Review

รีวิวมือถือ OPPO R5 สมาร์ทโฟนที่สุดแห่งความบาง พร้อมขุมพลัง Octa-Core 64 bit

เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กับเจ้า OPPO R5 ซึ่งโผล่มาเซอร์ไพรส์ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้องหมุนได้อย่าง OPPO N3

OPPO R5

เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กับเจ้า OPPO R5 ซึ่งโผล่มาเซอร์ไพรส์ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนกล้องหมุนได้อย่าง OPPO N3 แถมยังแอบขโมยซีน เรียกเสียงฮือฮาจากผู้เข้าร่วมงานได้มากพอสมควร ทั้งนี้ก็เพราะความบางของมัน ซึ่งทาง OPPO เคลมเอาไว้ว่า OPPO R5 คือสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลก (ณ ตอนนี้) ด้วยความบางเพียงแค่ 4.85 มิลลิเมตร ใครที่จินตนาการถึงความบางไม่ออก อยากให้ลองเอาเหรียญบาทมาวางซ้อนกันสัก 3 เหรียญ นั่นแหละคือความบางของเจ้า OPPO R5 แต่ด้วยความบางสุดๆ ขนาดนี้ หลายคนคงกังวลเรื่องปัญหาความร้อนขณะใช้งาน ซึ่ง OPPO ก็ไม่ได้มองข้ามในจุดนี้ จึงได้พัฒนาระบบ Cool Element ใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติคล้ายกับ Liquid Metal มาช่วยดูดซับความร้อนจากหน่วยประมวลผล ซึ่งจากการทดลองใช้งานก็ถือว่าสามารถจัดการกับเรื่องของความร้อนได้ดีพอสมควร แต่ถ้าจะหวังให้ตัวเครื่องนิ่งสนิทไม่เกิดความร้อนเลยคงเป็นไปไม่ได้ เพราะเมื่อมีการใช้งานหนักๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยังพอรู้สึกได้ถึงความร้อนสะสมจากด้านหลังของตัวเครื่องเหมือนกัน

สำหรับขุมพลังภายในของ OPPO R5 นั้นขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ทตัวใหม่อย่าง Snapdragon 615 ที่มี CPU 64 bit แบบ Octa-Core ซึ่งสามารถทำงานพร้อมกันได้ทั้ง 8 แกน พร้อม RAM 2 GB ตอบสนองทุกการใช้งานได้อย่างลื่นไหล ในส่วนของระบบปฏิบัติการจะเป็น Color OS เวอร์ชั่น 2.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่พัฒนามาจาก Android 4.4.4 (Kitkat) กันเลยทีเดียว ซึ่งในการใช้งานก็ยังคงมีฟีเจอร์ การสั่งงานด้วยท่าทาง (Gesture & Motion) ทั้งหลายแหล่ ให้เลือกสั่งงานกันได้มากมาย ทั้งในขณะที่ปิด หรือเปิดไฟหน้าจออยู่ ไม่ว่าจะโบกไม้โบกมือ, วาดตัวอักษรลงบนหน้าจอ, ขยับตัวเครื่องไปในทิศทางต่างๆ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Global Gesture Board เพียงแค่ลากนิ้วจากขอบล่างของหน้าจอขึ้นมา ก็จะพบกับหน้าต่างป๊อปอัพที่โผล่ขึ้นมาประมาณครึ่งหน้าจอให้เราวาดนิ้วเป็นตัวอักษรเพื่อเข้าสู่การใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้อยากรวดเร็ว ไม่ว่าจะใช้งานแอพฯ ใดๆ อยู่ก็ตาม นอกจากนี้ในเรื่องของพลังงานแบตเตอรี่ ด้วยตัวเครื่องที่บางเฉียบทำให้ใส่แบตเตอรี่มาได้แค่เพียง 2,000 mAh แต่ก็ยังทดแทนด้วยระบบชาร์จไฟสุดไว VOOC Mini Rapid Charge ชาร์จเพียงแค่ 5 นาที สามารถพูดคุยโทรศัพท์ได้ยาวนานถึง 2 ชั่วโมง หรือชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% – 75% โดยใช้แค่ 30 นาที

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OPPO R5 มาพร้อมหน้าจอ Full HD AMOLED ขนาด 5.2 นิ้ว เพิ่มความทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของช่องลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
หน้าจอขนาด 5.2 นิ้วของ OPPO R5 นั้นมีไว้เป็นพื้นที่แสดงผลแบบเต็มๆ ไม่ต้องแบ่งพื้นที่ด้านล่างให้กับแถบ Virtual Button เพราะว่า OPPO R5 นั้นมีแถบเมนูแบบสัมผัสอยู่ที่ด้านล่างหน้าจอแล้วนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OPPO R5 ใช้อลูมิเนียม อัลลอย เป็นโครงของตัวเครื่อง สวยงามหรูหราด้วยกรอบตัวเครื่องซึ่งผ่านการขัดด้วยมืออย่างประณีต โดยที่ขอบฝั่งซ้ายจะมีถาดใส่ microSIM จัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูกันที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง ถัดลงไปคือปุ่ม Power/ Sleep-Awake สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และ เปิด-ปิด หน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
สำหรับขอบด้านบนของ OPPO R5 นั้นจะถูกปล่อยทิ้งเอาไว้โล่งๆ ไม่มีปุ่ม หรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ จัดวางอยู่เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกลคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนานั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังของ OPPO R5 จะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไมโครโฟนตัวที่ 2 และแฟลช LED 1 ดวง โดยที่ตัวโมดูลกล้องนั้นนูนออกมาจากพื้นผิวฝาหลังออกมาเยอะพอสมควร

13 Megapixel Camera

OPPO R5 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ครบ ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor IMX214 BSI ตัวเดียวกับ Find 7 พร้อมซอฟแวร์ถ่ายภาพPureImage 2.0 ที่จัดเต็มด้วยโหมดถ่ายภาพอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Expert ที่รองรับการโฟกัสแบบแมนนวล และตั้งค่าแสงแบบมืออาชีพ, Ultra HD ถ่ายภาพ 10 ภาพ แล้วประมวลผลออกมาให้ได้เป็นภาพความละเอียด 50 ล้านพิกเซล, After Focus ถ่ายรูปแล้วค่อยมาเลือกจุดโฟกัสภายหลัง, Slow Shutter สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายไฟ ถ่ายพลุ โชว์แสงไฟที่วิ่งเป็นเส้นๆ (มือต้องนิ่ง หรือไม่ก็ต้องมีขาตั้งกล้อง) นอกจากนี้ยังมีโหมดบิวตี้, โหมดพาโนรามา, HDR, GIF ฯลฯ มาให้ติดตั้งใช้งานกันเพิ่มเติม สำหรับความละเอียดสูงสุดในการถ่ายวิดีโอจากเสปค Official ของ OPPO ระบุไว้ว่า OPPO R5 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 4K UHD (3840 x 2160 พิกเซล) แต่ในเครื่องทดสอบนั้นจะเลือกความละเอียดสูงสุดได้ที่ Full HD 1080p อาจเป็นเพราะซอฟแวร์ทดสอบที่ยังไม่พร้อม หรือจะเป็นเพราะเหตุผลอื่นๆ คงต้องรออัพเดทกันอีกทีในช่วงที่เครื่องจำหน่ายจริง

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

อีกหนึ่งข้อจำกัดที่เป็นผลมาจากความบางของ OPPO R5 นั่นก็คือมันบางจนไม่รู้จะเอาช่องต่อ ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาใส่ไว้ตรงไหนดี ดังนั้นในการรับฟังเพลงผ่านหูฟังจะต้องต่อผ่านอแดปเตอร์ที่แถมมมาให้ในกล่อง เพื่อแปลงพอร์ต microUSB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องให้รองรับหูฟังที่มีแจ็คขนาด 3.5 มิลลิเมตร หรือเลือกเชื่อมต่อผ่านบลูทูธไปยังอุปกรณ์เสริมอย่าง O-Music ซึ่งเป็นตัวควบคุมเพลงอันสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่มีช่องเสียบหูฟังให้เราฟังเพลงแบบไร้สายได้ทันที สำหรับเครื่องเล่นวิดีโอนั้นก็สามารถเล่นไฟล์หนัง Full HD ได้สบายๆ พร้อมย่อหน้าจอมาเป็นป๊อปอัพเล็กๆ เอาไว้ดูขณะใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ บนมือถือได้อย่างสะดวก

Connectivity

OPPO R5 รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่าย 4G LTE และ 3G ทุกคลื่นทุกความถี่ ขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot แชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ, แชร์ไฟล์ด้วยความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Direct และแชร์ภาพขึ้นสมาร์ททีวีได้อย่างสะดวกด้วย Wi-Fi Display

Final Opinion & Conclusion

นอกจาก OPPO R5 จะเป็นสมาร์ทโฟนซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความบาง รวมไปถึงวัสดุ และงานประกอบระดับพรีเมียม ทางด้านประสิทธิภาพก็ต้องยอมรับว่า OPPO R5 นั้นสามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายด้วยประสิทธิภาพที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือความบันเทิงต่างๆ สำหรับใครที่หลงใหลในความบาง และกำลังมองมาสมาร์ทโฟนที่มีวัสดุ และงานประกอบเนี้ยบๆ เราขอแนะนำ OPPO R5 ให้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณครับ

Strength

– หน้าจอ AMOLED FullHD ขนาด 5.2 นิ้ว
– ระบบปฏิบัติการ Color OS 2.0 (พัฒนาจาก Android 4.4.4)
– ตัวเครื่องบางเพียง 4.85 มิลลิเมตร, วัสดุตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียม อัลลอย
– CPU Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz, RAM 2 GB, Adreno 405 GPU
– ระบบระบายความร้อน Cool Element
– หน่วยความจำภายใน 16 GB
– รองรับการใช้งาน Gesture & Motion
– กล้อง 13 ล้านพิกเซล, Sony Exmor IMX214 BSI, f/2.0, Ultra HD Pic 50 ล้านพิกเซล
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, f/2.0, มุมกว้าง 83 องศา
– ถ่ายวิดีโอ Full HD (เครื่องทดสอบ), วิดีโอ Slow motion 120 เฟรมต่อวินาที
– ระบบเสียง Dirac HD
– แบตเตอรี่ 2,000 mAh ชาร์จไวด้วย VOOC Mini Rapid Charger

Weakness

– ไม่มีช่องต่อหูฟัง (ต้องเสียบหูฟังผ่านอแดปเตอร์ที่แถมมาให้)
– โมดูลกล้องนูนออกมาจากตัวเครื่องพอสมควร อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
– เพิ่มหน่วยความจะภายนอกไม่ได้

รูปตัวเครื่อง OPPO R5

oppo R5-01 oppo R5-02

oppo R5-03

รูปหน้าจอ OPPO R5

1 2

3 4

5 6

7 8

11 12

ข้อมูลทั่วไป

 ยังไม่ระบุราคา

ขนาด, น้ำหนัก 148.9 x 74.5 x 4.85 มิลลิเมตร, 155 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900 MHzHSDPA 850/900/1700/1900/2100 MHzLTE 700/800/900/1700/1800/2100/2600 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล  
ขนาด ขนาด 5.2 นิ้ว, Full HD 1080p (1920 x 1080 พิกเซล), 423 ppi
ชนิดและจำนวนสี AMOLED capacitive touch screen, 16 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์  
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Color OS 2.0 (พัฒนาจาก Android 4.4)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8939 Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz Cortex-A53, Adreno 405 GPU
ข้อความ  
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง  
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย  
กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล, แฟลช, ออโต้โฟกัส, F2.0, เซ็นเซอร์ Sony Exmor IMX214 BSI, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล มุมกว้าง 83 องศา, F2.0 )
กล้องวิดีโอ มี (FullHD 1080p, HD720p, Slow Motion)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.0 (A2DP), USB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi, Wi-Fi Direct
3G มี
4G LTE มี
อื่นๆ Gesture & Motion, VOOC mini rapid charge
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save