Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy A5 งดงาม ทนทาน ด้วยดีไซน์บางเฉียบและขอบตัวเครื่องโลหะสุดหรู

Samsung Galaxy A5 ไม่ได้เด่นแค่ดีไซน์ภายนอกที่เรียบแต่หรูหรา แต่จากการใช้งานจริงก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เอาใจสาวๆ รักสวยรักงามด้วยการเซลฟี่กล้องหน้า 5 ล้าน

Samsung Galaxy A5

หลังจากที่ Samsung ปูทางเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนดีไซน์หรูด้วย Samsung Galaxy Alpha ซึ่งก็ได้กระแสและเสียงตอบรับที่แตกต่างกันไป แต่ Samsung ไม่หยุดความหรูหราเหนือระดับไว้ที่รุ่น Galaxy Alpha แน่นอน จึงส่งสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่อย่าง Samsung Galaxy A มาเสริมทัพ โดย 1 ในสมาร์ทโฟนสุดหรูจากค่าย Samsung นี้ คือ Samsung Galaxy A5 ที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัด เหมาะมือ ออกแบบด้วยดีไซน์ที่เรียกว่า Edge-cut Design และ Diamond Cut จึงทำให้ขอบโลหะของตัวเครื่องนั้นมีความคมชัด สวยงาม แต่ไม่บาดมือ ถ้ามองรุ่นนี้เผินๆ ก็อดคิดถึงรุ่นใหญ่อย่าง Samsung Galaxy Note 4 ไม่ได้นะเนี่ย

Samsung Galaxy A5 ก็มีขุมพลังที่เฉียบคมไม่แพ้ดีไซน์ภายนอก ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz ทำงานร่วมกับ RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) ครอบทับด้วย Touchwiz UI รูปแบบใหม่ แต่เรื่องความแรง ความลื่นไหล Samsung Galaxy A5 ก็ไม่เป็นรองใครเลยจริงๆ คะแนนทดสอบจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็ถือว่าดี ทดสอบการใช้งานจริงทั้งใช้งานทั่วไปและใช้งานอย่างหนักหน่วงก็ยังสบาย

หน้าจอการแสดงผลของ Samsung Galaxy A5 ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เฉียบคมไม่แพ้กัน ด้วยหน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดสูงระดับเอชดี 720 x 1280 พิกเซล ขนาดหน้าจออยู่ที่ 5 นิ้วซึ่งใหญ่กำลังพอดีกับทุกสายตา การแสดงผลจาก Samsung Galaxy A5 ทำได้ดีมาก ทั้งสีสันที่สด ความคมชัดอยู่ในระดับดีเยี่ยม ความสว่างก็สว่างดีเช่นกันแม้ในที่กลางแจ้งหรือแดดจัดๆ แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มก็เปิดการปรับความสว่างหน้าจอไว้ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นการปรับแต่งหน้าจอได้หลากหลายกว่าเดิม ทั้งวอลเปเปอร์ ไอคอนเมนู ธีมสี ฟอนต์ตัวเครื่อง ฯลฯ

นอกจากนี้ Samsung Galaxy A5 ยังมีฟีเจอร์อำนวยความสะดวกอย่าง Multi Window ทำให้ใช้งานหลายฟีเจอร์ได้ในจอเดียว เพียงเปิดการใช้งาน Multi Window แล้วกดปุ่ม Back ค้างไว้เพื่อเลือกแอพฯ ที่ต้องการ และยังสามารถทำการ Move Content ย้ายไฟล์จากแอพฯ หนึ่งไปสู่อีกแอพฯ ก็ทำได้ เช่น หากเปิดเมนู Gallery และสมุดบันทึก Memo ไว้ในหน้าจอเดียวกัน สามารถนำรูปจาก Gallery มาใส่ในหน้าบันทึก Memo ได้ทันที

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy A5 สมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่จาก Samsung ที่มีจุดเด่นเรื่องดีไซน์หรูหรา การประกอบที่ดีเยี่ยม มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5 นิ้ว เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ กล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอยังใช้ปุ่มกดแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ส่วนใหญ่ คือปุ่ม Home แบบกด ที่ขนาบข้างด้วยปุ่ม Recent App และปุ่ม Back แบบสัมผัส

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy A5 บางเพียง 6.7 มิลลิเมตร จึงมีพื้นที่ด้านข้างตัวเครื่องที่น้อยพอสมควร ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มวอลลุ่ม สำหรับปรับระดับความดังของเสียงเป็นแนวยาว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา จะพบกับปุ่มพาวเวอร์ที่นูนกำลังดี ใช้งานทั้งเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ ถัดลงมาคือช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดและช่องใส่ซิมการ์ดแบบนาโนซิมที่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนจะเหมือนกับพื้นที่เปิดโล่ง แต่จริงๆ แล้วมีช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างตัวเครื่อง มีทั้งช่องไมโครโฟนอีกช่องหนึ่ง พอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่ใช้งานถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้าและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกมาด้านหลัง ก็จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล จัดวางเข้ากับแฟลชช่วยถ่ายและลำโพงมัลติมีเดียอย่างลงตัว

13 Megapixel Camera

Samsung Galaxy A5 ไม่ยอมให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องยากแน่ๆ ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ได้ และไม่พลาดเทรนด์เซลฟี่ด้วยกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซลที่มีโหมดถ่ายภาพเซลฟี่แบบเต็มพิกัด! ทำให้สาวๆ ผิวขาวผ่อง หน้าเรียว และดวงตาโตขึ้นถึง 8 ระดับกันเลย เอาใจสาวแบ๊วที่ที่อยากตาโต ผิวเนียนสวย Samsung Galaxy A5 ช่วยคุณได้ ส่วนกล้องถ่ายภาพหลักก็มีลูกเล่นน่าสนใจไม่แพ้กัน สมกับเป็นแบรนด์ Samsung ที่ต้องอัดลูกเล่นกล้องมาเต็มเปี่ยม ทั้งเอฟเฟคต์สี การวัดแสง โหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปมากมาย สร้างภาพเคลื่อนไหว GIF พร้อมปรับความเร็วภาพตามใจชอบก็ได้ หรือเลือกเซลฟี่ด้วยกล้องหลักก็สะดวกดี คุณภาพภาพถ่ายที่ได้จาก Samsung Galaxy A5 ก็น่าพอใจในแง่ของสีสันที่สดใส ความคมชัดที่ดี ภาพไม่แตกไม่เบลอ การถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ก็ทำได้ดีเช่นกัน หรือเลือกแต่งภาพให้สวยและแปลกกว่าเดิมด้วยเมนู Studio ก็ได้

ให้ภาพถ่ายที่คมชัด

Entertainment

ส่วนของความบันเทิงจาก Samsung Galaxy A5 ก็มีครบครันตามมาตรฐาน มีเครื่องเล่นเพลงที่สามารถปรับ Equalizer (ที่ในรุ่นนี้เรียกว่า Sound Alive) ได้ เลือกแสดงเนื้อเพลง ภาพปกและข้อมูลต่างๆ ได้ หรือจะเปลี่ยนมารับชมวิดีโอความละเอียดสูงก็ทำได้ดี มีวิทยุ FM ให้เลือกฟังข่าวฟังเพลงด้วย และแน่นอนว่า Samsung Galaxy A5 เล่นเกมลื่นๆ แถมแสดงผลสวยงามผ่านหน้าจอ 5 นิ้ว ตัวเครื่องที่บางก็ไม่ใช่อุปสรรคในการเล่นเกม ด้วยวัสดุที่ช่วยทำให้กระชับมือในการจับถือ

Connectivity

การเชื่อมต่อจาก Samsung Galaxy A5 จัดเต็มมาทั้ง 4G LTE, 3G, Wi-Fi, Wi-Fi Direct, NFC ฯลฯ ไม่ต้องกังวลว่าจะมีอะไรขาดหายไป แต่ที่พิเศษกว่าเดิม ก็ต้องเป็นแอพพลิเคชั่นและบริการจากซัมซุง ทั้ง Galaxy Apps รวมแอพพลิเคชั่นสุดพิเศษจาก Samsung, Galaxy Gift ที่พร้อมมอบสิทธิพิเศษจากร้านค้าและบริการต่างๆ แด่ลูกค้า Samsung ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

ในเมื่อ Samsung ลุยตลาดสมาร์ทโฟนหรูหราแล้ว ก็ต้องส่งรุ่นใหม่ ใช้งานเยี่ยม ไม่ให้เสียชื่อกันเลยทีเดียว เพราะ Samsung Galaxy A5 ไม่ได้เด่นแค่ดีไซน์ภายนอกที่เรียบแต่หรูหรา หรือว่าชื่อแบรนด์ Samsung เท่านั้น แต่จากการใช้งานจริงก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เอาใจสาวๆ รักสวยรักงามด้วยการเซลฟี่กล้องหน้า 5 ล้าน การเชื่อมต่อก็มีหลากหลาย ใช้งานอื่นๆ ก็ไม่เป็นรองใคร แถมได้ความสวยงามของดีไซน์ภายนอกและการพกพาที่เดียว รับรองว่าคุณต้องชอบ กับสมาร์ทโฟนสุดสวยและเก่งอย่าง Samsung Galaxy A5

Strength

– ดีไซน์หรูหรา ขอบโลหะแบบ Edge-cut Design และ Diamond Cut
– หน้าจอ 5.0 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (เอชดี)
– ชิปเซต Snapdragon 410, หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (KitKat)
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวย / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– รองรับ Wide Selfie เซลฟี่แบบมุมกว้าง, เซลฟี่ด้วยกล้องหลัก
– รองรับ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi, NFC
– แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก Samsung ทั้ง Galaxy Gift, Galaxy Apps Center

Weakness

– ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
– ช่องใส่ซิมการ์ดและหน่วยความจำต้องใช้เข็มช่วย

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy A5

ss A5-01

ss A5-02

ss A5-03

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy A5

001 002

003 004

005 007

008 009

011 012

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 12,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

139.3 x 69.7 x 6.7 มิลลิเมตร, 123 กรัม

ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

LTE 800 / 850 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,300 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410, Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53 CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (13 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP, EDR, LE), microUSB 2.0, Wi-Fi, NFC
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42.2 Mbps)
4G LTE มี (LTE Cat4 ความเร็ว 150 Mbps)
อื่นๆ แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก Samsung
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save