Review

รีวิวใช้งานจริง Samsung Galaxy Z Flip4 สมาร์ทโฟนฝาพับที่จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณให้สนุกขึ้น

รีวิวใช้งานจริง Samsung Galaxy Z Flip4 สมาร์ทโฟนแบบฝาพับรุ่นใหม่ล่าสุด ที่จะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณให้สนุกกว่าเดิม

แม้ว่า Samsung Galaxy Z Flip4 จะเปิดตัวไปสักพักแล้ว แต่ทีมงานของเราได้ทดสอบใช้งานสมาร์ทโฟนแบบฝาพับแบบจริงจังมาเดือนกว่าๆ พบกว่ามือถือแบบฝาพับสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานจริงได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การถ่ายรูป รวมไปถึงในด้านความบันเทิงก็สามารถใช้งานแบบฝาพับได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาบอกเล่าการใช้งานสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ว่าเมื่อนำไปใช้งานจริงแล้วเป็นอย่างไร

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

[เกริ่นนำ] พัฒนาการสมาร์ทโฟนดีไซน์แบบฝาพับที่ดีขึ้นเรื่อยๆ

เราเคยได้ยินข่าวการทดสอบหน้าจอแสดงผลแบบพับได้มานานมากๆ หนึ่งในนั้นคือจอแสดงผลแบบพับได้ที่ Samsung คิดค้น และวิจัยพัฒนามาอย่างยาวนานจนออกมาเป็น Galaxy Flip รุ่นแรกเมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้ว

และพัฒนาเรื่อยมาจนมาถึง Galaxy Z Flip4 ที่มีการออกแบบทั้งดีไซน์ และโครงสร้างรูปแบบของฝาพับให้มีแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เป็นอีกสิ่งที่การันตีถึงความทนทานทั้งหน้าจอแสดงผลแบบพับได้ และกลไกการพับของสมาร์ทโฟนซีรี่ย์นี้ นอกจากนี้ยังพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ให้ทันสมัย เร็วแรงเทียบเท่าสมาร์ทโฟนแบบ Bar type ทั่วไป อีกทั้งยังสามารถแตะสั่งงานแบบรวดเร็วได้บนจอแสดงผลด้านหน้าโดยไม่ต้องเปิดฝาพับอีกด้วย

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

และสำหรับสีที่เราได้มาทดสอบเป็นสี BoraPurple ซึ่งเป็นสีใหม่ของ Galaxy Z Flilp4 ในปีนี้ นอกจากนี้ยังมีสี Graphite, Pink Gold และสี Blue ให้เลือกอีกด้วย

หน้าจอแบบพับได้แล้วดีอย่างไร

แน่นอนว่าสิ่งของที่พับได้จะมีขนาดเล็กลง ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เห็นกันคุ้นตาอย่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค เมื่อพับหน้าจอลงมาก็จะมีขนาดเล็กลงครึ่งหนึ่ง มาถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ก็ประหยัดพื้นที่การจัดเก็บ ไม่ใหญ่เทอะทะ พกพาสะดวก สามารถพับใส่กระเป๋าใบเล็กๆ ของคุณผู้หญิง หรือพับใส่กระเป๋าเสื้อ กระเป๋ากางเกงก็สะดวกเช่นกัน 

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

จอแสดงผลด้านหน้า ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด

สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนยังคิดว่าการเปิดปิดฝาพับบ่อยๆ อาจจะไม่สะดวก แต่จอแสดงผลด้านหน้าแบบ Super AMOLED ขนาด 1.9 นิ้วนั้นสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลแบบ Always on Display ที่สามารถแสดงนาฬิการบอกเวลาตลอดเวลา ไม่ต้องเปิดฝาพับดูบ่อยๆ, แสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆ เหมือนกับหน้าจอใหญ่ของสมาร์ทโฟนทั่วไป อีกทั้งยังมี Widget ให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเครื่องเล่นเพลง, นาฬิกาปลุก, เครื่องจับเวลา, ปฏิทิน, หมายเลขโปรดที่ใช้โทรบ่อยๆ เป็นต้น

Samsung Galaxy Z Flip4

และเมื่อมีสายเรียกเข้าก็สามารถกดรับจากหน้าจอด้านหน้า พร้อมพูดคุยผ่าน Speaker phone หรือหากใส่หูฟังบลูทูธก็สนทนาได้ทันที สะดวกเมื่อมือไม่ว่างรับขณะทำอาหาร ขับรถ หรือขณะทำงาน และกดวางสายได้จากหน้าจอด้านหน้า ทั้งหมดนี้ไม่จำเป็นต้องเปิดฝาพับออกมาเลย

Samsung Galaxy Z Flip4

สำหรับสายแชทอย่าง Line หรือ WhatsApp ก็สามารถรับการแจ้งเตือนสนทนาผ่านจอแสดงผลด้านหน้า และสามารถตอบกลับข้อความสั้นๆ (Quick reply) ขณะที่ไม่ว่างจะเปิดฝาพับตอบกลับ ถือว่าสะดวกไม่แพ้กัน

Selfie ชัดกว่าเดิมด้วยกล้องหลัก 12 MP ผ่านจอแสดงผลด้านหน้า

ประโยชน์ของจอแสดงผลด้านหน้ายังไม่หมดเพียงเท่านั้น อีกหนึ่งจุดเด่นของ Galaxy Z Flip4 คือการใช้กล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซลในการถ่ายภาพ ซึ่งมีความละเอียดมากกว่ากล้องด้านในที่ 10 ล้านพิกเซล และยังใช้เลนส์ Ultra wide ในการเก็บภาพเซลฟี่มุมกว้าง หรือถ่ายภาพร่วมกับเพื่อนๆ ก็เก็บได้หมด วิธีการใช้จอแสดงผลด้านนอกในการถ่ายภาพก็เพียงแค่กดปุ่มเปิดปิดเครื่อง 2 ครั้ง จอแสดงผลด้านหน้าก็พร้อมจะถ่ายภาพได้ทันที สามารถแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ หรือกดปุ่มปรับระดับเสียง หรือยกฝามือขึ้นมา Palm Selfie เพื่อหน่วงเวลาโพสท่าถ่ายภาพได้อีก 2 วินาที

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

และแน่นอนว่าถ่ายภาพได้แล้ว ยังสามารถถ่าย Portrait และถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ด้วยจอแสดงผลด้านหน้าได้อีกด้วย เหมาะกับสาย VLOG หรือ Content Creator ที่ต้องการภาพที่มีความคมชัดของไฟล์วิดีโอ สะดวกด้วยการถ่ายวิดีโอขณะปิดฝาพับ ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ถือถ่ายได้สะดวก เรียกได้ว่าพกเครื่องเดียวจบจริงๆ

Samsung Galaxy Z Flip4

ตัวอย่างการถ่ายภาพ Portrait บนจอหน้าด้วยกล้องหลัก 12MP

Flex Camera ตั้งกล้องถ่ายได้ตามใจ

ประโยชน์ของสมาร์ทโฟนแบบหน้าจอพับคือสามารถตั้งกล้องในแบบ Flex Camera ปรับมุมกล้องขึ้นลงด้วยฝาพับ สะดวกเมื่อต้องเซลฟี่คนเดียวเก๋ๆ เหมือนมีคนคอยถ่ายให้ และยังมองเห็นภาพมุมกว้างกว่าจอแสดงผลด้านหน้าอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ตอนที่ต้องการถ่ายภาพกับเพื่อนหลายๆ คน การถ่ายภาพด้วย Flex Camera ก็ช่วยให้เห็นมุมกล้องได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วยจอภาพขนาดใหญ่ เก็บภาพได้ครบทุกคน ไม่ต้องให้คนช่วยถือกล้องเพื่อถ่ายภาพ

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

ย้อนยุคถ่ายวิดีโอสนุกๆ แบบ Handycam

แปลงโฉม Galaxy Z Flip4 ให้เป็นกล้อง Handycam เพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบการถือกล้องที่สมาร์ทโฟนแบบ Bar type ไม่มีทางทำได้ อีกทั้งยังถือถ่ายได้สะดวก ด้วยรูปทรงที่เข้ากับอุ้งมือ พร้อมหน้าจอแสดงผลที่มองเห็นได้เต็มตา จะถ่ายเล่นๆ กับเพื่อน หรือถ่ายแบบจริงจังความละเอียดสูงในระดับ 4K ก็ทำได้ไม่แพ้กล้อง Handycam จริงๆ

Samsung Galaxy Z Flip4

อีกหนึ่งโหมดการถ่ายวิดีโอเจ๋งๆ ของ Galaxy Z Flip4 นั่นก็คือโหมดการถ่ายแบบ Director’s view หรือมุมมองผู้กำกับ จะเป็นการถ่ายภาพวิดีโอกล้องหลัง และกล้องหน้าพร้อมกัน โดยจะเห็นทั้งผู้ถ่าย และผู้ถูกถ่ายรวมอยู่ในวิดีโอเดียวกัน เหมาะกับสาย VLOG ที่ชอบถ่ายวิดีโอรีวิวสินค้า หรือรีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ทำให้เห็นใบหน้า สีหน้า ท่าทาง และ Reaction ของผู้รีวิวไปพร้อมๆ กับภาพจากกล้องหลังด้วย จึงไม่ต้องนำไปตัดต่อให้วิดีโอทั้งสองอยู่ในคลิปเดียวกันให้เสียเวลา

คลิปวิดีโอตัวอย่าง

การใช้งาน Flex Mode ก็เจ๋งไม่แพ้กัน

สำหรับการใช้งานทั่วไป จากเดิมสมาร์ทโฟน Samsung สามารถเปิดแอพฯ พร้อมกันได้ 2 แอพฯ บนหน้าจอเดียว แต่สำหรับ Galaxy Z Flip4 ก็สามารถทำได้เช่นกัน และยังสามารถพับหน้าจอขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตาได้คล้ายกับหน้าจอคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หน้าจอบนอาจจะเปิดค้นหาข้อมูลบนเวบไซต์ด้วยแอพฯ Browser ส่วนหน้าจอครึ่งล่างอาจจะเปิดดูคลิปวิดีโอหรือเปิดฟังเพลงจาก YouTube ก็ได้เช่นกัน

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

ในการวิดีโอคอลล์ หรือประชุมออนไลน์ ก็สามารถใช้งาน Flex mode ได้โดยแบ่งหน้าจอครึ่งบน และครึ่งล่างในการแบ่งวิดีโอผู้สนทนาได้ และยังสามารถวางเครื่องเพื่อปรับมุมมองกล้องที่ฝาพับได้ตามต้องการ

Samsung Galaxy Z Flip4

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ Flex mode panel ที่สามารถปรับจอแสดงผลครึ่งล่างให้เป็น Panel ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ด มีปุ่มแคปเจอร์หน้าจอ, ปุ่มปรับความสว่างหน้าจอ, ปุ่มปรับระดับเสียง และสามารถใช้หน้าจอแสดงผลส่วนล่างเป็น Touchpad สำหรับเลื่อน Pointer และคลิกสั่งงานได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คได้อีกด้วย

อุปกรณ์เสริมตกแต่งเครื่องได้ตามสไตล์

นอกจากตัวเครื่องที่เล็กกะทัดรัด ดูน่ารักแล้ว ยังมีอุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้เลือกมากมาย มีทั้งเคสแบบสีเรียบๆ เคสแบบใสที่สามารถมองเห็นสีสันของตัวเครื่อง และยังมีสติ๊กเกอร์ให้เลือกติดในแบบของตัวเองอีกด้วย

ชาร์จเร็ว Super Fast Charging รองรับ Fast Wireless Charging 2.0

เห็นเครื่องเล็กๆ แบบนี้ยังรองรับการชาร์จเร็วแบบไร้สายได้ถึง 15 วัตต์จากแท่นชาร์จที่รองรับ สะดวกสบายไม่ต้องเสียบสายให้วุ่นวาย ระหว่างชาร์จก็สามารถหยิบมาใช้ได้ทันทีตามต้องการ หรือจะชาร์จผ่านสาย USB-C ด้วย Super Fast Charging กำลังไฟ 25 วัตต์ก็ได้เช่นกัน สามารถชาร์จ 0%-50% ได้เร็วใน 30 นาที นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นๆ แบบไร้สายได้ด้วย Wireless Power Share ไม่ว่าจะเป็น Galaxy Watch หรือหูฟัง Galaxy Buds รุ่นต่างก็ได้เช่นกัน

สมาร์ทโฟนฝาพับที่แข็งแรง ทนทาน กันน้ำระดับ IPX8

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนแบบฝาพับภายนอกจะดูเปราะบาง แต่รุ่นนี้ได้พัฒนาให้มีความแข็งแรง ทนทานกว่าที่เห็นมาก ไม่ว่าจะเป็นวัสดุภายนอกที่ใช้กระจก Corning Gorilla Glass Victus+ ที่เป็นวัสดุเกรดดีที่สุดในขณะนี้ ส่วนบานพับก็ใช้วัสดุ Armor Aluminium ซึ่งเป็นเฟรมอลูมิเนียมที่มีความแข็งแรงทนทาน รองรับการเปิดปิดมากถึง 200,000 ครั้ง มีคุณสมบัติกันน้ำได้ในระดับ IPX8 สามารถกันน้ำจืดลึกในระดับ 1.5 เมตร เป็นเวลานาน 30 นาที อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าจะกันน้ำได้ในระดับมาตรฐาน IPX8 แต่เราไม่แนะนำให้นำไปจุ่มน้ำ หรือนำไปลงเล่นน้ำถ่ายภาพในสระ เพราะจุดประสงค์ที่หลักของคุณสมบัติกันน้ำคือป้องกันอุบัติเหตุตกน้ำ น้ำหกใส่ หรือโดนละอองฝน 

Samsung Galaxy Z Flip4

Samsung Galaxy Z Flip4

ทริคการใช้งาน สำหรับผู้ใช้ที่ไม่อยากพับหน้าจอบ่อยๆ

สำหรับใครที่ยังคงกังวลเรื่องกลไกการพับหน้าจอว่าจะมีอายุการใช้งานสั้นลง เราก็มีทริคการใช้งานเล็กๆ น้อยๆ มาฝากในแบบที่ไม่ต้องพับบ่อยๆ เมื่อคุณอยู่ที่บ้าน หรือที่ทำงาน ที่ออฟฟิศ ไม่ได้เดินไปไหนมาไหนบ่อยๆ เราแนะนำให้เปิดฝาพับทิ้งเอาไว้เลย ไม่ต้องพับเข้า เปิดออกให้เสียเวลา ไม่ว่าจะมีแชท หรือมีแจ้งเตือนอีเมล์ มีสายเรียกเข้าก็สามาถหยิบมาดูได้เหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไปได้ ใช้เสร็จก็วางไว้ทั้งที่เปิดฝาพับเอาไว้ เมื่อถึงเวลาต้องออกจากบ้าน ออกจากที่ทำงานก็ค่อยพับเก็บใส่กระเป๋า แค่นี้ก็ช่วยถนอมฝาพับได้แล้ว ลดการเปิดๆ ปิดๆ ฝาพับได้อีกด้วย

บทสรุปรีวิว Samsung Galaxy Z Flip4 จากความคิดเห็นของ What Phone

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่พัฒนามาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่รุ่นแรก มาจนถึง Galaxy Flip4 เป็นเครื่องยืนยันแล้วว่าสมาร์ทโฟนแบบฝาพับมีความทนทาน สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว ทั้งในด้านการพกพาที่สะดวก การใช้งานทั้งแบบปิดฝาพับ และเปิดฝาพับ โดยเฉพาะการถ่ายภาพด้วยกล้องหลักที่ให้ภาพ และสีสันคมชัดกว่า ฝาพับสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งประสิทธิภาพการทำงานก็เร็วแรงไม่แพ้สมาร์ทโฟน Flagship รุ่นอื่น นับว่าเป็นนวัตกรรม และเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่เข้ามาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้งานไปอย่างสิ้นเชิง เปิดมุมมองการใช้งานใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save