Review

รีวิว Samsung Galaxy M12 กล้องหลัง 4 ตัว แบตอึด ใช้ได้ครบจบที่ 4,799 บาท

Samsung Galaxy M12 ที่นอกจากจะมีแบตอึดแล้ว ใช้งานดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อย่างยาวนาน ยังกล้องหลัง 4 เลนส์ มาดูกันว่ารุ่นนี้มีดีอะไรอีกบ้าง

เปิดตัวอย่างต่อเนื่องกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy M Series เป็นสมาร์ทโฟนในตระกูลที่ขึ้นชื่อในเรื่องของแบตอึด และมาถึง Galaxy M12 ที่นอกจากจะมีแบตอึดแล้ว ใช้งานดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อย่างยาวนาน ยังมีกล้องหลังถึง 4 เลนส์ ถ่ายภาพคมชัดได้ทุกระยะ มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมีดีอะไรอีกบ้าง

Samsung Galaxy M12

วัสดุแบบโพลีคาร์บอเนต ทนทาน ดีไซน์สวย

เครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Light Blue หรือสีฟ้าอ่อน ตัวเครื่องวัสดุทำมาจากโพลีคาร์บอเนต ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยง่าย หากไม่ซีเรียสกับริ้วรอยก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใส่เคสก็ได้ ด้านหลังดีไซน์แบบลอนเป็นคลื่น ดูมีมิติ อีกทั้งยังให้ผิวสัมผัสที่ติดมือ ไม่ลื่นหลุดมือได้ง่ายๆ สำหรับความหนาของตัวเครื่องอยู่ที่ 9.7 มม. อาจจะดูหนาไปสักหน่อย เพราะด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ จึงต้องแลกมาด้วยความหนาของตัวเครื่อง

Samsung Galaxy M12

หน้าจอแสดงผลแบบ Infinity-V Display มีจอภาพขนาดใหญ๋ 6.5 นิ้ว มองเห็นได้เต็มตา ความละเอียดระดับ HD+ 720 x 1600 พิกเซล ใช้เทคโนโลยีจอภาพแบบ PLS TFT LCD ที่ให้สีสันสวยงาม มองเห็นได้ชัดเจนในที่แจ้ง เหนือจอแสดงผลมีกล้องหน้าแบบฝังอยู่บนหน้าจอความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy M12

Samsung Galaxy M12

มาดูกันที่ดัานหลังของตัวเครื่องกันบ้าง นอกจากเราจะเห็นดีไซน์แบบลอนคลื่นที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใครแล้ว ยังมีเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอล 4 เลนส์ พร้อมไฟแฟลชแบบ LED 

Samsung Galaxy M12

Samsung Galaxy M12

ช่องใส่ถาดซิมการ์ดอยู่ที่ด้านข้างซ้ายของตัวเครื่อง โดยตัวถาดเป็นแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ซิมการ์ด และการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้โดยไม่ต้องสลับเหมือนรุ่นอื่นๆ

Samsung Galaxy M12

Samsung Galaxy M12

ส่วนที่ด้านข้างขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ทำหน้าที่เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว

Samsung Galaxy M12

ที่ด้านบนของตัวเครื่องดีไซน์แบบโล่งๆ มีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องสปีกเกอร์โฟน

Samsung Galaxy M12

Samsung Galaxy M12

Android 11 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด รองรับทุกการใช้งาน

อัพเกรดเป็นเวอร์ชั่นใหม่สุดบน Galaxy M12 ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อม OneUI เวอร์ชั่น 3.1 รองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน และยังสามารถอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้โดยตรงจาก Samsung นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน Google Mobile Service ได้อย่างเต็มรูปแบบ ทั้งแอพฯ การเงิน การธนาคาร หรือแอพฯ เป๋าตังค์ที่ทางรัฐบาลมักจะมีแคมเปญออกมาให้ใช้งานอยู่เรื่อยๆ หรือจะนำไปใช้กับร้านค้าที่ต้องใช้งานสแกน QR Code รับเงินจากลูกค้าด้วย ก็ใช้งานได้ไม่ติดขัด รองรับการใช้งานทุกรูปแบบ

Samsung Galaxy M12

เบื้องหลังการใช้งานของ Galaxy M12 ก็มีหน่วยประมวลผลอย่าง Exynos 850 เป็นหน่วยประมวลผล 64 bit แบบ Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz ส่วนชิพประมวลผลภาพ 3D ใช้ Mali-G52 มีหน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB และ ROM ขนาด 64 GB พร้อมช่องใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 1 TB เลยทีเดียว 

ในการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพฯ Antutu ที่เราใช้ทดสอบสมาร์ทโฟนเป็นมาตรฐานประจำแล้วสามารถทำได้ 126,645 คะแนน

Samsung Galaxy M12

และสำหรับแอพฯ Geekbench5 ทำคะแนน Single-core ได้ 183 คะแนน ส่วน Multi-Core 984 คะแนน จากสเป็ค และคะแนนทดสอบของเครื่องแล้ว Galaxy M12 เครื่องนี้เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป อย่างการแชท, เล่นแอพฯ โซเชียล, ดูหนัง ฟังเพลง หรือจะนำไปใช้งานแอพฯ ธุรกรรมทางการเงิน หรือจะนำไปเล่นเกมก็ได้เช่นกัน 

Samsung Galaxy M12

และสำหรับการเล่นเกม PUBG Mobile ที่ใช้หน่วยประมวลผลในการเล่นเกมอย่างหนักหน่วงก็ยังเล่นได้ โดยปรับความละเอียดไปที่ระดับ High สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล

กล้องหลัง 4 เลนส์ 48 ล้านพิกเซล คมชัดทุกระยะ ถ่ายได้ทุกสถานะการณ์

Galaxy M12 มาพร้อมกล้องหลังถึง 4 เลนส์ แต่ละเลนส์ก็มีหน้าที่แตกต่างกันออกไป สามารถเลือกใช้งานถ่ายภาพได้ตามสถานะการณ์ โดยสเป็คของเลนส์รับภาพทั้ง 4 เลน์มีดังนี้

 • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
 • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4

Samsung Galaxy M12

สำหรับกล้องเลนส์หลักที่มีความละเอียดมาให้ถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างถึง f/2.0 ทำให้ภาพดูสว่างแม้ถ่ายในที่มืด โดยการถ่ายภาพแบบปกติจะมีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นการนำเอา 4 พิกเซลรวมเป็นพิกเซลเดียว ทำให้เก็บแสง และสีสันได้มากยิ่งขึ้น ส่วนกล้องเลนส์ Ultra wide ที่มีมุมกว้างถึง 123 องศา เหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือการถ่ายภาพหมู่ ทำให้เก็บภาพได้มุมกว้างมากยิ่งขึ้น

ในการถ่ายภาพ Live Focus จะอาศัยเลนส์ Depth ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพบุคคล หรือการถ่ายภาพ Portrait เบลอฉากหลังได้สมจริงมากยิ่งขึ้น ส่วนเลนส์ Macro ก็เหมาะกับการถ่ายภาพในระยะใกล้ประมาณ 3-5 ซม. ช่วยเปิดมุมมองที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน และในการถ่ายภาพในโหมดอื่นๆ ก็มีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Panorama, Food, และโหมด Pro ที่สามารถเลือกปรับแต่งการถ่ายภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า ISO, การรับชดเชยแสง การปรับค่า White Balance เป็นต้น

สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 มีโหมด Beauty ที่ช่วยปรับให้ใบหน้าดูสว่างใสได้ถึง 8 ระดับ และสำหรับการถ่ายวิดีโอก็ทำได้ที่ความละเอียด FullHD 1080p 30 เฟรมต่อวินาที ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว 15 วัตต์

จุดเด่นของ Galaxy M Series ที่มีมาอย่างยาวนาน นั่นก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้ยาวนาน ดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลง เล่นเน็ตก็หายห่วง ไม่ต้องกลัวว่าแบตจะหมดระหว่างวัน หากใช้งานปกติสามารถใช้งานแบบยาวๆ ถึง 2-3 วัน แทบจะไม่ต้องง้อ Powerbank เลยทีเดียว ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ก็สามารถชาร์จได้เร็วด้วยกำลังไฟ 15 วัตต์ ซึ่งจากการทดสอบชาร์จจาก 0% ประมาณ 30 นาทีสามารถชาร์จได้ถึง 20% และสำหรับการชาร์จเต็ม 100% ใช้เวลานาน 2 ชั่วโมงครึ่ง อาจจะรู้สึกนานไปหน่อย แต่ด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ ทำให้ชาร์จนานพอสมควร เราขอแนะนำให้เสียบชาร์จก่อนเข้านอน ตื่นเช้ามาแบตเตอรี่เต็มก็จะพร้อมใช้งานทันที

บทสรุป รีวิว Samsung Galaxy M12 จากความเห็นของ What Phone

จากการทดสอบใช้งานถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่องด้วยหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ ถ่ายภาพได้สวย พร้อมเลนส์ที่มีให้ใช้งานหลายระยะ ใช้งานได้ยาวนาน ครบเครื่องทุกการใช้งาน เปิดตัวด้วยราคาย่อมเยาเพียง 4,799 บาท ถือว่าคุ้มค่ามากๆ ในราคานี้ กับแบรนด์ Samsung ที่ไว้ใจได้ สำหรับรุ่นนี้มีวางจำหน่ายใน Samsung Online Store และ Shopee เท่านั้น หากใครที่ต้องการสั่งมาใช้งานก็คลิกที่ลิงค์นี้ได้เลย รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

 

สรุปสเป็ค รีวิว Samsung Galaxy M12

 • ขนาด 164 x 75.9 x 9.7 มม. นัำหนัก 221 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE
 • หน้าจอ PLS TFT LCD ความละเอียด HD+ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Exynos 850 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz, GPU Mali-G52
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, ครอบทับด้วย OneUI 3.1
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB, ROM 64 GB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มุมมองกว้าง 123 องศา รูรับแสงกว้าง  f/2.2
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรัแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 15 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n ความถี่ 2.4 GHz, Bluetooth 5.0
 • มีให้เลือก 2 สี Black, Green และ Light Blue
 • ราคาเปิดตัว 4,799 บาท 

ช่องทางการจัดจำหน่าย

จำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์ Samsung Official Store ใน store.samsung.com และ Shopee เท่านั้น

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save