Review

รีวิวมือถือ OPPO Neo 5s เรียบหรู คู่ความเร็วในระดับ 4G

OPPO Neo 5s ทั้งดีไซน์เรียบหรูแต่แข็งแกร่งด้วยโครสร้างโลหะภายใน ฟีเจอร์ภายในก็พัฒนาขึ้นจากเดิม ทั้งกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล

OPPO Neo 5s

นอกจากจุดเด่นอย่างกล้องดิจิตอลหมุนได้ และดีไซน์สมาร์ทโฟนที่เน้นความบางและความสวยหรูจาก OPPO แล้ว ยังเพิ่มแนวทางความหรูด้วยสีสันที่ดูเคร่งขรึมและนุ่มลึก อย่างเช่น OPPO Neo 5s รุ่นนี้ ที่มาพร้อมกับสีขาวสวยสะอาดตา จับคู่เข้ากับสีทองแชมเปญอย่างลงตัว ถึงแม้จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ แต่ก็ให้ความสวยงามภายนอกที่น่าประทับใจ มีการประกอบที่แน่นหนา แม้จะใช้วัสดุพลาสติก พร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดพอดีมือ ใช้งานมือเดียวได้ ไม่ใหญ่โตจนเกินไป แต่ทว่า OPPO Neo 5s กลับเสริมความแข็งแกร่งจากภายใน ด้วยโครงสร้างโลหะ 2 ชั้น ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความแข็งแรงภายใต้ความบาง และยังเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนจากเครื่อง

เนื่องจาก OPPO Neo 5s มาพร้อมขนาดที่กะทัดรัด จึงทำให้หน้าจอแสดงผลอาจไม่ใหญ่โตเต็มตาเท่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ แต่ขนาด 4.5 นิ้วสำหรับหน้าจอสมาร์ทโฟน ก็ยังไม่เล็กจิ๋วจนอึดอัดแต่อย่างใด ความละเอียดหน้าจอที่ 480 x 854 พิกเซลก็ยังเหมาะสมกับหน้าจอ 4.5 นิ้ว นอกจากนี้ OPPO Neo 5s ยังมาพร้อมกับเมนู Themes Store ที่มีธีมสีให้เลือกมากมาย เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้ OPPO Neo 5s ดูน่าจดจำมากกว่าเดิม

สำหรับขุมพลังภายใน OPPO Neo 5s มาพร้อมกับ CPU Quad-core 1.2 GHz ใช้ชิปเซต Qualcomm Snapdragon 410 ทำงานร่วมกับ RAM 1 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) ถ้านำมาใช้รันเกมกราฟิกหนักๆ หรือรันแอพพลิเคชั่นหลากหลายรูปแบบ อาจมีติดขัดในเรื่องของความเร็วอยู่บ้าง แต่เมื่อทดสอบใช้งานทั่วๆ ไป ความเร็วที่ได้จะอยู่ในระดับที่น่าพอใจ นอกจากนี้ OPPO Neo 5s ยังสามารถสั่งงานผ่าน Gesture ในรูปแบบต่างๆ ที่หลากหลาย เช่น การลาก 3 นิ้วจากบนลงล่างเพื่อจับภาพหน้าจอ การวาดตัว O ลงบนหน้าจอเพื่อเปิดเมนูกล้อง หรือจะเป็นการดับเบิลคลิก (เคาะจอ 2 ครั้งติดๆ กัน) เพื่อเปิด-ปิดหน้าจอแทนการใช้ปุ่มพาวเวอร์เปิด-ปิดหน้าจอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคำสั่งที่ผู้ใช้งานทั่วไปต้องใช้งานเป็นประจำ ช่วยให้การสั่งงานมีลูกเล่นน่าสนใจกว่าเดิม

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ช่วงนี้ OPPO กำลังเสริมความหรูหราเป็นเอกลักษณ์ให้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ไม่เว้นแม้แต่ OPPO Neo 5s ที่เลือกใช้ตัวเครื่องสีขาวสะอาดจับคู่กับสีทองแชมเปญที่ดูสวยงาม มาพร้อมหน้าจอแสดงผล 4.5 นิ้ว มีกล้องตัวรอง เซ็นเซอร์ต่างๆ และลำโพงสนทนาวางเรียงกันอย่างเป็นระเบียบ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ตัวปุ่มด้านข้าง OPPO Neo 5s ชวนสับสนเล็กน้อย ด้วยปุ่มพาวเวอร์ที่ถูกย้ายมาไว้บริเวณด้านซ้ายของตัวเครื่อง ต้องใช้ความคุ้นเคยกันสักนิด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาด้านขวา ก็จะกลายเป็นปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียงแทน แต่ส่วนนี้น่าจะใช้งานสะดวกดี เพราะเป็นตำแหน่งที่คุ้นเคยอยู่แล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางเพียงอย่างเดียว ด้านข้างตัวเครื่องใช้สีทองตกแต่งรอบตัวเครื่อง ดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านล่าง มีทั้งพอร์ต micro USB 2.0 และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาจัดวางคู่กัน และต้องสังเกตดีๆ จึงจะพบกับร่องแกะฝาหลังร่องเล็ก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังของ OPPO Neo 5s มีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลและไฟแฟลชจัดวางบริเวณมุมเครื่อง พร้อมลำโพงมัลติมีเดียดีไซน์แปลกตาที่บริเวณส่วนท้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อแกะฝาหลัง จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ซิม 2 ขนาดที่ต่างจากสมาร์ทโฟนอื่นๆ เพราะ OPPO Neo 5s รองรับไมโครซิมและนาโนซิม รวมถึงช่องใส่ microSD บริเวณด้านข้าง น่าแปลกใจที่ OPPO Neo 5s ใช้แบตเตอรี่แบบฝังลงในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

8 Megapixel Camera

OPPO Neo 5s จัดเต็มทุกชอต ด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ 720p ได้ พร้อมเทคโนโลยี PI 2.0+ ที่ช่วยให้ปรับแต่งภาพสวยและคมชัด มีโหมดผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นการถ่ายภาพระดับโปร ด้วยการโฟกัสภาพให้คมชัดตามต้องการ แล้วแยกจุดวัดแสงเพื่อวัดแสงในจุดอื่นๆ ที่ไม่ใช่จุดโฟกัส หรือจะปรับโฟกัสภาพแบบแมนนวลก็มี หรือจะเลือกโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ก็ได้ เช่น HDR, Double Exposure (การถ่ายภาพซ้อน) ถ้าไม่ถนัดกดชัตเตอร์บนจอภาพ ก็ใช้คำสั่งเสียงเพื่อถ่ายภาพได้ ส่วนภาพถ่ายที่ได้จาก OPPO Neo 5s ให้ทั้งสีสันที่สมจริงและความคมชัดที่ดี หากวัดแสงและโฟกัสภาพแม่นๆ ทำให้ภาพที่ได้สวยงามมากๆ ส่วนเรื่องการเซลฟี่ OPPO Neo 5s ก็ไม่ทำให้ผิดหวังด้วยกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซลที่มาพร้อมกับระบบจับใบหน้า และฟิลเตอร์สีช่วยให้ผิวหน้าสวยใสกว่าเดิมถึง 6 แบบ และใช้คำสั่งเสียงแทนการกดปุ่มชัตเตอร์ก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องกลัวภาพสั่นจากการกดชัตเตอร์บนจอภาพอีกต่อไป

ถ่ายภาพระยะใกล้ได้สบายๆ

Entertainment

ความบันเทิงจาก OPPO Neo 5s มีครบครัน ทั้งเครื่องเล่นเพลงพร้อมอินเตอร์เฟซเครื่องเล่นเพลงที่หน้าจอหลัก ไม่ต้องเข้าเมนูเพลงอีกต่อไป เครื่องเล่นวิดีโอก็สามารตั้งค่าทางลัดจากหน้าเครื่องเล่นเพลงได้เช่นกัน เล่นไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p ได้สบายๆ หรือจะใช้ฟีเจอร์ Pop up เพื่อรับชมวิดีโอไปพร้อมๆ กับใช้งานเมนูอื่นก็ทำได้ หรือส่งไฟล์เข้าอุปกรณ์อื่นผ่าน DLNA ก็มี รวมถึงวิทยุ FM ที่ช่วยอัพเดทเพลงใหม่ๆ ไม่ให้ตกเทรนด์

Connectivity

ความพิเศษจาก OPPO Neo 5s ก็คือการเชื่อมต่อที่เยอะจุใจ ทั้ง 4G LTE, รองรับ 3G ทุกเครือข่าย รวมถึง Wi-Fi, Wi-Fi Direct, DLNA และการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (ไมโครซิมและนาโนซิม) มีฟีเจอร์เจ๋งๆ อย่าง NearMe ซึ่งทำหน้าที่เป็น cloud สำหรับเก็บข้อมูลในตัวเครื่อง OPPO 5s ไปจนถึงฟีเจอร์อื่นๆ อีกเพียบ ทั้งการจัดการเอกสาร เข็มทิศ ดิจิตอล ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นผ่าน AppCenter ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

OPPO Neo 5s สมาร์ทโฟนที่ช่วยเปลี่ยนภาพลักษณ์ใหม่ให้รุ่น OPPO Neo รุ่นก่อนๆ ทั้งดีไซน์เรียบหรูแต่แข็งแกร่งด้วยโครสร้างโลหะภายใน ฟีเจอร์ภายในก็พัฒนาขึ้นจากเดิม ทั้งกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อม PI 2.0+ รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE และอื่นๆ ที่ครบครัน หรือสั่งงานผ่าน Gesture แบบต่างๆ ก็ทำได้ OPPO Neo 5s จึงเป็นอีกมาตรฐานใหม่สมาร์ทโฟนระดับล่างถึงระดับกลาง ที่ต้องรองรับ 4G LTE และมีฟีเจอร์ครบเครื่อง

Strength

– โครงสร้างตัวเครื่องโลหะ 2 ชั้น
– หน้าจอ IPS ขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
– CPU Quad-core 1.2 GHz, RAM 1 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
– กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 720p, กล้องหน้า 2 ล้าน
– เทคโนโลยี PI 2.0 ช่วยแต่งภาพให้สวยงามกว่าเดิม
– แยกจุดโฟกัสและจุดวัดแสงออกจากกันได้
– รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย, Wi-Fi Direct DLNA

Weakness

– หน้าจอ 4.5 นิ้วยังเล็กเกินไปสำหรับการใช้งานต่อเนื่อง
– ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

รูปตัวเครื่อง OPPO Neo 5s

Oppo NEO 5S-01

Oppo NEO 5S-02

Oppo NEO 5S-03

รูปหน้าจอ OPPO Neo 5s

001 002

003 004

005 006

007 009

010 011

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 5,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 131.9 x 65.5 x 8 มิลลิเมตร, 135 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 2100 MHz

LTE FDD 1800 / 2100 / 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 8 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 240 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 7 ชั่วโมง
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz Cortex A-53 CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 480 x 854 พิกเซล (ขนาด 4.5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Direct, DLNA
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42 Mbps)
4G LTE มี (ความเร็ว 150 Mbps)
อื่นๆ
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save