Review

รีวิว Samsung Galaxy M51 สมาร์ทโฟนแบตอึด 7000mAh พร้อมกล้องหลัง 4 ตัว

Samsung Galaxy M51 รุ่นนี้มาพร้อมแบตขนาดมหึมาถึง 7000 mAh เลยทีเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมสเปกเครื่องที่คุ้มราคา หน้าจอใหญ่สะใจ ใช้งานได้ยาวนาน

ขึ้นชื่อว่า Galaxy M Series หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่สำหรับ Series นี้ขึ้นชื่อเรื่องความอึดของแบตเตอรี่ และสำหรับ Samsung Galaxy M51 รุ่นนี้มาพร้อมแบตขนาดมหึมาถึง 7000 mAh เลยทีเดียว อีกทั้งยังมาพร้อมสเปกเครื่องที่คุ้มราคา หน้าจอใหญ่สะใจ ใช้งานได้อย่างยาวนานจนแทบจะลืมชาร์จแบตกันไปเลย

Samsung Galaxy M51

ดีไซน์ และวัสดุของ Samsung Galaxy M51

ตัวเครื่องภายนอกของ Galaxy M51 เฟรมบอดี้ตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกทั้งหมด แต่ก็จะแยกเป็นเฟรมตัวเครื่องและฝาหลังแยกกัน ตัวเครื่องค่อนข้างหนา และมีน้ำหนักค่อนข้างมากถึง 213 กรัมอันเนื่องมาจากแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่จนทำให้โมดูลกล้องที่ปกติจะนูนออกมาจากตัวเครื่อง แต่รุ่นนี้กลับราบเรียบไปกับตัวเครื่องไปเลย

จอแสดงผลด้านหน้าขนาดใหญ่ 6.7 นิ้ว อัตรส่วน 20:9 ใช้จอภาพแบบ Super AMOLED Plus ที่มีสีสันสดใสสวยงาม เหนือจอแสดงผลมีกล้องหน้าเป็นแบบเจาะรู หรือที่เรียกว่าหน้าจอแบบ Infinity-O Display นอกจากนี้ด้านบนยังมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนไว้อยู่บริเวณนี้

Samsung Galaxy M51

Samsung Galaxy M51

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีช่องถาดซิมการ์ด ตัวถาดเป็นแบบ 3 ช่อง ใส่ SIM1, SIM2 และ microSD ได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องสลับ

Samsung Galaxy M51

ด้านหลังตัวเครื่องเป็นสีขาว แต่จะออกสีครีมหน่อยๆ ใช้เป็นพลาสติกเงา ไม่มีลวดลายใดๆ มีกล้องทั้งหมด 4 ตัว มุมซ้ายบนจะเป็นกล้องมาโคร ถัดมาก็จะเป็นกล้องหลัก กล้อง Ultra Wide และกล้อง Macro ที่มุมล่างขวา และแฟลช LED

Samsung Galaxy M51

Samsung Galaxy M51

ด้านขวาของตัวเครื่องไล่ลงมามีปุ่มปรับระดับเสียง และมีปุ่มเปิดปิดเครื่องที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปในตัวด้วย

Samsung Galaxy M51

Samsung Galaxy M51

ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมีรูเล็กๆ เป็นช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา

Samsung Galaxy M51

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องหูฟัง 3.5 ช่อง USB-C ไมโครโฟนตัวหลัก และลำโพง

Samsung Galaxy M51

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 7000 mAh พร้อม Fast Charging 25 วัตต์

จากการใช้งานบอกเลยว่า Galaxy M51 เป็นมือถือที่แบตอึดมากๆ ด้วยความจุสูงถึง 7000 mAh เทียบเท่ากับแท็บเล็ตบางรุ่นเลยก็ว่าได้ สามารถสแตนด์บายได้หลายวัน และขนาดใช้งานหนักๆ อย่างเปิดแผนที่นำทางต่อเนื่อง ใช้งานกล้องนานๆ ดู YouTube แบตเตอรี่ลดน้อยมากๆ บอกเลยว่าใครซื้อเป็นเครื่องใช้งานนำทางบ่อยๆ ดู YouTube นานๆ หรือซื้อไปให้คนที่บ้านใช้แล้วไม่ต้องชาร์จแบตบ่อยๆ Galaxy M51 จะตอบโจทย์มาก

Samsung Galaxy M51

สำหรับเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่ตั้งแต่ 0-100% ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 52 นาทีโดยประมาณ และใน 1 ชั่วโมง สามารถชาร์จได้ 65% ด้วยที่ชาร์จ 25 วัตต์ที่แถมมาให้ในกล่อง อาจจะดูว่านาน แต่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่าใครแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะใช้เวลานานในการชาร์จเกือบ 2 ชั่วโมง แต่ก็แลกมาด้วยระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานจนลืมชาร์จกันไปเลยทีเดียว ถ้าชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอนก็ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการรอ

จัดเต็มสเป็คแรงด้วย Qualcomm Snapdragon 730G

สเป็คของรุ่นนี้มาให้เต็มๆ ด้วยชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730G ซึ่งเป็นชิพที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วไปว่าดีที่สุด เสถียรที่สุด ด้วยแกนประมวลผล 8 แกน ความเร็ว 2.2 GHz พร้อมด้วยชิพประมวลผลภาพ 3D อย่าง Adreno 618 ที่จะช่วยประมวลผลในเรื่องของการเล่นเกม ส่วนหน่วยความจำ RAM มีมาให้ 6 GB และ ROM ขนาด 128 GB พร้อมรองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 512 GB โดยมีสล็อตแยกมาให้ต่างหากไม่รวมกับ SIM2 เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

สำหรับการทดสอบเล่นเกมต่างๆ ก็ถือว่าทำได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, Call of Duty ที่ใช้กราฟฟิคหนักๆ ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล ไม่สะดุด และยังเล่นได้อย่างยาวนานด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่

ส่วนการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล หน่วยความจำ และหน่วยประมวลผลภาพ 3D ด้วยแอพฯ Antutu Benchmark 3D ก็ทำคะแนนได้ถึง 275,991 คะแนน ถือว่าทำคะแนนได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลของรุ่นอื่นๆ

Samsung Galaxy M51

กล้องหลัง 4 เลนส์ 64 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพได้ทุกระยะ

สำหรับกล้องของ Galaxy M51 ผมถือว่าทำได้ดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายกลางวัน หรือกลางคืน และการใช้กล้อง Ultra Wide ก็สามารถใช้งานโหมดกลางคืนได้ด้วย กล้องหลังมีเลนส์มาให้ถึง 4 เลนส์ ไม่ว่าจะเป็น

 • กล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล f/1.8
 • กล้องเลนส์ Ultra-Wide 12 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา
 • กล้องเลนส์ Macro 5 ล้านพิกเซล f/2.4
 • กล้องเลนส์ Depth 5 ล้านพิกเซล f/2.4

Samsung Galaxy M51

สำหรับโหมดถ่ายภาพก็มีโหมด Single Take มาให้เหมือนกับตระกูล S และ Note กดถ่ายภาพทีเดียวถือกล้องนิ่งๆ 10 วินาทีก็จะได้ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว ภาพโทนสีต่างๆ นำมาเลือกได้ภายหลัง มีโหมด Live Focus สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพแบบ Pro, Panorama, Food, Night, Macro, Super Slow-mo, Slow Motion, Hyperlapse 

ส่วนกล้องหน้าความละเอียดถึง 32 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมด Live Focus ที่อาศัยซอฟท์แวร์ และระบบ AI ช่วยในการทำหน้าชัดหลังเบลอ

ในด้านการถ่ายวิดีโอ Galaxy M51 สามารถถ่ายวีดีโอได้สูงสุดที่ 4K 30FPS และ Full HD 30FPS เท่านั้น แต่ก็มีกันสั่น EIS หรือกันสั่นซอฟแวร์มาให้ และมีโหมด Super Steady มาให้เหมือนกับรุ่นพี่เลย

เรื่องของการรับเสียงวีดีโอของ Galaxy M51 บอกเลยว่ามือถือซัมซุงเกือบทุกรุ่น ไม่ว่ารุ่นเล็กรุ่นใหญ่ เรื่องการรับเสียงจากการถ่ายวีดีโอ ถือว่าไว้ใจได้ เพราะผมทดลองเรื่องการรับเสียงพูด ก็จะให้เสียงกลางที่ใกล้เคียงกับเสียงจริงของเรา และการรับเสียงเพลง ก็จะได้ยินครบทั้งเสียงเบส เสียงกลาง เสียงสูงได้ครบ และที่สำคัญคือรับเสียงที่ดังมากๆได้โดยที่เสียงไม่แตก

บทสรุป Samsung Galaxy M51 จากความเห็นของ What Phone

Galaxy M51 ถือว่าเป็นมือถือที่ราคากับสเป็คค่อนข้างคุ้มสำหรับ Samsung จุดเด่นของรุ่นนี้เห็นจะเป็นเรื่องแบตเตอรี่ที่มีขนาดที่ใหญ่มากๆ กับสเปกที่ให้มา ก็ทำให้มันใช้งานได้นานมากขึ้นตามไปด้วย หรือถ้าใครจะเล่นเกม หรือจะใช้นำทางก็ใช้งานได้นานมากเช่นกัน และยังได้จอ AMOLED Plus ที่ให้สีสันได้ดี ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนของ Samsung ที่คุ้มค่าตัวนึงเลยครับ สำหรับใครที่สนใจ Samsung Galaxy M51 มีจำหน่ายด้วยกัน 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีขาว มีความจุเดียวคือ 8/128GB ราคา 12,900 บาท ใครที่ขี้เกียจชาร์จแบต อยากได้มือถือที่เล่นได้นานๆ ต้องมีไว้เลยครับ

Samsung Galaxy M51

Samsung Galaxy M51

Samsung Galaxy M51

สรุปสเป็ค

 • ขนาดตัวเครื่อง 163.9  x 76.3 x 9.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก : 213 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Super AMOLED Plus ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ 2400 x 1080, อัตราส่วนหน้าจอ 20:9
 • ระบบปฏิบัติการ OneUI 2.1 บน Android 10
 • CPU: Snapdragon 730G Octa-core ความเร็ว 2.2 GHz
 • GPU: Adreno 618
 • หน่วยความจำ RAM : 8GB LPDDR4X
 • ความจุตัวเครื่อง 128GB ใช้หน่วยความจำแบบ UFS
 • กล้องหลัง 4 ตัว 
  • กล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra-Wide 12 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา
  • กล้องเลนส์ Macro 5 ล้านพิกเซล f/2.4
  • กล้องเลนส์ Depth 5 ล้านพิกเซล f/2.4
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล f/2.2
 • แบตเตอรี่ 7000 mAh
 • รองรับการชาร์จสูดสุด 25W ด้วยอแดปเตอร์ Super Fast Charging
 • ภาครับวิทยุ FM ในตัว และมีช่องเสียบรูหูฟังขนาด 3.5 mm
 • สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง
 • มีสีให้เลือก 2 สี ดำ และขาว
 • ราคาเปิดตัว 12,990 บาท

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top