Review

รีวิว Samsung Galaxy S9 ตัวเล็กแต่ยิ่งใหญ่ ใช้งานคล่องตัว ความสามารถเกินคุ้ม

Samsung Galaxy S9

Samsung Galaxy S9 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนเรือธงที่หลายคนรอคอย ด้วยจุดเด่นในเรื่องการถ่ายภาพตามสโลแกน “The Camera, Reimagined” ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ตัวจริงเจ๋งแค่ไหน หลังจากที่ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานจริง ขอบอกเลยว่า “เจ๋ง” กว่าที่คิดไว้เสียอีก

ยินดีต้อนรับ Samsung Galaxy S9 อีกหนึ่งเรือธงที่หลายคนรอคอย ติดตามข่าวหลุดข่าวลือว่าจะออกมาเป็นอย่างไร ตัวจริงเจ๋งแค่ไหน หลังจากที่ได้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานจริง ขอบอกเลยว่า “เจ๋ง” กว่าที่คิดไว้เสียอีก

รีวิว Samsung Galaxy S9

Galaxy S9 ดีไหม

สำหรับแรกสัมผัสจาก Samsung Galaxy S9 นั้น สิ่งแรกที่พบเลยคือ ตัวเครื่องมีขนาดเล็ก พอดีกับอุ้งมือ จับถือสะดวกในมือเดียว แต่ได้หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 5.8 นิ้วเชียวล่ะ สำหรับใครที่เคยใช้หรือใช้งาน Galaxy S8 อาจรู้สึกว่าเหมือนเดิมๆ เพิ่มเติมคือสีใหม่ แต่ถ้าใครใช้งาน Samsung Galaxy รุ่นก่อนๆ น่าจะสัมผัสได้ถึงความพิเศษ เรียบหรู ใช้งานคล่องตัว สิ่งที่สังเกตได้นอกจากสีสันตัวเครื่องที่เปลี่ยนใหม่ ยังมีพื้นที่เหนือและใต้ขอบจอมีขนาดที่ลดลง และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เปลี่ยนตำแหน่ง

Design & Infinity Display

ดีไซน์ภายนอกและหน้าจอแสดงผล Infinity Display ของ Galaxy S9 เป็นสิ่งที่คู่กันแบบเหนียวแน่น เริ่มจากตัวเครื่องด้านหน้าสีดำล้วนและหน้าจอถูกออกแบบในสไตล์ Black Bezel แสดงความกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว ส่วนวัสดุที่ใช้ในตัวเครื่อง มีทั้งกระจก Gorilla Glass ที่การันตีถึงความแข็งแกร่ง ทนทาน กันรอยขีดข่วน และอลูมิเนียมซีรี่ส์ 7 ในรุ่นแรกๆ ของ Samsung Galaxy ส่วนหน้าจอ Infinity Display ขนาด 5.8 นิ้วเท่ากับ S8 เป๊ะ แสดงสีสันสดใส สมจริงด้วยหน้าจอ Super AMOLED คมชัดด้วยความละเอียดสูงระดับ WQHD+ (1440 x 2960 พิกเซล) และสัดส่วนหน้าจอ 18.5:9 ที่ให้มุมมองกว้างเป็นพิเศษ ยังถูกใจคอหนังคอเกมอีกเช่นเคย

Performance

ขุมพลังผู้อยู่เบื้องหลังความแรง Samsung Galaxy S9 แน่นอนว่าต้องอัพเกรดให้เร็ว แรงสะใจกว่าที่เคย ด้วยหัวใจสำคัญอย่างชิพเซต Exynos 9810 Octa-core 2.8 GHz รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 โอรีโอ มี RAM มาให้ที่ 4GB ร่วมกับ ROM 64GB เพียงความจุเดียว ไม่มีให้เลือก 3 แบบ 3 สไตล์แบบรุ่นพี่ Galaxy S9+ แต่อย่างใด แต่ในส่วนของพื้นที่ความจำภายนอก รุ่นนี้เพิ่มได้สูงสุดถึง 400GB! เรียกได้ว่าใช้งานกันไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียวเชียว หรือจะใช้งานบริการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ รุ่นนี้ก็ทำได้สะดวกเช่นกัน

Super – speed Dual Pixel & Dual Aperture

แม้ Samsung Galaxy S9 จะยังไม่ได้ใช้กล้องคู่แบบรุ่นพี่ แต่กล้อง 12 ล้านพิกเซลของรุ่นนี้คือความพิเศษที่ทุกคนต้องพูดถึงและลองสัมผัสจริง ถ่ายภาพจริง! เพราะมีความพิเศษในเรื่องของ Dual Aperture รูรับแสงแบบคู่ในกล้องสมาร์ทโฟน แถมยังมาพร้อมรูรับแสง F1.5 สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ ส่วนในสภาพแสงที่เหมาะสม กล้องจะเปลี่ยนมาใช้รูรับแสง F2.4 แทน ส่วนใครที่ถ่ายภาพสายโปร ถนัดโหมดแมนนวล เลือกเปลี่ยนขนาดรูรับแสงด้วยตัวเองในโหมดถ่ายแบบโปรก็ได้ ส่วน Selective Focus ในรุ่นนี้จะแตกต่างจาก Live Focus ของรุ่นพี่พอสมควร สามารถถ่ายภาพและเลือกโฟกัสระยะใกล้-ไกล แต่ไม่สามารถปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ใหม่ Super – speed Dual Pixel เซ็นเซอร์ภาพความเร็วสูงที่ช่วยถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้คมชัด โฟกัสภาพรวดเร็ว และช่วยลดนอยส์หรือจุดสีรบกวนในภาพอีกด้วย

Samsung Galaxy S9

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S9 (ภาพถ่ายมาโคร)

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S9 (ภาพถ่ายในที่ร่ม)

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S9

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S9 (ภาพถ่ายในที่แสงน้อย)

Samsung Galaxy S9 Pantip

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S9 (ภาพถ่ายกลางคืน)

คุณภาพภาพถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy S9 มีความสมจริง สีสันแม่นยำแทบไม่มีจุดใดผิดเพี้ยน แต่ในบางสภาพแสง ภาพถ่ายยังดูมีความสว่างเกินไปนิดๆ แต่ภาพไม่สว่างจนพร่าเลือน สามารถถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอได้สวยงาม ส่วนการใช้งานในที่แสงน้อยที่เป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ ทั้งกล้องและรูรับแสง F1.5 สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้สมจริงทั้งส่วนสว่างและส่วนมืด หรือจะถ่ายภาพตอนกลางวัน ก็ยังให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแม้จะเจอแสงสว่างจ้า ยิ่งการถ่ายมาโครในระยะใกล้มากๆ นี่ก็ใกล้ได้แบบสุดๆ แถมภาพยังคมชัดดี ก็ทำได้ค่อนข้างดีส่วนการเซลฟี่ไม่ว่าจะด้วยกล้องหน้าหรือกล้องหลัง ก็สวยถูกใจสาวๆ แทบไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเลย แต่ในรุ่นนี้มีฟิลเตอร์การแต่งหน้า เพิ่มสีสันให้คิ้ว ตา ปาก มาพร้อมสรรพ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก AR Emoji

AR Emoji

นอกจากการเซลฟี่ในกลุ่มสาวๆ แล้ว อินเทรด์หนึ่งที่น่าจะฮิตติดชาร์ตก็ต้องเป็น AR Emoji เปลี่ยนคุณให้เป็นตัวการ์ตูนน่ารักๆ แถมยังถ่ายภาพ วิดีโอเก็บไว้หรือส่งต่อผ่านโซเชียลมีเดียที่ส่วนใหญ่รองรับไฟล์ GIF แต่ความโดดเด่นของของฟีเจอร์นี้อยู่ที่การสร้าง AR Emoji ของคุณได้เอง และไฟล์ GIF 18 แบบที่แสดงท่าทางน่ารักๆ สไตล์คุณ เพียงเปิดเมนู AR Emoji ในกล้องและถ่ายภาพ พร้อมเลือกเพศจะชายหรือหญิงก็ได้ ระบบจะประมวลผลออกมาให้ใบหน้าคล้ายตัวแบบที่สุด จากนั้นก็เลือกทรงผม เสื้อผ้า เครื่องประดับได้ตามชอบ

ตัวอย่างสติกเกอร์ไฟล์ GIF ที่ได้จากการสร้าง AR Emoji

Super Slow – mo

นอกจากจะถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง UHD 4k ได้แล้ว รุ่นนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอด้วย Super Slow – mo กับการถ่ายวิดีโอซูเปอร์สโลว์โมชั่น 960 เฟรมเรตต่อวินาที ให้ความเชื่องช้าเป็นพิเศษ ให้คุณได้เห็นทุกความเคลื่อนไหวที่ดวงตามองตามไม่ทัน และถ้าใครกลัวจะพลาดช็อตเด็ดสำคัญ ก็มีระบบช่วยจับความเคลื่อนไหวในรูปแบบกรอบสี่เหลี่ยมบริเวณกลางภาพ ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่าระบบทำงานใช้ได้เลยทีเดียว ทั้งการใช้งานที่สะดวก และผลงานคลิปที่จะทำให้คุณต้องทึ่ง

Bixby Vision & Live Translation

Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะยังตามมารับใช้ทุกท่านอีกเช่นเคย นอกจากใช้งานคำสั่งเสียงเพียงปุ่มด้านซ้ายของเครื่องแล้ว ยังสามารถใช้งาน Live Translation หรือการแปลภาษาง่ายๆ ด้วยการเปิดกล้องผ่าน Bixby Vision เพียงหันกล้องไปทางภาษาที่ต้องการแปล ระบบจะทำการแปลภาษาและแทนที่ข้อความในภาพให้เห็นทันที ใครที่ชอบการท่องเที่ยวหรือทำงานเกี่ยวกับภาษาอื่นบ่อยๆ Bixby น่าจะช่วยคุณได้ในระดับหนึ่ง ส่วนการค้นหาสถานที่ใกล้ตัวผ่าน Bixby ก็ไม่ยาก เพียงเปิดเมนูและค้นหาสถานที่ในทิศทางที่ต้องกา ระบบจะค้นข้อมูลเกี่ยวกับร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า และสถานที่อื่นๆ ที่ใกล้ที่สุดมาให้ ส่วนค้นหาข้อมูลผ่านรูปภาพ Bixby ทำได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่วัตถุ สิ่งของบางนิดยังไม่สามารถค้นหาได้ตรงเป๊ะ แต่ระบบก็จะค้นหาสิ่งของที่ใกล้เคียงกันมาให้แทน

Intelligent Scan

Intelligent Scan หรือระบบรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะใน Galaxy S9 มีความพิเศษมากกว่าระบบความปลอดภัยแบบธรรมดา นอกจากการสแกนลายนิ้วมือผ่านเซ็นเซอร์ การสแกนใบหน้าและม่านตาแล้ว เจ้าระบบสแกนอัจฉริยะจะทำงานด้วยความว่องไว เลือกการสแกนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนั้น ใช้เช่นในสภาพแสงน้อยที่เหมาะกับการสแกนม่านตามากกว่า เพราะอาจสแกนโครงใบหน้าไม่ชัด แต่ถ้าในสถานการณ์ปกติ มีแสงสว่างเพียงพอ การสแกนใบหน้าอย่างละเอียดก็ยังใช้งานได้สะดวก

Others

ส่วนฟีเจอร์น่าสนใจอื่นๆ ใน Samsung Galaxy S9+ ก็ยกทัพเข้ามาอย่างจัดเต็ม ทั้งลำโพงสเตอริโอ ปรับแต่งเสียงโดย AKG, แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์ที่ใช้งานได้ค่อนข้างยาวนาน พร้อม Wireless Charger รุ่นใหม่ ที่เปิดตัวพร้อมกัน, ตัวเครื่องมีคุณสมบัติกันน้ำลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาที (IP68), การเชื่อมต่อ USB Type-C ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าเข้าสู่เครื่องใหม่ได้ง่ายๆ

Physical Overview

Final Opinion & Conclusion

หากคุณไม่เห็นว่ากล้องคู่และหน้าจอใหญ่ยักษ์เป็นสิ่งจำเป็น Samsung Galaxy S9 อาจจะเป็นตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ ด้วยขนาดตัวเครื่องที่พกพาสะดวก หน้าจอ Infinity Display ขนาดใหญ่ที่ยังใช้งานได้เต็มตา กล้องถ่ายภาพ 12 ล้านพิกเซลที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยถูกใจ ไปจนถึงฟีเจอร์แปลกใหม่ทั้ง Live Translation ผ่าน Bixby AR Emoji สร้างอวาตาร์น่ารักสดใส, สัมผัสเสียงกระหึ่มผ่านลำโพงสเตอริโอ AKG ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนเรืองธงที่ราคาน่าคบ Galaxy S9 นี่แหละที่พร้อมจะทำความรู้จักกับคุณ

Strength

 • หน้าจอ Infinity Display 5.8 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2960 พิกเซล สัดส่วน 18.5:9
 • ชิพเซต Exynos 9810 Octa-core 2.8 GHz
 • ROM 64GB, RAM 4GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 400GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 (โอรีโอ)
 • กล้องถ่ายภาพ 12 ล้านพิกเซล / เซ็นเซอร์ภาพ Super – speed Dual Pixel
 • รูรับแสงปรับขนาดได้ (F1.5/F2.4)
 • AR Emoji สร้างอวาตาร์น่ารักๆ พร้อมไฟล์ GIF ในแบบของคุณ
 • ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น 960 เฟรมต่อวินาที (Super Slow-mo)
 • Live Translation แปลภาษาผ่าน Bixby Vision ได้
 • Intelligent Scan สแกนใบหน้าและม่านตาอัจฉริยะ
 • ตัวเครื่องกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 (กันน้ำลึก 5 เมตรนาน 30 นาที)
 • ลำโพงสเตอริโอ AKG Surround

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 147.7 x 68.7 x 8.5 มิลลิเมตร

163 กรัม

SIM Card Nano SIM+Nano SIM (สลอตไฮบริด)
แบตเตอรี่ Li-ion 3,000 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1700 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G LTE

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 64GB / RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 400 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.8 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1440 x 2960 พิกเซล (570dpi)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED 16 ล้านสี / กระจก Corning Gorilla Glass 5

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Exynos 9810 Octa-core 2.8 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G72
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.0 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v5.0, A2DP, aptX, LE)
NFC รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (S9)
คุณสมบัติ รูรับแสง F1.5/F2.4 ปรับขนาดได้ / AR Emoji / โหมดถ่ายภาพแบบโปร / ซูมได้ 2 เท่า (S9+) / Live Translation
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 3840 x 2160 (UHD 4k) / 2560 x 1440
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / Super Slow-mo / ถ่ายวิดีโอผ่าน AR Emoji
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ ใบหน้า และม่านตา (Intelligent Scan) / ใช้งาน 2 ซิมการ์ด / Wireless Charging

ราคา 27,900 บาท

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save