Review

Samsung Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตคุณภาพสูง พร้อมปากกา S Pen ใช้งานได้หลากหลาย

แท็บเล็ตจากซัมซุงรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy Tab S3 กลับมาอีกครั้งในฐานะแท็บเล็ตพร้อมใช้งานร่วมกับปากกา S Pen ตัวเครื่องบางเฉียบและสีดำเงางาม

แท็บเล็ตจากซัมซุงรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy Tab S3 กลับมาอีกครั้งในฐานะแท็บเล็ตพร้อมใช้งานร่วมกับปากกา S Pen แต่เพิ่มเติมความน่าสนใจอย่างตัวเครื่องที่บางเฉียบและสีดำเงางาม

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 237.3 x 169 x 6 มิลลิเมตร, 429 กรัม
SIM Card Nano SIM
แบตเตอรี่ 6,000 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 700 / 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 32 GB / RAM 4 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 9.7 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1536 x 2048 พิกเซล (264)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED 16 ล้านสี / รองรับ S Pen

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm MSM8996 Snapdragon 820 Quad-core 2.15 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 530
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band (Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct)
Bluetooth รองรับ (v4.2, A2DP, LE)
NFC ไม่รองรับ
USB USB Type-C 3.1
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ รูรับแสง F1.9 / ถ่ายภาพแบบโปร / ฟิลเตอร์สี / ถ่ายภาพอาหาร / โหมด Beauty
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 3840 x 2160 (UHD) / 1920 x 1080 (Full HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / ถ่ายวิดีโอ Hyperlapse
วิทยุ ไม่มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ / รองรับ S Pen และ Keyboard Cover / ลำโพง 4 ตัวรอบทิศทางจาก AKG

ราคา 24,500 บาท

Samsung Galaxy Tab S3

ในรุ่นนี้ใช้จุดเด่นด้วยสีดำเงางามจากวัสดุกระจก และความบางเฉียบเพียง 6 มิลลิเมตรเท่านั้น น้ำหนักเบากำลังดี ขนาดตัวเครื่องมีขนาดใหญ่พอสมควร ส่วนหนึ่งมาจากหน้าจอแสดงผลขนาด 9.7 นิ้วนั่นเอง และใน Samsung Galaxy Tab S3 ได้เพิ่มส่วนประกอบใหม่อย่างลำโพงมัลติมีเดียจาก AKG ถึง 4 ตัวด้วยกัน

หน้าจอแสดงผลมีขนาดใหญ่สะใจถึง 9.7 นิ้ว รวมถึงความละเอียดภาพที่สูงระดับ 1536 x 2048 พิกเซล (QXGA) แสดงความสดใสด้วยหน้าจอ Super AMOLED เพื่อรองรับการใช้งานเต็มรูปแบบในหลายๆ ด้าน ทั้งการใช้งานทั่วไป การดูหนังที่ให้มุมมองเต็มตากว่า ถ้าใครดูหนัง เล่นเกมจริงจังก็ใช้งานร่วมกับเคสฝาพับที่ตั้งตัวเครื่องบนโต๊ะได้ เล่นเกมที่ไม่ต้องห่วงว่าจะกดผิดกดถูก และรองรับการใช้งานปากกา S Pen ที่ใช้งานทั้งการเขียนและฟีเจอร์พิเศษอื่นๆ ถือว่าหน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Tab S3 มีประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างเต็มเปี่ยม แสดงภาพคมชัดเต็มตา และใช้งานร่วมกับปากกา S Pen ได้อย่างสะดวก

ส่วนเรื่องสเปคภายใน Tab S3 ก็มาพร้อมชุดหน่วยประมวลผลระดับสุดยอด ไม่ว่าจะเป็นชิพเซต Qualcomm Snapdragon 820 Quad-core 2.15 GHz, พื้นที่ RAM 4 GB ที่เยอะมากๆ สามารถรันแอปพลิเคชั่นได้สบายๆ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat) เวอร์ชั่นใหม่ ส่วนพื้นที่ภายในตัวเครื่อง (ROM) มีมาให้ที่ 32 GB และยังเพิ่ม microSD ภายนอกได้สูงสุด 256 GB รับรองว่าจัดเก็บข้อมูล รูปภาพ และไฟล์ต่างๆ ได้เยอะจุใจแน่นอน เรื่องความเร็ว ความลื่นไหลขณะใช้งาน Samsung Galaxy Tab S3 ก็ทำได้ค่อนข้างน่าพอใจ จากการทดสอบรันภาพกราฟิกก็ยังไม่พบอาการหน่วงหรือกระตุกหนักๆ ให้เห็น ใช้งานการเขียนด้วยปากกา S Pen ก็มีความเร็วเสมือนการเขียนบนกระดาษจริง ไม่มีจังหวะดีเลย์เลย

จุดเด่นในตัว Samsung Galaxy Tab S3 จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอย่างปากกา S Pen ที่เปลี่ยนดีไซน์ใหม่โดยสิ้นเชิง โดยมีขนาดด้ามปากกาที่ใหญ่ขึ้น หัวปากกาทำจากวัสดุยางที่มีขนาดเพียง 0.7 มม. เท่านั้น รองรับแรงกดอย่างละเอียดถึง 4,096 ระดับ แต่นั่นทำให้ไม่สามารถเก็บปากกาไว้ร่วมกับ Tab S3 ได้ แต่อย่างน้อยตัวปากกา S Pen ก็มีก้านสำหรับเหน็บปากกาเข้ากับกระเป๋าเสื้อได้ด้วย

 

เมนูต่างๆ ที่รองรับการใช้งานด้วยปากกา S Pen นั้น นอกจากการใช้งานสัมผัสหน้าจอแทนนิ้วมือ (ปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอก็ใช้ปากกาแตะปุ่มได้นะ) และการจดบันทึกผ่าน Samsung Note แล้ว ยังสามารถใช้งานด้านอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น ฟีเจอร์การแปลภาษาที่เรียกว่า Translate เลือกภาษาที่ต้องการแปลได้มากมาย เพียงจ่อปากกาไว้เหนือคำศัพท์ที่ต้องการแปล, Smart Selection การล้อมกรอบเพื่อจัดเก็บภาพและข้อมูลในขอบเขตที่ต้องการ และใช้สร้างภาพเคลื่อนไหว GIF ผ่านวิดีโอยูทูปได้ทันที, Magnify หรือการขยายขนาดรูปภาพ ตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นชัดเจนในจุดที่ปากกาจ่ออยู่, หรือจะใช้งานจดโน้ตขณะปิดหน้าจอ (Screen-Off Memo) เมื่อยามรีบแล้วไม่มีกระดาษ ปากกาใดๆ ก็ได้ ส่วนการใช้งาน Samsung Note นอกจากการพิมพ์ข้อความแล้ว ยังรองรับการจดบันทึกที่ตรวจจับลายมือและประมวลผลเป็นตัวอักษรได้แม่นยำ ไม่ว่าลายมือจะหวัดแค่ไหน Samsung Galaxy Tab S3 ก็อ่านออกนะจ๊ะ หรือจะเป็นการวาดรูป ก็มีหัวปากกา ดินสอไม้ พู่กัน และสีสันมากมายให้แต่งเติมจินตนาการของคุณ

แปลคำศัพท์และภาษาอื่นง่ายๆ ด้วย Translate เพียงจ่อปากกาเหนือหน้าจอ

Smart Selection การจัดเก็บรูปภาพและหน้าเว็บบางส่วน หรือจะใช้สร้างภาพเคลื่อนไหว GIF บนวิดีโอยูทูบได้

Magnify หรือการใช้ปากกา S Pen เพื่อขยายภาพและข้อความเฉพาะจุด

เขียนเน้นข้อความได้เหมือนบนกระดาษจริง

ส่วนกล้องถ่ายภาพในตัวก็มีทั้งกล้องถ่ายภาพหลัก 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชและกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลมาด้วย ซึ่งกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลมีรูรับแสงกว้าง F1.9 รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ UHD และยังมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกครบครัน ทั้งการถ่ายภาพแบบโปร ถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยโหมด Beauty (แต่อาจจะถือตัวเครื่องลำบากสักนิดหากเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า) หรือถ่ายภาพอาหารให้ดูน่าทานด้วยโหมดถ่ายภาพเฉพาะก็มีให้เลือกเช่นกัน และแน่นอนว่าสามารถแต่งภาพเพิ่มเติมร่วมกับปากกา S Pen ได้

และอีกหนึ่งจุดเด่นที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้ใช้งานนั่นก็คือ ลำโพงมัลติมีเดียที่ไม่ใช่แค่ลำโพงสเตอริโอ 2 ตัวอีกต่อไป แต่มาถึง 4 ตัวรอบทิศทางด้วยกัน! (Quad Speakers) และยังเป็นลำโพงอันทรงพลังจากแบรนด์เครื่องเสียงชั้นนำอย่าง AKG อีกด้วย โดยลำโพงทั้ง 4 ตัวนี้จะจัดวางทั้งด้านบนและด้านล่างขอบตัวเครื่อง ส่วนเรื่องพลังเสียง ตัวลำโพงทั้ง 4 นั้นจะปรับทิศทางเสียงตามลักษณะการใช้งาน หากคุณกำลังชมซีรี่ส์ เล่นเกมด้วยการวางตัวเครื่องในแนวนอน เสียงก็จะถูกถ่ายทอดในแบบหนึ่ง แต่ถ้าใช้งานทั่วไปโดยการตั้งเครื่องในแนวตั้ง เสียงก็จะถูกถ่ายทอดออกมาอีกแบบ นอกจากนี้ ตำแหน่งลำโพงทั้ง 4 จุดยังอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกบดบังจากการจับถือใช้งานอีกด้วย หมดปัญหาเรื่องลำโพงเสียงเบาไปได้เลย ไม่ใช่ปัญหาใน Tab S3 อย่างแน่นอน

Tab S3 ไม่ได้มีแค่ปากกา S Pen เป็นอุปกรณ์เสริมคู่ใจเพียงอย่างเดียวนั้น แต่ยังมี Steadtler S Pen ปากกา S Pen ในรูปของดินสอไม้ Steadtler สุดคลาสสิก จับถนัดมือเสมือนดินสอจริง หรือถ้าใครใช้งาน Samsung Galaxy Tab S3 แบบพกพาหรือทำงานเอกสาร ทาง Samsung ก็มี POGO Thai Keyboard Cover เคสฝาพับพร้อมคีย์บอร์ดภาษาไทยในตัว ช่วยตั้งตัวเครื่องเพื่อการทำงานที่สะดวกอีกด้วย

Steadtler S Pen

POGO Thai Keyboard Cover

ความเห็นส่วนตัว

           ซัมซุงกาแลคซี่แทบเอส 3 แท็บเล็ตที่เพิ่มประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานร่วมกับปากกา S Pen ที่นอกเหนือจากการเขียน ยังใช้งานในด้านอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี และยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถด้านบันเทิง จากหน้าจอใหญ่ 7.9 นิ้วที่แสดงผลคมชัดเต็มตา พร้อมพลังเสียงจากลำโพง Quad Speakers จาก AKG ถึงแม้จะเน้นจุดเด่นเรื่องการใช้งานร่วมกับ S Pen แต่ฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ก็มีประสิทธิภาพที่ดีไม่แพ้กันเลยล่ะ

Strength

 • เงางามด้วยวัสดุกระจก / บางเฉียบเพียง 6 มิลลิเมตร
 • รองรับการใช้งานร่วมกับปากกา S Pen
 • ลำโพงมัลติมีเดีย 4 ตัวรอบทิศทางจาก AKG
 • หน้าจอความละเอียด QXGA ขนาดใหญ่7 นิ้ว
 • ชิพเซต Qualcomm Snapdragon 820 Quad-core 2.15 GHz
 • RAM 4 GB / พื้นที่ในตัวเครื่อง (ROM) 32 GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 (Nougat)
 • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง 9 / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง UHD ได้
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ
 • เชื่อมต่อ LTE และใส่ซิมการ์ดได้ (รองรับ Nano Sim)
 • —————————————————————————————

On Focus

 • ฟีเจอร์ Air Command พร้อมการตั้งค่าทางลัดเมนูต่างๆ

On Focus

 • สร้างภาพ GIF จากวิดีโอในยูทูบด้วย Smart Selection

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top