Review

รีวิว Samsung Galaxy Tab S4 แท็บเล็ตที่รวมทุกฟีเจอร์ระดับท็อปภายใต้หน้าจอ 10.5 นิ้ว

Samsung Galaxy Tab S4 2018

Samsung Galaxy Tab S4 แท็บเล็ตรุ่นใหญ่ หน้าจอใหญ่ถึง 10.5 นิ้ว ที่เราแนะนำว่าเป็นเพื่อนคู่ใจที่ดี พร้อมฟีเจอร์อีกมากมายที่เซอไพรส์กว่าที่คุณคิด!

ใครที่คิดถึงแท็บเล็ตจากซัมซุง ซึงก็มีข่าวเปิดตัวถึง 2 รุ่นเมื่อไม่นานมานี้ และหนึ่งในสองรุ่นนั้นๆ ก็คือ Samsung Galaxy Tab S4 รุ่นนี้นี่เอง ถึงจะเป็นรุ่นใหญ่จอกว้าง 10.5 นิ้ว แต่ก็ยังพกพาสะดวก แถมด้วยฟีเจอร์อีกมากมายที่ชวนให้เซอไพรส์กว่าที่คิด!

ส่วนประกอบภายนอก Samsung Galaxy Tab S4

Samsung Galaxy Tab S4 รีวิว

Samsung Galaxy Tab S4 มีขนาดตัวเครื่องที่ 249.3 x 164.3 x 7.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 483 กรัม ซึ่งจากการจับถือตัวเครื่องจริงถือว่าไม่หนักไม่เบาเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตหลายๆ รุ่น ซึ่งนอกจากหน้าจอขนาดใหญ่ Super AMOELD 10.5 นิ้วแล้ว ยังมาพร้อมปากกา S PEN เพื่อสร้างชิ้นงานอื่นๆ อย่างเต็มรูปแบบ แต่ในรุ่นนี้ไม่มีช่องเสียบปากกามาให้นะจ๊ะ อาจต้องพึ่งพาซองใส่แท็บเล็ตเพิ่มเติม

เหนือขอบจอด้านบนในแนวนอนมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล แต่รุ่นนี้มีความพิเศษที่มีเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าและม่านตาเข้ามาด้วย

บริเวณขอบเครื่องด้านขวาในแนวตั้ง เป็นตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์และปุ่มวอลลุ่ม ถ้าถือเครื่องแนวนอนปุ่มทั้งหมดนี้จะอยู่ด้านบนเยื้องทางซ้าย

ส่วนขอบด้านล่างในแนวนอน คือขั้วและช่องสำหรับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดและฐานตั้งแท็บเล็ต

เชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB Type-C บริเวณด้านล่างเมื่อจับถือแนวตั้ง มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้พร้อมสรรพ ขนาบข้างด้วยลำโพงสเตอริโอสองข้างซ้าย-ขวา

และขอบเครื่องอีกด้านก็มีลำโพงสเตอริโออีกสองตัวเช่นกัน แปลว่า Galaxy Tab S4 มีลำโพงทั้งหมด 4 ตัวเพื่อเสียงที่ดังกระหึ่มนั่นเอง และลำโพงของตัวเครื่องมีโอกาสถูกบดบังน้อยเมื่อจับถืิอในแนวนอน

10.5″ Display

หน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Tab S4 มีขนาดใหญ่ถึง 10.5 นิ้วด้วยกัน ใช้หน้าจอแบบ Super AMOLED ที่เน้นในเรื่องของสีสันสดใส ความละเอียดสูงระดับ WQXGA (1600 x 2560 พิกเซล) อัตราส่วน 16:10 ฉะนั้นจึงไม่ต้องห่วงเลยเรื่องการแสดงผลภาพที่คมชัด เนียนตา สามารถใช้งาน 2 แอพในคราวเดียวอย่าง Multi Window ได้ หรือจะตั้งค่าทางลัดเมนูผ่าน Air Command ใช้งานร่วมกับ S PEN ก็ได้เช่นกัน และยังปรับโหมดเฉดสีของหน้าจอก็ได้

Performance

ชุดชิปเซ็ตผู้อยู่เบื้องหลัง Samsung Galaxy Tab S4 ประกอบไปด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835 Octa-core 2.35 GHz ที่นับว่าเป็นตัวแรงในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตรุ่นต่างๆ, ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.1 (โอรีโอ), RAM 4GB, พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 64GB และยังเพิ่มไมโครเอสดีได้สูงสุด 400GB อีกต่างหาก เรื่องความแรง ความลื่นไหลขณะใช้งานจึงอยู่ในระดับที่ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป รันภาพกราฟิกความละเอียดสูงๆ จะเล่นเกมไหนก็ไม่มีห่วง หรือแม้แต่การใช้งานขีดเขียนบนปากกา S PEN ก็ถือว่ารวดเร็วทันใจ ไม่มีอาการหน่วงให้เห็น

ทดสอบประสิทธิภาพเบื้องต้นด้วย Antutu Benchmark

Camera

กล้องถ่ายภาพบน Samsung Galaxy Tab S4 มาพร้อมความละเอียดภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ถ้าดูกล้องรุ่นนี้ในฐานะกล้องถ่ายภาพและวิดีโออาจดูธรรมดาไปสักหน่อย แต่ถ้าประทับชื่อซัมซุง จึงต้องมีความไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ตัวท็อปอย่าง Bixby Vision ที่เปิดกล้องเพื่อค้นหาข้อมูลที่คุณต้องการทั้งเว็บไซต์ พิกัดสถานที่ สแกนคิวอาร์โค้ดและอื่นๆ ได้ทันที หรือจะเป็นการเซลฟี่ร่วมกับสติกเกอร์น่ารักๆ ที่มีให้ในเครื่อง (แต่รุ่นนี้ไม่รองรับ AR Emoji นะจ๊ะ) หรือจะนำภาพถ่ายไปเขียนข้อความ สร้างไฟล์ GIF หรือวิดีโอผ่าน Live Message ส่งต่อความสุขแด่คนที่คุณรักก็ทำได้ ส่วนโหมดถ่ายภาพในกล้องก็ยังครบครัน ทั้งโหมดถ่ายภาพแบบโปร โหมดความงามสำหรับเซลฟี่ เพิ่มฟิลเตอร์สีได้ ส่วนลูกเล่นเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลนอกจากจะปรับสีผิว ดวงตาและความเรียวของใบหน้าแล้ว ยังสามารถถ่ายภาพหน้าชัด หลังละลายผ่านการโฟกัสสำหรับเซลฟี่ได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Tab S4

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Tab S4

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Tab S4

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Tab S4

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Galaxy Tab S4

S PEN & Connectivity

ถ้าใครคิดว่า Galaxy Note มีพื้นที่น้อยเกินไปสำหรับคุณ เราขอแนะนำ Galaxy Tab S4 เพราะนอกจากจะมีพื้นที่การเขียนที่มากกว่าถึง 10.5 นิ้วแล้ว ลูกเล่นการใช้งานอื่นๆ ก็สนุกไม่แพ้เวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนเลย ตั้งแต่การเข้าสู่คำสั่งลัดผ่าน Air Command หรือจ่อปลายปากกาเหนือหน้าจอและกดปุ่มบนด้านปากกา มีให้เลือกทั้งการสร้างบันทึกที่ทำได้ทั้งพิมพ์ เขียนลายมือและวาดภาพ, แปลภาษา คำศัพท์ได้รวดเร็วเพียงจ่อปลายปากกา, การจับภาพหน้าจออัจฉริยะที่ไม่จำกัดแค่รูปสี่เหลี่ยม แต่ยังสร้างไฟล์ GIF จากวิดีโอได้ด้วย, Live Message ส่งความสุขผ่านข้อความสวยๆ ด้วยลายมือคุณที่รับรองว่าผู้รับจะต้องประทับใจ เลือกเซฟไฟล์เป็น GIF หรือวิดีโอ MP4 ก็ได้ หรือจะจับภาพหน้าจอและเขียน ส่งต่อภาพทันที่ก็ทำได้สะดวกเช่นกัน

Samsung Galaxy Tab S4

ตัวอย่าง Live Message แบบ GIF ที่สร้างจาก Samsung Galaxy Tab S4

แต่ Samsung Galaxy Tab S4 ไม่ได้เอื้อต่อการใช้งานเดี่ยวๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังรองรับการเชื่อมต่อ Samsung DeX อุปกรณ์เสริมอัจฉริยะ สำหรับการใช้งานในสไตล์คอมพิวเตอร์ PC โดยเฉพาะ และยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับมอนิเตอร์หน้าจอ คีย์บอร์ด และเมาส์เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น

Bixby

แม้ในรุ่นนี้จะไม่มีปุ่ม Bixby ข้างตัวเครื่องมาให้ แต่ก็ยังรองรับทั้ง Bixby Vision, Home และ Reminder โดยเฉพาะ Bixby Vision ที่มีความสามารถแบบเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดกล้องเพื่อค้นหาข้อมูลของสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ค้นหาสถานที่ที่ใกล้ที่สุด นับว่าเป็นความสามารถที่มีประโยชน์มากๆ และใช้งานได้จริง

เปิดกล้องในโหมด Bixby Vision เพื่อตรวจจับวัตถุและค้นข้อมูล

 

ค้นหาสถานที่ที่ใกล้ตัวที่สุด ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร

หน้าจอของ Galaxy Home รวมทุกการใช้งานไว้ในหน้าเดียว

Iris & Facial Recognition

Samsung Galaxy Tab S4 ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ แต่ใส่ฟีเจอร์การสแกนอัจฉริยะ รองรับทั้งใบหน้าและม่านตาเข้ามาแทน เพราะในความเป็นจริงการใช้งานสแกนลายนิ้วมือน่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากแน่ๆ บนแท็บเล็ต ซึ่งความเร็ว ความสะดวกในการใช้งานส่วนนี้ก็ยังไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ถ้าใช้งานสแกนในแนวนอน ต้องเลื่อนเซ็นเซอร์บริเวณกล้องหน้าให้ตรงกับใบหน้าและม่านตาด้วยนะจ๊ะ

ใช้านสแกนม่านตาอย่างง่ายดาย

มีหน้ากากดวงตาให้เลือกแบบน่ารักๆ

Others

Samsung Galaxy Tab S4 เวอร์ชั่นวางจำหน่ายในไทยนี้เป็นเวอร์ชั่น LTE ฉะนั้น จึงรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่างๆ และซิมการ์ด แต่รุ่นนี้รองรับเพียงซิมเดียวเท่านั้น แต่สามารถใช้งานพร้อมกับ microSD ได้ด้วยช่องใส่ซิมการ์ดแบบพิเศษ ส่วนแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีความจุสูงใช้ได้ ที่ 7,300 มิลลิแอมป์ ที่ใช้งานได้ยาวนานทีเดียว

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy Tab S4 review

หลายคนอาจมีความเชื่อว่าต่อให้แท็บเล็ตจะมีหน้าจอที่ใหญ่ สะดวกต่อการใช้งานยังไง ฟีเจอร์ที่ได้ก็มักจะไม่ได้จัดหนักแบบสมาร์ทโฟนเรือธง แต่ไม่ใช่สำหรับ Samsung Galaxy Tab S4 เครื่องนี้ที่ยกทัพความสามารถกันแบบแน่นเนืองมากๆ ทั้งการใช้งานร่วมกับ S PEN, Samsung DeX, มี Bixby ในตัว สแกนใบหน้าและม่านตาก็ทำได้ ด้วยราคาค่าตัว 23,900 บาท รุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกแท็บเล็ตที่คุ้มราคาทีเดียวเลยล่ะ

Specification

ขนาด, น้ำหนัก 249.3 x 164.3 x 7.1 มม., 482 กรัม
SIM Card Nano SIM (สลอตไฮบริด)
แบตเตอรี่ Li-Po 7,300 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G LTE

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 64GB / RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 400GB

จอแสดงผล

ขนาด 10.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1600 x 2560 พิกเซล (287 PPI)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED 16 ล้านสี / อัตราส่วน 16:10

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm MSM8998 Snapdragon 835 Octa-core 2.35 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 540
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.1 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v5.0, A2DP, LE)
NFC ไม่รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ โหมดถ่ายภาพออโต้และโหมดโปร / เปลี่ยนขนาดสัดส่วนภาพ / เอชดีอาร์ / สติกเกอร์ / โหมดบิวตี้ / ฟิลเตอร์สี
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 3840 x 2160 (UHD) / 1920 x 1080
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / Hyperlapse
วิทยุ ไม่มี
อื่นๆ รองรับการสแกนใบหน้าและม่านตาอัจฉริยะ / ใช้งานร่วมกับ S PEN ได้ / Bixby Vision / รองรับ Samsung DeX

 

ราคา 23,900 บาท

สเปคเพิ่มเติม คลิก https://www.samsung.com/th/tablets/galaxy-tabs4-t835

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save