Review

รีวิว realme 9i สมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกความคุ้มค่า ในราคาเพียง 7,999 บาท

realme 9i สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ กับกล้องความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล สเป็คจัดเต็มในราคาเพียง 7,999 บาท

realme 9i สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก realme ที่มาพร้อมดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ กับกล้องความละเอียดสูง 50 ล้านพิกเซล หน่วยประมวลผลที่ทรงประสิทธิภาพด้วยสถาปัตยกรรมการผลิตขนาด 6 นาโนเมตรที่มีราคาไม่ถึงหมื่น และด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ชาร์จไว 33 วัตต์ กับสเป็คที่ว่ามาทั้งหมดจะใช้งานได้จริงแค่ไหน มาแกะกล่องลองเล่นกันเลยดีกว่าครับ

realme 9i

realme 9i

แกะกล่องลองเล่น realme 9i

 • realme 9i สี Prism Blue
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ Dart Charge 33 วัตต์
 • สายชาร์จแบบ USB-C
 • เคสซิลิโคนแบบใส
 • ฟิล์มกันรอย (ติดมาจากโรงงาน)
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

realme 9i

realme 9i

realme 9i

เมื่อแกะกล่องออกมาจะเห็นว่าอุปกรณ์ในกล่องทั้งหมดมีมาให้เกือบจะครบครัน ไม่ว่าจะเป็นอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แบบ Dart Charge กำลังไฟถึง 33 วัตต์ มีเคสใสแบบซิลิโคนมาให้ ใช้งานแล้วไม่บดบังสีสันของตัวเครื่อง มีฟิล์มกันรอยแบบติดมาให้แล้วเรียบร้อยจากโรงงาน จะขาดก็แค่หูฟัง ซึ่งสามารถหาซื้อแบบมีสาย หรือแบบ True Wireless ของ realme เองก็ราคาไม่แพงแล้วในตอนนี้ 

realme 9i

realme 9i

ดีไซน์สวยงามเป็นเอกลักษณ์ด้วย Stereo Prism Design

เครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Prism Blue ด้านหลังเป็นสีฟ้าดูสดใส และหากสังเกตลึกลงไปยังพื้นผิวจะเห็นเป็นเส้นตรงยาวเสมือนเป็นปริซึมที่มีมิติความลึกที่สะท้อนแสงออกมาตามมุมที่ตกกระทบแตกต่างกันออกไป ทำให้ด้านหลังดูมีมิติ และมีเฉดสีที่แตกต่างกันออกไปตามความเข้มของแสง อีกทั้งพื้นผิวของด้านหลังยังเป็นแบบด้าน ช่วยลดการเกิดรอยนิ้วมือที่จะติดลงบนพื้นผิว จึงไม่ต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ นอกจากนี้ยังมีสี Prism Black ที่เหมาะกับผู้ชายที่มีบุคลิคเคร่งขรึมอีกด้วย

realme 9i

realme 9i

จอแสดงผลด้านหน้ามีขนาดใหญ่ถึง 6.6 นิ้ว มีความคมชัดถึงระดับ FHD+ ที่ความละเอียด 1080 x 2412 พิกเซล แสดงผลด้วยอัตรารีเฟรชสูงสุด 90 Hz และสามารถปรับได้อัตโนมัติตาม Content ที่ปรากฎบนหน้าจอได้ 5 ระดับเพื่อเข้ามาช่วยประหยัดพลังงาน เหนือจอแสดงผลมีกล้องหน้าแบบเจาะรูอยู่ที่มุมบนซ้าย ไม่บดบังสายตาขณะใช้งาน นอกจากนี้ยังมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ซ่อนอยู่เหนือจอแสดงผลอย่างแนบเนียน

realme 9i

realme 9i

ด้านหลังสี Prism Blue ที่มาพร้อมโมดูลกล้องหลัง 3 เลนส์และไฟแฟลชแบบ LED อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมแบบเงานูนขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็สามารถป้องกันริ้วรอยได้ด้วยการใส่เคสที่มีมาให้ในเครื่อง และยังมีคำว่า MATRIX AI CAMERA บ่งบอกถึงความสามารถของ AI ที่เข้ามาช่วยในการปรับแต่งภาพให้เหมาะสมกับวัตถุที่จะถ่าย

realme 9i

realme 9i

ที่ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ใบพร้อมกับช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สามารถแยกใส่ได้อย่างอิสระ ไม่ต้องสลับช่องใส่เหมือนกับสมาร์ทโฟนที่มีถาดซิมการ์ดแบบไฮบริด ส่วนที่ด้านข้างขวามีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว สามารถปลดล็อคได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ที่ด้านบนมีเพียงช่องเล็กๆ เป็นไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา ส่วนที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องใส่หูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียง, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องลำโพงสปีกเกอร์ของตัวเครื่อง เมื่อทำงานร่วมกับลำโพงที่อยู่เหนือจอแสดงผลก็จะให้เสียงแบบสเตอริโอ แยกมิติซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน

แรงด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 680 6 นาโนเมตร พร้อม DynamicRAM 11 GB

realme 9i ใช้หน่วยประมวลผลหลักอย่าง Qualcomm Snapdragon 680 Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz ซึ่งเป็นชิพเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมเทคโนโลยี 6 นาโนเมตร ที่นอกจากจะใช้พลังงานต่ำแล้ว ยังประมวลผลได้อย่างลื่นไหลและมีประสิทธิภาพ และยังมีชิพประมวลผลภาพ 3D อย่าง Adreno 610 สำหรับการแสดงผลภาพ 3 มิติ หรือการเล่นเกมด้วย สำหรับรุ่นนี้มีหน่วยความจำ RAM มาให้ 6 GB และยังสามารถขยายเพิ่มเติมได้อีก 5 GB จากหน่วยความจำ ROM รวมเป็น 11 GB ช่วยให้การเปิดแอพฯ พร้อมกันได้มากขึ้น รองรับแอพพลิเคชั่น และเกมที่ต้องการใช้หน่วยความจำขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย อีกทั้งยังสามารถสลับไปใช้งานแอพฯ ที่เปิดไว้แล้วได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีสะดุด ส่วนหน่วยความจำ ROM ของรุ่นนี้มีมาให้ 128 GB และยังรองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 1 TB

realme 9i

การทำงานของรุ่นนี้ใช้ realme UI 2.0 บนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 11.1 มาพร้อมฟีเจอร์เด่นๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Split Screen ที่สามารถเปิดแอพฯ ได้พร้อมกัน 2 แอพฯ บนหน้าจอเดียว อย่างเช่นเปิดดู YouTube ที่หน้าจอครึ่งบน ส่วนครึ่งล่างก็สามารถเปิด Facebook ดูฟีดของเพื่อนๆ ได้ในเวลาเดียวกัน

realme 9i

realme 9i

และยังมี Game Space ที่จะช่วยจัดสรรทรัพยากรต่างๆ ในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่หน่วยความจำ RAM, จัดลำดับความสำคัญของ CPU ให้ประมวลผลเกมเป็นอันดับแรก และช่วยปิดการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงสายโทรเข้าต่างๆ ไม่ให้รบกวนการเล่นเกม

realme 9i

จากการทดสอบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลด้วยแอพพลิเคชั่น Antutu 3D Benchmark เวอร์ชั่น 9.2.6 สามารถทำคะแนนได้ 212,123 คะแนน

realme 9i

และสำหรับการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 ก็สามารถทคะแนน Single-core ได้ 382 คะแนน และ Multi-core ได้ 1533 คะแนน โดยจากการทดสอบประสิทธิภาพความแรงถือว่าทำได้ค่อนข้างดี สามารถใช้ทำงานทั่วไป หรือจะเล่นเกม 3D แบบหนักๆ ก็ยังเล่นได้สบายๆ 

realme 9i

50 MP Triple Matrix AI Camera

ในด้านการถ่ายภาพ realme 9i ก็มีกล้องมาให้เลือกใช้งานถึง 3 เลนส์ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลักเลนส์ Wide ที่มีความละเอียดสูงถึง 50 ล้านพิกเซล, เลนส์ Macro และเลนส์ถ่ายภาพขาวดำ ถือว่าถ่ายได้เกือบจะทุกระยะ ทั้งถ่ายในระยะไกล และถ่ายระยะใกล้ๆ แต่อาจจะยังขาดเลนส์ Ultra-wide ในการถ่ายภาพมุมกว้าง สำหรับสเป็คกล้องแต่ละเลนส์มีรายละเอียดดังนี้

 • กล้องหลัง 3 เลนส์ AI Camera
  • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ระยะ 4 ซม.
  • กล้องเลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.1

realme 9i

realme 9i

สำหรับโหมดการถ่ายภาพก็มีมาให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Portrait ที่สามารถเบลอฉากหลังเพื่อให้ภาพบุคคลดูโดดเด่นขึ้นมา และยังมีฟีเจอร์ AI retouching ที่จะเข้ามาช่วยปรับแต่งใบหน้าให้เนียนใสได้ถึง 100 ระดับ มี Night mode ช่วยในการถ่ายภาพตอนกลางคืน นอกจากนี้ก็ยังมีโหมด Slo-Mo, Time-Lapse, Pro, Pano, Text Scanner, และ Ultra Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้สุด 4 ซม.

ในการถ่ายภาพด้วยกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล หากถ่ายในโหมดปกติกล้องจะลดความละเอียดเหลือ 12.5 ล้านพิกเซล ซึ่งจะเป็นการใช้พิกเซลรวมกันเป็น 1 พิกเซล ช่วยให้การรวมแสง และสีทำได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังมีไฟล์ภาพขนาดเล็กลง ไม่เปลืองพื้นที่หน่วยความจำ แต่หากต้องการถ่ายภาพความละเอียดสูงก็สามารถปรับไปได้ที่สูงสุด 50 ล้านพิกเซล เหมาะสำหรับการนำภาพไปอัดลงกระดาษ หรือนำไปปริ้นภาพขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ปริ้นออกมามีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

และสำหรับการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องด้านหน้าก็มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อม AI Beauty ที่เข้ามาช่วยถ่ายภาพใบหน้าให้สวยงามมากยิ่งขึ้น โดยสามารถปรับ Retouch ให้ใบหน้าดูเนียนใส ปรับความสว่าง โทนสีผิว ปรับตาโรต ปรับรูปแบบใบหน้าให้เรียว น่าจะถูกใจสาวๆ มากทีเดียว

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ชาร์จเร็วด้วย Dart Charge 33 วัตต์

ในราคาระดับนี้ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่ชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาเดียวกัน ด้วยกำลังไฟชาร์จสูงสุด 33 วัตต์จากอแดปเตอร์ Dart Charge ที่มีมาให้ในกล่อง สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว โดยที่แบตเตอรี่ของ realme 9i มีความจุอยู่ที่ 5000 mAh ตามสเป็คสามารถชาร์จได้เต็ม 100% ภายในเวลาเพียง 70 นาที หรือชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง โดยในช่วงแรกจะชาร์จแบตเตอรี่ได้กำลังไฟสูงสุด จากนั้นในช่วงหลังจาก 80%-100% ระบบจะทำการชาร์จให้ช้าลงเพื่อป้องกันไม่ให้แบตเตอรี่ร้อนเกินไป และช่วยถนอมแบตเตอรี่ไปด้วยในตัว ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มีระบบชาร์จได้อย่างรวดเร็วทันใจ

realme 9i

realme 9i

จากการทดสอบชาร์จแบตเตอรี่จาก 1% ใช้เวลาเพียง 10 นาทีก็ได้แบตเตอรี่ถึง 19% และเพียง 30 นาทีก็ได้ถึง 37% และเมื่อชาร์จเต็ม 100% จะใช้เวลาทั้งหมด 74 นาที 

บทสรุปจากความเห็นของ What Phone

ถือเป็นอีกหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แพง แต่ได้ทั้งดีไซน์ตัวเครื่องที่สวยงาม สเป็คและฟังก์ชั่นการใช้งานที่อัดมาเต็ม ทั้งกล้องหน้ากล้องหลัง หน่วยประมวลผลที่มีความเร็วสูง หน้าจอสีสันสวยงาม แสดงผล 90 Hz ชาร์จเร็ว 33 วัตต์ พร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ เปิดตัวในราคาเพียง 7,999 บาท ถือว่าไม่แพงเลย เปิดราคามาระดับนี้ถือว่าคุ้มสุดๆ ถ้ากำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ราคาคุ้มค่าแบบนี้ realme 9i ตอบโจทย์คุณแน่นอน

สรุปสเป็ค และจุดเด่นของ realme 9i

 • ขนาด 164.4 × 75.7 × 8.4 มม., น้ำหนัก 190 กรัม
 • หน้าจอ HD+ ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2412 พิกเซล
 • Refresh rate 90 Hz, Touch Sampling rate 180 Hz
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 680 Octa-core 2.4 GHz
 • หน่วยความจำ RAM 11 GB (6+5 GB), ROM 128 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 1 TB
 • หน่วยประมวลผลภาพ 3D Adreno 610
 • ระบบปฏิบัติการ realme UI 2.0 บนพื้นฐาน Android เวอร์ชั่น 11
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE 
 • กล้องหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.1
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ระยะ 4 ซม.
  • กล้องเลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p 30 เฟรมต่อวินาที
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว Dart Charge กำลังไฟ 33 วัตต์
 • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ความถี่ 2.4/5 GHz และ Bluetooth 5.0
 • ลำโพงคู่ ให้เสียงแบบสเตอริโอ
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • มีให้เลือก 2 สี Prism Blue, Prism Black
 • ราคาเปิดตัว 7,999 บาท

realme 9i วางจำหน่ายในราคา 7,999 บาท (6+128GB) เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 15 มกราคม 2565 บน realme official store ในช่องทาง shopee ที่แรกเท่านั้น และในวันที่ 20 มกราคม 2565 ในการวางจำหน่ายทุกช่องทาง

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save