Review

รีวิว realme C25Y กล้องหลัง 3 เลนส์ระบบ AI จอใหญ่ แบตอึดเพียง 5,999 บาท

สำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนในราคาประหยัด realme ก็ได้เปิดตัวรุ่น C25Y ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ใช้งานได้ครบครันในราคาเพียง 5,999 บาท

สำหรับใครที่ต้องการสมาร์ทโฟนในราคาประหยัด realme ก็ได้เปิดตัวรุ่น realme C25Y ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ใช้งานได้ครบครันไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ การถ่ายภาพด้วยกล้องหลังถึง 3 เลนส์ ใช้งานได้ยาวนานด้วยแบตเตอรี่สุดอึด มาแกะกล่องดูกันเลยว่าสมาร์ทโฟนในราคาเพียง 5,999 บาททำอะไรได้บ้าง

z

แกะกล่อง realme C25Y

สมาร์ทโฟนจาก realme รุ่นนี้ยังคงมาพร้อมสีเหลืองสดใสที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ที่หน้ากล่องมีชื่อรุ่นดูโดดเด่นที่ด้านหน้า และที่ด้านหลังก็มีจุดเด่นของรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh กล้องหลังระบบ AI 3 ตัวความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ชาร์จเร็ว 18 วัตต์ หน่วยประมวลผล Octa-core ที่มีประสิทธิภาพ เมื่อดูรอบๆ กล่องแล้วก็มาแกะกล่องดูกันเลยครับ

 • realme C25Y สี Glacier Blue
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ 18 วัตต์
 • สายชาร์จแบบ Micro USB
 • ฟิล์มกันรอยหน้าจอ (ติดมาจากโรงงาน)
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์เรียบๆ โดดเด่นด้วยสี Glacier Blue มาพร้อมวัสดุที่ทนทาน

realme C25Y

realme C25Y มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบๆ เล่นสีสันให้ดูสดใส สวยงามด้วยสี Glacier Blue ที่ไล่ระดับเฉดสีน้ำเงินไปสีฟ้าอ่อน หรือหากต้องการดีไซน์แบบเคร่งขรึมก็มีสีดำให้เลือกด้วย ที่ด้านหลังยังมีลวดลายแบบเส้นตรงที่นอกจากจะดูสวยงามแล้ว ยังมีช่วยในเรื่องของการสัมผัส ถือจับได้อย่างมั่นใจ ไม่ลื่นหลุดมือ ส่วนวัสดุของรุ่นนี้เป็นโพลีคาร์บอเนต มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่เป็นรอยง่าย ถึงแม้ว่าในกล่องจะไม่มีเคสมาให้ แต่ก็สามารถวางบนพื้นโต๊ะได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นรอย 

realme C25Y

จอแสดงผลขนาด 6.5 นิ้วแบบ IPS LCD ความละเอียดระดับ HD+ ที่ให้สีสันสวยงาม สดใส และยังคงมองเห็นได้ชัดเจนในที่โล่งแจ้ง ด้านหน้ามีอัตราส่วนแสดงผลสูงถึง 88.7% เหนือจอแสดงผลเป็นกล้องหน้ารูปหยดน้ำ พร้อมทั้งแฝงไปด้วยลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ มากมาย 

realme C25Y

ด้านหลังสี Glacier Blue ถูกออกแบบเป็นสีน้ำเงิน ไล่ระดับเป็นสีฟ้าดูสวยงามมาก เมื่อมองลึกลงไปจะเห็น Texture เป็นลายเส้นเป็นทางยาว ซึ่งจะช่วยในการถือเพื่อให้ไม่ลื่นหลุดมือ สำหรับกล้องของรุ่นนี้มีมาให้ถึง 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลชแบบ LED อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมที่มีตัวอักษร MATRIX AI Camera กัดลงมาใกล้ๆ กันเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ส่วนล่างจะเป็นช่องลำโพงสปีกเกอร์ พร้อมจุดเล็กๆ ที่ช่วยให้ตัวเครื่องยกสูงขึ้นจากพื้นเพื่อให้เสียงดังออกมาได้เต็มที่

realme C25Y

ขอบด้านข้างมีความบางเพียง 9.1 มม. ที่ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดมาให้ 3 ช่อง สามารถใส่ซิมการ์ด 2 ใบ และการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้พร้อมกัน ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

ที่ด้านบนของของรุ่นนี้ดีไซน์มาโล่งๆ ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียง และช่องเสียบสาย Micro USB

realme C25Y

realme C25Y

หน่วยประมวลผลที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

realme C25Y สมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานทั่วไป โดยใช้ชิพเซ็ต Unisoc T618 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz เทคโนโลยีการผลิต 12 นาโนเมตร หน่วยประมวลผลภาพ 3D Mali-G52 หน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB และ ROM ความจุ 128 GB และยังเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 256 GB สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ได้อย่างจุใจ จากการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu สามารถทำคะแนนได้ 222,524 คะแนน ส่วนการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 สามารถทำคะแนน Single core ได้ 388 คะแนน และ Multi core ได้ 1469 คะแนน

realme C25Y

ระบบปฏิบัติการของรุ่นนี้ใช้ Android เวอร์ชั่น 11 ครอบทับด้วย realme UI R Edition ซึ่งถือเป็น UI ที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน หน้าจอมีให้เลือกใช้งาน Dark theme ที่จะปรับพื้นหลังเมนูต่างๆ เป็นสีดำ ช่วยถนอมสายตา และช่วยประหยัดพลังงานด้วย

realme C25Y

realme C25Y

มาถึงการทดสอบเล่นเกม 3D ซึ่งเกมที่เราใช้ทดสอบเป็นประจำอย่าง PUBG Mobile ก็สามารถปรับไปได้ที่ความละเอียดระดับ HD ด้วยเฟรมเรทสูงสุด เมื่อทดสอบเล่นเกมก็ทำได้อย่างลื่นไหล ไม่มีกระตุก ซึ่งก็ถือว่านำมาใช้เล่นเกมได้ดีพอสมควร

Triple Matrix AI Camera

ในด้านการถ่ายภาพ realme C25Y ก็มีกล้องมาให้เลือกใช้งานถึง 3 เลนส์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลักเลนส์ Wide ที่มีความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล, เลนส์ Macro และเลนส์ถ่ายภาพขาวดำ ถือว่าถ่ายได้เกือบจะทุกระยะ ทั้งถ่ายในระยะไกล และถ่ายระยะใกล้ๆ สำหรับสเป็คกล้องแต่ละเลนส์มีรายละเอียดดังนี้

realme C25Y

 • กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Camera
  • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ระยะ 4 ซม.
  • กล้องเลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0

ในการถ่ายภาพด้วยกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล หากถ่ายในโหมดปกติกล้องจะลดความละเอียดเหลือ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งจะเป็นการใช้พิกเซลรวมกันเป็น 1 พิกเซล ช่วยให้การรวมแสง และสีทำได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังมีไฟล์ภาพขนาดเล็กลง ไม่เปลืองพื้นที่หน่วยความจำ แต่หากต้องการถ่ายภาพความละเอียดสูงก็สามารถปรับไปได้ที่สูงสุด 50 ล้านพิกเซล เหมาะสำหรับการนำภาพไปอัดลงกระดาษ หรือนำไปปริ้นภาพขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ปริ้นออกมามีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพก็มีฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมาให้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Night mode, Portrait, Time-lapse, Macro ส่วนการถ่ายวิดีโอสามารถตั้งค่าความละเอียดสูงสุดได้ที่ Full HD 1080p

และสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องด้านหน้าก็มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม AI Beauty ที่เข้ามาช่วยถ่ายภาพใบหน้าให้สวยงามมากยิ่งขึ้น โดยสามารถปรับให้ใบหน้าดูเนียนใส ปรับความสว่าง โทนสีผิว ปรับตาโรต ปรับรูปแบบใบหน้าให้เรียว น่าจะถูกใจสาวๆ มากทีเดียว

ปลดล็อคด้วยใบหน้า และลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลัง

สำหรับระบบความปลอดภัยก็มีระบบปลดล็อคได้ด้วยใบหน้า ซึ่งจะอาศัยกล้องหน้าช่วยในการปลดล็อคโทรศัพท์ หรือหากอยู่ในที่แสงน้อย กล้องไม่สามารถตรวจจับใบหน้าได้ ก็มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลัง สามารถใช้นิ้วชี้แตะปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว สามารถบันทึกลายนิ้วมือได้สูงสุดถึง 5 ลายนิ้วมือ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ชาร์จไว 18 วัตต์ ใช้งานได้อย่างยาวนาน

ด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh พร้อมหน่วยประมวลผล และระบบจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ และยังมี Super Power Saving Mode ที่สามารถประหยัดแบตเตอรี่ งานได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังรองรับการชาร์จด้วยอแดปเตอร์กำลังไฟ 18 วัตต์ ทำให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว จากการทดสอบชาร์จจาก 0% เป็นเวลา 30 นาที สามารถชาร์จไปได้ถึง 35% และหากต้องการชาร์จเต็ม 100% ใช้เวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง อาจจะดูนานไปหน่อย แต่ถือว่าทำเวลาได้ค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่เท่านี้ จากการใช้งานจริงสามารถใช้ได้ 2-3 วันสบายๆ แต่หากเล่นเกมหนักๆ ก็สามารถใช้งานได้ยาวๆ ทั้งวัน

บทสรุปรีวิว realme C25Y จากความเห็นของ What Phone

หากมองในความคุ้มค่าในราคาเปิดตัว 5,999 บาท ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะสมกับความสามารถ และฟังก์ชั่นในระดับนี้ ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่สะใจ สีสันสดใส กล้องหลัง 3 เลนส์ ถ่ายภาพได้ทุกระยะ หน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ใช้พลังงานต่ำ เมื่อทำงานร่วมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน พร้อมอแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18 วัตต์ โดยรวมถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มราคา เดี๋ยวนี้ไม่ต้องจ่ายแพงก็ได้สมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพแล้ว

realme C25Y

สรุปสเป็ค realme C25Y

 • ขนาด 164.5 x 76 x 9.1 มม. นัำหนัก 200 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • หน้าจอ IPS LCD HD+ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล, แสดงผล 60 Hz 
 • หน่วยประมวลผล Unisoc T618 Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz, Mali G52 GPU
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, realme UI R Edition
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB, ROM 128 GB
 • เพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย microSD สูงสุด 256 GB
 • ระบบปลดล็อคด้วยสแกนลายนิ้วมือบนหน้าาจอ และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Camera
  • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ระยะ 4 ซม.
  • กล้องเลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p 30 เฟรมต่อวินาที
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็วด้วยอแดปเตอร์ 18 วัตต์
 • มีให้เลือก 2 สี Glacier Blue และ Metal Gray
 • เปิดตัวในราคา 5,999 บาท

ตัวอย่างภาพจากกล้อง realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

realme C25Y

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save