Review

รีวิว Samsung Galaxy A8 Star จอใหญ่พร้อมกล้องคู่ ดีไซน์หรูและแบตอึด

หลังจากที่ Galaxy A8 และ A8+ จากซัมซุงวางจำหน่ายไปประมาณครึ่งปีคราวนี้ซัมซุงก็มีเพื่อนรุ่นใหม่แห่งซีรี่ส์นี้ออกมาในชื่อว่า Samsung Galaxy A8 Star

หลังจากที่ Galaxy A8 (2018) และ Galaxy A8+ (2018) จากค่ายซัมซุงวางจำหน่ายไปประมาณครึ่งปีในฐานะสมาร์ทโฟนระดับสูงราคาหมื่นปลายๆ คราวนี้ซัมซุงก็มีเพื่อนรุ่นใหม่แห่งซีรี่ส์นี้ออกมาในชื่อว่า Samsung Galaxy A8 Star ซึ่งก็คือรุ่นเดียวกับ Galaxy A9 Star ในบางประเทศนั่นเอง

Samsung Galaxy A8 Star Review

หากเทียบกับ Galaxy A8 (2018) และ Galaxy A8+ (2018) รุ่นนี้ถือว่าออกแบบตัวเครื่องคล้ายๆ กันอยู่ แต่แตกต่างในส่วนของขนาดที่ใหญ่ขึ้นตามหน้าจอแสดงผล ดีไซน์และตำแหน่งตัวกล้อง รวมถึงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เปลี่ยนไป ใครที่ชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่น่าจะถูกใจรุ่นนี้ แต่ถ้าอาจต้องใช้งานด้วยสองมือเป็นส่วนใหญ่

Physical Overview

Full Front 6.3” Display

 

ซัมซุง กาแล็คซี่ A8 Star มาพร้อมหน้าจอ Full Front Display ขนาดใหญ่ (มาก) ถึง 6.3 นิ้วที่เทียบเท่า Galaxy Note8 เลยทีเดียว ใช้อัตราส่วนหน้าจอ 18.5:9 และความละเอียดหน้าจอที่ 1080 x 2220 พิกเซล (FHD+) และยังมีฟีเจอร์ Always-On Display สำหรับแสดงการแจ้งเตือนขณะตัวเครื่องสแตนด์บายมาให้ และยังมี Multi Windows เพื่อเปิดใช้งาน 2 แอพพร้อมกันมาด้วยอีกต่างหาก ซึ่งขอบอกเลยว่าใครที่ชอบจอใหญ่น่าจะประทับใจ แต่จะจับถือ เอื้อมนิ้วถึงหรือไม่คงต้องว่ากันไปในแต่ละบุคคล

Performance

ซัมซุง กาแล็คซี่ A8 Star ใช้ชิพเซตประมวลผลตัวใหม่อย่าง Qualcomm SDM660 Snapdragon 660 Octa-core 2.2 GHz มี RAM มาให้ 4GB และ ROM ภายในเครื่อง 64GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 400GB แต่ยังต้องเลือกการใช้งานระหว่างเพิ่มหน่วยความจำกับซิมสองผ่านสลอตไฮบริด ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นนี้เป็นเวอร์ชั่น 8.0 (โอรีโอ) แต่แบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีความจุสูงถึง 3,700 มิลลิแอมป์ ถึงจะไม่ได้มีความจุที่สูงเกิน 4,000 มิลลิแอมป์ แต่ด้วยความจุระดับนี้ถือว่าใช้งานหนักๆ ได้ค่อนข้างยาวนาน หรือใครที่ไม่ค่อยได้ใช้งานมือถือมากนัก เน้นการแสตนด์บายยาวๆ รุ่นนี้ก็ยังสบายๆ

Camera

สิ่งที่เปลี่ยนไปในซัมซุง กาแล็กซี่ A8 Star ก็คือเปลี่ยนมาใช้กล้องหลังแบบคู่และกล้องหน้าความละเอียดสูงแทน โดยกล้องคู่มีความละเอียดที่ 16 และ 24 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.7 ทั้งสองเลนส์ และกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล ซึ่งจุดเด่นในตัวกล้องรุ่นนี้ก็คือฟีเจอร์ไลฟ์โฟกัส (Live Focus) เพื่อสร้างภาพถ่ายหน้าชัด หลังละลายได้ตามต้องการ ส่วนโหมดถ่ายภาพอื่นๆ มีทั้งโหมดถ่ายภาพแบบโปร เอชดีอาร์ โหมดกลางคืน โหมดบิวตี้สำหรับเซลฟี่ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า หรือจะถ่ายภาพเพื่อค้นข้อมูลผ่าน Bixby Vision ก็ทำได้ด้วย

ถ่ายภาพหน้าชัด หลังละลายด้วย Live Focus ก็ได้นะ

ส่วนภาพถ่ายที่ได้จาก Samsung Galaxy A8 Star นั้นถือว่าค่อนข้างดีทีเดียวไม่ว่าจะในแง่ของสีสันหรือความคมชัด การถ่ายภาพด้วย Live Focus ก็ให้ภาพหน้าชัด หลังละลายที่สวยงามได้ตามต้องการ หรือจะเป็นการถ่ายภาพในช่วงกลางคืนหรือที่แสงน้อย รูรับแสง F/1.7 ก็ช่วยให้ภาพมีความสว่างที่พอดีๆ ได้ แต่ต้องถือตัวกล้องให้นิ่งๆ เพื่อป้องกันภาพสั่นไหว แต่เมื่อซูมภาพถ่ายพบว่าบางจุดของภาพยังดูแตกและไม่คมเท่าไรนัก แต่โดยรวมถือว่าสอบผ่าน ส่วนภาพเซลฟี่จากกล้องหน้าก็ให้ความสวยงามทั้งผิวเนียนใส และความฟรุ้งฟริ้งจากสติกเกอร์ที่กล้องมีให้

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A8 Star

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A8 Star

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A8 Star

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy A8 Star

ตัวอย่างภาพถ่าย Live Focus จาก Samsung Galaxy A8 Star

Fingerprint & Face Unlock

ส่วนฟีเจอร์การปลดล็อคหน้าจอแบบต่างๆ มีให้เลือกทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า ซึ่งใครที่ถนัดการสแกนลายนิ้วมือขอให้ทดลองการใช้งานดูก่อน เพราะตัวเซ็นเซอร์นั้นอยู่สูงกว่าตำแหน่งปลายนิ้วมือขณะจับถือไปสักหน่อย อาจต้องเปลี่ยนวิธีการจับถือตัวเครื่องแทน แต่ถ้าเป็นการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้ารุ่นนี้ก็ทำได้ค่อนข้างดี เพียงบันทึกใบหน้าลงในเครื่องเสียก่อน แต่ต้องกดปุ่มใดๆ เพื่อให้หน้าจอติดก่อนการสแกนใบหน้า

Bixby (Voice, Vision, Home, Reminder)

ในซัมซุง กาแล็คซี่ A8 Star มาพร้อม Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่คราวนี้มาเหนือกว่าสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นอื่นๆ ที่มีปุ่มเข้าสู่เมนู Bixby มาด้วย นั่นแปลว่ารุ่นนี้สามารถใช้งานคำสั่งเสียง Bixby Voice ได้แล้ว ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลีและภาษาจีนเพียงกดปุ่ม Bixby ค้างเพื่อเริ่มต้นการใช้งาน ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Bixby Vision, Bixby Home และ Bixby Reminder ก็ยังคงอยู่ ถ้าใครที่ชอบเล่น Bixby บ่อยๆ น่าจะสนุก เพราะนอกจากจะใช้งานคำสั่งเสียงได้แล้ว ยังสามารถใช้ Bixby Vision ถ่ายรูปเพื่อค้นข้อมูล ค้นหาสถานที่ที่ต้องการใกล้ตัวรวมถึงแปลภาษาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

Others

ฟีเจอร์อื่นๆ ในตัวซัมซุง กาแล็คซี่ A8 Star นั้น จัดมาให้ทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE และ Wi-Fi ใช้งานสองซิมได้ แต่ยังใช้สลอตไฮบริดที่ใช้ได้เฉพาะสองซิมหรือ 1 ซิมร่วมกับ microSD ได้พร้อมๆ กัน ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อในรุ่นนี้เปลี่ยนมาใช้ USB Type-C แล้วนะจ๊ะ หรือใครที่เป็นสายเปย์ รุ่นนี้ก็มี Samsung Pay พร้อมการเชื่อมต่อ NFC ให้บริการ นอกจากจะจ่ายเงิน รูดบัตรเครดิตสะดวกผ่านการแตะแล้ว ยังได้รับสิทธิพิเศษต่างๆ จากซัมซุงอีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

ถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ อาจมีตัวเลือกมากมายหลายช่วงราคา แต่ถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ทำอะไรได้มากมาย กล้องคู่ก็มี สแกนใบหน้าก็ได้ แบตเตอรี่ก็เยอะกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ไปจนถึงการใช้งานอื่นๆ แบบจัดหนักใกล้เคียงรุ่นเรือธง Samsung Galaxy A8 Star น่าจะเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ แถมยังได้สิทธิพิเศษเฉพาะแบรนด์อย่าง Galaxy Gift และ Samsung Pay อีกด้วย

Strength

 • หน้าจอ Full Front Display 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ อัตราส่วน 18.5:9
 • ชิพเซต Snapdragon 660 Octa-core 2.2 GHz
 • RAM 4GB และ ROM 64GB / microSD ได้สูงสุด 400GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 (โอรีโอ)
 • กล้องคู่ 16 และ 24 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / รูรับแสง F1.7
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล
 • ถ่ายภาพแบบ Live Focus หน้าชัด หลังละลายได้
 • รองรับ Bixby ทั้งการใช้งานคำสั่งเสียงและค้นข้อมูลด้วยรูปภาพ
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุสูง 3,700 มิลลิแอมป์
 • จ่ายเงินผ่าน Samsung Pay ได้

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 162.4 x 77 x 7.6 มม., 191 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 3,700 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G LTE

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 64GB / RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 400GB

จอแสดงผล

ขนาด 6.3 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1080 x 2220 พิกเซล (392 dpi)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED 16 ล้านสี / Always-On Display / อัตราส่วน 18.5:9

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm SDM660 Snapdragon 660 Octa-core 2.2 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 512
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.0 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v5.0, A2DP, LE)
NFC รองรับ
USB USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS, BDS, GALILEO)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 16+24 ล้านพิกเซล / 24 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ เอชดีอาร์ / โหมดถ่ายภาพแบบโปร / โหมดกลางคืน / สติกเกอร์ / ไลฟ์โฟกัส / โหมดบิวตี้
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 3840 x 2160 / 1920 x 1080
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / Hyperlapse / สโลว์โมชั่น
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า / Bixby Vision / Samsung Pay

 

ราคา 17,990 บาท

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save