Review

รีวิวมือถือ OPPO R1L โดดเด่นด้วยดีไซน์หรู และวัสดุระดับพรีเมียม

OPPO R1L เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นเรื่องของดีไซน์และวัสดุของตัวเครื่อง กับความเรียบหรูทนทานที่พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของได้ในราคาหมื่นต้นๆ

OPPO R1L

ผ่านมาเป็นเวลาราวๆ 1 ปี ทางค่าย OPPO ก็ได้ส่ง OPPO R1L สมาร์ทโฟนรุ่นต่อยอดจากรุ่นพี่อย่าง OPPO R1 ลงสู่ตลาด ซึ่งน้องใหม่อย่าง OPPO R1L ยังคง DNA ของรุ่นพี่เอาไว้ได้อย่างชัดเจน ด้วยขนาด, รูปร่างหน้าตาที่เรียกได้ว่าแทบจะถอดแบบกันออกมา ซึ่งการออกแบบของ OPPO R1 และ OPPO R1L จะเน้นไปที่จุดเด่นในเรื่องของดีไซน์เรียบหรู และวัสดุระดับพรีเมียม กับตัวเครื่องที่ประกบด้วยกระจก Gorilla Glass 3 ทั้งด้านหน้า และ ด้านหลัง ซึ่งตัวเครื่องจะมีความบางเพียงแค่ 7.1 มิลลิเมตร พร้อมด้วยขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม เสริมความแกร่ง เรียบ เท่ ให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

และหากจะมาดูกันที่ประสิทธิภาพ ต้องขอบอกไว้เลยว่า OPPO R1L นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเน้นดีไซน์ และวัสดุเรียบหรู เรื่องของสเปคอาจจะไม่จัดจ้าน จี๊ดจ๊าด สักเท่าไหร่ โดยขุมพลังภายในจะถูกขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ท Snapdragon 400 ที่มี CPU แบบ Quad-core ความเร็ว 1.6 GHz ให้หน่วยความจำ RAM มาเพียง 1 GB พร้อมหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่ไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้ (แต่ยังมีการใช้งาน USB OTG มาช่วยเสริม) ซึ่งสเปคระดับนี้ถือว่าเพียงพอสำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ยังคงตอบโจทย์การใช้งานพื้นฐานได้ในระดับที่น่าพอใจ แต่เมื่อเจอการใช้งานที่กินทรัพยากรเครื่องหนักๆ (เล่นเกมกราฟิกโหดๆ, เปิดสลับใช้งานแอพพร้อมกันหลายๆ ตัว) OPPO R1L เครื่องนี้ก็แอบโชว์เหนื่อย ด้วยอาการหน่วงให้เห็นบ้างเป็นระยะ

สำหรับระบบปฏิบัติการของ OPPO R1L จะเป็น Color OS เวอร์ชั่น 1.2.0i ซึ่งพัฒนามาจาก Android 4.3 Jelly Bean ที่แม้ว่าจะไม่ใช่เวอร์ชั่นที่สดใหม่ แต่ก็ยังมาพร้อมฟีเจอร์การใช้งานที่ถือว่าสามารถอำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับเราได้ดีพอสมควร กับการสั่งงานผ่านท่าทาง Gesture & Motion ที่รองรับการสั่งงานได้ทั้งในขณะที่ปิด หรือเปิดไฟหน้าจออยู่ ไม่ว่าจะ วาดตัวอักษรลงบนหน้าจอเพื่อเข้าสู่การใช้งานแอพ และฟังก์ชั่นต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการสั่งงานด้วยการขยับตัวเครื่องไปในทิศทางต่างๆ

Physical Overview

OPPO R1L มาพร้อมหน้าจอ IPS HD ขนาด 5 นิ้ว เพิ่มความทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของช่องลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และไฟแจ้งเตือนซ่อนอยู่ที่มุมขวา

ด้านล่างของหน้าจอเป็นพื้นที่ของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และ ปุ่ม Back ซึ่งจะมีไฟ Backlight ส่องสว่างขณะที่ใช้งาน

ขอบข้างของ OPPO R1L ดูเรียบหรูด้วยอลูมิเนียม โดยที่ขอบด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเป็นตำแหน่งของถาดใส่ microSIM ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมในการเปิด ใกล้ๆ กันคือปุ่ม Power/ เปิด-ปิด หน้าจอ


ย้ายมาดูกันที่ขอบด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง และสามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายภาพได้อีกด้วย


ขอบด้านบนของ OPPO R1L นั้นเป็นตำแหน่งของช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร พร้อมช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน


ขอบด้านล่างเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกลคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา นอกจากนี้ช่องลำโพงมัลติมีเดียยังถูกจัดวางอยู่ที่ขอบล่างนี้เช่นกัน


ด้านหลังของ OPPO R1L ก็ถูกประกบเอาไว้ด้วยกระจก Gorilla Glass 3 เช่นเดียวกับด้านหน้า พร้อมกล้อง 13 ล้านพิกเซล, แฟลช LED 1 ดวง และไฟกระพริบแจ้งเตือนที่ด้านหลัง ในกรณีที่เราคว่ำหน้าจอเอาไว้ สำหรับแบตเตอรี่ความจุ 2,410 mAh นั้นจะเป็นแบบฝังในตัวเครื่องไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

13 Megapixel Camera

OPPO R1L เพิ่มความละเอียดของกล้องถ่ายภาพเป็น 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ครบ ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX214 และยังมีความน่าสนใจตรงที่กระจกปิดหน้าเลนส์อยู่ในระนาบที่ต่ำกว่ากระจกฝาหลัง ทำให้สามารถวางเครื่องบนโต๊ะ หรือตามที่ต่างๆ ได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น ไม่ต้องห่วงว่ากระจกหน้าเลนส์จะเป็นรอย สำหรับโหมดถ่ายภาพที่เด่นๆ ก็เห็นจะเป็นโหมด Slow Shutter สำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายไฟ ถ่ายพลุ โชว์แสงไฟที่วิ่งเป็นเส้นๆ (มือต้องนิ่ง หรือไม่ก็ต้องมีขาตั้งกล้อง) นอกจากนี้ยังมีโหมดบิวตี้, โหมดพาโนรามา, HDR, GIF และ Picture Audio (ถ่ายภาพนิ่งพร้อมบันทึกเสียง) มาให้ใช้งานกันเพิ่มเติม ในส่วนของการบันทึกวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอด้วยโหมด HDR และสามารถถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่นได้ที่ 120 เฟรมต่อวินาที และสำหรับใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเซลฟี่ เชื่อว่ากล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมบิวตี้โหมด จะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณๆ เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างภาพถ่าย 1

Entertainment

การใช้งานด้านความบันเทิงของ OPPO R1L ก็เรียกได้ว่าจัดมาให้ครบตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันทั้งเครื่องเล่นวิดีโอที่รองรับการเล่นไฟล์หนัง Full HD พร้อมเครื่องเล่นเพลงที่สามารถเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้ทันที แถมด้วยการใช้งาน Motion อีกเล็กน้อย กับการเขย่าตัวเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลง ส่วนใครที่ชอบหอบหิ้วมือถือไปฟังเพลงก่อนนอนก็สามารถเลือกตั้งเวลาปิดเครื่องเล่นเพลงได้ตามใจ ที่ขาดหายไปก็คือการใช้งานวิทยุ FM และการปรับแต่งเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ ซึ่งโปรแกรมเล่นเพลงของ OPPO ไม่มีมาให้ แต่ความสามารถในการปรับอีควอไลเซอร์นั้น เราสามารถเลือกไปใช้งานจากแอพเล่นเพลง Google Music แทนก็ได้

Connectivity

OPPO R1L อัพเกรดความสามารถขึ้นมาจากรุ่นเดิม ด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านเครือข่าย 4G LTE และยังคงรองรับ 3G ทุกคลื่นทุกความถี่ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot แชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นที่รองรับ, แชร์ไฟล์ด้วยความเร็วสูงผ่าน Wi-Fi Direct และแชร์ภาพขึ้นสมาร์ททีวีได้อย่างสะดวกด้วย Wi-Fi Display อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน USB OTG ช่วยให้โอนถ่ายไฟล์, เปิดไฟล์มีเดีย จากอุปกรณ์จำพวกแฟลชไดรฟ์ OTG ที่รองรับ ร่วมกับ OPPO R1L ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

OPPO R1L เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นเรื่องของดีไซน์และวัสดุของตัวเครื่อง กับความเรียบหรูทนทานที่พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของได้ในราคาหมื่นต้นๆ แต่อาจจะไม่เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้งานที่ซีเรียสในเรื่องของสเปค ด้วยประสิทธิภาพที่จัดได้ว่าอยู่ในระดับเริ่มต้น อีกทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผล และซอฟท์แวร์ก็ยังไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ซึ่งใครที่ไม่ได้ต้องการความแรง และความสดใหม่ ขอเพียงแค่การใช้งานที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการทั่วๆ ไป และค่อนข้างเน้นไปที่ดีไซน์ และเรื่องราวของวัสดุที่เรียบหรูทนทาน OPPO R1L ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ

Strength

– หน้าจอ IPS HD ขนาด 5.2 นิ้ว
– ขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม ประกบกระจก Gorilla Glass ด้านหน้า-ด้านหลัง
– ตัวเครื่องบางเพียง 7.1 มิลลิเมตร
– หน่วยความจำภายใน 16 GB, รองรับการใช้งาน USB OTG
– รองรับการใช้งาน Gesture & Motion
– กล้อง 13 ล้านพิกเซล, Sony Exmor IMX214 BSI, f/2.0
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– ถ่ายวิดีโอ Full HD , วิดีโอ Slow motion 120 เฟรมต่อวินาที
– แบตเตอรี่ 2,410 mAh
– รองรับ 4G LTE, 3G และ Wi-Fi

Weakness

– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้

รูปตัวครื่อง OPPO R1L

oppo R1L-01

oppo R1L-02

oppo R1L-03

รูปหน้าจอ OPPO R1L

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ข้อมูลทั่วไป  ราคา 9,990 บาท
ขนาด, น้ำหนัก 142.7 x 70.4 x 7.1 มิลลิเมตร, 136 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900 MHzHSDPA 850/900/1900/2100 MHz

LTE 1700/1800/2100/2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 2,410 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล
ขนาด ขนาด 5 นิ้ว, HD 720p (1280 x 720 พิกเซล), 294ppi
ชนิดและจำนวนสี IPS capacitive touch screen, 16 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Color OS 1.2.0i (พัฒนาจาก Android 4.3)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 MSM8928 Quad-core 1.6 GHz, Adreno 305 GPU
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด MP3, WAV ringtones
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล, แฟลช, ออโต้โฟกัส, F2.0, เซ็นเซอร์ Sony Exmor IMX214 BSI, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี (FullHD 1080p, HD720p, High Speed, Slow Speed)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.0 (A2DP), USB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi, Wi-Fi Direct
3G HSPA (DL42Mbps)
4G LTE LTE (DL150Mbps)
อื่นๆ Gesture & Motion

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save