Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy S4 Zoom สมาร์ทโฟนสำหรับคนรักการถ่ายภาพ คมชัดด้วยกล้อง 16 ล้าน ออปติคอลซูม 10 เท่า

Samsung Galaxy S4 Zoom เป็นหนึ่งในรุ่นย่อยของ Galaxy S4 มือถือเรือธงประจำค่าย ซึ่งมันถูกออกแบบมาสำหรับเอาใจผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน

Samsung Galaxy S4 Zoom

Samsung Galaxy S4 Zoom เป็นหนึ่งในรุ่นย่อยของ Galaxy S4 มือถือเรือธงประจำค่าย ซึ่งมันถูกออกแบบมาสำหรับเอาใจผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้รูปร่างหน้าตาของเจ้า Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นมีความละม้ายคล้ายคลึงกับกล้องคอมแพคท์ผ่าครึ่งแล้วประกบกับด้านหน้าของ Galaxy S4 (ฮา) โดย Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED มีความละเอียด 540 x 960 พิกเซล แม้ไม่ใช่ระดับ HD แต่ก็แสดงผลได้คมชัดเนียนตา เพราะหน้าจอก็ได้ถูกปรับขนาดให้เล็กลงมาอยู่ที่ 4.3 นิ้ว และยังคงมีฟังก์ชั่น Adapt Display ช่วยปรับโทนสีของหน้าจอให้เหมาะกับการใช้งานได้โดยอัตโนมัติ ครอบทับด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 สำหรับวัสดุของตัวเครื่องยังคงเป็นโพลีคาร์บอเนตเงางาม แต่ด้วยวัสดุพื้นผิวที่มันเงาทำให้ขณะจับถือใช้งานทั่วไป และในขณะถ่ายภาพ คงต้องจับไว้อย่างแน่นหนาสักหน่อย ถ้าจะให้ดีคงต้องใส่สายคล้องมือเพื่อช่วยเพิ่มความอุ่นใจขณะใช้งาน

สำหรับประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นไม่ได้จัดหนักเท่ารุ่นพี่อย่าง Galaxy S4 โดยมันจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลระดับ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz และหน่วยความจำ RAM 1.5 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ในส่วนฟังก์ชั่นต่างๆ แม้ว่าจะไม่ได้จัดเต็มเหมือนรุ่นหลัก ทำให้ไม่สามารถใช้งาน Multi Window, Air Gesture, Air View, Smart Pause และ Smart Scroll แต่ฟังก์ชั่นพื้นฐานอื่นๆ อย่าง Smart Stay, Direct Call, Smart Alert, Pop Up Play รวมไปถึงโปรแกรม Group Play, S Memo, S Planner, S Voice, S Translator, Story Album และใช้งานเป็นรีโมทครอบจักวาลผ่านโปรแกรม WatchON ก็ยังคงมีติดเครื่องมาให้ พร้อมเติมเต็มประสบการณ์ในการถ่ายภาพด้วย Zoom Ring UI ซึ่งเราสามารถหมุนวงแหวนสำหรับซูมที่ด้านหลังเพื่อเป็นทางลัดในการเข้าสู่ฟังก์ชั่นต่างๆ ในการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว

Physical Overview

Copy of DSC_0267

Samsung Galaxy S4 Zoom มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล

DSC_0268

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผง Capacitive Button เริ่มจากปุ่ม Option ที่ด้านซ้าย และปุ่ม Back ที่ด้านขวา จัดวางขนาบข้างปุ่ม Home

Untitled-1

ด้านขวาของตัวเครื่อง (ด้านบนของกล้อง) มีปุ่ม Power/ Sleep-Awake ถัดลงมาคือปุ่ม Volume สุดท้ายคือปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

DSC_0288

ที่ด้านซ้าย (ด้านล่างของกล้อง) มีเม้าท์สำหรับยึดกับขาตั้งกล้อง และช่องใส่ microSD พร้อมช่องร้อยสายคล้องมือ

DSC_0290

มาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่อง (ด้านซ้ายของกล้อง) มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนจุดเล็กๆ คือช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน ถัดไปไม่ไกลจะพบกับ IR Blaster หรือพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล

DSC_0287

ด้านล่างของตัวเครื่อง (ด้านขวาของกล้อง) มีพอร์ท micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและเชื่อมต่อสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ เมื่องัดฝาพลาสติกออกมาจะพบกับช่องใส่แบตเตอรี่ และช่องใส่ micro SIM

6

ด้านหลังของ Samsung Galaxy S4 Zoom มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 16 ล้านพิกเซลล้อมรอบด้วยวงแหวนสำหรับซูมภาพ และแฟลชซีนอนจัดวางอยู่ พร้อมกริปสำหรับการจับถือถ่ายภาพได้อย่างสะดวก

16 MP Digital Camera, 10x Optical Zoom

มาดูกันที่จุดเด่นของ Samsung Galaxy S4 Zoom กับกล้องดิจิตอลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มี CMOS BSI เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.33 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดใหญ่กว่าที่มีในโทรศัพท์มือถือทั่วไป พร้อมแฟลชซีนอน และ Optical Zoom 10 เท่า ซึ่งเป็นการซูมจากตัวเลนส์ ทำให้ภาพคมชัดกว่าการซูมดิจิตอล รองรับถ่ายภาพแบบ Manual สามารถตั้งค่าสปีดชัตเตอร์, ตั้งค่ารูรับแสง (กว้างสุด F3.1), ตั้งค่าการวัดแสง ฯลฯ ได้ไม่ต่างจากกล้องคอมแพคท์ระดับสูง หรือจะเลือกจากโหมดถ่ายภาพแบบสำเร็จรูปอีก 25 แบบ ซึ่งมีโหมดถ่ายภาพเด่นๆ ที่หยิบยกมาจากรุ่นพี่อย่าง Galaxy S4 ให้เลือกใช้งานกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Sound & Shot, Drama Shot, Eraser, Animated Photo พร้อม Smart mode suggest ซึ่งสามารถแนะนำโหมดการถ่ายภาพที่เหมาะสมขึ้นมา 3 แบบให้เราเลือกใช้งาน โดยคำนวณจากจุดโฟกัส และจุดวัดแสง นอกจากนี้ในส่วนของกล้องหน้าความละเอียด 1.9 พิกเซล ก็มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกัน 6 แบบ แต่โหมดที่น่าสนใจที่สุดต้องขอยกให้กับ Beauty face ซึ่งเราสามารถปรับแต่งให้ผิวเนียน, ตาโต และ หน้าเรียว ได้ตามถนัด ไม่ต้องพึ่งแอพอื่นๆ ให้เสียเวลา สำหรับการถ่ายวิดีโอ Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Music Player

เครื่องเล่นเพลงของ Samsung Galaxy S4 Zoom แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก พร้อมฟังก์ชั่น Sound Alive ซึ่งมีเอฟเฟ็คท์เสียงแบบพรีเซ็ทมาให้เลือกปรับแต่งหลากหลายแบบ หรือจะเลือกปรับอีควอไลเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบ Adapt Sound ที่ช่วยปรับแต่งโทนเสียงให้เหมาะสมกับความสามารถในการได้ยินผ่านหูฟังของเราโดยอัตโนมัติ

Connectivity

Samsung Galaxy S4 Zoom รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ได้ทุกเครือข่าย และยังคงรองรับ NFC สามารถใช้งานฟังก์ชั่น S Beam เพื่อแชร์ไฟล์มีเดียต่างๆ ด้วยความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Direct อีกทั้งยังมีพอร์ทอินฟราเรด (IR Blaster) ให้ใช้งานเป็น Universal Remote หรือรีโมทควบคุมทีวี หรืออุปกรณ์ต่างๆ พร้อมใช้งานร่วมกับโปรแกรม WatchON

Final Opinion & Conclusion

คงจะกล่าวได้ว่า Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพอย่างแท้จริง เหมาะสำหรับการพกพาสมาร์ทโฟนคู่ใจไปถ่ายภาพได้ทุกที่ แม้ว่าการพกพาเพื่อใช้งานเป็นสมาร์ทโฟน และหยิบออกมาแนบหูเพื่อคุยโทรศัพท์ออกจะดูแปลกตาไปบ้าง แต่เชื่อว่าความสามารถในการถ่ายภาพของมันน่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้ซึ่งต้องการใช้งานกล้องคอมแพคท์ระดับเริ่มต้น ยกให้ Samsung Galaxy S4 Zoom เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของอุปกรณ์ถ่ายภาพสำหรับงานที่ต้องการความว่องไวในการนำเสนอ และความคล่องตัวสูง อย่างเช่นการถ่ายภาพข่าว ด้วยความสามารถของสมาร์ทโฟนซึ่งแชร์ภาพถ่ายได้ทันทีผ่าน 3G และ Wi-Fi หรือจะเอาไว้ถ่ายรูปเล่นเป็นงานอดิเรก อัพขึ้น Instagram ก็ให้ภาพที่สวยแปลกตากว่ากล้องมือถืออื่นๆ แน่นอน

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean)
– จอ Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว
– CPU Dual core 1.5 GHz, RAM 1.5 GB
– ความจำในตัว 8 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– กล้องดิจิตอลความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ออปติคอลซูม 10 เท่า, แฟลชซีนอน
– กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่นเพลง รองรับการใช้งาน Group Play
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi, NFC, Infrared

Weakness

– ความละเอียดหน้าจอยังไม่ใช่ระดับ Full HD
– ไม่รองรับวิทยุ FM
– ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีตัวเครื่องหนาพอสมควร

รูปตัวเครื่อง  Samsung Galaxy S4 Zoom

รูปหน้าจอ  Samsung Galaxy S4 Zoom

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save