Review

รีวิว Redmi 9C จอใหญ่ แบตอึด พร้อมกล้อง AI Triple Camera เพียง 3,099 บาท

Redmi 9C สมาร์ทโฟนในตระกูลนี้เป็นรุ่นราคาประหยัด สเป็คคุ้มค่า เหมาะกับผู้ใช้ที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาสบายกระเป๋า

Redmi 9C ถือเป็นสมาร์ทโฟน Redmi 9 Series รุ่นที่ 3 ที่วางจำหน่ายในบ้านเรา สมาร์ทโฟนในตระกูลนี้เป็นรุ่นราคาประหยัด สเป็คคุ้มค่า เหมาะกับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาสบายกระเป๋าที่ตอบโจทย์การใช้งานที่ไม่หนักจนเกินไปนัก มาดูกันว่า Redmi 9C รุ่นนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง

Redmi 9C

แกะกล่องลองเล่น Redmi 9C

กล่องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาในแนวสีขาวสะอาดตาเหมือนรุ่นก่อนๆ ด้านหน้ามีรูปทั้ง 3 สีของรุ่นนี้ มีทั้งสี Twilight Blue, Sunrise Orange และ Midnight Grey แต่สีที่เราได้มาทดสอบเป็นสีน้ำเงิน Twilight blue และเมือแกะกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์พื้นฐานต่างๆ ดังนี้

 • สมาร์ทโฟน Redmi 9C สี Twilight Blue
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 10 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

Redmi 9C

ในกล่องถือว่ามีอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ มาใช้งานครบครัน ขาดก็แต่หูฟัง เคส และฟิล์มกันรอย อาจจะต้องหาซื้อเพิ่มหากต้องการปกป้องรอยขีดข่วนต่างๆ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ อย่างอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ที่มีมาให้กำลังไฟ 10 วัตต์ อาจจะต้องชาร์จแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh นานสักหน่อย แต่ด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างถูก ก็ถือว่าคุ้มค่า สมราคา 3,099 บาท

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว ความละเอียด HD+ หรือที่ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล เป็นจอภาพแบบ Dot Drop Display โดยมีกล้องหน้าบนหน้าจอโค้งเว้าเหมือนกับรูปหยดน้ำ ซึ่งบริเวณนี้ยังมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ช่วยวัดแสง และช่วยในการดับหน้าจอขณะโทรศัพท์

Redmi 9C

ด้านหลังมีลวดลาย Texture ที่นอกจากจะมีความสวยงามแล้ว ยังช่วยลดรอยนิ้วมือในการใช้งานด้วย ให้ความรู้สึกมั่นใจขณะถือ ไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆ เลนส์รับภาพอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมสีดำเล็กๆ มีมาให้ทั้งหมด 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลชแบบ LED ด้านหลังตรงกลางยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคเครื่อง

Redmi 9C

ช่องใส่ถาดซิมการ์ดอยู่ที่ด้านข้างซ้าย ตัวถาดมีมาให้ทั้งหมด 3 ช่อง ไม่ว่าจะเป็น SIM1, SIM2 และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ microSD ที่ ไม่ต้องสลับ SIM2 กับ microSD ให้วุ่นวาย ใส่พร้อมกันได้หมดเลย ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

Redmi 9C

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ส่วนด้านล่างมีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา ถัดมาเป็นช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB และช่องลำโพงของตัวเครื่อง

Redmi 9C

Redmi 9C

MIUI 12 บน Android 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด

ไม่ต้องรออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ เพราะ Redmi 9C รุ่นนี้มาพร้อม MIUI 12 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 10 ปรับปรุงในเรื่องของอินเตอร์เฟสการใช้งานให้น่าใช้กว่าเดิม ดูทันสมัย และเป็นมิตรกับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นภาพภาพ Wallpaper แบบเคลื่อนไหวได้, กราฟฟิคแสดงพยากรณ์อากาศ, พื้นที่หน่วยความจำในการใช้งาน, การใช้พลังงานแบตเตอรี่ สามารถปรับเปลี่ยนและดาวน์โหลด Theme ใหม่ๆ ได้ นอกจากนี้ยังปรับปรุงระบบการทำงาน และระบบความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย

Redmi 9C

Redmi 9C

Redmi 9C

13 MP Triple AI Camera

ด้วยราคาเพียง 3 พันบาท ในเรทราคานี้เรามักจะได้กล้องเพียง 1 เลนส์ อย่างมากก็ 2 เลนส์ แต่ราคาระดับนี้ได้กล้องถึง 3 เลนส์เทียบชั้นสมาร์ทโฟนราคาแพง โดยกล้องรุ่นนี้มีเลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส รูรับแสงกว้าง f/2.2 ทำให้เก็บแสงได้มากกว่า เลนส์ตัวที่ 2 เป็นเลนส์ Macro หรือเลนส์ถ่ายภาพในระยะใกล้ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายได้ใกล้สุดประมาณ 5 ซม.

Redmi 9C

ส่วนเลนส์สุดท้ายเป็นเลนส์ Depth sensor ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่จะเข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพบุคคล หรือภาพ Portrait ดูโดดเด่นขึ้นด้วยการเบลอฉากหลัง และยังมีไฟแฟลชแบบ LED มาให้ด้วย ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 มาพร้อมโหมด Beauty ที่สามารถปรับความเนียนของใบหน้าได้ถึง 100 ระดับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

การถ่ายภาพมีระบบ AI ที่รู้ว่าเรากำลังถ่ายภาพอะไร อย่างเช่นถ่ายภาพบุคคล, อาหาร, สัตว์ ฯลฯ กล้องจะทำการปรับแต่งภาพให้มีสีสันสวยงามตามวัตถุที่ถ่าย จึงให้ภาพที่สวยงาม สมจริง จนแทบไม่ต้องแต่งภาพเพิ่มเติม สำหรับโหมดการถ่ายภาพในโหมดอื่นๆ ก็มีการถ่ายภาพ Pro ที่สามารถปรับแต่งการถ่ายภาพได้, การถ่ายภาพบุคคลจะอาศัยเลนส์ Depth ที่จะช่วยละลายฉากหลัง ทำให้ภาพบุคคลดูเด่น ส่วนการถ่ายวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด Full HD ที่อัตรา 30 เฟรมต่อวินาที

หน่วยประมวลผล Helio G35 พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้งานได้ยาวนาน

ด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio G35 เป็นหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วเพียงกับการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายภาพ แชท แชร์ เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คก็ตอบสนองการใช้งานได้ดี รองรับการเล่นเกม 2D หรือเล่นเกม 3D ปรับภาพกราฟฟิคแบบเบาๆ ได้ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งาน หน่วยความจำของรุ่นนี้มี RAM มาให้ 2 GB และหน่วยความจำ ROM ขนาดใหญ่ 32 GB สำหรับเก็บข้อมูล และยังเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 512 GB

สำหรับการทดสอบความเร็วด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ที่เราใช้ทดสอบเป็นประจำสามารถทำคะแนนได้ที่ 100,012 คะแนน ถือว่าทำคะแนนได้ดีสำหรับสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้น

Redmi 9C

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh ถือว่ามีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ และด้วยหน่วยประมวลผลที่ใช้พลังงานต่ำ ทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน หากใช้งานปกติทั่วไปก็จะใช้งานได้นานถึง 2 วันเลยทีเดียว แต่หากใช้งานดูหนัง เล่นเกมก็เพียงพอในการใช้งาน 1 วันโดยไม่ต้องพึ่งพาวเวอร์แบงค์ แต่การชาร์จแบตเตอรี่อาจจะใช้เวลาค่อนข้างนาน เพราะแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ และระบบชาร์จไฟเพียง 10 วัตต์ แต่หากชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอน ตื่นเช้ามาก็พร้อมใช้งานแบตเตอรี่เต็ม 100% อย่างแน่นอน

บทสรุป Redmi 9C จากความเห็นของ What Phone

ด้วยราคาของรุ่นนี้เปิดตัวเพียง 3,099 บาทเท่านั้น ทำให้จุดด้อยอื่นๆ ถูกลบออกไปจนหมด บอกได้เลยว่าเมื่อเทียบสเป็คกับราคาถือว่าคุ้มค่าพอสมควร เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไปถ่ายภาพ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียล จะซื้อให้เด็กๆ หรือให้ผู้หลักผู้ใหญ่ใช้ก็เหมาะ เพราะมีหน้าจอขนาดใหญ่ แบตอึด ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ รองรับการใช้งานอย่างครบครัน แต่ถ้าหากคิดว่ารุ่นนี้มีหน่วยความจำน้อยไป สามารถขยับไปรุ่น RAM 3 GB, ROM 64 GB ได้เลย เพิ่มเพียง 300 บาทเท่านั้นเอง ถือว่าคุ้มมากๆ เพราะได้หน่วยความจำเพิ่มถึงเท่าตัว หากสนใจก็มีจำหน่ายทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้

Redmi 9C

สรุปสเป็ค

 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • หน้าจอ Dot Drop Display ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล 
 • กล้องหน้า 5 MP (f/2.2 aperture) บันทึกวิดีโอ FullHD 30fps
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ บันทึกวิดีโอ FullHD 30fps
  • 13MP Wide Angle, f/2.2 aperture 
  • 2MP Macro, f/2.4
  • 2MP Depth Camera f/2.4
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • ชิพประมวลผลภาพ 3D GPU PowerVR Rogue GE8320
 • หน่วยความจำมี 2 รุ่น 2+32 GB และรุ่น 3+64 GB
 • รองรับ microSD Card สูงสุด 512 GB
 • MIUI 12 บนพื้นฐาน Android 10
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • รองรับระบบชาร์จแบตเตอรี่ 10 วัตต์
 • รองรับ Wi-Fi 802.11 b/g/n ความถี่ 2.4 GHz
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • มีให้เลือก 3 สี Twilight Blue, Sunrise Orange และ Midnight Grey
 • ราคา 3,099 บาท รุ่นความจุ 2+32 GB
 • ราคา 3,399 บาท รุ่นความจุ 3+64 GB

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

Redmi 9C

Redmi 9C

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save