Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Grand Prime ไม่ได้เป็น ‘ตัวแม่’ แค่การเซลฟี่

Samsung Galaxy Grand Prime สมาร์ทโฟนที่ชูจุดเด่นสุดเก๋ว่า “Selfie ตัวแม่” ด้วยกล้องถ่ายภาพตัวรองความละเอียดสูง 5 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy Grand Prime

หลายคนคงได้ยินชื่อ ได้เห็นรูปร่างหน้าตา และลองเล่นกันแล้ว กับ Samsung Galaxy Grand Prime สมาร์ทโฟนที่ชูจุดเด่นสุดเก๋ว่า “Selfie ตัวแม่” ด้วยกล้องถ่ายภาพตัวรองความละเอียดสูง 5 ล้านพิกเซล แต่จากรูปลักษณ์และดีไซน์ ก็ยังไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของ Samsung Galaxy ด้วยตัวเครื่องสีเทาเหลือบมุกดูหรูหรา จับถือบ่อยๆ ก็ไม่ทิ้งรอยนิ้วมือ แต่จากการลองจับถือครั้งแรก พบว่าตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร ถ้าใครต้องการสมาร์ทโฟนเน้นการพกพา ขอให้ลองถือแล้วประมาณน้ำหนักก่อนดีกว่า ซึ่งรุ่นนี้อาจไม่เหมาะกับการใส่กระเป๋าเสื้อและกางเกงไปไหนมาไหน เพราะน้ำหนักตัวเครื่องที่มีมาพอสมควรนั่นเอง

Samsung Galaxy Grand Prime มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว แต่ความละเอียดยังอยู่ที่ 540 x 960 พิกเซล ถึงแม้ความละเอียดระดับนี้จะไม่มีปัญหาใดๆ ในการใช้งาน แต่ถ้าเขยิบความละเอียดหน้าจอเป็นระดับ HD น่าจะสวยสด คมชัดกว่านี้ ส่วนของอินเตอร์เฟซก็ถอดแบบมาจากสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy รุ่นก่อนๆ ใช้งานสะดวก แต่ Samsung Galaxy Grand Prime มีข้อจำกัดที่ไม่สามารถปรับแสงหน้าจออัตโนมัติได้ หากนำไปใช้งานกลางแจ้ง จึงต้องปรับความสว่างหน้าจอสูงสุดก่อน แต่ความสว่างหน้าจอของรุ่นนี้ก็ไม่แสบตาจนเกินไป ถือว่าใช้ได้ทีเดียว

ความแรงของ Samsung Galaxy Grand Prime ได้มาจากชิปเซต Qualcomm Snapdragon 410, มี CPU Quad-core 1.2 GHz, ใส่ RAM มาให้ที่ 1 GB และต้องมีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) ซึ่งเป็นสเป็คระดับมาตรฐานที่ใช้รันแอพพลิเคชั่นได้ลื่นไหลดี หรือจะลองใช้งานหนักๆ รันเกมที่มีกราฟิกสวยๆ ก็เอาอยู่ เมื่อทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบก็ยังไม่พบปัญหาความหน่วงหรือกระตุกใดๆ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy Grand Prime สมาร์ทโฟนที่ชูจุดเด่นเรื่องการเซลฟี่ มาพร้อมกับดีไซน์เรียบหรู ดูเท่สไตล์ซัมซุง มีหน้าจอขนาด 5 นิ้วที่ใหญ่เต็มตา และส่งผลให้ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เช่นกัน เหนือหน้าจอมีทั้งลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ และจุดขายอย่างกล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีเพียงปุ่มวอลลุ่มสำหรับใช้งานปรับความดังของเสียงจากตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา มีเพียงปุ่มพาวเวอร์ที่ถูกจัดวางไว้พอดี ใช้งานได้ทั้งล็อค-ปลดล้อคหน้าจอ และใช้งานอื่นๆ เช่น เปิด-ปิดและรีเซตตัวเครื่อง เหนือปุ่มนี้จะมีร่องสำหรับแกะฝาหลังซ่อนอย่างแนบเนียน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนและด้านข้างของ Samsung Galaxy Grand Prime ตกแต่งด้วยพลาสติกสีเทาที่ดูเงางาม ส่วนด้านบนมีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.เท่านั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อย้ายมาดูด้านล่าง จะพบกับส่วนสำคัญอย่างพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่ทำหน้าที่ถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และชาร์จแบตเตอรี่ ใกล้ๆ กันมีช่องไมโครโฟนจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ Samsung Galaxy Grand Prime มีรูปโฉมที่งามทีเดียว ด้วยฝาหลังสีเทาสวย มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช และลำโพงมัลติมีเดียที่จัดวางร่วมกันอย่างลงตัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้ฝาหลัง จะพบกับแบตเตอรี่สิเธียมไอออนความจุ 2,600 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้ เหนือแบตเตอรี่มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

5 Megapixels Selfie Camera

Samsung Galaxy Grand Prime มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD แต่นั่นยังไม่น่าสนใจเท่ากับ กล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซลที่ชูจุดขายว่า “นี่คือสมาร์ทโฟน Selfie ตัวแม่” ซึ่ง Samsung Galaxy Grand Prime มีลูกเล่นปรับผิวขาวเนียน ปรับใบหน้าเรียว และปรับขนาดดวงตาให้โตขึ้นได้ถึง 8 ระดับ แต่ถ้าไม่อยากเซลฟี่คนเดียวก็ต้องใช้ Wide Selfie เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้เพื่อนๆ ทั้งก๊วนรวมอยู่ในรูปเดียว และถ้าไม่สะดวกกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอ ก็สามารถยกมือขึ้นโชว์หน้ากล้อง เพื่อให้กล้องช่วยจับเวลาถ่ายให้ทันที จากการทดสอบการเซลฟี่ด้วยสาวๆ หลายท่าน ก็พบว่าส่วนใหญ่พอใจกับความงามที่ได้ แต่ถ้าปรับค่าทุกอย่างมากเกินไป ภาพอาจสวยเกินจริงได้ ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของสาวๆ แต่ก็อย่าลืมกล้องถ่ายภาพตัวหลัก 8 ล้านพิกเซลที่ให้ความสวยงามของภาพเช่นกัน มีคุณภาพภาพถ่ายอยู่ในเกณฑ์ดี มีลูกเล่นและโหมดถ่ายภาพครบครัน ทั้งโหมด HDR เก็บทุกรายละเอียดภาพ ถ่ายภาพกลางคืน ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF ได้ หรือจะเลือกเซลฟี่ด้วยกล้องหลังก็ทำได้ ปิดท้ายอีกจุดหนึ่งที่น่าประทับใจก็คือ การถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องรอง ถ้าคุณชอบโชว์ความสวยด้วยคลิปวิดีโอ Samsung Galaxy Grand Prime ก็จัดให้เช่นกัน

เก็บรายละเอียดภาพครบ แม้ในที่แสงน้อย
Entertainment

Samsung Galaxy Grand Prime มีฟีเจอร์ความบันเทิงมาครบทุกด้าน ทั้งเครื่องเล่นเพลง Play Music จาก Google หรือจะดาวน์โหลดเครื่องเล่นเพลงอื่นๆ มาใช้งานก็ได้ เครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลผ่านหน้าจอ 5 นิ้วก็ทำได้ดี เล่นไฟล์ความละเอียดสูงได้สบายๆ จะเล่นเกม Samsung Galaxy Grand Prime ก็สามารถรันเกมที่มีกราฟิกสวยๆ หนักๆ ได้ดี ลื่นไหลแบบไม่มีสะดุด และต้องมีความบันเทิงมาตรฐานอย่างวิทยุ FM มาด้วย

Connectivity

นอกจากจะได้ฟินกับกล้องหน้า 5 ล้านแล้ว ฟีเจอร์การเชื่อมต่อก็เป็นอีกจุดเด่นของ Samsung Galaxy Grand Prime เพราะรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE อีกด้วย รวมถึงการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi หรือจะเป็นเทคโนโลยีการส่งข้อมูลใหม่ๆ อย่าง Wi-Fi Direct และ NFC ที่ใช้งานง่ายๆ รับรองว่าคุณจะได้แชร์ความสวยใสออกสู้โลกออนไลน์แน่นอน และสิ่งที่ Samsung Galaxy Grand Prime ต้องไม่พลาด ก็ต้องเป็นแอพพลิเคชั่นพิเศษจาก Samsung ทั้ง Galaxy Apps Center แหล่งรวมแอพฯ ของ Samsung หรือจะเป็น Galaxy Gift รวมทุกสิทธิพิเศษเพื่อลูกค้าทุกท่าน

Final Opinion & Conclusion

หลายคนอาจเข้าใจว่า Samsung Galaxy Grand Prime มีดีที่การเซลฟี่ ซึ่งเป็นประโยคที่ถูกต้องและชวนเห็นด้วย แต่ขอให้รู้เลยว่า รุ่นนี้มีดีมากกว่าการเซลฟี่สวยๆ เสียอีก ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพตัวหลัก 8 ล้านพิกเซล ความแรงระดับควอดคอร์ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คิทแคท การเชื่อมต่อมากมายทั้ง 4G LTE, 3G, Wi-Fi, NFC ฯลฯ และเพิ่มความพิเศษสุดด้วยสิทธิพิเศษจาก Galaxy Gift ที่รวมทุกความพิเศษจากสินค้าและบริการต่างๆ จะเรียก Samsung Galaxy Grand Prime ว่าเป็น All in One สมาร์ทโฟน แต่เอาใจสาวๆ ด้วยการเซลฟี่ก็ได้

Strength

– หน้าจอ 5.0 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
– ชิปเซต Snapdragon 410, หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (KitKat)
– กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวย / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– รองรับ Wide Selfie เซลฟี่แบบมุมกว้าง
– รองรับ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi, NFC
– แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก Samsung ทั้ง Galaxy Gift, Galaxy Apps Center

Weakness

– ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอสมควร
– ไม่รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็นระดับ HD

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Grand Prime

Samsung Galaxy Grand Prime-01

Samsung Galaxy Grand Prime-02 Samsung Galaxy Grand Prime-03


รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Grand Prime

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

011 012

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 8,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 144.8 x 72.1 x 8.6 มิลลิเมตร, 156 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHzLTE
แบตเตอรี่ Li-ion 2,600 mAh
หน่วยความจำภายใน 8 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410, Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53 CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 540 x 960 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี TFT capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP), microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Direct, NFC, GPS
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42.2 Mbps)
4G LTE รองรับ
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top