Review

รีวิวมือถือ OPPO R7s ความดูดีที่มีระดับ

OPPO R7s สมาร์ทโฟนตระกูล OPPO R7 Series ออกมาเอาใจสาวๆ ด้วยสี Rose Gold ส่วนเรื่องขุมพลังความแรงภายในยังดีไม่มีตก ฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ก็ยังทำได้ดี จึงเป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชอบสมาร์ทโฟนสวยๆ หรูๆ

OPPO R7s

OPPO R7s เป็นตัวแทนที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างระหว่างรุ่นพี่อย่าง OPPO R7 Lite รุ่นน้องเล็ก และ OPPO R7 plus รุ่นใหญ่ไซส์บิ๊ก โดยรูปลักษณ์ภายนอกของ OPPO R7s ยังมีส่วนคล้ายคลึงกับ OPPO R7 lite เป็นส่วนใหญ่ ทั้งการตกแต่งตัวเครื่อง ตำแหน่งของกล้องถ่ายภาพหลัก แต่ใต้หน้าจอมีโลโก้ OPPO แบบ OPPO R7 plus แทน นอกจากนี้ OPPO R7s ยังมีตัวเครื่องสีทอง Golden และสีทองชมพู Rose Gold สุดหวานให้เลือกอีกด้วย

ในฐานะที่ OPPO R7s เข้ามาเป็นตัวเลือกใหม่ใน OPPO R7 Series รุ่นนี้จึงมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า OPPO R7 lite แต่เล็กกว่า OPPO R7 plus ที่ขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) ใช้กระจกหน้าจอดีไซน์โค้ง 2.5D ที่ทำให้หน้าจอดูมีความโค้งเล็กน้อย ส่วนของอินเตอร์เฟซนั้นมาจากระบบปฏิบัติการ Color OS 2.1 ครอบทับไว้ ซึ่งไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน OPPO รุ่นอื่นๆ ที่มีส่วนของหน้าจอหลักและหน้ารวมเมนูในส่วนเดียวกัน และยังรองรับการสั่งงาน Gesture & Motion ผ่านการวาดหน้าจอและเคาะจอที่สะดวกจากหน้าจอที่ใหญ่ แต่ตัวเครื่องยังคงความกะทัดรัดได้ดี

แต่สิ่งที่ทำให้ OPPO R7s แตกต่างยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะเพิ่ม RAM มาเยอะสะใจถึง 4 GB! ส่วนหน่วยประมวลผลที่ใช้เป็นชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core (Quad-core 1.5 GHz & quad-core 1.0 GHz) ร่วมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป) เรื่องพลังความแรงอาจยังไม่ใช่ระดับสุดยอด แต่เรื่องความลื่นไหลก็ไม่เป็นรองใคร เรื่อง RAM 4 GB นี่ก็ถือว่าสุดยอดในหมู่สมาร์ทโฟน เพราะมีพื้นที่ในการรันแอพพลิเคชั่นที่เยอะกว่านั่นเอง

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว เหนือขอบจอมีลำโพงสนทนาที่ขนาบข้างด้วยกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ไฟแจ้งเตือนสถานะ และเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะห่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้หน้าจอนั้นไม่มีส่วนของปุ่มคำสั่งแต่อย่างใด เนื่องจากตัวปุ่มทั้ง 3 ปุ่มจะรวมอยู่ในหน้าจอนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีเพียงปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง ตัวปุ่มมีความนูนกำลังดี ใช้งานถนัดมือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านขวา มีช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD แบบถาดที่ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมา ถัดมาคือปุ่มพาวเวอร์ที่มีความนูนกำลังดีเช่นกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องด้านบนมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาช่องเล็ก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างมีพอร์ต microUSB 2.0 ที่ขนาบข้างด้วยลำโพงมัลติมีเดียทางด้านซ้าย (เมื่อหงายเครื่อง) ส่วนด้านขวาจะเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาที่มีหน้าตาเหมือนกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านหลังของมีลักษณะคล้ายกับ OPPO R7 Lite ในส่วนของตำแหน่งกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช รวมถึงวัสดุตัวเครื่องที่เป็นโลหะ อลูมิเนียม

13 Megapixel Camera

OPPO R7s มีกล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และกล้องหน้าความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า มีระบบโฟกัสไวที่ทำงานรวดเร็ว พร้อมปรับความสว่างของภาพง่ายๆ และล็อคค่าแสงในจุดโฟกัสภาพได้ด้วย ลูกเล่นในกล้องหลักๆ มีทั้งถ่ายภาพ HDR ที่เก็บรายละเอียดภาพขณะย้อนแสง, Colorful Night ถ่ายภาพกลางคืนให้สว่างสมจริง, ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF, ถ่ายภาพเส้นแสงไฟด้วย Slow Shutter ที่เปิดหน้ากล้องได้นานสูงสุด 16 วินาที ฯลฯ ส่วนการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลก็ไม่ทำให้สาวๆ ผิดหวังด้วย Beautify 3.0 ปรับความขาวเนียนได้ถึง 3 ระดับ พร้อมฟิลเตอร์สีที่ทำให้สวยใสกว่าเดิม และแฟลชหน้าจอที่ช่วยในเรื่องของความสว่าง ส่วนภาพถ่ายที่ได้จาก OPPO R7s ถือว่าน่าพอใจในทุกๆ ด้าน ทั้งสีสันสดใสและสมจริง ความคมชัดในระดับดี พร้อมกับความสะดวกในการใช้งาน โฟกัสภาพและปรับแต่งต่างๆ

ทดสอบถ่ายภาพในที่แสงน้อย

Entertainment

ความบันเทิงจาก OPPO R7s มีให้เลือกทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มาพร้อม Music Space เข้าสู่การฟังเพลงได้บนหน้าจอหลัก พร้อมระบบเสียง Dirac HD Sound ที่เพิ่มพลังและความไพเราะให้เสียงเพลง ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอก็มีฟีเจอร์ Video Pop Up มาให้ด้วย เพื่อจะได้ไม่พลาดการใช้งานอื่นๆ แต่น่าเสียดายที่ลำโพงของ OPPO R7s ยังไม่ใช่แบบสเตอริโอ แต่ยังให้เสียงดังกระหึม ส่วนการเล่นเกมบนหน้าจอ 5.5 นิ้วก็ให้อรรถรสที่ดี แสดงภาพเต็มตา แต่การตอบสนองขณะเล่นเกมยังมีอาการค้างในบางจังหวะ แต่โดยรวมถือว่าน่าพอใจ

Connectivity

OPPO R7s ให้ฟีเจอร์การเชื่อมต่อแบบครบครัน ทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi ไปจนถึง Wi-Fi Direct และการใช้งาน 2 ซิมการ์ดใน แต่ช่องใส่ซิม 2 นั้นเป็นช่องเดียวกับช่องใส่ microSD จึงต้องเลือกการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง ถ้าเลือกใช้งาน 2 ซิมการ์ด ก็ยังสามารถเก็บข้อมูลบนพื้นที่ 32 GB ในตัวเครื่องได้

Final Opinion & Conclusion

OPPO R7s คือตัวเลือกที่ลงตัวในเหล่าสมาร์ทโฟน OPPO R7 Series จากขนาดหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นภายใต้ขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด RAM ที่เพิ่มขึ้นเป็น 4 GB มีตัวเครื่องสี Rose Gold เอาใจสาวๆ อีกต่างหาก เรื่องพลังความแรงภายในก็ยังไม่ลดลงไปเลย ฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ก็ยังทำได้ดี OPPO R7s จึงเป็นอีกตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชอบสมาร์ทโฟนสวยๆ หรูๆ หน้าจอใหญ่กำลังดีพร้อมพลังความแรงที่น่าพอใจ

Strength

– ตัวเครื่องทำจากวัสดุโลหะ พร้อมสี Rose Gold
– หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว, ความละเอียดระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core / RAM 4 GB
– ระบบปฏิบัติการ Color OS v.2.1 ทำงานบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป)
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 32 GB
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล / โหมดเซลฟี่ Beautify 3.0
– สั่งงานผ่าน Gesture & Motion ทั้งการเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง และการสั่งงานผ่านหน้าจอ
– รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi / ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้
– แบตเตอรี่ความจุ 3,070 มิลลิแอมป์ พร้อมระบบชาร์จไว VOOC Flash Charge

Weakness

– แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้
– ช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 ใช้ร่วมกับช่องใส่ microSD ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

รูปตัวเครื่อง OPPO R7s

OPPO R7s-01

OPPO R7s-02

OPPO R7s-03

รูปหน้าจอ OPPO R7s

001 002

003 004

005 006

007 009

010 011

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save