Review

รีวิว Samsung Galaxy A71 หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย เล่นเกมลื่นไหลด้วย Snapdargon 730

Samsung Galaxy A71 รีวิว

Samsung Galaxy A71 สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นใหม่ที่อัปเกรดาให้ดีกว่าเดิม แถมราคาเปิดตัวยังปรับลดลงมาจนอดใจไม่ไหว สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปติดตามรีวิวกันเลย

Samsung Galaxy A71 สมาร์ทโฟนระดับกลางจากซัมซุงรุ่นใหม่ เปิดตัวมาในราคา 13,990 บาท ถือเป็นราคาเปิดตัวที่ดีมากๆ เลย หลังจากที่เราได้ทำการแกะกล่อง พรีวิว ตัวเครื่องกันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงแก่เวลารีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้แล้ว ซึ่งจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

สเปก Samsung Galaxy A71

 • หน้าจอ Super AMOLED Plus Infinity O Display ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1080 x 2400 พิกเซล)
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และสแกนใบหน้า
 • ตัวเครื่องขนาด 163.6 x 76.0 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 179 กรัม
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730 Octa-Core (Dual 2.2GHz + Hexa 1.8GHz)
 • RAM : 8 GB
 • หน่วยความจำภายใน : 128 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 512GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดหลัก 32 ล้านพิกเซล f/2.2
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล f/1.8
  • เลนส์ มุมกว้าง Ultra wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.4
  • เลนส์ Depth 5 ล้านพิกเซล f/2.4
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K 30 fps  พร้อมระบบกันสั่น Super Steady
 • แบตเตอรี่ขนาด 4,500 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Super fast charging 25 วัตต์
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 (One UI 2.0)
 • มีให้เลือกสองสี คือ สี Prism Crush Black / Prism Crush Silver / Prism Crush Pink
 • ราคา 13,990 บาท

หน้าจอใหญ่ ตัวเครื่องบาง ดีไซน์สวย

รีวิว Samsung Galaxy A71 หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย เล่นเกมลื่นไหลด้วย Snapdargon 730

สำหรับรุ่นนี้จะมีหน้าจอที่มีหน้าตาเหมือนกับ Samsung Galaxy Note10+ ตรงที่ใช้หน้าจอแบบ Infinity-O Display เจาะรูเพื่อฝังกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ไว้ตรงกลางหน้าจอ ซึ่งการวางตำแหน่งกล้องหน้าแบบนี้ ทางซัมซุงเขาบอกว่าเวลาเซลฟี่ สายตาเราจะได้ดูไม่เอียงเพราะมองกล้องและหน้าจอในทิศทางเดียวกัน ซึ่งจากการที่ได้ลองเซลฟี่มาก็พบกว่าเป็นจริงตามนี้เลย และสำหรับรุ่นนี้ได้เปลี่ยนมาใช้หน้าจอ Super AMOLED Plus ที่เป็นหน้าจอแบบบาง ส่งผลทำให้ตัวเครื่องบางลงด้วย รุ่นนี้มาในความละเอียด FHD+ (1080 x 2400 พิกเซล) ขนาด 6.7 นิ้ว เรียกได้ว่าหน้าจอใหญ่สะใจเลย แต่ด้วยความที่ขอบตัวเครื่องบางทำให้ยังจับได้ถนัดมืออยู่

รีวิว Samsung Galaxy A71 หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย เล่นเกมลื่นไหลด้วย Snapdargon 730

ในปี 2020 นี้ การวางตำแหน่งของปุ่มสมาร์ทโฟนของซัมซุงก็ย้ายมาไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่องข้างเดียวแล้ว โดยจะมีปุ่มล็อค/ปลดล็อคตัวเครื่องพร้อมกับเป็นปุ่ม Bixby ในตัว (กดค้างไว้เพื่อเรียก Bixby หรือจะตั้งค่าใหมท่เพื่อให้เป็นปุ่มเปิดปิดตามเดิมก็ได้) ซึ่งการย้ายตำแหน่งปุ่มปรับระดับเสียงใหม่นี้ หากใครที่คุ้นชินกับสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นเดิมก็อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวสักนิด ส่วนใครที่ถนัดถือเครื่องมือขวาก็จะกดปุ่มได้สะดวกขึ้น

รีวิว Samsung Galaxy A71 หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย เล่นเกมลื่นไหลด้วย Snapdargon 730

จากการย้ายตำแหน่งของปุ่มต่างๆ ทำให้ด้านซ้ายของตัวเครื่องเหลือเพียงถาดสำหรับใส่ซิมการ์ดและ microSD Card ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิม และรองรับ microSD Card ได้สูงสุด 512GB 

รีวิว Samsung Galaxy A71 หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย เล่นเกมลื่นไหลด้วย Snapdargon 730

ถึงแม้จะมีการปรับปรุงและอัพเกรดใหม่ แต่ก็ยังคงช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้สำหรับใครที่อยากจะใช้งานกับหูฟังคู่ใจอันเดิม ส่วนพอร์ตก็จะเป็น USB-C และถัดมาเป็นลำโพงสปีกเกอร์

รีวิว Samsung Galaxy A71 หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย เล่นเกมลื่นไหลด้วย Snapdargon 730

สำหรับฝาหลังจะมาในดีไซน์ขอบโค้งรับเข้ากับอุ้งมือ ที่จะช่วยให้การหยิบจับเครื่องขนาดใหญ่ได้ถนัดมือมากขึ้น และยังคงมีลวดลายรูปทรงเรขาคณิตวางตัดกันและเพิ่มลวดลายด้านใน สำหรับสีนี้คือ Prisn Crush Black ตามปกติจะเห็นเป็นสีดำ แต่เมื่อมีแสงมาสะท้อนก็จะแสดงผลได้สวยงามมากๆ ซึ่งการแสดงผลนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมที่แสงมาตกกระทบด้วย และยิ่งแดดแรงก็ยิ่งสะท้อนสวยงามมากขึ้นไปอีก

Samsung Galaxy A71 ดีไหม รีวิว พันทิป

เล่นเกมก็ไหว ใช้งานทั่วไปก็ไม่สะดุด

Samsung Galaxy A71

ด้วยขุมพลังของตัวเครื่องที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730 Octa-Core (Dual 2.2GHz + Hexa 1.8GHz) ประมวลผลร่วมกับ RAM 8 GB บนระบบปฏิบัติการ One UI 2.0 พื้นฐาน Android 10 ทำให้การใช้งานทั่วไปทำได้อย่างรวดเร็ว และมีชิปประมวลผลกราฟิก Adreno 618 ที่จะมาช่วยประมวลผลในขณะเล่นเกมด้วย และตัวเครื่องก็มี AI Game Booster ทำให้การเล่นเกมบน Galaxy A71 นี้ลื่นไหลและไม่สะดุด จากการทดสอบเล่นเกม Call of Duty Mobile ก็ทำได้ดี เล่นได้อย่างลื่นไหลและมีการแสดงผลภาพที่สวยงามอีกด้วย เรียกได้ว่ามีสเปกที่ใช้งานได้แบบครอบคลุมเลยทีเดียว และอีกสิ่งหนึ่งที่ชื่นชอบมากๆ ก็คือ อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 ที่ทำให้เวลาจับตัวเครื่องตอนเล่นเกม ยังเหลือพื้นที่หน้าจอให้มองแบบเต็มๆ อยู่ 

ด้วยแบตเตอรี่ 4,500 mAh ทำให้ใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ มีเล่นเกมบ้าง ดูซีรส์บ้าง และภายในชุดจัดจำหน่ายมีอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 25W มาให้ ก็ทำให้เราสามารถชาร์จเต็มได้เร็วขึ้นและกลับมาใช้งานได้เร็วขึ้นนั่นเอง

กล้องหลัง 4 เลนส์ ถ่ายครบ จบในเครื่องเดียว

Samsung Galaxy A71 รีวิว

ในรุ่นนี้ได้มีการใช้กล้องหลังถึง 4 เลนส์ด้วยกัน ประกอบด้วย เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 เลนส์, มุมกว้าง Ultra wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.2, เลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.4 และเลนส์ DepthVision ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล f/2.4 ซึ่งทั้ง 4 เลนส์นี้จะถูกวางรวมกับไฟแฟลช LED เข้ามาในกรอบชุดเลนส์สีเหลี่ยมที่มีนูนขึ้นมาพอสมควรเลย ตรงนี้ถ้าใช้งานไม่ระวังหรือไม่ใส่เคส ชุดเลนส์อาจจะเป็นรอยได้ง่าย แต่ก็ถือว่าเป็นเอกลักษณ์สำหรับ Galaxy A71 เลย

Samsung Galaxy A71 ราคา 13,990 บาท

ในส่วนของการถ่ายภาพก็ทำออกมาได้ดี คมชัด สีสันสดใส และด้วยระบบ AI ที่จะมาช่วยปรับแสงและสีให้กับรูปภาพของเราตามซีนต่างๆ ก็ทำออกมาได้อย่างดีเช่นกัน สำหรับรุ่นนี้ได้ใส่เลนส์มาโครไว้สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้มาให้ด้วย โดยจะเป็นแบบฟิกโฟกัสระยะประมาณ 4 เซ็นติเมตร ซึ่งเราสามารถขยับระยะห่างจากวัตถุเพื่อเล่นจุดโฟกัสต่างๆ ได้ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับความครีเอทของเราเลย และอีกจุดเด่นที่ยังคงใส่มาให้เหมือนเดิมนั่นก็คือ ไลฟ์โฟกัส ถ่ายภาพหน้าชัดหลังละลาย ตรงนี้ก็จะใช้เลนส์ DepthVision เข้ามาช่วยทำให้การละลายฉากหลังทำได้ดีขึ้น ซึ่งเท่าที่ได้ลองถ่ายวัตุเล็กๆ อย่างหลอดก็ไม่ถูกลบหายแต่อย่างใด เป็นการตรวจจับวัตถุได้แม่นยำมากๆ ส่วนการบันทึกวิดีโอได้สูงสุด 4K UHD และมีโหมด Super Steady ระบบกันสั่นไหวมาให้ ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้วจะไม่มีสามารถเลือกบันทึกวิดีโอแบบมุมกว้างได้

ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ถ่ายด้วยโหมด live focus

ถ่ายด้วยโหมด live focus

ถ่ายแบบมาโคร

ถ่ายแบบมาโคร

ถ่ายแบบมาโคร

กล้องหน้าเซลฟี่ 40 ล้านพิกเซล

จัดเต็มกับกล้องหน้าความละเอียด 40 ล้านพิกเซล มีโหมดบิวตี้ปรับได้ 3 ระดับแบบอัตโนมัติ หรือจะเลือกปรับเองก็ได้ นอกจากนี้ยังมีโหมด live focus เซลฟี่แบบหน้าชัดหลังละลายได้ แต่โหมดบิวตี้จะสามารถปรับได้แค่สีผิวเท่านั้น ถ้าชอบแนวฟรุ้งฟริ้งเซลฟี่แบบธรรมดาจะสามารถปรับตั้งค่าโหมดบิวตี้ได้มากกว่า แต่ถ้าอยากได้เอฟเฟก็กต์พื้นหลังแนวๆ ก็ใช้โหมด live foucs 

เซลฟี่ด้วยโหมด live focus

เซลฟี่ด้วยโหมด live focus

สรุป Samsung Galaxy A71

ปรับปรุงมาได้อย่างน่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอ ดีไซน์ และสเปกภายใน สิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้ก็คือ ราคาเปิดตัวที่ 13,990 บาท ปรับราคาลงมาจนน่าสนใจมากๆ กับสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นนี้ ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนไว้ใช้งานแบบครอบคลุมและเล่นเกมสักเครื่อง นำ Galaxy A71 ไปอยู่ในอันดับต้นๆ ของลิสต์ได้เลย

ข้อดี

 • หน้าจอใหญ่ สะใจ คมชัด
 • หน้าจออัตราส่วน 20:9 เหมาะสำหรับเล่นเกมจริงๆ จับด้านข้างของตัวเครื่องแล้วยังเหลือพื้นที่ตรงกลางจออีกเยอะ
 • กล้องหลัง 4 เลนส์ ถ่ายได้ครบทุกมุมมอง
 • ดีไซน์สวย ตัวเครื่องบาง
 • มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร
 • แบตเตอรี่ 4,500mAh 

จุดสังเกต

 • ไม่มี Samsung Pay

สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top