Samsung Galaxy Note 7
Review

Samsung Galaxy Note 7 เติมเต็มนิยามของความสมบูรณ์แบบได้อย่างลงตัว

Samsung Galaxy Note 7 ถือได้ว่าเป็นอีกรุ่นเรือธงเคียงบ่าเคียงไหล่กับตระกูล Galaxy S ที่รอบนี้ซัมซุงเลือกใช้เลขรุ่นแบบก้าวกระโดดจาก Note 5 มาเป็น Note 7 เพื่อให้มีความสอดคล้องกับ S7 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นปี โดยการมาของ Samsung Galaxy Note 7 ครั้งนี้ มีฟีเจอร์เด็ดๆ อะไรมานำเสนอ ต้องลองมาดูกันครับ

pic-01

pic-05

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม Iris Cam และ IR LED สำหรับฟีเจอร์สแกนม่านตา

pic-02

ด้านหลังมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซล  พร้อมแฟลช LED และ Heart Rate Sensor

pic-03

ขอบล่างมีพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, ช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, ช่องลำโพง และช่องเก็บปากกา S Pen

pic-04

ขอบบนมีถาดใส่ซิมแบบไฮบริด รองรับการใช้งาน 2 ซิม (nanoSIM) โดยสล็อต SIM2 สามารถเลือกเปลี่ยนมาใส่ microSD ได้

pic-06

ปุ่ม Home รับหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว

pic-07

Design & Performance

Samsung Galaxy Note 7 มาพร้อมดีไซน์ที่ฉีกแนวจาก Note 5 ไปพอสมควร โดยแนวทางการออกแบบจะดึงเอาจุดเด่นของ Galaxy S7 และ S7 Edge มาปรับใช้ เน้นเส้นสายที่โค้งมนเป็นตัวผสานวัสดุหลักของตัวเครื่องทั้งโลหะ (AL 7000) และ กระจก (Gorilla Glass 5) เอาไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีมิติขนาดตัวเครื่องที่เล็กลงจาก Note 5 ทำให้ Samsung Galaxy Note 7 เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.7 นิ้ว ที่มีขนาดเล็กที่สุด ณ ปัจจุบัน ด้วยระยะห่างระหว่างขอบหน้าจอ และขอบตัวเครื่องที่มีเพียงแค่ 1.1 มิลลิเมตรอีกทั้งยังสามารถจับถือได้กระชับมือ ด้วยขอบโค้งที่ด้านหน้า และด้านหลัง ซึ่งถูกออกแบบให้มีสมมาตรเท่ากันทั้งตัวเครื่อง (Symmetrical 3D design) พร้อมเพิ่มความอุ่นใจในทุกการใช้งานด้วยความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

สำหรับขุมพลังของ Samsung Galaxy Note 7 รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยนั้นจะถูกขับเคลื่อนด้วยชิป Exynos 8890 พร้อม RAM 4 GB มีหน่วยความจำภายใน 64 GB สามารถเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 256 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) การใช้งานโดยรวมถือว่าทำได้ดี การใช้งานแบบ Multitask ทำงานหลายอย่างพร้อมกัน ก็ยังมีความลื่นไหลอยู่ในระดับที่พอใจ แม้ว่าพื้นที่ RAM 4 GB หลังจากถูกแบ่งไปใช้รันระบบและแอพฯ จะเหลือเนื้อที่อยู่ประมาณ 1.7 GB ก็ตาม

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Note 7 ยังได้มีการปรับปรุง UX ให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น กับ Edge UX ซึ่งใช้ประโยชน์จากพื้นที่ขอบจอโค้ง ที่สามารถปัดแถบ Edge Screen ออกมา เพื่อเปิดแอพฯ โปรดที่ใช้งานบ่อยๆ, เปิดรายชื่อโทรหา – ส่งข้อความไปยังผู้ติดต่อคนโปรด และเข้าถึงการใช้งานอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมจัดเรียงเมนูการใช้งานในรูปแบบใหม่ ให้ง่ายต่อการค้นหา และตั้งค่าได้สะดวกขึ้น สามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงลากแถบเมนูการตั้งค่าด่วน จากขอบบนของหน้าจอลงมา

ในเรื่องของพลังงาน Samsung Galaxy Note 7 นั้นสามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ด้วยความจุแบตเตอรี่ที่เพิ่มเป็น 3,500 mAh และยังมีโหมดประหยัดพลังงาน ที่สามารถปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้ยืดหยุ่นยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของการเลือกปรับความละเอียดหน้าจอจาก Quad HD ลงมาเป็น Full HD และ HD ตามลำดับ

pic-08

S Pen

เป็นที่แน่นอนว่า เมื่อสมาร์ทโฟนตระกูล Note เปิดตัวรุ่นใหม่ ปากกาอัจฉริยะคู่ใจอย่าง S Pen ก็จะต้องได้รับการอัพเกรดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นด้วย โดย S Pen ของ Samsung Galaxy Note 7 นั้นได้พัฒนาให้มีความเป็นปากกาจริงๆ มากขึ้น ด้วยการลดขนาดหัวปากกาให้เล็กลง และ เพิ่มประสิทธิภาพการแยกแยะแรงกดได้มากขึ้นถึง 4096 ระดับ (มากกว่า Note 5 ถึง 2 เท่า) ทำให้การตวัดลายเส้นเพื่อจดบันทึก หรือวาดรูปต่างๆ ที่เคยสร้างความประทับใจเอาไว้ใน Note รุ่นก่อนๆ นั้นทำได้เป็นธรรมชาติกว่าที่เคย อีกทั้งยังให้เราสร้างสรรค์งานได้หลายรูปแบบมากขึ้น ด้วยเมนูหัวแปรงให้เลือกหลากหลาย และสามารถผสมสีได้เหมือนการวาดรูปบนผืนผ้าใบจริงๆ เมื่อเลือกใช้หัวแปรงสีน้ำมัน นอกจากนี้ยังสามารถกดปุ่มบนปากกาเพื่อใช้งานเป็นยางลบ ขณะที่เราจดบันทึก, วาดรูปบน Screen Off memo และ Samsung Notes

และอีกหนึ่งสิ่งที่เพิ่มขีดความสามารถให้กับ S Pen ก็คือ ความอึด ถึก ทน ที่มากขึ้น เพราะทั้งตัวปากกา รวมถึงช่องเก็บปากกา นั้นกันน้ำกันฝุ่นได้เหมือนกับตัวเครื่อง จะหยิบปากกาขึ้นมาจดงานในขณะที่ฝนปรอยๆ ก็ทำได้หายห่วง หรือจะให้สมบุกสมบันกว่านั้น ก็สามารถดึงปากกาออกมาจด วาด จิ้มเมนูเพื่อสั่งงานต่างๆ ใต้น้ำได้เลย แต่ทั้งนี้ผู้ใช้งานจะต้องยอมรับความเสี่ยงในกรณีที่มีเหตุให้น้ำเข้าตัวเครื่องเกินมาตรฐาน IP68 (กันน้ำได้ที่ระดับความลึกสูงสุด 1.5 เมตร เป็นเวลา 30 นาที) เนื่องจากขณะใช้งานจริง เราอาจไม่สามารถควบคุมแรงดัน และคุณภาพความบริสุทธิ์ของน้ำได้นั่นเอง

pic-10

นอกจากการปรับปรุงตัวปากกา S Pen แล้ว ในส่วนของฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ก็ได้รับการพัฒนาเพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับเรามากยิ่งขิ้น ไม่ว่าจะเป็น Screen off memo แค่เราดึง S Pen ออกมา ก็สามารถจดบันทึกด่วนๆ แม้ในขณะปิดหน้าจอ และยังปักหมุดเตือนความจำเอาไว้บน Always On Display ได้อีกด้วย

และสำหรับเมนูลัด Air Command ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ทั้ง Translate แปลภาษาง่ายๆ เพียงแค่เอาปลายปากกา S Pen ชี้ไปยังคำศัพท์ที่ต้องการ หรือจะใช้ปลายปากกาชี้เพื่อขยายตัวอักษร, ซูมดูรายละเอียดบนรูปภาพด้วยโหมด Magnify, ใช้งาน 2 แอพฯ พร้อมกันได้สะดวกกว่าด้วยโหมด Glance ที่ย่อหน้าต่างแอพฯ ให้กลายเป็นไอคอนเล็กๆ และสามารถใช้ปลายปากกาชี้ไปยังไอคอนเมื่อต้องการดูข้อมูลจากแอพฯ ที่เราย่อเอาไว้ โดยไม่ต้องเสียเวลาเปิด – ปิดหน้าต่างแอพฯ สลับไปมา พร้อมกันนั้นในโหมด Smart Select ยังได้เพิ่มความสามารถในการทำภาพ GIF Animation จากไฟล์วิดีโอที่เราชื่นชอบ โดยเราสามารถลากปากกาเพื่อปรับขนาด, เลือกช่วงเวลา และบันทึกเป็นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว .GIF ได้นานสูงสุด 15 วินาที

pic-09

Iris Scanner

นอกจากการสแกนลายนิ้วมือ Samsung Galaxy Note 7 ยังมาพร้อมอีกขั้นของความปลอดภัย กับระบบปลดล็อคด้วยการสแกนม่านตา ซึ่งจากการทดสอบ ต้องยอมรับว่ามันสามารถใช้งานได้อย่างแม่นยำ แม้สวมแว่นดำ หรือขณะใช้งานในสภาวะแสงน้อย ระบบสแกนม่านตาก็ยังสามารถสแกนและแยกแยะเอกลัษณ์เฉพาะบนม่านตาของแต่ละคนได้อย่างแม่นยำ และปลอดภัย แม้นำภาพถ่ายดวงตาที่เคยบันทึกข้อมูลเอาไว้ ก็ไม่สามารถหลอกระบบยืนยันตัวตนด้วยการสแกนม่านตาไปได้ โดยระบบการยืนยันตัวตนผ่านการสแกนลายนิ้วมือ และการสแกนม่านตา นอกจากจะใช้ในการปลดล็อคหน้าจอแล้วยังถูกนำไปใช้ร่วมกับ Secure Folder หรือโฟลเดอร์ลับที่ป้องกันการเข้าถึงแอพฯ และไฟล์ส่วนตัวต่างๆ ของเรา นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้งานเฉพาะใน Secure Folder  ไม่ว่าจะเป็น Line, Facebook, Instagram ฯลฯ ก็สามารถติดตั้งเพิ่มเติม โดยเป็นการใช้งาน 2 แอคเค้าท์ แยกจากตัวแอพฯ หลักที่ติดตั้งตามปกติด้านนอก Secure Folder ใครที่มีความลับเยอะ อยากเล่น Line แบบ 2 แอคเค้าท์นี่มีเฮ (หุหุหุ)

 pic-12

Photography

Samsung Galaxy Note 7 ถ่ายภาพได้คมชัดสว่างใสด้วยกล้องถ่ายภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ที่มีค่ารูรับแสงกว้างถึง f/1.7 พร้อมระบบกันสั่น OIS และโฟกัสได้ไวขึ้นด้วยเทคโนโลยี Dual Pixel มีการปรับปรุง Interface ให้ใช้งานได้สะดวกด้วยมือเดียว เพียงแค่ปัดนิ้วไปในทิศทางต่างๆ เพื่อเปลี่ยนโหมดการถ่ายภาพ และยังคงมาพร้อมโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย ตั้งค่าการถ่ายภาพได้อย่างอิสระในโหมด Pro, เพิ่มความน่ากินของภาพถ่ายอาหารในโหมด Food, ถ่ายภาพก่อน แล้วมาเลือกจุดโฟกัสทีหลัง ด้วย Selective Focus ฯลฯ นอกจากนี้กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ยังใช้ถ่ายภาพเซลฟี่มุมกว้างได้อย่างมีชีวิตชีวากว่าที่เคย ด้วย Motion Wide Selfie ที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวในช่วงเวลาสั้นๆ แนบไปกับไฟล์ภาพนิ่ง ให้เราเปิดดูจากอัลบั้มภาพได้ทันที

pic-11

Final Opinion & Conclusion

หลังจากที่ได้สัมผัส ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy Note 7 คงปฏิเสธไม่ได้ถึงความลงตัวในแทบทุกด้าน ทั้งในเรื่องของวัสดุ, ดีไซน์, ประสิทธิภาพ รวมถึงฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ ที่ Samsung ได้นำเอาจุดเด่นของตระกูล Note และ ตระกูล S มาผสมผสานกันได้อย่างกลมกล่อม เป็นการเปิดตัวรุ่นใหม่ ที่ต้องยอมรับว่ามันดีขึ้นกว่าเก่าจริงๆ ซึ่งเราเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ Samsung Galaxy Note 7 รับตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่เติมเต็มนิยามของคำว่าสมบูรณ์แบบในทุกการใช้งานให้กับคุณ

pic-13

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องสวยงามเรียบหรูด้วยวัสดุโลหะ (AL 7000) และ กระจก (Gorilla Glass 5)
  • หน้าจอ SuperAMOLED QHD ขนาด 5.7 นิ้ว, ขอบโค้ง 2 ด้าน
  • ตัวเครื่อง และปากกา S Pen กันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68
  • S Pen ได้รับการพัฒนาให้ใช้งานได้เป็นธรรมชาติ เหมือนปากกาจริงๆ เข้าไปทุกที
  • มีเซ็นเซอร์สแกนม่านตา ที่ใช้งานได้จริง ปลอดภัย และแม่นยำ พร้อม Secure Folder
  • เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 256 GB
  • กล้องถ่ายภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (f/1.7) พร้อมระบบกันสั่น และเทคโนโลยี Dual Pixel
  • แบตเตอรี่ความจุ 3,500 mAh รองรับ Fast Charge และการชาร์จไร้สาย

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก  153.5 x 73.9 x 7.9 มิลลิเมตร, 169 กรัม
SIM Card Dual nanoSIM (Hybrid)
แบตเตอรี่ Li-Po 3,500 mAh
เครือข่าย
เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2600 MHz
หน่วยความจำ
หน่วยความจำภายใน ROM 64 GB, RAM 4 GB
หน่่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB
จอแสดงผล
ขนาด 5.7 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น (PPI) QHD 2560 x 1440 พิกเซล (518)
ชนิดและจำนวนสี Dual Edge Super AMOLED 16 ล้านสี, จอทัชสกรีนแบบ Capacitive
ระบบ
หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Exynos 8890 Octa-core 2.3 GHz CPU
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T880 MP12
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0.1 (Marshmallow)
การเชื่อมต่อ
WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi  Direct, Hotspot
Bluetooth มี (เวอร์ชั่น 4.2, A2DP, EDR, LE)
NFC มี
USB v3.1, Type-C 1.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) มี พร้อม A-GPS GLONASS, BDS
มัลติมีเดีย
กล้องภาพนิ่ง
ความละเอียด กล้องหลัก 12 ล้านพิกเซล (f/1.7), Dual Pixel, OIS, LED Flash / กล้องหน้า 5ล้านพิกเซล (f/1.7)
คุณสมบัติ 1/2.5″ sensor size, 1.4 µm pixel size, geo-tagging, simultaneous 4K video and 9MP image recording, touch focus, face/smile detection, Auto HDR, panorama
กล้องวิดีโอ
ความละเอียด 2160p@30fps, 1080p@60fps, 720p@240fp
คุณสมบัติ HDR, Slo-Mo
อื่นๆ เซ็นเซอร์สแกนม่านตา, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอ์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

ราคา 28,900 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Samsung Galaxy Note 7 เติมเต็มนิยามของความสมบูรณ์แบบได้อย่างลงตัว
To Top