Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Alpha ดีไซน์หรูหราเหนือระดับ พร้อมประสิทธิภาพที่ลงตัว

Samsung Galaxy Alpha

Samsung Galaxy Alpha แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจากซัมซุงที่ให้สัมผัสถึงความหรูหราที่เหนือระดับ สะท้อนความสวยงามตั้งแต่แรกพบ เริ่มด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย

Samsung Galaxy Alpha แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจากซัมซุงที่ให้สัมผัสถึงความหรูหราที่เหนือระดับ สะท้อนความสวยงามตั้งแต่แรกพบ เริ่มด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย เสริมความโดดเด่นด้วยกรอบโลหะ มีฝาหลังพิมพ์ลายเพื่อสร้างความแตกต่าง แม้ว่าขนาดตัวเครื่องจะเล็กกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นร่วมค่าย จึงทำให้ขนาดกะทัดรัดของรุ่นนี้กลายเป็นจุดเด่นไปเลย ถ้าใครนิยมสมาร์ทโฟนจากซัมซุง แต่ต้องการการพกพาที่สะดวกด้วย รับรองว่าคุณจะประทับใจใน Galaxy Alpha

Galaxy Alpha มีฟีเจอร์หลายอย่างทัดเทียมกับรุ่นใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Fingerprint Sensor หรือเซ็นเซอร์สแกนและตรวจจับลายนิ้วมือนั่นเอง เพียงคุณตั้งค่าลายนิ้วมือไว้ในตัวเครื่อง ก็สามารถรักษาความปลอดภัยของ Galaxy Alpha ได้ทันที แม้จะมีข้อจำกัดที่ต้องลากนิ้วมือแทนที่จะประทับรอยนิ้วมือลงไปตรงๆ นอกจากนี้ Galaxy Alpha ยังช่วยรักษาสุขภาพของคุณด้วยฟีเจอร์ S Health ที่ทำได้ทั้งบันทึกแคลลอรี่จากอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) เพียงวางนิ้วบนเซ็นเซอร์ด้านหลังตัวเครื่อง สามารถนับจำนวนการก้าวเดิน วิ่งในแต่ละวัน จากการทดสอบด้วยการเปิดเมนูไปพร้อมๆ กับการเดินเร็ว เครื่องก็จับจังหวะการเดินได้ค่อนข้างแม่นยำ

แม้ว่าจะเน้นความสวยงาม แต่ Galaxy Alpha ก็มีพลังความแรงไม่ใช่น้อย ด้วยหน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa 5430 (Quad-core 1.8 GHz Cortex-A15 & quad-core 1.3 GHz) RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท) ให้ความเร็วและความลื่นไหลที่ดีมากแม้ไม่ใช่รุ่นเรือธงก็ตาม บอกเลยว่าสวยงามทั้งภายนอกและเก่งทั้งภายในจริงๆ แต่รุ่นนี้มีข้อจำกัดที่หน่วยความจำภายใน 32 GB ที่ไม่สามารถเพิ่มความจำภายนอกได้

หน้าจอขนาด 4.7 นิ้วของ Galaxy Alpha อาจดูอึดอัดในสายตาหลายๆ คน แต่จากการใช้งานติดต่อกันระยะหนึ่ง พบว่ายังไม่มีปัญหาว่าหน้าจอเล็กเกินไปจนใช้งานลำบาก การแสดงผลก็ทำได้ดี ให้สีสันสวยงามและความคมชัดระดับ HD (1280 x 720 พิกเซล) แต่ถ้าปรับความสว่างหน้าจอจสว่างสุดอาจรู้สึกแสบตาบ้าง สามารถปรับหน้าจออัตโนมัติตามสภาพแสงได้

Physical Overview

Samsung Galaxy Alpha

Samsung Galaxy Alpha ชูจุดเด่นเรื่องความงาม ด้วยดีไซน์หรูหรา มีขนาดกะทัดรัด ใช้หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD เหนือหน้าจอไฟแจ้งเตือนสถานะ ลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนใต้หน้าจอจะประกอบไปด้วยปุ่ม Recent App ปุ่มโฮมที่สามารถใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้ และปุ่มย้อนกลับ

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha
ด้านข้างและรอบตัวเครื่องถูกคาดไว้ด้วยกรอบโลหะ ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียงดีไซน์แปลกตา ดูเรียบหรูเข้ากับตัวเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านขวา จะเป็นปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและปลดล็อคหน้าจอ ซึ่งถูกดีไซน์ให้เข้ากับกรอบโลหะคาดรอบเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนตัวเครื่องจะมีทั้งช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางใกล้กัน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูด้านล่าง มีช่องไมโครโฟน 1 ช่อง พอร์ต micro USB 2.0 สำหรับใช้งานสายดาต้าเพื่อถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องลำโพงมัลติมีเดีย

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังของ Samsung Galaxy Alpha มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล จัดวางคู่กับไฟแฟลชที่อยู่ในจุดเดียวกับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และยังมีร่องแกะฝาหลังที่ซ่อนอย่างแนบเนียน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 1,800 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano-Sim สำหรับ Samsung Galaxy Alpha ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ แต่มีหน่วยความจำภายในที่ 32 GB

 

12 Megapixel Camera

Samsung Galaxy Alpha มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 12 ล้านพิกเซล และยังถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ UHD (4k) ได้อีกด้วย มีการปรับแต่งมากมาย รวมถึงโหมดถ่ายภาพที่มีมาพอสมควร แต่ครอบคลุมทุกการใช้งาน มีความน่าสนใจที่สามารถเชื่อมต่อช่องมองภาพผ่าน Wi-Fi Direct ก็ได้ นับว่าเป็นกล้องอีกรุ่นที่มีลูกเล่นมามากมาย และแน่นอนว่าคุณภาพภาพถ่ายที่ได้มาก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยสีสันที่สมจริงและความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี ถ้าใครชอบถ่ายภาพเซลฟี่ก็ต้องลองกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซลที่ต้องมีโหมดเซลฟี่ให้สาวๆ ได้ลองเล่นกัน แต่ถ้าคิดว่าภาพถ่ายที่ได้มายังสวยไม่พอหรือไม่ถูกใจตรงไหน ก็นำไปแต่งภาพเพิ่มเติมด้วยเมนูสตูดิโอ

Samsung Galaxy Alpha

ถ่ายภาพในที่ร่มก็ยังแสดงสีสันสมจริงดี

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงจาก Samsung Galaxy Alpha มีหน้าตาสวยงามและให้เสียงที่ไพเราะ สามารถปรับแต่งเสียงเพิ่มเติมได้จากเมนู SoundAlive ทั้งตามแนวเพลงและปรับค่าด้วยตนเอง แสดงภาพปกอัลบั้มได้ มีฟีเจอร์พิเศษอย่าง Adapt sound ที่ช่วยสร้างระดับเสียงส่วนตัวให้เข้ากับการรับฟังของคุณโดยเฉพาะ ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอก็ใช้งานได้ดี เปิดไฟล์ความละเอียดสูงได้ลื่นไหล และยังสามารถเปิดวิดีโอบนจอเล็ก เพื่อรับชมขณะใช้งานเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย ในส่วนของความบันเทิงพื้นฐานอย่างวิทยุเอฟเอ็มก็มีมาให้ได้ใช้งาน หรือ*เลือกเล่นเกมได้ตามใจชอบ ขนาดเกมที่รันกราฟิกหนักๆ ก็ยังสบาย
Connectivity
ฟีเจอร์การเชื่อมต่อในตัว Samsung Galaxy Alpha จัดมาเต็มเครื่องกันเลย ทั้งการเชื่อมต่อ 4G LTE ที่สะใจคนรักความเร็ว แต่ถ้ายังไม่อยากลอง 4G LTE ก็ใช้งาน 3G ก็ได้ รองรับทุกเครือข่ายแน่นอน แต่โปรดระวังเพราะรุ่นนี้รองรับ Nano-Sim เท่านั้น หรือจะเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ก็มี มี NFC และ Wi-Fi Direct สำหรับรับส่งข้อมูลสุดสะดวก นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษเพื่อลูกค้าซัมซุงโดยเฉพาะ อย่างเช่น Galaxy Gift ที่ทุกๆ คนต้องรู้จัก กับสิทธิพิเศษจากร้านค้าและบริการต่างๆ ไหนจะแอพฯ พิเศษๆ จาก Galaxy Apps และ Galaxy App Center ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นสุดเอ็กซคลูซีฟจากซัมซุงโดยเฉพาะ ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy Alpha มีความโดดเด่นในเรื่องของดีไซน์หรูหรา กับกรอบโลหะที่ช่วยเสริมเรื่องความแข็งแกร่ง ให้อารมณ์เรียบง่ายแต่สามารถสะกดทุกสายตา สำหรับประสิทธิภาพก็ทำได้ดีไม่แพ้ใคร ด้วยหน่วยประมวลผลระดับ Octa-core พร้อม RAM 2 GB กล้อง 12 ล้านพิกเซลที่ถ่ายทอดความสวยงามของภาพถ่าย ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4k ก็ได้ ไหนจะฟีเจอร์ล้ำอนาคตอย่างระบบสแกนลายนิ้วมือ และสิทธิพิเศษจาก Galaxy Gift เรียกได้ว่า Samsung Galaxy Alpha เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่รวบรวมเอาความ ฉลาด ว่องไว เอาไว้ภายใต้ความงดงามของดีไซน์ ได้อย่างลงตัว

Strength

– ดีไซน์สุดหรู มีจุดเด่นที่กรอบโลหะรอบตัวเครื่อง
– หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD
– หน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa 5430 / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (KitKat)
– กล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้าน
– ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ 4k
– เมนูเพื่อสุขภาพ S Health พร้อมเซ็นเซอร์วัด Heart Rate
– รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi Direct, NFC

Weakness

– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– ระบบสแกนลายนิ้วมือยังต้องใช้วิธีลากนิ้วผ่านปุ่ม
– แบตเตอรี่มีความจุน้อยเกินไป (1,800 มิลลิแอมป์)

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Alpha

Samsung galaxy alpha-01

Samsung galaxy alpha-02

Samsung galaxy alpha

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Alpha

001 002

003 004

005 006

007 008

Samsung Galaxy Alpha Samsung Galaxy Alpha

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save