Review

รีวิวมือถือ OPPO R7 Lite สมาร์ทโฟนบางเฉียบเหมาะมือ โดดเด่นด้วยกระจกขอบจอโค้ง 2.5D

OPPO R7 Lite มาในฐานะสมาร์ทโฟนบางเฉียบพร้อมขนาดที่กะทัดรัดเหมาะมือ ดูหรูหราด้วยวัสดุโลหะ มีกระจกหน้าจอแบบโค้ง 2.5D ที่เป็นจุดเด่นพิเศษ

OPPO R7 Lite

ในเมื่อ OPPO R5 สมาร์ทโฟนสุดหรูและบางเฉียบจากค่าย OPPO เริ่มจะร่วงโรยตามกาลเวลา OPPO จึงส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ใน R Series ที่ยังคงไว้ซึ่งความบางเฉียบถึงขีดสุด ดีไซน์สวยเรียบหรู แข็งแกร่งด้วยวัสดุโลหะ แต่อัพเกรดฟีเจอร์และประสิทธิภาพให้ทันสมัยกว่าเดิม เพราะยุคนี้สมาร์ทโฟนต้องแข่งกันสวย เก่ง และบางเฉียบ โดย OPPO R7 Lite ซึ่งเปิดตัวมาคู่กับรุ่นพี่เครื่องใหญ่จอยักษ์เต็มตาอย่าง OPPO R7 plus โดย OPPO R7 Lite มีความบางอยู่ที่ 6.3 มิลลิเมตร ที่ดูบางเฉียบมากๆ แต่รุ่นนี้ยังมีความถนัดในการจับถือใช้งาน ด้วยตัวเครื่องขนาดกะทัดรัดรับกับอุ้งมือ พร้อมน้ำหนักตัวเครื่องที่มีมาพอสมควร แต่ก็ไม่หนักจนเกินไปในหมู่สมาร์ทโฟนวัสดุโลหะ

ดังที่กล่าวไปแล้วว่า OPPO R7 Lite เป็นสมาร์ทโฟนสุดเพรียวบางที่อัพเกรดความสามารถให้แรงกว่าเดิม OPPO R7 Lite จึงมีหน่วยประมวลผลที่น่าสนใจอย่างชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz, ใช้ RAM 2 GB ร่วมกับระบบปฏิบัติการ ColorOS  v.2.1.0i ที่ทำงานบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) เรื่องความแรงจาก OPPO R7 Lite นี่ ไว้ใจได้เลยว่าจะต้องแรงและลื่นไหลในระดับดี และจากการใช้งานจริงก็ไม่พบปัญหาเครื่องช้า กระตุก หรือเครื่องร้อนจัดแต่อย่างใด

หน้าจอของ OPPO R7 Lite มีขนาดกำลังพอดีที่ 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ซึ่งหน้าจอของรุ่นนี้มีความพิเศษที่ถูกครอบทับด้วยกระจกขอบจอโค้ง 2.5D และใช้กระจกกันรอยขีดข่วนที่ขึ้นชื่ออย่าง Gorilla Glass 3 ต้องสังเกตดีๆ ที่บริเวณขอบจอจะมีความโค้งมนให้เข้ากับตัวเครื่อง ส่วนอินเตอร์เฟซและการแสดงผลของ OPPO R7 Lite ก็ยังดูดี สวยงาม เลือกเปลี่ยนธีมสีใหม่ๆ ให้สวยและแตกต่างกว่าเดิมก็ได้ และยังสามารถสั่งงานผ่านเมนู Gesture & Motion ที่ใช้งานได้ทั้งขณะสมาร์ทโฟนเปิดและปิดหน้าจอ เช่น การ Double Tap หรือแตะจอ 2 ครั้งเพื่อเปิด-ปิดหน้าจอ การวาดรูปตัวโอเพื่อเปิดเมนูกล้อง การลากนิ้ว 3 นิ้วเพื่อจับภาพหน้าจอ ฯลฯ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OPPO R7 Lite มีจุดเด่นที่วัสดุโลหะ ความบางเพียง 6.3 มิลลิเมตรและขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัด มีหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD ที่ถูกครอบทับด้วยกระจกโค้ง 2.5D ส่วนเหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนของพื้นที่ใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มวางเรียงกัน เริ่มจากปุ่ม Option ปุ่ม Home และปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องด้านซ้ายที่บางเพียง 6.3 มิลลิเมตร มีปุ่มพาวเวอร์สำหรับใช้งานเปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอจัดวางเพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาทางด้านขวา ก็จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดและหน่วยความจำภายนอก microSD แบบถาดจัดวางอย่างเรียบสนิทไปกับเครื่อง และปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่าง มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 สำหรับใช้งานถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ OPPO R7 Lite ถูกตกแต่งด้วยวัสดุโลหะแบบเรียบหรู มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลและแฟลชจัดวางคู่กัน ถัดลงมาก็จะเป็นลำโพงมัลติมีเดีย

13 Megapixel Camera

OPPO R7 Lite มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช พร้อมการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูง Full HD 1080p และลูกเล่นปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยสดงดงาม ทั้งการถ่ายภาพกลางคืนด้วยโหมด Colorful Night การถ่ายภาพ HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดภาพในขณะย้อนแสง แต่จุดเด่นสุดยอดของรุ่นนี้ต้องยกให้การถ่ายภาพแบบ Slow Shutter ที่เปิดหน้ากล้องค้างไว้เพื่อถ่ายภาพแสงไฟ (Light Trail) ได้แบบกล้องโปร (นานสูงสุด 16 วินาที) เพื่อการถ่ายภาพในที่มืดหรือแสงรำไร แต่เพื่อภาพที่คมชัดจึงต้องตั้งตัวกล้องให้นิ่งที่สุด ส่วนคุณภาพภาพถ่ายที่ได้จาก OPPO R7 Lite ก็ยังให้ภาพถ่ายที่คมชัดดีละสีสันสวยงาม มีความสว่างใสแม้ในที่แสงน้อย นอกจากนี้ ยังมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลพร้อม Beautify ที่นอกจากจะมีฟิลเตอร์เพิ่มความสวยใส ยังสามารถปรับผิวเนียนไร้ริ้วรอยได้อีกด้วย

ภาพมีความคมชัดและสีสันสมจริง ทดสอบถ่ายภาพ Slow Shutter

Entertainment

OPPO R7 Lite มีเครื่องเล่นเพลงที่มาพร้อมกับระบบเสียง Dirac HD Sound ที่ช่วยเพิ่มความไพเราะให้กับเสียงเพลง รวมถึงส่วนของ Music Space หน้าเครื่องเล่นเพลงในส่วนของหน้าจอหลัก และมีเครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผลได้อย่างลื่นไหล หรือจะเล่นวิดีโอแบบ Pop Up รับชมวิดีโอไปพร้อมๆ กับใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ก็ทำได้ ส่วนการเล่นเกมก็ทำได้ดีเช่นกัน รันกราฟิกหนักๆ สวยงาม ภาพลื่นไหลดี แสดงผลบนหน้าจอ 5.0 นิ้วได้อย่างชัดเจน เต็มตา ขณะใช้งานก็พบว่าตัวเครื่องไม่ร้อนจนเกินไป ใช้ดูหนัง เล่นเกมหนักๆ ก็ยังไหวอยู่

Connectivity

OPPO R7 Lite มีการเชื่อมต่อต่างๆ ครบทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็น 4G LTE, 3G (รองรับทุกเครือข่าย), Wi-Fi รวมถึง Wi-Fi Direct เพื่อการเชื่อมต่อเข้าสู่อุปกรณ์อื่นๆ และการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว แต่ช่องใส่ซิม 2 รองรับนาโนซิมที่ใช้งานร่วมกับช่องใส่ microSD จึงต้องเลือกการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งต้องดูก่อนว่าพื้นที่หน่วยความจำภายใน 16 GB ของ OPPO R7 Lite จะเพียงพอกับการใช้งานของแต่ละคนหรือไม่

Final Opinion & Conclusion

OPPO R7 Lite มาในฐานะสมาร์ทโฟนบางเฉียบพร้อมขนาดที่กะทัดรัดเหมาะมือ ดูหรูหราด้วยวัสดุโลหะ มีกระจกหน้าจอแบบโค้ง 2.5D ที่เป็นจุดเด่นพิเศษ แต่ยังคงประสิทธิภาพและลูกเล่นกล้องและการเซลฟี่อย่างสวยใสในแบบฉบับ OPPO ถ้ามองหาสมาร์ทโฟนสุดหรูและบางเฉียบ อาจมีคู่แข่งหลายต่อหลายรุ่น แต่ถ้าต้องการพลังความแรงระดับ Octa-core ไปพร้อมๆ กับการเซลฟี่สวยถูกใจสาวๆ นี่แหละที่เป็นจุดเด่นสำคัญจาก OPPO R7 Lite

Strength

 • หน้าจอขนาดใหญ่ 5.0 นิ้ว, ความละเอียดระดับเอชดี (1280 x 720 พิกเซล)
 • หน้าจอถูกครอบทับด้วยกระจกขอบจอโค้ง 5D
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS v.2.1.0 ทำงานบนพื้นฐานระบบแอนดรอยด์1.1 (โลลิป๊อป)
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 5 GHz / RAM 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB ,เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128 GB
 • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อม Beautify
 • รองรับ 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

Weakness

 • ช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 ใช้ร่วมกับช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด
 • ตัวเครื่องมีน้ำหนักพอควร

รูปตัวเครื่อง OPPO R7 Lite

OPPO R7 Lite-01 OPPO R7 Lite-02 OPPO R7 Lite-03

รูปหน้าจอ OPPO R7 Lite

001 002 003 004 005 006 007 008 009 010

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 10,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 143 x 71 x 6.3 มิลลิเมตร, 147 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

LTE 900 / 1800 / 2100 / 2300 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,320 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 615 (MSM8939) Octa-core 1.5 GHz CPU, Adreno 405 GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM และ Nano Sim
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด 720 x 1280 พิกเซล, ขนาด 5.0 นิ้ว (293ppi)
ชนิดและจำนวนสี AMOLED capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ 1920 x 1080 (FullHD)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, USB Host
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE LTE 150 Mbps
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save