Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy S7 edge ดีไซน์โดดเด่น ประสิทธิภาพล้ำ ลงตัวกว่าที่เคย

Samsung Galaxy S7 edge สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นใหม่จาก Samsung ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่เรียกได้ว่าอยู่ในระดับต้นๆ พร้อมด้วยดีไซน์ลงตัวกว่าที่เคย

Samsung Galaxy S7 edge

เดินทางมาถึงรุ่นที่ 7 แล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงจากค่ายมือถือยักษ์ใหญ่แดนกิมจิ โดยยังคงมาในแนวทางเดียวกับรุ่นก่อนหน้าที่เปิดตัวออกมาพร้อมกัน 2 โมเดล แบ่งเป็นรุ่นที่มีหน้าจอเรียบตามปรกติ และ รุ่นขอบหน้าจอโค้ง ซึ่งที่อยู่ในมือของเราตอนนี้ก็คือ Samsung Galaxy S7 edge ที่มาพร้อม Dual Edge Curved Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว โดดเด่นด้วยขอบจอโค้ง 2 ด้าน และความคมชัดสูงระดับ Quad HD สำหรับรูปร่างหน้าตา การออกแบบดูเผินๆ นั้นแทบไม่ได้แตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง S6 edge แต่เมื่อได้ลองเล่น ลองสัมผัส จะรู้สึกได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่ลงตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มความโค้งมนตามขอบมุมต่างๆ รวมไปถึงพื้นผิวกระจกโค้งด้านหลัง (คล้ายกับ Galaxy Note 5) ที่ช่วยให้สามารถจับถือใช้งานได้อย่างกระชับมือกว่าที่เคย

ในเรื่องของประสิทธิภาพ สำหรับ Samsung Galaxy S7 edge รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้นมาพร้อมกับขุมพลังจากชิพ Exynos 8890 ตัวแรง ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกน (Octa-core) พร้อม RAM 4 GB ซึ่งถือเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับท็อปใน พ.ศ. นี้ ในส่วนของระบบปฏิบัติการก็สดใหม่ด้วย Android 6.0 (Marshmallow) ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้งาน TouchWiz UI ที่อัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ มาให้ใช้งานกันอย่างหลากหลาย เสริมด้วยแหล่งพลังงานอย่างแบตเตอรี่ความจุ 3,600 mAh ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปได้ยาวนานตลอดวัน นอกจากนี้หลายสิ่งที่เคยขาดหายไปใน S6 ก็ได้ถูกใส่กลับเข้ามาใน Samsung Galaxy S7 edge ทั้งการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD รวมไปถึงความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68 (ที่ระดับน้ำลึกสูงสุด 1.5 เมตร เป็นเวลานาน 30 นาที) อีกทั้งยังเอาใจเหล่าเกมเมอร์บนมือถือด้วยระบบการจัดการเกมอย่าง Game Launcher ศูนย์รวมทุกเกมที่มีในเครื่องเพื่อการเข้าถึง และจัดการได้สะดวก สามารถติดตามพรีวิวแนะนำเกมใหม่ๆ ที่น่าสนใจได้ทันที พร้อม Game Tools ให้เราเล่นเกมได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น ด้วยเครื่องมือสำหรับปิดการแจ้งเตือน, ปรับแต่งการใช้งานแบตเตอรี่ให้เล่นเกมได้ยาวนานยิ่งขึ้น รวมไปถึงรองรับการบันทึกวิดีโอขณะเล่นเกม ที่รองรับนักแคสเกมได้อย่างเต็มรูปแบบ สามารถปรับให้เห็นหน้าของเรา พร้อมบันทึกเสียงขณะบรรยายเกมได้ทันที

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy S7 edge มาพร้อมหน้าจอ Dual Edge Curved Super AMOLED ขอบจอโค้งทั้ง 2 ด้าน ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียดสูงระดับ Quad HD พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 4

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับพื้นที่ด้านล่างหน้าจอจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Home พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ขนาบข้างด้วยปุ่ม Recent App และปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบข้างของตัวเครื่อง Samsung Galaxy S7 edge ยังคงเป็นขอบโลหะเรียบหรู โดยที่ขอบด้านซ้ายจะมีปุ่ม Volume จัดวางอยู่ ซึ่งสามารถใช้ในการปรับระดับเสียง และใช้งานเป็นชัตเตอร์เมื่อเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ขอบบนของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมแบบ Hybrid ซึ่งเมื่อใช้เข็มจิ้มออกมาจะพบกับช่องใส่ Nano SIM 2 ช่อง ซึ่งในช่องที่ 2 สามารถเลือกเปลี่ยนไปใส่ microSD เพื่อเพิ่มหน่วยความจำภายนอก สามารถรองรับได้สูงสุด 200 GB

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ขนาบข้างด้วยช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร, ช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา และลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และ เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจจัดวางอยู่ข้างกัน

Edge Screen

ขอบจอโค้งของ Samsung Galaxy S7 edge ยังคงมาพร้อมการใช้งาน Edge Screen ที่พัฒนาให้รองรับการใช้งานที่หลากหลายกว่าเดิม โดยในหน้า Apps edge จะสามารถเพิ่มจำนวนทางลัดเข้าสู่แอพฯ ที่เราใช้งานบ่อยๆ ได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงหน้า People edge ที่เพิ่มข้อมูลผู้ติดต่อคนสนิทได้เยอะกว่าที่เคย และยังเพิ่มในส่วนของ Task Edge ที่ให้เราเลือกใส่ทางลัดเข้าสู่ฟังก์ชั่นของแอพนั้นๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าแอพแล้วไปเลือกการใช้งานภายหลัง นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ Always-on ที่จะแสดงผลข้อมูลพื้นฐาน และการแจ้งเตือนต่างๆ ให้เราได้ทราบโดยไม่ต้องเปิดไฟหน้าจอมาดูบ่อยๆ

12 Mega Pixels Camera

กล้องถ่ายภาพของ Samsung Galaxy S7 edge ไม่ได้อัพความละเอียดให้เพิ่มขึ้นตามธรรมเนียมของรุ่นใหม่ แถมยังลดความละเอียดลงมาอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะความคมชัดนั้นไม่ได้วัดจากแค่ขนาดพิกเซล โดยกล้องตัวนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี Dual Pixel แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง DSLR ซึ่งช่วยให้เซ็นเซอร์รับภาพเก็บแสงได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีความละเอียดของเม็ดพิกเซลต่อจุดเพิ่มขึ้น พร้อมเม็ดพิกเซลที่ใหญ่ถึง 1.4 µm ช่วยให้ภาพถ่ายมีรายละเอียดที่คมชัด และระบบการจับโฟกัสทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้นแม้อยู่ในที่แสงน้อยโดยอาศัยค่าสีที่แตกต่างกันของแต่ละพิกเซลเป็นตัวช่วยวัดระยะโฟกัสนอกจากนี้ Samsung Galaxy S7 edge ยังได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีรูรับแสงของกล้องกว้างที่สุด ณ ตอนนี้ ด้วยค่ารูรับแสง f/1.7 ทำให้ถ่ายภาพได้สว่างใสในทุกสภาวะแสง เสริมด้วยระบบกันสั่น OIS  ซึ่งจากการทดสอบถ่ายภาพต้องยอมรับว่าภาพถ่ายจากกล้องของ S7 edge นั้นมีคุณภาพที่อยู่ในระดับต้นๆ ของกล้องติดมือถือ ณ ปัจจุบัน ด้วยความละเอียด และระบบโฟกัสที่แม่นยำว่องไว พร้อมลูกเล่นในการถ่ายภาพที่จัดเต็มมาให้ปรับแต่งใช้งานได้อย่างอิสระ จะเลือกถ่ายแบบรวดเร็วกับโหมดออโต้ หรืออยากจะตั้งค่าสปีดชัตเตอร์, ระยะโฟกัส และไวท์บาลานซ์ด้วยตัวเองก็ทำได้ด้วย Expert Mode นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นคือกล้องหน้า ก็ยังคงทำออกมาได้ดี ด้วยกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งมีรูรับแสงกว้าง f/1.7 เช่นเดียวกัน ทำให้เซลฟี่ได้แบบสว่างใส ขาดไม่ได้กับโหมดบิวตี้ ผิวเนียน หน้าเรียว ตาโตจัดให้ได้หมด พร้อมเซลฟี่แฟลชที่ไม่ได้ใช้ไฟ LED เป็นดวงๆ มาส่องหน้า แต่อาศัยความสว่างของหน้าจอ Super AMOLED ส่องสว่างให้หน้าเนียนใส และดูเป็นธรรมชาติกว่ายิงไฟแฟลชอีกด้วย

001

Entertainment

การใช้งานด้านความบันเทิงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง  เครื่องนี้ก็สามารถตอบสนองให้กับคุณได้อย่างครบครัน (จะขาดไปก็แค่การรับฟังวิทยุ FM) ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่สีสัน สดใส และประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับสูง ที่สามารถรองรับการเล่นเกมฮิตๆ กราฟิกแจ่มๆ ใน Play Store ได้แทบทุกเกม สำหรับเครื่องเล่นเพลงนั้น ทาง Samsung ได้ตัดยุบรวมฟังก์ชั่นต่างๆ จากแอพ Music ของตัวเอง เข้าไว้ด้วยกันกับแอพ Play Music ที่ Google มีมาให้เป็นมาตรฐานของมือถือแอนดรอยด์ ซึ่งสามารถปรับแต่งเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ และเปิดระบบจำลองเสียงเซอร์ราวด์รอบทิศทาง พร้อมระบบ UHQ upscaler ซึ่งช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้มีความคมชัด เพื่อประสบการณ์การดูหนังฟังเพลงที่ได้อรรรสมากขึ้นอีกทั้งยังมีระบบจำลองเสียงแอมป์หลอด เอาใจคนรักเครื่องเสียง ให้เลือกปรับแต่งผ่านเมนูการตั้งค่าในแอพฯ Play Music ได้โดยตรง

Connectivity

Samsung Galaxy S7 edge มาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครัน รองรับเครือข่าย 4G, 3G ทุกเครือข่าย พร้อมการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth ขาดไม่ได้กับชิพ NFC สำหรับส่งไฟล์ผ่าน Android Beam รวมไปถึงการใช้งานแลกเปลี่ยนข้อมูลระยะใกล้อื่นๆ นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย เพียงแค่นำไปวางบนอุปกรณ์เสริมอย่างแท่น Wireless Charger

Final Opinion & Conclusion

ถือเป็นการปรับปรุงพัฒนาขึ้นมาได้อย่างลงตัว สำหรับ Samsung Galaxy S7 edge สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นใหม่จาก Samsung ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานที่เรียกได้ว่าอยู่ในระดับต้นๆ พร้อมด้วยดีไซน์ลงตัวกว่าที่เคย อีกทั้งยังนำการรองรับหน่วยความจำภายนอก กลับเข้ามา น่าจะเป็นอะไรที่ถูกใจผู้ใช้งานส่วนใหญ่ นอกจากนี้ความสามารถด้านการถ่ายภาพก็เป็นอีกจุดแข็งของ Samsung Galaxy S7 edge และใครที่มองว่าฟีเจอร์การใช้งานจอโค้งในรุ่นก่อนยังไม่ค่อยตอบโจทย์ แนะนำให้หาโอกาสไปลองเล่นความสามารถใหม่ๆ ที่เพิมเข้ามาบนหน้าจอ Edge Screen ดีไม่ดีอาจจะถูกใจ อัพเกรดขึ้นมาจัดเต็มกับสมาร์ทโฟนจอโค้งเครื่องนี้ก็เป็นได้

Strength

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ขอบโค้ง 2 ด้าน
 • ขอบตัวเครื่องโลหะ ประกบกระจก Gorilla Glass 4 หน้า-หลัง
 • หน่วยความจำภายใน 32 GB, รองรับ microSD สูงสุด 200 GB
 • ชิพ Exynos 8890 (Octa-core), RAM 4 GB
 • กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล, f/1.7, Dual Pixel, ระบบกันสั่น OIS
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, f/1.7, สปอทไลท์, เซลฟี่มุมกว้าง, โหมดบิวตี้
 • กันน้ำ กันฝุ่น ตามมาตรฐาน IP68, แบตเตอรี่ความจุ 3,600 mAh
 • รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi, NFC
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

Weakness

 • ต้องเลือกว่าจะใช้งาน 2 ซิม หรือเพิ่ม microSD
 • แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
 • พื้นผิวตัวเครื่องเงางามแต่เกิดรอยนิ้วมือได้ง่าย ต้องหมั่นเช็ดบ่อยๆ

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy S7 edge

samsung galaxy s7 edge-01 samsung galaxy s7 edge-02 samsung galaxy s7 edge-03

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy S7 edge

1 2

4 3

6 5

10 8

7 11

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 26,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 150.9 x 72.6 x 7.7 มิลลิเมตร, 157 กรัม
เครือข่าย GSM 850/900/1800/1900 MHz

WCDMA 850/900/1900/2100 MHz

4G LTE 700/800/850/900/1800/1900/2100/2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Ion 3,600 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow)
หน่วยประมวลผล Exynos 8890 Octa-core (Quad-core 2.3 GHz + Quad- core 1.6 GHz), Mali-T880 GPU
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 4 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 200 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Nano SIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด QHD 2560 x 1440 พิกเซล, ขนาด 5.5 นิ้ว (538 ppi)
ชนิดและจำนวนสี Dual Edge Curved Super AMOLED Capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล (Dual Pixel), f/1.7, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, f/1.7
กล้องวิดีโอ มี (Ultra HD, Quad HD, Full HD, HD)
วิทยุ FM ไม่มี (อ้างอิงจากเครื่องทดสอบ)
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.2 (A2DP), microUSB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
3G HSDPA 42.2 Mbps
4G LTE LTE Cat9, 450 Mbps DL
อื่นๆ สแกนลายนิ้วมือ, Heart Rate Sensor, กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy S7 edge ดีไซน์โดดเด่น ประสิทธิภาพล้ำ ลงตัวกว่าที่เคย
To Top