Review

รีวิว Samsung Galaxy S II สุดยอดสมาร์ทโฟน คมชัด แรงล้ำ บางเฉียบ

Samsung Galaxy S II มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 480 x 800 พิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์สำหรับดับไฟหน้าจอขณะสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy S II สุดยอดสมาร์ทโฟน คมชัด.แรงล้ำ.บางเฉียบ

ลักษณะโดยรวม Samsung Galaxy S II

Samsung Galaxy S II
Samsung Galaxy S II มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาด 4.3 นิ้ว มีความละเอียด 480 x 800 พิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดแสง และเซ็นเซอร์สำหรับดับไฟหน้าจอขณะสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถัดลงมาใต้จอจะเจอปุ่ม Home สำหรับกดเพื่อกลับสู่หน้าจอหลัก ขนาบข้างด้วยปุ่มแบบสัมผัสโดยด้านซ้ายคือปุ่ม Setting ส่วนด้านขวาจะเป็นปุ่ม Back

รูปภาพ
ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และใช้การซูมเข้า/ออกเมื่ออยู่ในโหมดการถ่ายภาพจัดวางอยู่ ถัดไปไม่ไกลนักจะมีช่องสำหรับร้อยสายคล้องตัวเครื่อง โดยจะต้องเปิดฝาหลังเพื่อเกี่ยวสายคล้อง และร้อยออกมาทางช่องดังกล่าว

รูปภาพ
มาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะเห็นว่าไม่มีปุ่ม หรือพอร์ทต่างๆ จัดวางอยู่ให้เกะกะสายตาแต่อย่างใด เท่าที่เห็นก็จะมีเพียงแค่ปุ่ม Power สำหรับกดค้างไว้เพื่อเข้าสู่เมนูการเปิด/ปิดเครื่อง และเปิดปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต รวมไปถึงการเข้าสู่โหมดใช้งานบนเครื่องบิน นอกจากนี้ยังใช้ในการล๊อคหน้าจอได้อีกด้วย

รูปภาพ
ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าลิงค์เพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และช่องลำโพงสำหรับการสนทนาโทรศัพท์ก็จัดวางอยู่ไม่ไกลกันนัก

รูปภาพ
ย้ายมาที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. ให้ใช้งานร่วมกับหูฟังอื่นๆ ในท้องตลาดได้อย่างสะดวก ถัดไปไม่ไกลถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับใช้ในการตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา

รูปภาพ
พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ในส่วนของฝาหลังพลาสติกนั้นมีความบางมาก แต่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง ไม่น่าจะเปราะหรือแตกหักง่าย แต่ถึงยังไงก็ขอแนะนำให้แกะด้วยความระมัดระวังจะดีกว่าครับ

รูปภาพ
เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ข้างกัน ถัดลงมาจะเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความจุ 1,650 mAh

Vivid.Fast.Slim
หลายคนคงได้เห็นรายละเอียดบนหน้าเว็บไซต์ หรือโฆษณาต่างๆ ของสมาร์ทโฟนกระแสแรงอย่าง Samsung Galaxy S II ที่ค่าย Samsung วางตำแหน่งให้เป็นมือถือเรือธงของของปีนี้ และเชื่อว่าหลายคนคงคุ้นตากับคำโปรยอย่าง Vivid.Fast.Slim ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็คือคำจำกัดความที่แสดงให้เห็นถึงความเจ๋งของ Samsung Galaxy S II ได้เป็นอย่างดีเริ่มตั้งแต่ Vivid กับหน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาด 4.3 นิ้ว ที่ให้ความสว่างพร้อมสีสันที่สดใสขึ้น และแสดงสีดำได้ดำสนิท พร้อมค่า Contrast หรือความเปรียบต่างสีที่สูงมาก และยังประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมาพร้อมกระจกหน้าจออย่าง Gorilla Glass ที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนมากกว่ากระจกหน้าจอทั่วๆ ไป และด้วยอานิสงฆ์ของจอ Super AMOLED Plus ที่มีความบางกว่าจอชนิดเดิม ทำให้คำจำกัดความในด้านความบาง หรือ Slim เป็นจริงได้ กับความบางเพียงแค่ 8.49 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเบาเพียง 116 กรัม เรียกได้ว่าเมื่อลองจับก็รู้สึกได้ถึงความเบาผิดคาด

รูปภาพ

และอีกหนึ่งจุดเด่นที่ Samsung เลือกใส่ไว้ในคำโปรย นั่นก็คือความเร็วแรงของหน่วยประมวลผลที่ก้าวไปถึงระดับ 1.2 GHz แบบ Dual Core เรียกได้ว่าผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนปีนี้ต้องบอกลาความเร็วแรงของหน่วยประมวลผลระดับ 1 GHz แบบ Single Core ที่เป็นเทรนด์ฮิตของสมาร์ทโฟนระดับสูงในปีก่อน มาเปิดประสบการณ์ความเร็วแรงเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ทำให้การใช้งานต่างๆ ที่ต้องการพลังของหน่วยประมวลผลความเร็วสูงทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งการเล่นเกม 3 มิติ การชมภาพยนตร์ความระเอียดสูงระดับ Full HD 1080p และนอกจากนี้ Samsung Galaxy S II ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการสุดฮิตอย่างแอนดรอยด์ 2.3.3 ซึ่งเป็นตัวใหม่ล่าสุด ที่จะมาช่วยเสริมประสบการณ์การใช้งานให้แรงลื่นไหลกว่าที่เคย

8 MP Digital Camera

รูปภาพ
ในด้านการถ่ายภาพ Samsung Galaxy S II ก็มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และยังมีระบบออโต้กัส รวมไปถึงไฟแฟลช LED ติดมาให้อีก 1 ดวง ซึ่งน่าจะครบครันถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ และในส่วนของซอฟแวร์กล้องก็ถือว่า Samsung นั้นทำได้ดีตั้งแต่สมัย Galaxy S ตัวแรกด้วยลูกเล่นการถ่ายภาพที่หลากหลาย และสามารถเลือกจุดโฟกัสได้ง่ายเพียงแค่สัมผัสหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลมาให้ใช้งานกัน และในส่วนของการบันทึกภาพวิดีโอ Samsung Galaxy S II ก็สามารถทำได้ถึงระดับ Full HD 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และเลือกบันทึกได้นานจนกว่าหน่วยความจำจะเต็ม

 

Entertainment

สำหรับความสามารถทางด้านความบันเทิงของเจ้า Samsung Galaxy S II นั้นเรียกได้ว่าจัดมาเต็มพิกัด ทั้งในส่วนของเครื่องเล่นเพลงที่รองรับไฟล์ได้หลากหลาย ทั้งไฟล์พื้นฐานอย่าง MP3, ACC, OGG, WMA และ WAV นอกจากนี้ยังสามารถเล่นไฟล์ FLAC หรือไฟล์เพลงความละเอียดสูงได้อีกด้วย และสำหรับการเล่นไฟล์วิดีโอก็รองรับไฟล์ได้หลากหลายไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น MPEG4, H.264, H.263, WMV, DivX, Xvid, VC-1 โดยสามารถเล่นไฟล์วิดีโอแบบ Full HD 1080p ได้ ทั้งนี้ก็เพราะหน่วยประมวลผลความเร็วสูงแบบ Dual Core 1.2 GHz ของ Samsung Galaxy S II นั่นเอง และสำหรับความบันเทิงขั้นพื้นฐานอย่างการรับฟังวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ใช้งานกันอยู่

 

Connectivity

Samsung Galaxy S II มาพร้อมการรองรับเครือข่าย 3G ที่ครบครันทุกคลื่นความถี่ทั้ง 850/900/1900/2100 MHz แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือเครื่องที่วางขายในประเทศไทยจะตัดชิป NFC ออกไป ซึ่งจะว่าไปเทคโนโลยี NFC (Near field communication) หรือการเอามือถือไปแตะกับเครื่องรับเพื่อจ่ายค่าสินค้า และค่าบริการต่างๆ ก็ยังไม่มีให้ใช้งานแพร่หลายในเมืองไทย การที่ชิป NFC ถูกตัดออกไปจึงไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่นัก นอกจากนี้การเชื่อมต่ออื่นๆอย่าง Bluetooth 3.0, Wi-Fi และตัวรับสัญญาณ GPS ก็ยังคงมีอยู่อย่างครบครัน

 

Final Opinion & Conclusion

หลังจากได้ทดสอบ Samsung Galaxy S II ก็เริ่มรู้สึกได้ถึงการแข่งขันเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของสมาร์ทโฟนระดับสูงที่กำลังจะร้อนแรงขึ้นกว่าเดิม พร้อมสิ่งใหม่ที่กำลังจะเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของแต่ละค่ายนั่นก็คือ CPU แบบ Dual Core ที่ Samsung ยกระดับหนีจากคู่แข่งบ้านเดียวกันเป็น Dual Core 1.2 GHz อีกทั้งจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอสีสันสดใสที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มมาเป็น Super AMOLED Plus ประกอบกับอานิสงฆ์จาก Galaxy S รุ่นดั้งเดิมที่มีคนโม ROM มาให้ปรับแต่งใช้งานกันอย่างหลากหลาย ซึ่ง Samsung Galaxy S II ก็คงเป็นอีกรุ่นยอดนิยมสำหรับนักปรับแต่ง ROM ดังนั้นผู้ใช้ระดับฮาร์ดคอร์ที่ชอบปรับนู่นแต่งนี่ และมีกำลังทรัพย์ถึง น่าจะเก็บเจ้า Samsung Galaxy S II ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกครับ

รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ
– ขณะล๊อคหน้าจอ
– หน้าจอหลัก
– แผงปุ่มกดตัวเลขสำหรับใช้งานโทรศัพท์
– แสดงหน้าจอหลักทั้งหมด

รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ
– เพิ่มแอคเค้าท์ใน Social Hub
– Android Market
– โหมดสั่งงานด้วยเสียง
– เครื่องเล่นเพลง

รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ รูปภาพ
– รับฟังวิทยุ FM
– Reader Hub
– แชร์ไฟล์ผ่าน All Share
– มาพร้อม Android 2.3.3

Strength
– ระบบปฏิบัติการ Android v.2.3.3 (Froyo)
– หน่วยประมวลผล Dual Core 1.2 GHz
– จอ Super AMOLED Plus แบบสัมผัส ขนาด 4.3 นิ้ว
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 3G ทุกเครือข่าย
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED
– กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
– รองรับการใช้งาน Wi-Fi

Weakness
– ฝาหลังค่อนข้างบาง
– หน้าจอเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save