Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Note Edge ฉีกข้อจำกัดการใช้งานเดิมๆ ด้วยขอบจอโค้งมน

Samsung Galaxy Note Edge นั้นเปรียบเสมือน Note 4 ที่ถูกเพิ่มความล้ำหน้าของเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอเข้ามา พร้อมด้วยลูกเล่นจากประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ

Samsung Galaxy Note Edge

Samsung Galaxy Note Edge เป็นอีกรุ่นเปิดตัวออกมาพร้อมกับสมุดโน้ตอัจฉริยะอย่าง Samsung Galaxy Note 4 แถมยังแอบขโมยซีนด้วยขอบจอโค้งมน ที่เรียกเสียงฮือฮาจากบรรดาสื่อที่เข้าร่วมงานเปิดตัวไปได้พอสมควร โดยเจ้า Samsung Galaxy Note Edge นั้นยังคงมาพร้อมมีดีไซน์ที่เรียบหรูสวยงามในแนวทางเดียวกับรุ่นพี่อย่าง Note 4 ด้วยขอบตัวเครื่องโลหะ และฝาหลังที่มีพื้นผิวแบบ Faux Leather (มีพื้นผิวคล้ายกับเครื่องหนัง) เสริมด้วยความล้ำหน้าของเทคโนโลยีการผลิตด้วยจอ Edge Screen ซึ่งเมื่อได้สัมผัสตัวเป็นๆ เราก็แอบเทใจให้กับความงามด้วยเส้นสายที่โค้งมนของเจ้า Note Edge ไปพอสมควรเลยล่ะ

ทางด้านประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note Edge รุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นจะเป็นเวอร์ชั่นที่ใช้ชิปเซ็ทขวัญใจมหาชนอย่าง Qualcomm Snapdragon รหัสรุ่น 805 มีหน่วยประมวลผลความเร็ว 2.7 GHz สำหรับหน่วยความจำแรมนั้นก็จัดเต็มด้วยแรม 3 GB พร้อมหน่วยความจำภายใน 32 GB ,รองรับการเพิ่ม microSD นอกจากนี้ในเรื่องของการใช้งาน Samsung Galaxy Note Edge ก็ยังคงมาพร้อมฟีเจอร์การใช้งานเด่นๆ แบบเดียวกับ Galaxy Note 4 ทั้ง S-Pen เวอร์ชั่นใหม่ ที่ไวต่อการรับแรงกดที่แตกต่างกันถึง 2,048 ระดับ ช่วยให้เราใช้ S-Pen วาด เขียน จดบันทึกต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับการใช้ปากกาเขียนลงบนสมุดจริงๆ มากขึ้น พร้อมฟีเจอร์ Smart Select, Photo Note, Multi Window ฯลฯ ที่ยกขบวนมาให้ใช้งานกันครบครัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy Note Edge มาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 5.6 นิ้ว มีความละเอียดสูงระดับ 2K QHD พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3.7 ล้านพิกเซล ทนทานด้วยกระจกหน้าจอทนรอยขีดข่วนอย่าง Gorilla Glass 3 ด้านล่างหน้าจอจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Home ที่รองรับการใช้งานเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
สำหรับขอบตัวเครื่องด้านขวา ยังคงเป็นพื้นที่ของหน้าจอโค้งที่ลากยาวเชื่อมต่อมาจากหน้าจอหลักเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยส่วนของหน้าจอด้านข้างนี้มีชื่อเรียกว่า Edge Screen ซึ่งมีหน้าที่สำหรับแสดงข้อความแจ้งเตือน, มินิแอพฯ รวมไปถึงวิดเจ็ทต่างๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
นอกจากขอบตัวเครื่องด้านขวาซึ่งเป็นพื้นที่ของหน้าจอ Edge Screen ในส่วนของขอบตัวเครื่องด้านอื่นยังคงเป็นขอบโลหะ โดยที่ขอบด้านซ้ายคือแหน่งของ ปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง และสามารถใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์ในการถ่ายภาพได้อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่ขอบด้านบนของ Samsung Galaxy Note Edge มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมท, ไมโครโฟนตัวที่ 3 และปุ่ม Power / Sleep-Awake

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างจะพบตำแหน่งของพอร์ต microUSB ซึ่งถูกขนาบข้างด้วยไมโครโฟน 2 ตัว และยังมีปากกา S-Pen ซ่อนอยู่ที่มุมล่างขวาของตัวเครื่อง

SS note edge-002
พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และ แฟลช LED จัดวางอยู่ พร้อมเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ ถัดลงไปที่ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ฝาหลังของ Samsung Galaxy Note Edge ยังคงมีพื้นผิวแบบ Faux Leather เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ microSD, ช่องใส่ microSIM พร้อมแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนเองได้ ความจุ 3,000 mAh

Edge Screen

อย่างที่เกริ่นไปว่า Samsung Galaxy Note Edge นั้นมาพร้อมกับขอบหน้าจอโค้ง กินพื้นที่ลงมาที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าจอโค้งนั้นไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อความสวยงาม หรือโชว์เทคโนโลยีในการผลิตเพียงเท่านั้น เพราะเจ้า Edge Screen หรือขอบหน้าจอโค้งของ Note Edge นั้นจะทำหน้าที่แสดงเนื้อหาแยกต่างหากจากหน้าจอหลัก โดยสามารถตั้งค่า และเลื่อนใช้งานแถบบน Edge Screen เพื่อเข้าถึงโหมดต่างๆ ทั้งการแสดงข้อความแจ้งเตือน, แอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยๆ, วิดเจ็ท, มินิแอพ พร้อมแถบเครื่องมือ จำพวกไม้บรรทัด, นาฬิกาจับเวลา, ไฟฉาย ฯลฯ รวมไปถึงแถบเมนูของแอพฯ ต่างๆ (อาทิ กล้องถ่ายภาพ, S Note) ให้เราได้ใช้งานหน้าจอหลักเต็มๆ โดยไม่ต้องมีแถบเมนู หรือแถบข้อความแจ้งเตือนโผล่ขึ้นมาเกะกะพื้นที่ของหน้าจอหลัก อีกทั้งยังสามารถเลือกดาวน์โหลดแถบ Edge Screen (Panels) อื่นๆ มาใช้งานกันเพิ่มเติมได้จาก Galaxy Apps

18 Mega Pixels Digital Camera

ทางด้านฟีเจอร์ในการถ่ายภาพ Samsung Galaxy Note Edge ก็จัดเต็มมาให้เช่นเดียวกับ Note 4 ด้วยกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ (OIS) ครบครันด้วยโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย อาทิ HDR, Panorama, Dual Shot, Selective Focus, Shot & More ฯลฯ ขาดไม่ได้กับกล้องหน้าความละเอียด 3.7 ล้านพิกเซล สว่างใสด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.9 พร้อมให้เราถ่ายภาพเซลฟี่กันได้ด้วยมุมกว้างสะใจกับโหมดไวด์เซลฟี่ พร้อมใช้นิ้วแตะที่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจด้านหลังตัวเครื่อง เพื่อใช้งานแทนปุ่มชัตเตอร์ ให้ถ่ายภาพเซลฟี่ได้ถนัดมือมากกว่า สำหรับการบันทึกภาพวิดีโอกล้องหลักของ Samsung Galaxy Note Edge นั้นรองรับการบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K (2160p) ตามมาตรฐานรุ่นเรือธงของปีพ.ศ. นี้

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Connectivity

Samsung Galaxy Note Edge มาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครัน รองรับเครือข่าย 4G, 3G พร้อมการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth ขาดไม่ได้กับชิป NFC นอกจากนี้ Samsung Galaxy Note Edge ยังมีพอร์ต Infrared สำหรับใช้งานเป็นสมาร์ทรีโมทร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ และสำหรับใครที่กังวลเรื่องของพลังงานว่าแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh อาจจะเอาไม่อยู่ ทาง Samsung ก็ไม่ลืมใส่ผู้ช่วยในยามฉุกเฉินอย่าง Ultra Power Saving Mode และเทคโนโลยีชาร์จไวอย่าง Fast Charging มาให้ใช้งานกัน

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy Note Edge นั้นเปรียบเสมือน Note 4 ที่ถูกเพิ่มความล้ำหน้าของเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอเข้ามา พร้อมด้วยลูกเล่นจากประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ บนอินเทอร์เฟซของ Edge Screen เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ชื่นชอบในดีไซน์โค้งมนแปลกตา แต่ยังคงความสวยงามลงตัว รวมไปถึงผู้ที่อยากเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีที่แปลกกว่ารุ่นเรือธงตัวอื่นๆ ในท้องตลาด ซึ่งถามว่าจอโค้ง Edge Screen มันมีประโยชน์ หรือช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นหรือเปล่า ก็ต้องขอตอบว่ามันก็มีส่วนให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นเหมือนกันนะ แต่ถ้าจะให้มองถึงความคุ้มค่า เราคิดว่าตัวคุณเองน่าจะให้คำตอบนี้ได้ดีที่สุด

ข้อดี

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
– หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด 2K QHD ขนาด 5.6 นิ้ว
– ขอบตัวเครื่องโลหะ, หน้าจอโค้ง Edge Screen
– CPU Snapdragon 805 Quad Core ความเร็ว 2.7 GHz/ RAM 3 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD ได้
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi / NFC
– กล้องดิจิตอล 16 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ระบบกันสั่น OIS, แฟลช LED,
– กล้องหน้า 3.7 ล้านพิกเซล/ F1.9
– ปากกา S-Pen
– ชาร์จไวด้วย Fast Charging

ข้อเสีย

– ตัวเครื่องค่อนข้างกว้างกว่ามือถือปกติ
– ขอบจอกระจกโค้งมาถึงด้านข้างตัวเครื่อง อาจเกิดรอยจากการใช้งานได้ง่าย

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note Edge

SS note edge-01

SS note edge-02

SS note edge-03

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Note Edge

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 28,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

151.3 x 82.4 x 8.3 มิลลิเมตร, 174 กรัมระบบGSM 850/900/1800/1900 MHz

HSDPA 850/900/1900/2100 MHz

LTE 800/ 850/ 900/ 1800/ 1900/ 2100/ 2600 MHzแบตเตอรี่Li-Ion 3,000 mAhหน่วยความจำภายใน32 GB, 3 GB RAMหน่วยความจำภายนอกmicroSD สูงสุด 128 GBระยะเวลาสแตนด์บายไม่ระบุระยะเวลาสนทนาสูงสุด 18 ชั่วโมง (3G)จอแสดงผล ขนาดขนาด 5.6 นิ้ว, QHD+ (2560 x 1440 + 160 พิกเซล), 524ppiชนิดและจำนวนสีSuper AMOLED capacitive touch screen, 16 ล้านสีสมุดโทรศัพท์ หน่วยความจำไม่จำกัดจำนวนระบบปฏิบัติการAndroid 4.4.4 (KitKat), TouchWiz UX, Edge Screen UXหน่วยประมวลผลQualcomm Snapdragon 805 Quad Core 2.7 GHz Krait 450 CPU, Adreno 420 GPUข้อความ ระบบสะกดคำอัตโนมัติไทย, อังกฤษMMSรองรับE-mailรองรับเสียง ชนิดWAV ringtones, MP3การใช้คำสั่งเสียงมีการโทรออกด้วยเสียงมีแฮนด์ฟรีมีมัลติมีเดีย กล้องดิจิตอลความละเอียด 16 ล้าน พิกเซล, ออโต้โฟกัส, ระบบกันสั่น OIS, แฟลช LED, กล้องหน้า 3.7 ล้านพิกเซลกล้องวิดีโอมี (4K, FullHD 1080p, HD720p)วิทยุ FMไม่มีเครื่องเล่นเพลง MP3มีเครื่องเล่นวิดีโอมีจาวา (JAVA)รองรับการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกBluetooth 4.1 (A2DP), USB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Direct, Hotspot, NFC, IR Port3GHSPA+ 42.2 Mbps4G LTELTE, Cat6, 300 Mbps DLอื่นๆFingerprint sensor, Heart Rate Sensor, S-Pen, Fast Charging

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top