Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Alpha ดีไซน์หรูหราเหนือระดับ พร้อมประสิทธิภาพที่ลงตัว

Samsung Galaxy Alpha

Samsung Galaxy Alpha แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจากซัมซุงที่ให้สัมผัสถึงความหรูหราที่เหนือระดับ สะท้อนความสวยงามตั้งแต่แรกพบ เริ่มด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย

Samsung Galaxy Alpha แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจากซัมซุงที่ให้สัมผัสถึงความหรูหราที่เหนือระดับ สะท้อนความสวยงามตั้งแต่แรกพบ เริ่มด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย เสริมความโดดเด่นด้วยกรอบโลหะ มีฝาหลังพิมพ์ลายเพื่อสร้างความแตกต่าง แม้ว่าขนาดตัวเครื่องจะเล็กกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นร่วมค่าย จึงทำให้ขนาดกะทัดรัดของรุ่นนี้กลายเป็นจุดเด่นไปเลย ถ้าใครนิยมสมาร์ทโฟนจากซัมซุง แต่ต้องการการพกพาที่สะดวกด้วย รับรองว่าคุณจะประทับใจใน Galaxy Alpha

Galaxy Alpha มีฟีเจอร์หลายอย่างทัดเทียมกับรุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Fingerprint Sensor หรือเซ็นเซอร์สแกนและตรวจจับลายนิ้วมือนั่นเอง เพียงคุณตั้งค่าลายนิ้วมือไว้ในตัวเครื่อง ก็สามารถรักษาความปลอดภัยของ Galaxy Alpha ได้ทันที แม้จะมีข้อจำกัดที่ต้องลากนิ้วมือแทนที่จะประทับรอยนิ้วมือลงไปตรงๆ นอกจากนี้ Galaxy Alpha ยังช่วยรักษาสุขภาพของคุณด้วยฟีเจอร์ S Health ที่ทำได้ทั้งบันทึกแคลลอรี่จากอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) เพียงวางนิ้วบนเซ็นเซอร์ด้านหลังตัวเครื่อง สามารถนับจำนวนการก้าวเดิน วิ่งในแต่ละวัน จากการทดสอบด้วยการเปิดเมนูไปพร้อมๆ กับการเดินเร็ว เครื่องก็จับจังหวะการเดินได้ค่อนข้างแม่นยำ

แม้ว่าจะเน้นความสวยงาม แต่ Galaxy Alpha ก็มีพลังความแรงไม่ใช่น้อย ด้วยหน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa 5430 (Quad-core 1.8 GHz Cortex-A15 & quad-core 1.3 GHz) RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) ให้ความเร็วและความลื่นไหลที่ดีมากแม้ไม่ใช่รุ่นเรือธงก็ตาม บอกเลยว่าสวยงามทั้งภายนอกและเก่งทั้งภายในจริงๆ แต่รุ่นนี้มีข้อจำกัดที่หน่วยความจำภายใน 32 GB ที่ไม่สามารถเพิ่มความจำภายนอกได้

หน้าจอขนาด 4.7 นิ้วของ Galaxy Alpha อาจดูอึดอัดในสายตาหลายๆ คน แต่จากการใช้งานติดต่อกันระยะหนึ่ง พบว่ายังไม่มีปัญหาว่าหน้าจอเล็กเกินไปจนใช้งานลำบาก การแสดงผลก็ทำได้ดี ให้สีสันสวยงามและความคมชัดระดับ HD (1280 x 720 พิกเซล) แต่ถ้าปรับความสว่างหน้าจอจสว่างสุดอาจรู้สึกแสบตาบ้าง สามารถปรับหน้าจออัตโนมัติตามสภาพแสงได้

Physical Overview

Samsung Galaxy Alpha

Samsung Galaxy Alpha ชูจุดเด่นเรื่องความงาม ด้วยดีไซน์หรูหรา มีขนาดกะทัดรัด ใช้หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD เหนือหน้าจอไฟแจ้งเตือนสถานะ ลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนใต้หน้าจอจะประกอบไปด้วยปุ่ม Recent App ปุ่มโฮมที่สามารถใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้ และปุ่มย้อนกลับ

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha
ด้านข้างและรอบตัวเครื่องถูกคาดไว้ด้วยกรอบโลหะ ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียงดีไซน์แปลกตา ดูเรียบหรูเข้ากับตัวเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านขวา จะเป็นปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและปลดล็อคหน้าจอ ซึ่งถูกดีไซน์ให้เข้ากับกรอบโลหะคาดรอบเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนตัวเครื่องจะมีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางใกล้กัน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูด้านล่าง มีช่องไมโครโฟน 1 ช่อง พอร์ต micro USB 2.0 สำหรับใช้งานสายดาต้าเพื่อถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องลำโพงมัลติมีเดีย

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังของ Samsung Galaxy Alpha มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล จัดวางคู่กับไฟแฟลชที่อยู่ในจุดเดียวกับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และยังมีร่องแกะฝาหลังที่ซ่อนอย่างแนบเนียน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 1,800 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano-Sim สำหรับ Samsung Galaxy Alpha ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ แต่มีหน่วยความจำภายในที่ 32 GB

 

12 Megapixel Camera

Samsung Galaxy Alpha มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล และยังถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ UHD (4k) ได้อีกด้วย มีการปรับแต่งมากมาย รวมถึงโหมดถ่ายภาพที่มีมาพอสมควร แต่ครอบคลุมทุกการใช้งาน มีความน่าสนใจที่สามารถเชื่อมต่อช่องมองภาพผ่าน Wi-Fi Direct ก็ได้ นับว่าเป็นกล้องอีกรุ่นที่มีลูกเล่นมามากมาย และแน่นอนว่าคุณภาพภาพถ่ายที่ได้มาก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยสีสันที่สมจริงและความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี ถ้าใครชอบถ่ายภาพเซลฟี่ก็ต้องลองกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลที่ต้องมีโหมดเซลฟี่ให้สาวๆ ได้ลองเล่นกัน แต่ถ้าคิดว่าภาพถ่ายที่ได้มายังสวยไม่พอหรือไม่ถูกใจตรงไหน ก็นำไปแต่งภาพเพิ่มเติมด้วยเมนูสตูดิโอ

Samsung Galaxy Alpha

ถ่ายภาพในที่ร่มก็ยังแสดงสีสันสมจริงดี

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงจาก Samsung Galaxy Alpha มีหน้าตาสวยงามและให้เสียงที่ไพเราะ สามารถปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมได้จากเมนู SoundAlive ทั้งตามแนวเพลงและปรับค่าด้วยตนเอง แสดงภาพปกอัลบั้มได้ มีฟีเจอร์พิเศษอย่าง Adapt sound ที่ช่วยสร้างระดับเสียงส่วนตัวให้เข้ากับการรับฟังของคุณโดยเฉพาะ ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอก็ใช้งานได้ดี เปิดไฟล์ความละเอียดสูงได้ลื่นไหล และยังสามารถเปิดวิดีโอบนจอเล็ก เพื่อรับชมขณะใช้งานเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย ในส่วนของความบันเทิงพื้นฐานอย่างวิทยุเอฟเอ็มก็มีมาให้ได้ใช้งาน หรือ*เลือกเล่นเกมได้ตามใจชอบ ขนาดเกมที่รันกราฟิกหนักๆ ก็ยังสบาย
Connectivity
ฟีเจอร์การเชื่อมต่อในตัว Samsung Galaxy Alpha จัดมาเต็มเครื่องกันเลย ทั้งการเชื่อมต่อ 4G LTE ที่สะใจคนรักความเร็ว แต่ถ้ายังไม่อยากลอง 4G LTE ก็ใช้งาน 3G ก็ได้ รองรับทุกเครือข่ายแน่นอน แต่โปรดระวังเพราะรุ่นนี้รองรับ Nano-Sim เท่านั้น หรือจะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็มี มี NFC และ Wi-Fi Direct สำหรับรับส่งข้อมูลสุดสะดวก นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษเพื่อลูกค้าซัมซุงโดยเฉพาะ อย่างเช่น Galaxy Gift ที่ทุกๆ คนต้องรู้จัก กับสิทธิพิเศษจากร้านค้าและบริการต่างๆ ไหนจะแอพฯ พิเศษๆ จาก Galaxy Apps และ Galaxy App Center ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นสุดเอ็กซคลูซีฟจากซัมซุงโดยเฉพาะ ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy Alpha มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์หรูหรา กับกรอบโลหะที่ช่วยเสริมเรื่องความแข็งแกร่ง ให้อารมณ์เรียบง่ายแต่สามารถสะกดทุกสายตา สำหรับประสิทธิภาพก็ทำได้ดีไม่แพ้ใคร ด้วยหน่วยประมวลผลระดับ Octa-core พร้อม RAM 2 GB กล้อง 12 ล้านพิกเซลที่ถ่ายทอดความสวยงามของภาพถ่าย ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4k ก็ได้ ไหนจะฟีเจอร์ล้ำอนาคตอย่างระบบสแกนลายนิ้วมือ และสิทธิพิเศษจาก Galaxy Gift เรียกได้ว่า Samsung Galaxy Alpha เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่รวบรวมเอาความ ฉลาด ว่องไว เอาไว้ภายใต้ความงดงามของดีไซน์ ได้อย่างลงตัว

Strength

– ดีไซน์สุดหรู มีจุดเด่นที่กรอบโลหะรอบตัวเครื่อง
– หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD
– หน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa 5430 / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (KitKat)
– กล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้าน
– ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ 4k
– เมนูเพื่อสุขภาพ S Health พร้อมเซ็นเซอร์วัด Heart Rate
– รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi Direct, NFC

Weakness

– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– ระบบสแกนลายนิ้วมือยังต้องใช้วิธีลากนิ้วผ่านปุ่ม
– แบตเตอรี่มีความจุน้อยเกินไป (1,800 มิลลิแอมป์)

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Alpha

Samsung galaxy alpha-01

Samsung galaxy alpha-02

Samsung galaxy alpha

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Alpha

001 002

003 004

005 006

007 008

Samsung Galaxy Alpha Samsung Galaxy Alpha

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: Samsung Galaxy Alpha เริ่มปรับลดราคาเหลือ 16,900 บาทแล้ว

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top