Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Tab A 8.0 แท็บเล็ตซีรี่ส์ใหม่ โดนใจด้วย S-Pen

Samsung Galaxy Tab A 8.0 มีความโดดเด่นภายใต้ดีไซน์เรียบง่ายสไตล์ซัมซุง ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ มีความแรงที่ไม่เป็นรองใคร มีการเชื่อมต่อ 4G LTE

 

Samsung Galaxy Tab A 8.0

หลังจากที่ Samsung Galaxy Note 8 กรุยทางแท็บเล็ตรองรับการเขียนเต็มรูปแบบ พร้อมปากกา S PEN มายาวนาน ในปีนี้ Samsung จึงสร้างเซอไพรส์ด้วยซีรี่ส์ใหม่อย่าง Galaxy Tab A ที่มาพร้อมกับปากกา S PEN เช่นกัน ซึ่งเจ้า Samsung Galaxy Tab A มีแท็บเล็ตรุ่นใหม่ออกมา 2 รุ่น 2 ขนาด ด้วยขนาดหน้าจอที่ต่างกันพอสมควร ทั้งรุ่นหน้าจอ 8.0 และหน้าจอ 9.7 นิ้ว สำหรับเครื่องทดสอบในครั้งนี้ เป็น Samsung Galaxy Tab A เวอร์ชั่นหน้าจอ 8.0 นิ้ว ซึ่งมีดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ดูดี ตัวเครื่องใช้สีเทาเข้มคล้ายสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy หลายรุ่น ด้านหลังตัวเครื่องเป็นพลาสติกสีเทาเข้มผิวด้านกึ่งเงาที่ดูดีมากๆ ขนาดตัวเครื่องก็กะทัดรัด ใหญ่กำลังดี ถึงแม้รุ่นนี้จะสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ แต่ก็ไม่แนะนำให้ยกตัวเครื่องแนบหูสนทนา ควรใช้งานร่วมกับหูฟังบลูทูธจะดีกว่า

Samsung Galaxy Tab A 8.0 ไม่ธรรมดาด้วยความเป็นแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด 5.0.2 (โลลิป๊อป) ทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz และ RAM 2 GB ซึ่งไม่ใช่สเป็คที่ขี้ริ้วขี้เหร่เลย สำหรับคะแนนทดสอบที่ได้จากการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่นถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ประกอบกับการใช้งานจริงก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ความลื่นไหลก็ทำได้ดี ถือว่าสอบผ่าน สำหรับพลังความแรงและความลื่นไหล

สำหรับหน้าจอของ Samsung Galaxy Tab A ที่ขนาด 8 นิ้ว ก็ถือว่าใหญ่โตกำลังดี เหมาะแก่การใช้งานทั้งดูหนัง เล่นเกม ไปจนถึงการจดโน้ตหรือวาดรูปเล่น ซึ่งเป็นจุดขายของรุ่นนี้ แต่น่าเสียดายทึความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ XGA (768 x 1024 พิกเซล) เท่านั้น ถ้าเพิ่มความละเอียดหน้าจอขึ้นมาอีกสักหน่อยก็จะดีมากเลย อย่างน้อยเป็นจอ HD ก็ยังดี แต่ในแง่ของการแสดงผล Samsung Galaxy Tab A 8.0 ก็ยังทำได้ดีอยู่ สีสันสวยงามสดจริง เพียงแต่ความคมชัดอาจดูขัดตาไปนิด แต่ถ้าไม่ซีเรียสก็โอเคเลย

Physical Overview

Samsung Galaxy Tab A 8.0 แท็บเล็ตรุ่นใหม่ จากซีรี่ส์ล่าสุดอย่าง Galaxy Tab A ซึ่งมีจุดเด่นที่ปากกา S-PEN แบบเดียวกับแท็บเล็ต Galaxy Note มีดีไซน์ที่เรียบแต่ดูดีเป็นเอกลักษณ์ มีหน้าจอขนาดใหญ่ 8.0 นิ้ว เหนือขอบจอมีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง และเซ็นเซอร์ต่างๆ


ส่วนใต้หน้าจอยังคงปุ่มคำสั่ง ด้วยปุ่มโฮมแบบนูนที่ถูกขนาบข้างด้วยปุ่ม Recent App และปุ่ม Back แบบสัมผัส ทั้ง 3 ปุ่มมีระยะห่างกำลังดี


ด้านขวาของตัวเครื่องประกอบไปด้วยช่องไมโครโฟนช่องเล็ก ปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ และปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง


ถัดลงมา ประกอบไปด้วยช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD และช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม ทั้ง 2 ช่องนี้มีฝาปิดกันฝุ่นแน่นหนาดี


ทางด้านล่าง มีทั้งลำโพงมัลติมีเดีย ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. พอร์ต Micro USB 2.0 ที่ใช้งานชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา


ส่วนด้านหลังของตัวเครื่อง มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องพอสมควร จึงต้องระวังการกระแทกกันสักหน่อย และช่องสำหรับใส่เคสแบบฝาพับ


บริเวณมุมขวาบนของตัวเครื่อง คือส่วนสำคัญของ Samsung Galaxy Tab A 8.0 เลยทีเดียว นั่นคือปากกา S-PEN สำหรับใช้งานคู่กับแอพพลิเคชั่น S Note เพื่อการจดบันทึกและวาดรูปที่สะดวกยิ่งขึ้น

5 Megapixel Camera

Samsung Galaxy Tab A 8.0 มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลหลัก 5 ล้านพิกเซลที่นูนจากตัวเครื่องพอควร และกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล โดยกล้องของรุ่นนี้ไม่มีแฟลชติดมาด้วย แต่ก็ทดแทนกันด้วยการแตะจอเพื่อโฟกัสวัตถุที่ต้องการ มีการปรับแต่งพอสมควร เช่น เอฟเฟคต์สี บันทึกพิกัด โหมดถ่ายภาพแบบต่างๆ (พาโนรามา, ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายภาพพร้อมอัดเสียงในตัว ฯลฯ) สำหรับคุณภาพภาพถ่ายนั้นก็ใช้ได้ ด้วยสีสันที่สมจริง แต่ความคมชัดยังอยู่ในระดับกลางๆ แต่มีการแตะจอเพื่อโฟกัสภาพมาช่วยในเรื่องของความคมชัดที่แม่นยำ นอกจากนี้ ยังสามารถตกแต่งรูปภาพภายหลังด้วยปากกา S PEN ได้ ช่วยสร้างจินตนาการได้ดีจริงๆ ส่วนกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลก็ต้องมีโหมดหน้าสวยที่ช่วยตรวจจับใบหน้า แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถปรับแต่งความงามอย่างสะเอียดได้แบบ Samsung Galaxy รุ่นอื่นๆ

S PEN & S Note

มาถึงจุดเด่นของ Samsung Galaxy Tab A 8.0 อย่างปากกา S PEN แบบเดียวกับในซีรี่ส์ Galaxy Note ซึ่งมีคุณสมบัติที่ไม่น้อยหน้าไปกว่า Galaxy Note เลย ทั้งการดึงปากกาออกจากมุมเครื่องเพื่อเปิดคำสั่ง Air Command ที่รวมฟีเจอร์เด็ดๆ ทั้ง Action Memo ใช้จดโน้ตและประมวลคำสั่งต่างๆ เช่น เขียนเบอร์โทรศัพท์เพื่อบันทึกไว้ในสมุดรายชื่อ และโทรออก เขียนคำที่ต้องการเพื่อข้อหาข้อมูลได้ทันที สามารถเก็บรูปภาพหรือข้อมูลที่ต้องการ เพียงวงล้อมรอบหน้าจอข้อมูลที่ต้องการเซฟเก็บไว้ในเครื่อง รวมถึงการจับภาพหน้าจอและเขียนตกแต่งเพิ่มเติมได้ทันที และที่ขาดไม่ได้กับ S Note จดบันทึกได้ทั้งการพิมพ์ เขียน มีปากกาให้เลือกหลายแบบหลายขนาด ไปจนถึงเพิ่มไฟล์ต่างๆ ไว้ในบันทึกได้ เช่น ไฟล์รูปภาพ วิดีโอ คลิปเสียง แผนที่ ฯลฯ เป็นการจดบันทึกที่อัจฉริยะและหลากหลายจริงๆ

Connectivity

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Tab A 8.0 ยังรองรับการเชื่อมต่อที่ครบครัน ทั้ง 4G LTE, 3G, Wi-Fi, Wi-Fi Direct ถึงแม้จะไม่มีการเชื่อมต่ออื่นๆ จำพวก NFC แต่นี่ก็ถือว่าครบทุกความต้องการ ใครอยากลองเล่น 4G ก็ใช้รุ่นนี้ได้เลย นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น Sidesync 3.0 สำหรับเชื่อมต่อและใช้งาน Samsung Galaxy Tab A 8.0 บนคอมพิวเตอร์ ผ่าน Wi-Fi Direct หรือพอร์ต Micro USB มีแอพพลิเคชั่นจัดการเอกสารในตัว และมีความพิเศษสุดผ่าน Galaxy Gift, Galaxy Apps และ Galaxy Reward

Final Opinion & Conclusion

ห่างหายไปจากการเป็นแท็บเล็ตมีปากกามานาน แต่ Samsung Galaxy Tab A 8.0 กลับมาด้วยความสามารถที่โดดเด่นอย่างไม่น่าเชื่อว่า ภายใต้ดีไซน์เรียบง่ายสไตล์ซัมซุงจะมีทั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด มีความแรงที่ไม่เป็นรองใคร มีการเชื่อมต่อ 4G LTE ไปจนถึงฟีเจอร์เด่นอย่างการใช้ปากกา S PEN ร่วมกับการใช้งานอื่นๆ อย่างลงตัว ฟีเจอร์อื่นๆ ก็ยังใช้งานได้ตามมาตรฐาน ถ้าใครคิดถึงการขีดๆ เขียนๆ บนแท็บเล็ต เรื่องอื่นไม่ซีเรียส รับรองว่าคุณจะถูกใจ Samsung Galaxy Tab A 8.0

Strength

– หน้าจอขนาด 8.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ XGA
– หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0.2 (โลลิป๊อป)
– กล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซล
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
– ใช้งานการจดโน้ตและวาดภาพด้วยปากกา S PEN และแอพพลิเคชั่น S Note
– รองรับฟีเจอร์ Air Command พร้อมคำสั่งต่างๆ ร่วมกับ S PEN
– รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, 3G, Wi-Fi
– รองรับการเชื่อมต่อ Sidesync 3.0 ใช้งานร่วมกับคอมพิวเตอร์

Weakness

– กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช
– น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็นระดับ HD
– ไม่มีวิทยุ FM

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab A 8.0

Samsung galaxy Tab A 80-01 Samsung galaxy Tab A 80-02

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Tab A 8.0

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 12,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 137.9 x 208.4 x 7.5 มิลลิเมตร, 338 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

LTE FDD 800 / 850 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 4,200 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 5.0.2 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 768 x 1024 พิกเซล (ขนาด 8.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี TFT capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (5 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (HD 720p)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Direct
3G มี (HSDPA ความเร็ว 21 Mbps)
4G LTE รองรับ
อื่นๆ รองรับการจดบันทึกด้วยปากกา S-PEN

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save