Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Fame สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กกะทัดรัด ราคาประหยัด มาพร้อมกับแอนดรอยด์เจลลี่บีน

หลังจากที่ Samsung ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาวางจำหน่ายถึง 10 รุ่นด้วยกัน ทั้งรุ่นเล็กระดับล่าง ไปจนถึงรุ่นใหญ่ระดับสูง

Samsung Galaxy Fame

หลังจากที่ Samsung ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาวางจำหน่ายถึง 10 รุ่นด้วยกัน ทั้งรุ่นเล็กระดับล่าง ไปจนถึงรุ่นใหญ่ระดับสูง ส่วนเจ้า Samsung Galaxy Fame หนึ่งในรุ่นเล็กรุ่นนี้ เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กขนาดพอดีอุ้งมือ ดีไซน์โค้งมน วัสดุเป็นพลาสติกล้วน ตัวเครื่องสีขาวมีเส้นสีเงินตัดขอบรอบเครื่องเพื่อความสวยงาม มาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนแบบ TFT ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล แสดงผล 262,144 สี ถึงหน้าจอขนาดนี้ดูเล็กเกินไปสำหรับการใช้งานหลายๆ อย่าง แต่ก็ใช้งานสะดวกดี ใต้หน้าจอยังเป็นปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่ม โดยปุ่มออพชั่นสำหรับเลือกดูคำสั่งในเมนู และปุ่มย้อนกลับจะเป็นปุ่มระบบสัมผัส แต่ปุ่มโฮมตรงกลางยังเป็นแบบปุ่มกด หากกดปุ่มโฮมค้างไว้จะเป็นการดูแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างและสลับคำสั่งต่างๆ และใช้ปุ่มโฮมคู่กับปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเพื่อจับภาพหน้าจอได้ด้วย

Samsung Galaxy Fame มีระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน, ซีพียูซิงเกิลคอร์ 1 GHz และ RAM 512 MB และมาพร้อมกับ Touchwiz UI อินเตอร์เฟซจากทางซัมซุงโดยเฉพาะ สามารถปรับแต่งหน้าจอได้ ทั้งวอลเปเปอร์ ไอคอน วิดเจ็ต สลับหน้าโฮมสกรีนและเมนูต่างๆ ได้ตามใจชอบ จากการใช้งานพบว่าลื่นไหลดี แต่ถ้าปลดล็อคหน้าจอแล้วกดเข้าเมนูใดๆ ทันที ยังมีอาการค้างอยู่บ้างแต่น้อย

 Physical Overview

IMG_1135

Samsung Galaxy Fame มาพร้อมหน้าจอแบบ TFT ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวและปรับความสว่าง และกล้องตัวรองความละเอียด VGA

IMG_1142

ส่วนใต้หน้าจอ จะเป็นปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่ม คือ ปุ่มออพชั่น และปุ่มย้อนกลับขนาบข้างซ้ายขวาปุ่มโฮมซึ่งเป็นแบบปุ่มกด

IMG_1141

ด้านขวา มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและปลดล็อคหน้าจอ เมื่อใช้ร่วมกับปุ่มโฮมโดยการกดพร้อมกัน จะเป็นการจับภาพหน้าจอของเครื่อง

IMG_1138

ด้านซ้าย มีปุ่มปรับระดับความดังเบาของเสียง ตัวปุ่มจะมีสีเดียวกับแถบด้านข้างของเครื่อง ซึ่งในเครื่องทดสอบมีสีออกทอง

IMG_1143
ด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

IMG_1137

ด้านหลังของเครื่อง จะมีเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และลำโพงมัลติมีเดีย

IMG_1144

เมื่อแกะฝาหลัง จะเจอกับแบตเตอรี่ความจุ 1,300 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด และช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติใต้แบตเตอรี่

 Camera

ในตัว Samsung Galaxy Fame มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และระบบออโต้โฟกัสมาด้วย พร้อมกล้องตัวรองความละเอียด VGA สำหรับการใช้งานวิดีโอคอลและถ่ายภาพตัวเอง มีการตั้งค่ามาพอสมควร เช่น เอฟเฟ็คต์สี, ถ่ายภาพต่อเนื่อง, ถ่ายภาพแบบพาโนรามา,ระบบจับใบหน้ายิ้ม, สมดุลสีขาว แตะจอเพื่อจับโฟกัสได้ กล้องของรุ่นนี้มีจุดเด่นอย่างหนึ่งคือ มีฟังก์ชั่น Share Shot สำหรับแชร์ภาพผ่าน Wi-Fi Direct ในเครื่องสู่อุปกรณ์อื่นๆ แต่อุปกรณ์อื่นนั้นจะต้องรองรับ Wi-Fi Direct ด้วยเช่นกัน จากการทดสอบการถ่ายภาพ พบว่าภาพที่ได้นั้นอยู่ในคุณภาพระดับหนึ่ง ยังไม่ได้คุณภาพของภาพที่ดีนักแต่ก็ไม่แย่จนเกินไป แต่ก็ถือว่าสมราคา ตั้งค่าให้ Share shot โดยอัตโนมัติก็ทำได้ การถ่ายวิดีโอถ่ายได้ความละเอียด VGA มีการตั้งค่าคล้ายกับกล้องถ่ายภาพแต่มีน้อยกว่า และยังใช้กล้องตัวรองถ่ายวิดีโอได้ด้วย

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Entertainment

ความบันเทิงของ Samsung Galaxy Fame มีมาให้ทั้งเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็ม โดยเครื่องเล่นเพลงจะแบ่งเพลงออกเป็นประเภทต่างๆ ทั้งชื่อศิลปิน อัลบั้ม ที่จัดเก็บไฟล์เพลง การตั้งค่าอื่นๆ ก็มีทั้งการเล่นเพลงซ้ำ เล่นเพลงสุ่ม จัดรายการเพลง ปรับอีควอไลเซอร์ (ในรุ่นนี้เรียกว่า SoundAlive) ได้ทั้งแบบสำเร็จรูปและกำหนดเอง สามารถแชร์เพลงผ่านทางช่องทางอื่นๆ ที่มีให้เลือกได้อีกด้วย ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอก็สามารถปรับ SoundAlive ได้ด้วยเช่นกัน ตั้งค่าให้ใช้งานดูหนังเต็มจอได้ ส่วนวิทยุเอฟเอ็มรุ่นนี้ทำได้ทั้งค้นหาคลื่นแบบอัตโนมัติ จัดเก็บคลื่นโปรด และอัดเสียงจากวิทยุเก็บได้ แน่นอนว่ายังต้องอาศัยหูฟัง 3.5 มม. เป็นเสาอากาศรับคลื่น

 Connectivity

ส่วนเรื่องการเชื่อมต่อ Samsung Galaxy Fame มีมาให้ตามมาตรฐาน ทั้งบลูทูธ 4.0 และการเชื่อมต่อไมโครยูเอสบีสำหรับโดนถ่ายข้อมูล การเชื่อมต่อ Wi-Fi และ 3G สำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ มี Wi-Fi Hotspot สำหรับแชร์อินเทอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ และมี NFC สำหรับแตะกับอุปกรณ์ต่างๆ หรือส่งข้อมูลแบบไร้สายผ่าน S Beam เหมือนรุ่นใหญ่อย่าง Galaxy S4 เพื่อแชร์ไฟล์ให้อุปกรณ์อื่นในขอบเขต Wi-Fi เดียวกัน การใช้งานแผนที่ Google Maps ร่วมกับ GPS ก็ยังมีอยู่ มีทั้ง A-GPS และเทคโนโลยี GLONASS นอกจากนี้ การดาวน์โหลดแอพพลิเคชันก็ทำได้ ทั้งผ่าน Play Store ของกูเกิ้ล และ Samsung Apps จากทางซัมซุง

 Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy Fame เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กน่ารัก แต่มากับแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1.2 และมีความสามารถครบครัน ทั้งกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด VGA ความบันเทิงทั้งเรื่องของการพังเพลง ดูหนัง หรือเล่นเกม แอพพลิเคชั่นต่างๆ การเชื่อมต่อที่มีครบครัน ทั้ง Wi-Fi, 3G แชร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นก็ทำได้ผ่าน Wi-Fi Hotspot และมีดีไซน์ที่สวยงาม ตัวเครื่องพกพาสะดวก และน่าแปลกใจที่สมาร์ทโฟนในระดับราคานี้มีฟังก์ชันเด่นๆ อย่าง NFC ด้วย ทำให้รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ราคาย่อมเยา เพียง 5,490 บาทเท่านั้น แต่ได้ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ ความสามารถครบครันสมราคา เหมาะสำหรับผู้ต้องการใช้งานแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนแต่ไม่อยากเสียเงินซื้อสมาร์ทโฟนราคาแพง หรือต้องการสมาร์ทโฟนราคาประหยัด ได้ตัวเครื่องพกพาง่าย และใช้งานแอนดรอยด์ในระดับทั่วไป

 Strength

– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2
– CPU Single Core ความเร็ว 1 GHz
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, แฟลช LED, กล้องหน้า VGA
– การเชื่อมต่อครบครัน
– มี Wi-Fi Hotspot และ Wi-Fi Direct
– วิทยุ FM อัดเสียงเก็บได้
– มี NFC ในราคาถูกที่สุดในกลุ่มเดียวกัน

Weakness

– RAM มีเพียง 512 MB เท่านั้น
– ถ่ายวิดีโอได้เพียงขนาด VGA

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Fame

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Fame

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top