Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy S3 mini สมาร์ทโฟนไซส์มินิ ที่มาพร้อมความสามารถคับกล่อง

แค่เห็นจากชื่อก็นึกภาพออกว่าเจ้า Samsung Galaxy S3 mini มันก็คือ Samsung Galaxy S III ที่มาในไซส์กะทัดรัด ด้วยหน้าจอ Super AMOLED สีสันสดใส

Samsung Galaxy S3 mini

แค่เห็นจากชื่อก็นึกภาพออกว่าเจ้า Samsung Galaxy S3 mini มันก็คือ Samsung Galaxy S III ที่มาในไซส์กะทัดรัด ด้วยหน้าจอ Super AMOLED สีสันสดใส ขนาด 4 นิ้ว มีความละเอียดอยู่ที่ 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี สำหรับรูปร่างหน้าตาก็มาในแนวของ Galaxy S III ในขนาดย่อส่วน ซึ่งจะว่าไปมันก็จับถือใช้งานได้กระชับมือพอสมควร เหมาะสำหรับใครที่มือเล็กๆ รวมไปถึงสาวๆ ทั้งหลาย ที่น่าจะชื่นชอบในดีไซน์โค้งมน จิ้มลิ้ม น่ารัก ในเรื่องของงานประกอบ แม้ว่า Samsung Galaxy S3 mini จะเป็นรุ่นเล็ก แต่ก็มีการเก็บงานได้เรียบร้อยสวยงามตามมาตรฐาน

ทางด้านประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy S3 mini นั้นอยู่ในระดับกลางๆ ด้วยหน่วยประมวลผล Dual-core ความเร็ว 1 GHz พร้อม RAM 1 GB และมีหน่วยความจำภายใน 8 GB ซึ่งสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) นอกจากนี้น้องเล็กอย่าง Samsung Galaxy S3 mini ยังตอกย้ำสโลแกน “สไตล์ล้ำ ฉลาดเอาเรื่อง” แม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพระดับกลางๆ แต่ก็จัดเต็มกับฟีเจอร์ฉลาดๆ ที่มีในรุ่นพี่ตัวแรงมาให้ใช้งานกับเพียบ ไม่ว่าจะเป็น Smart Stay ซึ่งกล้องหน้าจะทำหน้าที่จับภาพใบหน้าของเรา ถ้าเรายังจ้องหน้าจอเพื่ออ่าน E-Book หรือกำลังใช้งานใดๆ โดยที่ยังไม่ละสายตา ไฟหน้าจอก็จะยังคงสว่างอยู่เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง Smart Alert สำหรับกรณีที่เราตั้งมือถือทิ้งไว้แล้วมีข้อความเข้า หรือมีสายที่เราไม่ได้รับ ทันทีที่เรากลับมาและหยิบโทรศัพท์ แม้ว่าเราจะไม่ได้เปิดดูว่ามีสายที่ไม่ได้รับหรือเปล่า แต่ตัวเครื่องจะทำการสั่นเล็กน้อย เพื่อเป็นการเตือนให้ทราบไม่ให้เราพลาดทุกการติดต่อและ Direct Call ที่ไม่ว่าเราจะกำลังส่งข้อความ หรือ กำลังดูรายชื่อเพื่อนในคอนแท็ค แล้วเกิดอยากจะโทรหา ก็เพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ตัวเครื่องก็จะโทรหาเพื่อนคนนั้นให้โดยอัตโนมัติ พร้อมรองรับการสั่งงานด้วยเสียง ผ่านผู้ช่วยสุดอัจฉริยะอย่าง S Voice

Physical Overview

DSC_5387

Samsung Galaxy S3 mini มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว มีความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด VGA, เซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่างจัดวางอยู่ข้างลำโพงสนทนา

GALAXY_SIII_mini_Product_Image4

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้ง ปุ่ม Option ที่ด้านซ้าย และปุ่ม Back ที่ด้านขวา ส่วนตรงกลางจะเป็นปุ่ม Home ที่คุ้นเคย

DSC_5358

ด้านขวาของตัวเครื่อง Samsung Galaxy S3 mini นั้นค่อนข้างโล่งมีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ ปลดล็อคหน้าจอ

DSC_5338

ย้ายมาดูที่ด้านซ้ายจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ ลดเสียง และใช้ในการซูมภาพเข้า- ออก เมื่อใช้งานกล้อง

DSC_5355

พลิกมาดูกันที่ด้านบนของ Samsung Galaxy S3 mini ก็จะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 มม. และร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

DSC_5361

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และเชื่อมต่อสายดาต้าลิงค์เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

DSC_5390

ที่ด้านหลังของ Samsung Galaxy S3 mini มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED รวมไปถึงช่องลำโพงตัวเครื่องจัดวางอยู่ข้างเลนส์กล้อง

5 MP Digital Camera

Samsung Galaxy S3 mini มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ครบครัน พร้อมโหมด Best Photo ถ่ายภาพต่อเนื่อง 8 ช็อท แล้วเลือกภาพที่ดีที่สุดให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีโหมด Panorama, Smile Shot และ Buddy Photo Share ซึ่งใช้ระบบจดจำใบหน้า ให้เราสามารถแชร์ภาพถ่ายให้กับเจ้าของใบหน้าในภาพถ่าย ที่เราเคย Tag ข้อมูลเอาไว้ได้ทันที ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Samsung Galaxy S3 mini นั้นสามารถบันทึกได้ความละเอียดระดับ HD 720p พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล (VGA)

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงของ Samsung Galaxy S3 mini แบ่งการแสดงผลรายชื่อเพลงออกเป็นหมวดหมู่ ทั้งการแสดงตามอัลบั้ม, รายชื่อศิลปิน, เพลย์ลิสต์ และสามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้อย่างสะดวก มีเอฟเฟ็คท์เสียงแบบพรีเซ็ทมาให้เลือกปรับแต่งหลากหลายแบบหรือจะเลือกปรับอีควอไลเซอร์ด้วยตัวเองก็ได้ สำหรับภาครับวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้และยังสามารถบันทึกเสียงจากรายการวิทยุต่างๆ เก็บไว้ฟังภายหลังก็ได้ ทางด้านเครื่องเล่นวิดีโอยังคงมาพร้อมฟังก์ชั่น Pop Up Play ที่สามารถย่อหน้าต่างวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่ แล้วไปใช้งานโปรแกรมอย่างอื่นพร้อมกับดูวิดีโอไปด้วยอย่างไม่ขาดตอน

Connectivity

Samsung Galaxy S3 mini จะวางจำหน่ายในประเทศไทยแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G ของแต่ละเครือข่าย ทั้ง 850/1900/2100 MHz (True move H, TOT) และ 900/1900/2100 MHz (AIS, TOT) พร้อมรองรับการใช้งาน AllShare Play ซึ่งสามารถสตีมคอนเท้นท์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือวิดีโอความละเอียดสูง ไปแสดงผลบนหน้าจอทีวี รวมไปถึงเหล่าอุปกรณ์สมาร์ทดีไวซ์ชนิดอื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA และยังมีชิป NFC มาให้ใช้งาน S Beam เพียงแค่เอาด้านหลังของสมาร์ทโฟน Galaxy ที่รองรับ S Beam มาสัมผัสกันก็จะสามารถแชร์ไฟล์ภาพ, หนัง, เพลง และไฟล์ต่างๆ ด้วยความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Direct

 Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy S3 mini โดดเด่นด้วยหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว พร้อมดีไซน์โค้งมนสวยงาม มีขนาดกะทัดรัด จับถือใช้งานได้กระชับมือ เหมาะกับเหล่าคุณผู้หญิง หรือใครที่ไม่ชอบมือถือจอใหญ่ ทางด้านประสิทธิภาพแม้ว่าจะอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็มาพร้อมฟีเจอร์ฉลาดๆ เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปในค่าย ไม่ว่าจะเป็น Smart Stay, Smart Alert, Pop Up Play และ Direct Call ซึ่งทำให้ Samsung Galaxy S3 mini เป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นนิดๆ อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean)
– หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4 นิ้ว
– CPU Dual-core ความเร็ว 1 GHz/ RAM 1 GB
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/Wi-Fi
– ความจำในตัว 8 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32 GB
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ HD 720p
– กล้องหน้า VGA
– เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– มี NFC รองรับการใช้งาน S Beam

Weakness

– วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G
– ตัดฟังก์ชั่น Multi Window ออกไป เนื่องด้วยหน้าจอมีขนาดไม่ใหญ่นัก

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy S3 mini

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy S3 mini

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save