPS 7 นิ้ว 1024 x 600 พิกเซล
 7. วัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียม
 8. เพิ่ม microSD ได้
 9. ใช้นานๆ แล้วเครื่องไม่ร้อน

Weakness

 1. ไม่มีกล้องหลัง
 2. แบตเตอรี่หมดเร็ว

 

01

02

05

06

08

09

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

5 Comments

5 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top