Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Note 4 Galaxy Note ที่เพิ่มความหรูหราขึ้นอีกระดับ

เข้าสู่ปีที่สี่แล้วกับซีรี่ย์ Note สุดฮิตที่หลายคนต่างชื่นชอบความสามารถของ ปากกา S Pen รวมถึงขนาดจอที่ใหญ่มองเห็นได้ชัดเจนซึ่งถือเป็นจุดเด่นของซีรี่ย์นี้เสมอมา

เข้าสู่ปีที่สี่แล้วกับซีรี่ย์ Note สุดฮิตที่หลายคนต่างชื่นชอบความสามารถของ ปากกา S Pen รวมถึงขนาดจอที่ใหญ่มองเห็นได้ชัดเจนซึ่งถือเป็นจุดเด่นของซีรี่ย์นี้เสมอมา ในปีนี้ก็เดินทางมาถึงรุ่นที่สี่แล้วกับ Samsung Galaxy Note 4

Samsung Galaxy Note 4

ในครั้งนี้ได้มีการปรับปรุงหน้ารวมถึงการเลือกใช้วัสดุจากโลหะเข้ามาทำให้ดูสวยงามและหรูหรามากยิ่งขึ้น ขนาดหน้าจอของรุ่นนี้มีขนาด 5.7 นิ้วเท่าเดิม แต่เพิ่มความละเอียดของจอเข้าไปเป็น QHD 1440p ทำให้เราดูหนัง หรืออ่านนิยายบนหน้าจอได้เต็มอรรถรสมากขึ้น นอจากนี้ดีไซน์ตัวเครื่องมีการเลือกใช้วัสดุที่เป็นโลหะเข้ามาให้เครื่องมีความหรูบวกกับฝาหลังโพลีคาร์บอเนตปั๊มลวดลายที่ให้อารมณ์เหมือนจับหนังจริงๆ มากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับขุมพลังของ Samsung Galaxy Note 4 จะใช้ชิปตัวใหม่ล่าสุด Exynos Octa 5433 โดยมี CPU 2 ตัวทำงานร่วมกันคือ Quad-core ความเร็ว 1.9 GHz และ Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz พร้อม RAM 3 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 ตัวใหม่ล่าสุด และยังคงครอบทับด้วย TouchWiz UX เวอร์ชั่นใหม่ที่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของดีไซน์ เน้นไอคอนแบบ Flat ที่เรียบง่าย ในส่วนอื่นๆ ที่มีมาเพิ่มเติมนั้นไม่ว่าจะเป็นระบบการสแกนลายนิ้วมือ ที่ให้คุณป้องกันข้อมูลส่วนตัวของคุณได้ รวมถึงการปลดล็อกหน้าจอด้วย ส่วนโหมดประหยัดพลังงานอย่าง Ultra Power Saving Mode ก็มาให้เช่นกัน โดยตัวเครื่องจะปรับหน้าจอให้แสดงผลเป็นสีขาว-ดำ และตัดฟีเจอร์การใช้งานที่ไม่จำเป็น ยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น, Fast Charging การชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว จาก 0-50% ใช้เวลาเพียง 30นาที, และสุดท้ายโหมดบันทึกเสียง Advance Voice Recorder ที่มีโหมดการบันทึกเสียงให้หลายโหมดไม่ว่าจะเป็น โหมดสัมภาษณ์ โหมดประชุมหลายคน ซึ่งตัวไมโครโฟนของ Note 4 มีด้วยกันถึง 3 ตัว สามารถจับทิศทางของเสียงได้สูงสุดถึง 8 ทิศทาง

Physical Overview

Samsung Galaxy Note 4

Samsung Galaxy Note 4 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 5.7 นิ้ว มีความละเอียดระดับ QHD 1440p มีเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่างติดมาให้ครบ พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3.7 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมรูรับแสง F1.9 และไฟ LED Notification ที่ด้านซ้ายของลำโพงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของหน้าจอมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Recent App ที่ด้านซ้าย (แตะค้างไว้เพื่อเข้าสู่เมนู) และปุ่ม Back ที่ด้านขวา ซึ่งจะมีไฟส่องสว่างแสดงไอคอนขึ้นมาเมื่อเอานิ้วไปสัมผัสเพื่อใช้งาน ส่วนปุ่มตรงกลางคือปุ่ม Home ที่น่าจะคุ้นเคยกันดี

Samsung Galaxy Note 4
ด้านข้างของตัวเครื่องเป็นขอบโลหะพ่นสีของตัวเครื่องและตัดด้วยขอบไดมอนคัต เพิ่มความหรูหรามากยิ่งขึ้น โดยที่ด้านขวา จะมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อค/ ปลดล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูกันที่ด้านซ้ายจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ ลดเสียง และสามารถใช้เป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพเมื่ออยู่ในโหมดกล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. ส่วนจุดเล็กๆ คือช่องไมโครโฟนตัวที่ 3 สำหรับตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท Micro USB 2.0 สำหรับเสียบสายชาร์จและเชื่อมต่อสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมรองรับการใช้งาน USB OTG ถัดไปจะเป็นช่องไมโครโฟนสนทนา 2 ตัว สำหรับตัดเสียงรบกวน และปากกา S Pen

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 4 มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟ LED แฟลช 1 ดวง ข้างกันจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจและ วัดระดับของ แสง UV มาด้วย จัดวางอยู่ สำหรับฝาหลังยังคงเป็นโพลีคาร์บอเนตปั๊มลวดลายที่ให้อารมณ์เหมือนจับหนังจริงๆ มากขึ้นกว่าเดิม

S Pen/S Note

ส่วนจุดเด่นใน note4 นั้นอัดมาแบบจัดเต็ม เพื่อตอบโจทย์การใช้งานให้ได้มากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น ปากกา S Pen ที่มีการปรับปรุงการเขียนได้นุ่มมือขึ้น เพราะรองรับการกดได้ดีกว่ารุ่นเดิม สามารถนำปากกามาใช้งานเป็นเมาส์เพื่อลากข้อมูลได้ด้วยเช่นกัน ส่วนฟังชั่น Air Command มีการปรับให้ใช้งานได้สะดวกและใช้ง่ายขึ้น เช่น ฟีเจอร์ Action memo เพิ่มการปักมุดลงบนหน้าจอหลัก เสมือนเราจด Post IT เป็นต้น ต่อที่ฟีเจอร์ Smart Select ช่วยให้เราเลือกภาพครอบภาพได้ง่ายขึ้น รวมถึงสามารถแชร์ต่อไปได้มากขึ้น นอกจากนี้ S Note ยังเพิ่มลูกเล่นเข้ามาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Photo Note ที่ช่วยให้เราเก็บข้อมูลจกการถ่ายภาพแล้วนำมาอ่านได้ดีกว่าเดิม และสามารถแก้ไขเพิ่มเติมภายหลังได้อีกด้วย ส่วนการทำงานมัลติทาสกิ้ง มีการเพิ่มประสิทธิภาพได้ดีกว่าเดิม โดยรองรับการเปิดแอพพลิเคชั่นได้สูงสุดถึง 5 แอพฯ พร้อมกัน สามารถย่อขยายแอพฯ ได้ตามความต้องการอีกด้วย

16 Mega Pixel Camera

ในส่วนของกล้องของ Samsung Galaxy Note 4 นั้นจะมีจุดเด่นที่กล้องหน้า โดยในครั้งนี้ได้เพิ่มความคมชัดขึ้นมาเป็น 3.7 ล้านพิกเซล โดยตัวเลนส์นั้นยังมีรูรับแสงที่กว้างถึง F1.9 ทำให้รับแสงได้ดีกว่าเดิมมาก ตัวเลนส์ยังมีมุมมองที่กว้างถึง 90 องศา ที่สำคัญ Note 4 มาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพ Wide Selfie อีกด้วยซึ่งสามารถเก็บมุมมองได้กว้างถึง 120 องศา นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Ease to use ที่ช่วยให้การถ่ายภาพตนเองนั้นง่ายขึ้นด้วยการใช้นิ้วไปแตะที่ตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ ก็สามารถถ่ายภาพได้เช่นกัน ในส่วนของกล้องหลังนั้นทางซัมซุงได้เพิ่มความละเอียดขึ้นเป็น 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น จากเทคโนโลยี OIS ช่วยให้เวลาที่เราถ่ายภาพในที่แสงน้อยนั้นมีความคมชัดมากขึ้น ส่วนลูกเล่นของกล้องหลังก็ยังคงมีโหมดต่างๆ มากมายมาให้เลือกใช้เช่นเดิมไม่ว่าจะเป็น โหมด Rear-Cam Selfie, Beauty Face, Selective Focus, HDR, Virtual Tour, Panorama เป็นต้น ภาพถ่ายที่ได้นั้นถือว่าไม่ว่าจะเป็นจากกล้องหน้าหรือหลัง ไม่ว่าจะเป็นความคมชัด หรือการวัดแสงที่ทำได้ดีเลยทีเดียว สำหรับการถ่ายวิดีโอ สามารถถ่ายได้ความละเอียดสูงสุดที่ 4K 2160p

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Connectivity

Samsung Galaxy Note 4 รองรับการเชื่อมต่อความเร็วสูง 4G LTE และ 3G ทุกเครือข่าย ในส่วนของ Micro USB นั้นซัมซุงได้ปรับมาใช้เป็น 2.0 เหมือนเดิม เพื่อให้สายนั้นรองรับการใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน USB On-The-Go ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ 2 หัวที่เป็น USB Dual Drive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น และขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth เสริมด้วย NFC หรือชิปสื่อสารระยะใกล้ เอาไว้ใช้งานร่วมกับ NFC Tag หรือแตะกับ Samsung Galaxy รุ่นอื่นๆ เพื่อโอนถ่ายไฟล์ด้วยความเร็วสูงผ่าน S Beam

Final Opinion & Conclusion
Samsung Galaxy Note 4 กับการกลับมาที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ในครั้งนี้ต้องบอกว่าซัมซุงได้ทำการปรับปรุงขึ้นกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ในครั้งนี้ได้เลือกวัสดุโลหะมาใช้ในการผลิตอีกด้วย ทำให้เวลาที่เราได้จับแล้วจะรู้สึกถึงความพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น ในส่วนของ Software นั้นซัมซุงปรับแต่งแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานกับปากกาได้ดีขึ้นกว่าเดิม และเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานจริงมากขึ้น นอกจากนี้กล้องหน้าได้ยกเครื่องใหม่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเพิ่มความละเอียดเป็น 3.7 ล้าน และรูรับแสงที่กว้างทำให้ถ่ายภาพในแสงที่น้อยได้ดีกว่าเดิม เหมาะกับคนชอบถ่าย Selfie ส่วนแบตเตอรี่นั้นให้ความจุมาที่ 3,220 mAh ใช้งานได้ทั้งวันสบาย ที่สำคัญยังชาร์จแบตได้เร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับท่านใดที่กำลังมองหา Galaxy Note ตัวใหม่ Samsung Galaxy Note 4 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเลย

Strength

– หน้าจอสัมผัสขนาด 5.7 นิ้ว, ความละเอียด QHD 1440p
– ตัวเครื่องมีโลหะเป็นส่วนประกอบแล้ว
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4, TouchWiz UX เวอร์ชั่นใหม่
– CPU Exynos Octa 5433 Quad-core 1.9 GHz + Quad-core 1.3 GHz
– ปากกา S Pen อัจฉริยะที่ฉลาดกว่าเดิม มีฟีเจอร์ใหม่รองรับเพียบ
– หน่วยความจำภายใน 32 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128 GB, RAM 3 GB
– รองรับ 3G, 4G LTE ทุกคลื่นความถี่ มี Wi-Fi และ NFC
– กล้อง 16 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 4K, กล้องหน้า 3.7 ล้าน รูรับแสง F1.9
– กล้องหน้ามีโหมด Wide Selfie เก็บภาพได้มุมกว้างกว่าเดิม
– ใช้งานได้หลายแอพฯ ด้วย Multi-Windows ทำงานได้คล่องตัวกว่าเดิม
– มีเซ็นเซอร์วัดการเต้นหัวใจ, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และวัดแสง UV
– บันทึกเสียงได้สูงสุดถึง 8 ทิศทาง
– การชาร์จแบตเตอรี่ที่รวดเร็ว

Weakness

– น่าจะใส่ Micro USB 3.0 มาให้เช่นเดิม
– ยังไม่รองรับการกันน้ำกันฝุ่น

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 4

SS note 4-01

SS note 4-02

SS note 4-03

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Note 4

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save