Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Note 3 สมุดโน้ตเล่มที่ 3 จากซัมซุง เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟนพกปากกา S Pen คู่ใจ

เมื่อความสำเร็จของสมุดโน้ตทั้ง 2 เล่มอย่าง Samsung Galaxy Note 1 และ Samsung Galaxy Note 2 ประสบความสำเร็จในฐานะสมาร์ทโฟน

Samsung Galaxy Note 3

เมื่อความสำเร็จของสมุดโน้ตทั้ง 2 เล่มอย่าง Samsung Galaxy Note 1 และ Samsung Galaxy Note 2 ประสบความสำเร็จในฐานะสมาร์ทโฟน ทางซัมซุงจึงส่ง Samsung Galaxy Note 3 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากซัมซุงที่เพิ่มขุมพลังประสิทธิภาพและฟีเจอร์ต่างๆ เพื่อเป็นทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ล้ำสมัยยิ่งขึ้น และเพิ่มความเป็นสมุดโน้ตเล่มใหม่ ด้วยดีไซน์เรียบง่าย สวยงาม ฝาหลังของรุ่นนี้ใช้วัสดุหนังเทียม (Faux Leather) และขอบฝาหลังที่พิมพ์รอยเย็บ เพื่อให้สัมผัสแบบสมุดปกหนัง ส่วนดีไซน์ด้านอื่นๆ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ทั้งตัวเครื่องขนาดใหญ่แต่จับถือง่าย ใช้งานมือเดียวสบายๆ น้ำหนักเบา เพื่อให้ใช้งานร่วมกับปากกา S Pen ได้สะดวกและยาวนานยิ่งขึ้น

นอกจากอุปกรณ์เสริมในตัวอย่างปากกา S Pen แล้ว ยังมีแอพพลิเคชั่น S Note สำหรับจดบันทึกทั้งการบันทึกข้อความและจดด้วยปากกา และแอพพลิเคชั่นสำหรับวาดรูปโดยเฉพาะอย่าง SketchBook for Galaxy เป็นแอพพลิเคชั่นที่มากับ Samsung Galaxy Note 3 โดยเฉพาะ เพื่อเอาใจผู้ที่ต้องการใช้ Galaxy Note 3 วาดรูปโดยเฉพาะ เป็นแอพฯ ที่ใช้งานสะดวกและมากด้วยความสามารถ ทุกความสามารถบน Galaxy Note 3 มีเบื้องหลังคือ CPU Octa-Core 1.9 GHz RAM 3 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.3 เจลลี่บีน รับประกันความแรงได้เลย

อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่มีในตัว Galaxy Note 3 เท่านั้น คือ Air Command ใช้งานได้เพียงดึงปากกาออกจากช่องเก็บ Air Command จะขึ้นเมนูต่างๆ ให้เลือกทันที มีทั้ง Action Memo สำหรับจดโน้ตและประมวลคำสั่งต่างๆ ให้ เช่น เขียนเบอร์โทรศัพท์เพื่อโทรออก เขียนชื่อสถานที่เพื่อค้นหาในแผนที่ เป็นต้น Scrapbooker เพียงวงล้อมรอบหน้าจอข้อมูลที่ต้องการ ก็จัดเก็บข้อมูลบนหน้าจอนั้นๆ ได้เลย Screen Write สำหรับจับภาพหน้าจอและเขียนตกแต่งได้ทันที S Finder ใช้งานค้นหา Note ในเมนู S Note สำหรับผู้ใช้งาน S Note จำนวนมาก และ Pen Window ใช้งานโดยการวาดกรอบสี่เหลี่ยมขนาดใดก็ได้ เพื่อเปิดเมนูทางลัดเข้าสู่เมนูต่างๆ ที่กำหนดไว้

Physical Overview

Galxy-Note3_026_front-dynamic-with-pen3_Jet-Black

Samsung Galaxy Note 3 มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) ส่วนประกอบด้านหน้ามีทั้งกล้องดิจิตอลตัวรอง ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไฟแจ้งเตือน เซ็นเซอร์วัดระยะและวัดแสง ใต้จอภาพมีปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่ม ทั้งปุ่มออพชั่นและปุ่มย้อนกลับแบบสัมผัส ปุ่มโฮมแบบกด โดยปุ่มออพชั่นและปุ่มย้อนกลับใน รุ่นนี้สามารถนำปากกา S Pen แตะปุ่มได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของเครื่อง มีเพียงปุ่มปรับระดับความดังของเสียงเท่านั้น และใช้เป็นปุ่มซูมเข้า-ออกเมื่อใช้งานเมนูกล้องถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านขวา จะเป็นตำแหน่งของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ทีทำหน้าที่ล็อคและปลดล็อคหน้าจอในตัว เมื่อกดปุ่มนี้พร้อมกับปุ่มโฮม จะเป็นการจับภาพหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาทางด้านล่าง จะมีพอร์ตไมโครยูเอสบีเวอร์ชั่น 3.0 แบบใหม่ ลำโพงมัลติมีเดียตัวเล็กซ่อนอยู่ และช่องเก็บปากกา S Pen

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบน มีทั้งช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่องไมโครโฟนช่องเล็ก และพอร์ตอินฟราเรดไว้ใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาด้านหลังซึ่งเป็นจุดเด่นของ Samsung Galaxy Note 3 นั่นคือ ฝาหลังลายหนัง มีรายละเอียดเล็กๆ ที่ขอบฝาหลัง มีรอยเย็บด้ายคล้ายกับปกสมุดแบบหนังจริงๆ นอกจากนี้ ยังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และแฟลช LED

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลัง จะพบว่าใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ความจุ 3,200 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดใต้แบตเตอรี่

Camera

นอกจากจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานเขียนและวาดแล้ว ยังมีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล แฟลช LED และกล้องตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอีกด้วย การปรับแต่งในตัวกล้องมีมาให้ทั้งโหมดสำเร็จรูปต่างๆ และการปรับแต่งยิบย่อย อย่างเช่นขนาดภาพ ถ่ายภาพต่อเนื่อง การวัดแสง สมดุลสีขาว บันทึกพิกัด คำสั่งเสียง ฯลฯ ใน Galaxy Note 3 มีโหมดถ่ายภาพใหม่อย่างโหมด Golf สำหรับถ่ายภาพกีฬากอล์ฟขณะหวดวงสวิง และสามารถคำนวณความเร็ววงสวิงขณะถ่ายได้อีกด้วย ส่วนการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ ถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD เท่านั้น และเครื่องศูนย์ไทยสามารถถ่ายวิดีโอได้ในระดับนี้เช่นกัน จากการทดสอบการถ่ายภาพ พบว่าคุณภาพของภาพทั้งความคมชัด สีสัน รายละเอียดอยู่ในเกณฑ์ที่ดี การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยก็ถือว่าทำได้ดี การใช้งาน Dual Camera สำหรับถ่ายภาพพร้อมกันทั้งกล้องหน้ากล้องหลังก็ยังมีอยู่ หากใช้งานกล้องหน้า จะเป็นการใช้งานโหมด Beauty Face โดยอัตโนมัติ

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ความบันเทิงในตัว Samsung Galaxy Note 3 ถึงจะมีมาตามมาตรฐานทั่วไป แต่ก็ยังมีจุดเด่นและฟีเจอร์แหวกแนวมาให้เล่น ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่สามารถเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัดคิวเล่นเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ในเมนู SoundAlive แสดงภาพปกอัลบั้มและเนื้อเพลง ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอสามารถเปิด 2 จอได้ แต่ร่วมกับเมนูอื่น หากเป็นบางเมนู เช่น ดูวิดีโอผ่าน YouTube สามารถเปิดจอได้พร้อมกัน 2 จอด้วยเมนู Multi Window และการใช้งาน Group Play สำหรับเล่นไฟล์เพลง วิดีโอ และ Group Play ใน Samsung Galaxy Note 3 เล่นไฟล์วิดีโอพร้อมกัน เมื่อนำ Galaxy Note 3 มาเรียงกัน จะเป็นการชมวิดีโอจอใหญ่ เรียกว่า Multivision

Connectivity

ใน Samsung Galaxy Note 3 เครื่องศูนย์ไทยรองรับเพียง 3G เท่านั้น ไม่รองรับ LTE แต่การใช้งานอื่นๆ ก็ยังทำได้ดี ทั้งใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และ 3G ที่รองรับสัญญาณทุกเครือข่าย, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, NFC ใช้งานโอนถ่ายข้อมูล และพอร์ตอินฟราเรดสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น และพอร์ตยูเอสบีเวอร์ชั่น 3.0 แบบใหม่ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะใช้งานกับสายยูเอสบี 2.0 ได้เช่นเดิม และมีอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ไว้ใช้งานคู่กันอย่าง Samsung Galaxy Gear อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy Note 3 ยังทำหน้าที่ทั้ง 2 อย่างได้ดี ทั้งสมาร์ทโฟนแรงระดับ Octa-core เพียบพร้อมฟีเจอร์แปลกใหม่ และสมุดบันทึกที่จดงานได้ดีขึ้นมาก มีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในเรื่องของการจดบันทึกและวาดรูปด้วย S Pen มากขึ้นกว่าเดิม หากใครที่ชื่นชอบ Galaxy Note เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว มั่นใจได้เลยว่า Samsung Galaxy Note 3 ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน หรือใครก็ตามที่กำลังมีรุ่นนี้ไว้พิจารณา ไม่ว่าคุณจะเลือก Galaxy Note 3 เพราะอยากวาดรูป เพราะอยากใช้ปากกา เพราะอยากจะลองฟีเจอร์ใหม่ๆ เด็ดๆ อย่าง Action Memo เล่นไฟล์วิดีโอบนจอ 5 จอพร้อมกันด้วย Group Play กล้องดิจิตอลที่ช่วยคำนวณความเร็ววงสวิงกอล์ฟได้ด้วย หรือสร้างสรรค์งานศิลปะเต็มรูปแบบด้วย S Note และ SketchBook for Galaxy แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้ Samsung Galaxy Note 3 ด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม รุ่นนี้สามารถให้คุณได้ทุกอย่าง ใช้งานได้ทุกความต้องการ Samsung Galaxy Note 3

Strength

– ดีไซน์และสัมผัสคล้ายกับสมุดปกหนัง
– หน้าจอความละเอียด Full HD ขนาด 5.7 นิ้ว
– หน่วยประมวลผล Octa-core 1.9 GHz, RAM 3 กิกะไบต์
– กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล, แฟลช LED, กล้องหน้า 2 ล้าน
– ใช้งานเขียนและวาดรูปเต็มรูปแบบด้วย S Note และ SketchBook for Galaxy
– เล่นไฟล์วิดีโอจอใหญ่ด้วยฟีเจอร์ Multivision
– ฟีเจอร์เฉพาะจากซัมซุง ทั้ง S Voice, S Translator, S Planner ฯลฯ
– แบตเตอรี่ความจุ 3,200 มิลลิแอมป์

Weakness

– ไม่มีวิทยุ FM
– ปุ่มบน S Pen กดง่ายบางจังหวะ ทำให้ Air Command เปิดขึ้นเอง
– น่าจะนำรุ่นรองรับ LTE เข้ามาด้วย

รูปตัวเครื่อง  Samsung Galaxy Note 3

รูปหน้าจอ  Samsung Galaxy Note 3

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save