Review

รีวิว Samsung Galaxy A6 (2018) เมื่อ เอ ซีรี่ส์ อัดแน่นทุกฟีเจอร์บนราคาจับต้องได้

ต้อนรับช่วงกลางปีและงาน mobileexpo กันเลยทีเดียวกับ Samsung Galaxy A6 (2018) สมาร์ทโฟนรุ่นน้องเล็กแห่งเอซีรี่ส์จากซัมซุง ซึ่งรุ่นนี้มาพร้อมตัวเครื่องโลหะระดับพรีเมี่ยม กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง และฟีเจอร์สุดเซอไพรส์ที่คุณจะต้องทึ่ง

เปิดตัวต้อนรับช่วงกลางปีกันเลยกับสมาร์ทโฟนเอซีรี่ส์จากซัมซุง ซึ่งรุ่นน้องเล็ก 1 ใน 2 ที่เปิดตัวมาก็คือ Samsung Galaxy A6 (2018) ซึ่งรุ่นนี้มาพร้อมตัวเครื่องโลหะระดับพรีเมี่ยม กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง และฟีเจอร์สุดเซอไพรส์ที่ไม่ได้มีแค่ในรุ่นใหญ่เท่านั้น

Samsung Galaxy A6 (2018) Review

สำหรับใครที่มองว่าสมาร์ทโฟนเอซีรี่ส์จากซัมซุงคือสมาร์ทโฟนไฮโซหรูหราราคาพุ่งทะยาน ขอบอกเลยว่านิยามนี้ใช้ไม่ได้กับ Samsung Galaxy A6 (2018) เพราะรุ่นนี้ฉายแววความเรียบหรูแบบพอดีๆ สวยงามตามท้องเรื่อง ด้วยวัสดุโลหะเพิ่มความพรีเมียม ขนาดตัวเครื่องกำลังพอดีมือ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่ได้ใช้กล้องคู่สุดอินเทรนด์ แต่กล้องถ่ายภาพเดี่ยวๆ ที่จัดวางร่วมกับเซ็นเซอร์สแกลายนิ้วมือก็ลงตัวดีอยู่นะ

Physical Overview

Full Front Display

Samsung_Galaxy_A6_2018

Samsung Galaxy A6 (2018) มาพร้อมหน้าจอคุณภาพ แสดงถึงความสดใสของสีสันอย่าง Super AMOLED ขนาด 5.6 นิ้ว อัตราส่วน 18.5:9 มุมกว้างพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ของซัมซุงที่ใช้ชื่อว่า Full Front Display ความละเอียดสูงระดับ HD+ (720 x 1480 พิกเซล) แต่น่าสงสัยที่รุ่นนี้กลับไม่มีการแจ้งเตือน Always-On Display มาให้ แต่ในรุ่นนี้ก็มีฟีเจอร์ทดแทนอย่าง Multi Windows สามารถเปิด 2 แอพพร้อมกันได้ ร่วมกับ App Pair ที่เพื่อจับคู่แอพพลิเคชั่นเพื่อเปิดแอพพร้อมกันในลักษณะ Multi Windows ได้ทันที

Performance

ชุดขุมพลังในตัว Galaxy A6 (2018) ใช้ชิพเซตอย่าง Exynos 7870 Octa-core 1.6 GHz มี RAM มาที่ 3GB และ ROM ภายในเครื่อง 32GB แต่ก็ยังเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 256GB ส่วนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รุ่นนี้เป็นเวอร์ชั่น 8.0 (โอรีโอ) และแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีความจุ 3,000 มิลลิแอมป์ที่เพียงพอการใช้งานใน 1 วัน ซึ่งจากการทดสอบใช้งานจริง ทั้งการอัพเดตโลกโซเชียล ต่อ Wi-Fi ถ่ายภาพ เล่นเกมบ้าง แต่ถ้าใช้งานหนักๆ หรือเปิดหน้าจอเกือบตลอดเวลา อาจต้องพึ่งพาการชาร์จแบตเตอรี่เพิ่มเติม

Camera

 

สิ่งที่แยกความแตกต่างระหว่างรุ่นนี้ออกจาก Galaxy A6+ (2018) ได้อย่างชัดเจนก็คือ กล้องถ่ายภาพที่ยังไม่ใช่กล้องแบบคู่ ด้วยความละเอียดสูง 16 ล้านพิกเซลทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า แถมไฟแฟลชยังมีให้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าเช่นกัน ซึ่งในกล้องของรุ่นนี้มีลูกเล่นปรับแต่งมาให้ ทั้งโหมดถ่ายภาพแบบโปรที่ปรับความสว่าง ไวท์บาลานซ์และไอเอสโอได้ โหมดถ่ายภาพกลางคืนและเอชดีอาร์ที่รองรับทุกสถานการณ์แสงน้อย ถ่ายภาพหน้าชัด หลังเบลอก็ทำได้ด้วยโฟกัสเซลฟี่ในกล้องหน้า สามารถจับใบหน้าและแบ่งขอบเขตตัวแบบออกจากฉากหลังที่ต้องเบลอละลายได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่ถ้าใครต้องการฟีเจอร์ Live Focus หรือ Art Bokeh สร้างดวงไฟโบเก้ที่มีรูปร่างตามชอบ อาจต้องข้ามไปใช้กล้องของ Galaxy A6+ (2018) แทน หรือใครที่ชอบเซลฟี่กับสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ก็มีให้ในตัวกล้องโดยเฉพาะ แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็ต้องเป็นแฟลช 3-Step Lighting ที่ปรับความสว่างได้ถึง 3 ระดับ

คุณภาพภาพถ่ายทีได้จากกล้อง 16 ล้านพิกเซลของ ซัมซุงกาแล็คซี่ A6 (2018) ถือว่าไม่ผิดหวังเลย ภาพถ่ายกลางแจ้งหรือที่แสงแดดจัดก็มีการแสดงภาพออกมาค่อนข้างดี เฉดสีสันดูสดใสแต่สมจริงดี ความคมชัดของภาพอยู่ในระดับดี ส่วนการถ่ายภาพในที่แสงน้อยและกลางคืนก็แสดงรายละเอียดภาพค่อนข้างครบ มีการปรับความสว่างที่ไม่ทำให้ภาพดูสว่างขาวจนเกินไป เรื่องความคมชัดก็ทำได้ค่อนข้างโอเคแต่ในบางภาพยังพบภจุดสีรบกวนเล็กๆ น้อยๆ

ถ่ายภาพหน้าชัด หลังละลายได้ค่อนข้างดี แม้จะไม่มีในส่วนของ Live Focus มาให้

ตัวอย่างภาพถ่ายในที่กลางแจ้ง

ส่วนภาพถ่ายในที่แสงน้อยหรือที่ค่อนข้างมืดก็ถ่ายออกมาได้ไม่ผิดหวัง กล้องช่วยเร่งความสว่างให้ออกมาสมจริง ไม่ดูสว่างจ้าจนเกินไป แต่เมื่อซูมภาพจะพบว่ายังมีจุดสีรบกวนอยู่บ้าง

ตัวอย่างภาพถ่ายในเวลากลางคืน

Fingerprint & Face Unlock

ฟีเจอร์สุดเจ๋งที่พบได้ใน ซัมซุงกาแล็คซี่ A6 (2018) นอกจากจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ในตำแหน่งพอดีปลายนิ้วมือและตำแหน่งที่ดูดีบนตัวเครื่องแล้ว ซัมซุงยังเอาใจผู้รักความปลอดภัยที่เหนือกว่า ด้วยระบบสแกนใบหน้า โดยระบบนี้สามารถใช้งานใบหน้าได้เพียง 1 ชุด เพื่อรักษาความปลอดภัยของคุณนั่นเอง ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยทั้งสองอย่างนี้ทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำดีทีเดียว

Bixby Vision

อีกหนึ่งฟีเจอร์แสนเซอไพรส์ที่พบใน Samsung Galaxy A6 (2018) ก็คือ Bixby ผู้ช่วยอัจฉริยะ แม้จะไม่มีปุ่มด้านข้างเครื่องสำหรับใช้งาน Bixby Voice แต่ก็มี Bixby Home เพียงปัดหน้าจอไปทางขวา ในส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับ Samsung Account เพื่อแนะนำแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยๆ หรือเหมาะกับคุณ รวมภาพถ่ายจากแกเลอรี่ในเครื่อง แจ้งข้อมูลสภาพอากาศ และอื่นๆอีกมากมาย ส่วน Bixby Reminder ตัวช่วยเตือนความจำก็ยังมีอยู่

และสิ่งที่พลาดไม่ได้ใน Bixby ก็คือ Bixby Vision ให้คุณค้นหาข้อมูล สถานที่ต่างๆ แบบง่ายเพียงเปิดกล้องหลังเพื่อถ่ายภาพและให้ระบบค้นหาข้อมูล หรือจะหมุนกล้องแบบรอบทิศทาง ระบบก็จะช่วยบอกสถานที่คุณต้องการในรัศมีที่ใกล้ที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหารและอื่นๆ

Final Opinion & Conclusion

ใครเลยจะเชื่อว่าสมาร์ทโฟนเอซีรีส์จากซัมซุงจะมีรุ่นทำราคาไม่ถึงหมื่นอย่าง Samsung Galaxy A6 (2018) และความสามารถต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดีเสียด้วย ตั้งแต่ตัวเครื่องโลหะสุดพรีเมียมและแข็งแกร่ง หน้าจอ Full Front Display 18.5:9 ที่คมชัดและสีสันจัดจ้านดี กล้อง 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า พร้อมด้วยฟีเจอร์ทัดเทียมรุ่นใหญ่ทั้งระบบการสแกนใบหน้า ลายนิ้วมือ และผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Bixby ในตัว จะสายโซเชียลหรือสายเซลฟี่ Samsung Galaxy A6 (2018) ก็เข้ากับคุณได้แน่นอน

Strength

 • หน้าจอ Full Front Display 6 นิ้ว ความละเอียด HD+
 • ชิพเซต Exynos 7870 Octa-core 1.6 GHz
 • RAM 3GB และ ROM 32GB / microSD ได้สูงสุด 256GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 0 (โอรีโอ)
 • กล้อง 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช 3 Step Lighting
 • AR Sticker สติ๊กเกอร์น่ารักๆ มีให้ในกล้องทันที
 • Bixby Vision ผู้ช่วยอัจฉริยะผ่านกล้องถ่ายภาพ
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือและใบหน้า
 • แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์

เปรียบเทียบ Samsung Galaxy A6 และ Samsung Galaxy A6+ ความเหมือนที่แตกต่าง ในราคาสุดคุ้ม ที่นี่!

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save