Review

รีวิว Samsung Galaxy A30 จัดเต็มครบทุกความต้องการ ในราคาไม่เกินหมื่น

Samsung Galaxy A30 รีวิว

พบกับ Samsung Galaxy A30 น้องใหม่ใสกิ๊งที่จะมาเปลี่ยนภาพของสมาร์ทโฟนซัมซุงซีรี่ส์ A ไปอย่างสิ้นเชิง แต่อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะได้อ่านรีวิวและลองของจริง!

ปี 2019 นี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของซีรี่ส์สมาร์ทโฟนจากซัมซุง จากเดิมที่มีซีรี่ส์ Note, S, A, J เป็นหลัก มาคราวนี้ ทางซัมซุงได้ทำการนำซีรี่ส์ J ออกไป และปรับเปลี่ยนสมาร์ทโฟนในซีรี่ส์ A ให้เน้นความครบครัน คุ้มค่าตามสไตล์ซีรี่ส์ J แต่ยังคงดีไซน์สวยเฉียบ เนี้ยบหรูแบบที่ซีรี่ส์ A เคยทำมา ซึ่งงานนี้ซัมซุงขอปูทางด้วยน้องใหม่ใสกิ๊งอย่าง Samsung Galaxy A30 ที่ถ้าใครได้ลองจับถือ ลองเล่นดูแล้ว จะสัมผัสได้เลยว่า “สมาร์ทโฟนจากซัมซุง เปลี่ยนไปแล้วจริงๆ”

ดีไซน์สวย หน้าจอกว้างพิเศษบนตัวเครื่องขนาดปกติ

ใครที่คุ้นเคยว่า Samsung Galaxy ซีรี่ส์ A มักจะเป็นซีรี่ส์ที่เริ่มต้นดีไซน์ใหม่ๆ เพื่อปูทางไปสู่รุ่นเรือธงต่อไป แต่งานนี้ Samsung Galaxy A30 เริ่มหันไปใช้สีสันคล้ายกับ Galaxy S10 ทั้งหลาย ด้วยวัสดุที่เรียกว่า Glasstic หรือพลาสติกชนิดใหม่ที่ให้ความวาววับคล้ายแก้ว ซึ่งเพิ่มความหรูหราได้เป็นอย่างดีแม้จะเช็ดรอยนิ้วมือออกยากสักหน่อย โดยในรุ่นนี้มีให้เลือกถึง 3 สี ทั้งสีดำที่ไม่ดำสนิท สะท้อนแสงออกมาเป็นสีรุ้งได้ สีฟ้าหวานๆ น่ารัก และสีขาวที่เหลือบแสงคล้ายอัญมณีโอปอล

Samsung Galaxy A30 pantip

ขนาดตัวเครื่องที่ 158.5 x 74.7 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 165 กรัม ด้วยความบางของตัวเครื่องจึงทำให้จับถือ พกพาสะดวก โดยตัวเครื่องมีลักษณะแนวยาว

Samsung Galaxy A30 pantip

ด้านหลังของเครื่องที่ใช้วัสดุใหม่ Glasstic ซึ่งตัวเครื่องสีขาวนี้ไม่ปรากฏรอยนิ้วมือเท่าไหร่นัก และในรูปนี้ยังไม่เหลือบแสงเท่าที่ควร

Samsung Galaxy A30 pantip

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลที่นอกจากจะทำหน้าที่เซลฟี่แล้ว ยังเป็นจุดที่บ่งบอกว่า Galaxy A30 ใช้หน้าจอแบบ Infinity U Display

Samsung Galaxy A30 pantip

กล้องคู่ที่มีเลนส์ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.7 และเลนส์ 5 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นไฟแฟลชและเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

Samsung Galaxy A30 ดีไหม

จากซ้ายไปขวา ช่องหูฟัง 3.5 มม. พอร์ต USB Type-C ที่หาได้ไม่บ่อยนักในมือถือระดับราคานี้ ช่องไมโครโฟนและช่องลำโพง

Samsung Galaxy A30 ดีไหม

ช่องใส่ซิมการ์ดที่เปลี่ยนมาใช้แบบ Triple Slot เรียบร้อย ใส่ได้ทั้งซิมการ์ดและไมโครเอสดีพร้อมกัน

Samsung Galaxy A30

หน้าจอและอินเตอร์เฟซเมนูแบบ One UI

 

Samsung Galaxy A30

อินเตอร์เฟซเมนูแบบใหม่ One UI

ส่วนหน้าจอแสดงผล ซัมซุงเปลี่ยนมาใช้ Infinity U Display หรือหน้าจอที่เว้นพื้นที่ไว้สำหรับกล้องหน้าบริเวณตรงกลางขอบจอด้านบน ขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (1080 x 2340 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 และยังใช้หน้าจอชนิด Super AMOLED ที่แสดงถึงสีสันสดใสสไตล์ซัมซุง งานนี้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคนรักโซเชียลที่จะต้องดูคลิป ดูไลฟ์ หรือครีเอเตอร์ที่ต้องถ่ายคลิป ถ่ายทอดสดอยู่เป็นประจำ ด้วยหน้าจอที่มีความกว้าง ขนาดใหญ่เต็มตา หรือจะเป็นสายเกมก็ยังมีพื้นที่เพียงพอสำหรับเล่นเกม แม้จะถูกนิ้วกินพื้นที่ขณะเล่นเกมไปแล้วก็ตาม

กล้องคู่สุดกิ๊ง พร้อมลูกเล่นมากมาย

ตอนนี้สมาร์ทโฟนราคาไม่เกินหมื่นก็ได้กล้องหลังแบบคู่มาแล้ว ซึ่งใน Galaxy A30 มีความละเอียดที่ 16+5 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลชมาให้ 1 ดวง รูรับแสงกว้าง F1.7 เพื่อความสะดวกในการถ่ายภาพที่แสงน้อยเช่นเคย โหมดถ่ายภาพหลักๆ นอกจากการถ่ายภาพและวิดีโอตามปกติแล้ว ที่ขาดไม่ได้เลยกับการถ่ายภาพหน้าชัด หลังละลายด้วย Live Focus รวมถึงเลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra Wide Angle 123 องศา แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าบริเวณขอบภาพยังมีความโค้ง ซึ่งใครที่ชอบภาพสไตล์ฟิชอาย (Fish Eye) แบบขอบภาพโค้งๆ น่าจะชอบ แต่ถ้าใครนิยมภาพมุมกว้างแบบไม่โค้งไม่เบี้ยวอาจไม่นิยมกล้องรุ่นนี้เท่าไหร่ และเลนส์กล้องในรุ่นนี้มีเพียงมุมกว้างเท่านั้น ไม่มีเลนส์เทเลและระบบออพติคอลซูมในตัวแต่อย่างใด

Samsung Galaxy A30 กล้อง

(บน) ภาพจากเลนส์มุมมองปกติ (ล่าง) ภาพจากเลนส์ Ultra Wide มุมมกว้างพิเศษ

ภาพถ่ายจาก Galaxy A30 ก็ถือว่าใช้ได้อยู่ ใครที่ชอบสมาร์ทโฟนพกพาสะดวกแต่ได้กล้องถ่ายภาพที่พึ่งพาได้ ถ่ายภาพลงโซเชียลสวยๆ รุ่นนี้ก็ถือว่าโอเคนะ ถ่ายภาพสาวๆ ด้วย Live Focus ก็ยังปรับฉากหลังละลายขณะถ่ายและหลังถ่ายได้ง่ายๆ หรือใครจะเปิดใช้ Artificial Intelligence ถ่ายภาพสวยหลากหลายมุมมอง มี Scene สำเร็จรูปถึง 19 แบบในตัว หรือถ้าใครกลัวว่าภาพถ่ายจะเกิดข้อผิดพลาด ก็สามารถแจ้งเตือน Flaw Detection แจ้งเตือนเมื่อภาพเบลอ เลนส์มีสิ่งกีดขวาง และอื่นๆ ก็ได้

Samsung Galaxy A30 รีวิว

Samsung Galaxy A30 รีวิว

Samsung Galaxy A30 รีวิว

Samsung Galaxy A30 รีวิว

Samsung Galaxy A30 รีวิว

Samsung Galaxy A30 รีวิว

กล้องหน้าเซลฟี่แบบหลังละลายได้

กล้องหน้าในรุ่นนี้มีความละเอียดที่ 16 ล้านพิกเซล แต่ที่ว้าวกว่าก็คือ มี Live Focus ในกล้องหน้าแล้วนะจ๊ะ ทำภาพหน้าชัด หลังละลายด้วยกล้องหน้าได้เลย หรือถ้าใครอยากมาสายน่ารักแบ๊วๆ ก็ยังมีสติกเกอร์ AR Emoji ไว้ให้เซลฟี่เล่นกันอย่างสนุกสนาน หรือใส่ลายน้ำภาพแบบเรียบๆ ได้จากในเมนูเดียวกัน

Samsung Galaxy A30 รีวิว

ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลและสติกเกอร์ AR Emoji

Samsung Galaxy A30 รีวิว

ภาพตัวอย่างจากกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลและ Live Focus

หน่วยประมวลผลภายใน

Samsung Galaxy A30 ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 7904 Octa-core ร่วมกับ RAM 4GB พื้นที่ในตัวเครื่อง 64GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุดถึง 512GB ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์พาย 9.0 ส่วนคะแนนการทดสอบผ่าน Antutu Benchmark ยังอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ แต่เมื่อทดสอบเล่นเกมจริงด้วยเกมแข่งรถ Asphalt 9 ก็ทำออกมาได้ไม่เลว ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว ความแรงขณะเล่นเกมหรือใช้งานเมนูต่างๆ ยังไม่พบอาการหน่วงหรือค้างให้เห็นแต่อย่างใด

สแกนได้ทั้งลายนิ้วมือและใบหน้า

ถ้าพบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนสมาร์ทโฟนราคาไม่เกินหมื่นก็ถือว่าเป็นมาตรฐาน แต่ซัมซุงใจดี ใส่ระบบสแกนใบหน้าเข้ามาใน Galaxy A30 ด้วย งานนี้ใครสะดวกแบบไหนเลือกได้ตามชอบเลย แม้การสแกนลายนิ้วมือจะยังไม่ใช้เทคโนโลยีบนหน้าจอ แต่การแสกนลายนิ้วมือแบบนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่สะดวกดีอยู่นะ

สรุปการใช้งานและราคาเปิดตัว

Samsung Galaxy A30 ดีไหม

Samsung Galaxy A30 สร้างความประทับใจในการทดสอบใช้งานหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอใหญ่บนตัวเครื่องขนาดกำลังพอดี กล้องคู่และกล้องหน้าที่พร้อมถ่ายภาพไปได้ทุกที่ มีระบบสแกนใบหน้ามาให้ หรือใครที่ยังชอบสิทธิพิเศษจาก Galaxy Gift รุ่นนี้ก็ต้องมีตามธรรมเนียม แต่สิ่งที่ว้าวที่สุดในรุ่นนี้ก็คือราคา เพียง 7,290 บาทเท่านั้น! พร้อมโปรโมชั่น ของแถมพิเศษจากซัมซุง แถมยังมีสิทธิ์ลุ้นไปดูคอนเสิร์ต BLACKPINK อีกด้วย (เมื่อซื้อเครื่องภายใน 31 มีนาคม 2562 และลงทะเบียนผ่าน Galaxy Gift) หรือถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องสิทธิเพิ่มเติมใดๆ ในฐานะสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ ราคาไม่เกินหมื่น นี่จะทำให้คุณได้รู้จักสมาร์ทโฟนซัมซุงในมุมมองใหม่ๆ เลยล่ะ

Specification

 • ขนาด 158.5 x 74.7 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 165 กรัม
 • หน้าจอ Infinity U Display Super AMOLED 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (1080 x 2340 พิกเซล)
 • ชิปเซ็ต Exynos 7904 Octa-core
 • RAM 4GB, พื้นที่ในตัวเครื่อง 64GB, เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 512GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์พาย 9.0
 • กล้องคู่ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.7 + 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล+Live Focus
 • สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่องและสแกนใบหน้าได้
 • แบตเตอรี่ความจุสูง 4,000 มิลลิแอมป์
 • มีให้เลือก 3 สี ดำ, ฟ้า, ขาว
 • ราคา 7,290 บาท

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save