Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy S6 ปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่หมดจดกับประสิทธิภาพที่เต็มพลัง

Samsung Galaxy S6 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสมาร์ทโฟนระดับท็อป ทั้งวัสดุและดีไซน์ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างสิ้นเชิง

Samsung Galaxy S6

เป็นการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่หมดจดสำหรับ Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนระดับแฟล็กชิปของซีรีย์ Galaxy S ที่เปลี่ยนมาใช้วัสดุอย่างโลหะและกระจกแทนที่พลาสติกจากรุ่นก่อน โดยขึ้นรูปจากโลหะชิ้นเดียวและใช้กระจก Corning Gorilla Glass 4 ประกบหน้าและหลัง สำหรับ Samsung Galaxy S6 จะเปิดตัวพร้อมกับ Samsung Galaxy S6 edge ที่มีขอบจอโค้ง 2 ข้าง

Samsung Galaxy S6 ยังคงมีหน้าจอขนาด 5.1 นิ้วเท่ากับ Samsung Galaxy S5 รุ่นที่แล้ว แต่เพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็น 2560 x 1440 พิกเซล และความหนาแน่นพิกเซล 577 ppi ซึ่งจะทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วแบบแตะแทนที่การรูดเพื่อปลดล็อคแบบเวอร์ชั่นก่อนแล้ว

Samsung Galaxy S6 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop พร้อมกับ TouchWiz เวอร์ชั่นล่าสุดจาก Samsung ที่มีการปรับปรุง UI ใหม่ ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปทำให้ดูโล่งและสะอาดตามากขึ้น ทั้งนี้ยังกับกับ Materail Design ของ Android Lollipop อีกด้วย พร้อมกันนี้ยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นเสริมจาก Samsung มากมาย อาทิ S Health แอพเพื่อสุขภาพ, S Voice ผู้ช่วยดิจิตอล, Smart Switch แอพย้ายข้อมูลเครื่อง, Smart Manager แอพสำหรับการจัดการเครื่อง และที่ขาดไม่ได้ก็คือ Galaxy Apps ที่จะมีของฟรีมากมายให้เราได้ใช้สิทธิ์เฉพาะผู้ใช้งาน Samsung Galaxy เท่านั้น สำหรับ Samsung Galaxy S6 ยังเป็นพาร์ทเนอร์กับ Microsoft มีการติดตั้งแอพจาก Microsoft มาให้ด้วย โดยเป็น Skype และ OneDrive ส่วน Microsoft Office ยังไม่เปิดให้ใช้งานในประเทศไทย จึงทำให้ไม่ได้ติดตั้งมา

ขุมพลังของ Samsung Galaxy S6 ก็มีการเปลี่ยนมาใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่ Samsung Exynos 7420 ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 14 นาโนเมตร และเทคโนโลยี FinFET ซึ่งประกอบด้วย หน่วยประมวลผลแบบ Quad-core Cortex-A57 ที่ความเร็ว 2.1GHz และ Qaud-core Cortex-A53 ที่ความเร็ว 1.5GHz พร้อมชิปประมวลผลกราฟิก GPU Mali-T760 และ RAM 3GB แบบ DDR4 หน่วยความจำ 32GB ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ แต่ถ้าทำการสำรองรูปภาพไปยัง OneDrive จะได้รับพื้นที่เพิ่มอีก 100GB

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy S6 มีหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.1 นิ้ว ความละเอียด QHD 2560 x 1440 พิกเซล มีความหนาแน่นพิกเซลสูงถึง 577 ppi ปกป้องหน้าจอด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์หลัก ตรงกลางเป็นโลโก้ Samsung วางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ใต้หน้าจอแสดงผลจะพบกับปุ่มสัมผัส 2 ปุ่ม (มัลติทาส์กและย้อนกลับ)และปุ่ม Home แบบกดตามสไตล์เดิมที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่อง และช่องสำหรับใส่นาโนซิมจะอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
มีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต microUSB, รูไมโครโฟนสำหรับสนทนา และลำโพงสปีกเกอร์ที่วางอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกกลับมาดูด้านหลังจะพบกับกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลนูนขึ้นมาเล็กน้อย โดยมีไฟแฟลช LED และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจวางอยู่ข้างๆ ไม่สามารถถอดฝาหลังได้

Entertainment

Samsung Galaxy S6 สามารถเล่นไฟล์หนังระดับ Full HD 1080p ได้อย่างไม่มีปัญหา หากใครกลัวพื้นที่ไม่พอก็เสียบแฟลชไดรฟ์ผ่าน USB OTG เพื่อดูหนังก็ได้ ส่วนเครื่องเล่นเพลงก็แสดงปกอัลบั้ม สามารถจัดเพลย์ลิสต์เพื่อการฟังเพลงโปรดของเราได้สำหรับการใช้งานเว็บเราว์เซอร์ก็รองรับ HTML 5 สามารถใช้งาน tab เปิดหน้าเว็บไซต์ได้หลายหน้า ตั้งค่า Home page สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดอ่านประจำ และสามารถเรียกใช้งานการแสดงผลแบบ desktop ได้

16 Mega Pixels Digital Camera

Samsung Galaxy S6 กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลมีระบบกันสั่น OIS และรูรับแสงกว้าง f/1.9 ช่วยให้ถ่ายรูปในที่แสงน้อยได้สว่างและคมชัดมากขึ้น การโฟกัสก็ทำได้รวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ Samsung ยังใส่ Pro mode มาให้ในกล้องของ Samsung Galaxy S6 สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตั้งค่าเวลาถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็น Manual Focus, White Balance, ISO และอื่นๆ หากใครที่ไม่คิดอะไรมากโหมด Auto ก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง บอกได้ว่าทำได้ดีมากๆเลยทีเดียว อีกทั้งยังมี Tracking Autofocus ที่จะคอยติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหว ทำให้การถ่ายรูปภาพวัตถเหล่านั้นคมชัดมากขึ้น และการเข้าใช้งานกล้องก็สามารถกดปุ่ม Home เพียง 2 ครั้งก็สามารถใช้งานกล้องได้ภายใน 0.7 วินาทีทันที กล้องหลังสามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ 4K (2160p) ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง รูรับแสง f/1.9 ถ่ายเซลฟี่ได้สว่างและสวยงามขึ้น พร้อมปรับหน้าเนียนให้อัตโนมัติ

ทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อย ภาพยังคมชัด

Connectivity

การเชื่อมต่อของ Samsung Galaxy S6 นั้นค่อนข้างครบครัน รองรับการเชื่อมต่อ 4G, 3G, Wi-Fi, Bluetooth, NFC และ มีพอร์ตอินฟาเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทกับทีวีของ Samsung ได้ นอกจากนี้การชาร์จแบตเตอรี่ยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย และ Fast Charging อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy S6 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสมาร์ทโฟนระดับท็อป ทั้งวัสดุและดีไซน์ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมแตกต่างจากรุ่นก่อนอย่างสิ้นเชิง ทั้งตัวกล้องและ UI ที่มีการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้น ขนาดตัวเครื่องกำลังดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป จับแล้วถนัดมือ สำหรับใครที่ไมชื่นชอบขอบจอโค้งของ Samsung Galaxy S6 edge รุ่นนี้ก็เป็นอีกรุ่นที่รองรับการใช้งานทุกด้านอย่างครบครันไว้ในเครื่องเดียว

ข้อดี

– กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล ระบบ OIS และรูรับแสงกว้าง f/1.9
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง และรูรับแสงกว้าง f/1.9
– ดีไซน์และวัสดุพรีเมี่ยม
– หน้าจอ Super AMOLED 577ppi ความคมชัดสูง
– ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop พร้อม Touchwiz ตัวใหม่

ข้อเสีย

– ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้
– กล้องหลังนูน อาจเป็นรอยง่าย หากใช้งานไม่ระวัง

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy S6

S6-01

S6-02

S6-03

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy S6

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 23,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 70.5 x 143.4 x 6.8 มิลลิเมตร, 138 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900 MHzHSDPA 850/900/1900/2100 MHz

LTE

แบตเตอรี่ Li-Ion 2550 mAh
หน่วยความจำภายใน 32/64/128GB,  3GB RAM
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล
ขนาด ขนาด 5.1 นิ้ว, 2560 x 1440 พิกเซล, 577 ppi
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED, capacitive touch screen, 16 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android Lollipop 5.0.2 พร้อม TouchWiz
หน่วยประมวลผล Samsung Exynos 7420 (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 และ Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57)
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด WAV ringtones, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี (S Voice)
การโทรออกด้วยเสียง มี (S Voice)
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.1 LE (A2DP), micro USB 2.0, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Hotspot, DLNA, NFC, GPS, A-GPS, GLONASS
3G HSPA 42.2/5.76 Mbps
4G LTE LTE Cat6 300/50 Mbps
อื่นๆ S Health, S Voice, Smart Manager, Smart Switch, Galaxy Apps
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save