Review

สัมผัสเทคโนโลยี 5G ความเร็ว 1 Gbps บน Samsung Galaxy A71 5G

Samsung Galaxy A71 5G สมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G ที่พร้อมใช้งานทันทีที่เปิดเครื่อง วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นเพียง 10,490 บาทเท่านั้น

สมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G ตอนนี้มีเพียงไม่กี่รุ่น แต่ละรุ่นก็อาจจะมีราคาแพงและอยู่ในรุ่น Flagship กันทั้งนั้น แต่สำหรับ Samsung Galaxy A71 5G สมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G ที่พร้อมใช้งานทันทีที่เปิดเครื่อง วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นเพียง 10,490 บาทเท่านั้น เมื่อซื้อเครื่องพร้อมเปิดแพ็คเก็จกับเครือข่าย AIS จากราคาปกติ 19,990 บาท และในตอนนี้ทีมงาน What Phone ก็ได้โอกาสที่ทาง Samsung ส่ง Galaxy A71 5G มาให้เราทดสอบ มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้จะทำความเร็วบนเครือข่าย 5G ได้ที่ความเร็วเท่าใด

Samsung Galaxy A71 5G

ทดสอบความเร็ว 5G บน Samsung Galaxy A71 5G

เมื่อเราได้สมาร์ทโฟน 5G มาเรียบร้อยแล้ว เครือข่ายก็ต้องรองรับด้วย คราวนี้เราใช้ซิมการ์ดของ AIS ที่เปิดบริการใช้งานเครือข่าย 5G เรียบร้อย ซึ่งจากการตระเวนทดสอบความเร็ว 5G ตามสถานที่ต่างๆ ก็ได้ความเร็วที่แตกต่างกันไปพอสมควร โดยผลการทดสอบของเราที่ทำได้เร็วแรงที่สุดเห็นจะเป็นบริเวณสถานีรถไฟฟ้า BTS พญาไท บนถนนราชเทวี ทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้สูงถึง 1 Gbps ส่วนการอัพโหลดทำได้ที่ความเร็ว 54.4 Mbps ถือว่าเป็นความเร็วที่ทำได้เร็วที่สุดในการทดสอบกับรุ่นนี้

หมายเหตุ : ภาพที่ถ่าย กับภาพที่ Capture หน้าจอเป็นคนละเวลากัน

หมายเหตุ : ภาพขณะทดสอบความเร็ว (ซ้าย) กับภาพที่ Capture ผลการทดสอบ(ขวา) เป็นหน้าจอเป็นคนละเวลากัน

Central World เขตปทุมวัน

ไปต่อกันที่ Central World หน้า AIS Shop ทดสอบความเร็ว 5G กันเลย ภายในห้างช่วงเช้ายังไม่ค่อยมีผู้ใช้บริการมากนัก ความเร็วที่ทำได้สูงสุดคือ 671 Mbps ส่วนความเร็วขาอัพโหลดทำได้ 51 Mbps ถือว่าทำความเร็วได้ค่อนข้างดี

Samsung Galaxy A71 5G

หมายเหตุ : ภาพที่ถ่าย กับภาพที่ Capture ผลการทดสอบหน้าจอเป็นคนละเวลากัน

Samyan Mitrtown สามย่าน เขตปทุมวัน

ในห้างสามย่านมิตรทาวน์ก็ทำความเร็วได้ในระดับกลางๆ ที่ 533 Mbps ส่วนขาอัพโหลดทำได้ที่ 48 Mbps ความเร็วระดับนี้ถือว่าดูหนัง เล่นเกม ดาวน์โหลดไฟล์ก็ทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ

The Paseo Town เขตสะพานสูง

หลังจากที่ทดสอบในเขตเมืองพอหอมปากหอมคอแล้ว เราก็ย้ายมาทดสอบที่ The Paseo Town ที่เขตสะพานสูงกันบ้าง ถือว่าออกจากตัวเมืองมาพอสมควร ความเร็วในการดาวน์โหลดที่ทำได้อยู่ที่ 501 Mbps ส่วนอัพโหลดทำได้ที่ 27.8 Mbps ถือได้ว่าเป็นความเร็วในระดับกลางๆ ที่เครือข่าย AIS ปล่อยช่องสัญญาณ 5G มาให้ ซึ่งก็ถือว่าเร็วกว่า 4G LTE อยู่หลายเท่าตัว ความเร็วระดับนี้ใช้งานในด้านต่างๆ ได้สบาย

บทสรุปผลทดสอบความเร็ว 5G บน Galaxy A71 5G

จากการใช้งาน A71 5G ร่วมๆ 2 สัปดาห์พบว่าพื้นที่การใช้งาน AIS 5G ใน กทม. ณ เดือน สิงหาคม 2563 ถือว่าครอบคลุมพื้นที่เกือบจะทุกที่แล้ว แต่ละพื้นที่ก็จะมีความเร็วแตกต่างกันไปตามความหนาแน่นของผู้ใช้งาน โดยความเร็วเฉลี่ยที่ได้จะอยู่ประมาณ 500 Mbps ความเร็วต่ำสุดได้ประมาณ 247 Mbps ความเร็วสูงสุดที่ทำได้จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 Mbps หรือ 1 Gbps เลยทีเดียว จากการสังเกตสัญลักษณ์การเชื่อมต่อบนหน้าจอของรุ่นนี้โดยปกติแล้วจะเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 4G แต่เมื่อใดที่อยู่ในพื้นที่ 5G และเรียกใช้งาน Data ระบบจะเปลี่ยนไปใช้งาน 5G ทันที ไม่ได้เชื่อมต่อ 5G ตลอดเวลา อาจจะเป็นเพราะระบบช่วยประหยัดพลังงาน จึงสลับไปมาระหว่าง 4G และ 5G เมื่อจำเป็น โดยรวมแล้วถือว่าน่าพอใจกับ Samsung รุ่นนี้ที่มีสเป็คแรง และยังมีราคาไม่แพง พร้อมยังได้เทคโนโลยี 5G ในราคาเริ่มต้นเพียงหมื่นนิดๆ ใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์เครือข่าย 5G ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก รุ่นนี้ถือว่าเหมาะสมเลยทีเดียว

Samsung Galaxy A71 5G

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save