Review

รีวิวมือถือ OPPO N1 Mini นวัตกรรมกล้องหมุนได้ เติมเต็มทุกภาพถ่าย ด้วยขนาดที่กระชับมือขึ้น

OPPO N1 Mini สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดในไตรมาสล่าสุดนี้จาก OPPO ด้วยตัวเครื่องที่ถอดแบบฉบับมาจากรุ่นพี่อย่าง OPPO N1 ซึ่งวางขายมาสักระยะหนึ่งแล้ว และ OPPO N1 นั้นก็มีการปรับขนาดของตัวเครื่องให้กะทัดรัดและกระชับมือขึ้น

OPPO N1 mini

OPPO N1 Mini สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดในไตรมาสล่าสุดนี้จาก OPPO ด้วยตัวเครื่องที่ถอดแบบฉบับมาจากรุ่นพี่อย่าง OPPO N1 ซึ่งวางขายมาสักระยะหนึ่งแล้ว และ OPPO N1 นั้นก็มีการปรับขนาดของตัวเครื่องให้กะทัดรัดและกระชับมือขึ้น และยังคงดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ไว้เฉกเช่นเดียวกันกับ OPPO N1 ครับ สำหรับ OPPO N1 Mini นั้นก็มีกล้องที่หมุนได้สูงสุด 195 องศา เพื่อการเซลฟี่โดยเฉพาะ นอกจากนี้บอดี้ของตัวเครื่องนั้นก็ลงตัวสวยงามด้วยเส้นขอบของตัวเครื่องสีทองแชมเปญแวววาวเพิ่มความหรูหรา และตัวบอดี้นั้นก็เรียบลื่นน่าสัมผัส อีกทั้งยังกระชับมือขึ้นกว่าเดิม เพราะมีขนาดที่ลงตัวที่หน้าจอ 5 นิ้ว (รุ่นใหญ่มีขนาดหน้าจอ 5.9 นิ้ว) เพราะฉะนั้นจึงรับกับขนาดอุ้งมือของสาวๆ ได้สบายๆ เรียกได้ว่าใครที่ถือ OPPO N1 แล้วไม่กระชับเพราะขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่เกินไป OPPO ส่ง OPPO N1 Mini มาตอบโจทย์ในส่วนนี้แล้วครับ

หน้าจอของ OPPO N1 Mini นั้นมีขนาดย่อส่วนลงจากรุ่นพี่ที่มีขนาด 5.9 นิ้ว ลดลงมาเหลือ 5 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ IPS แสดงสีสันได้ 16 ล้านสี พร้อมกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 ตามสมัยนิยม ความละเอียดของหน้าจอ OPPO N1 Mini นั้นอยู่ที่ 1280 x 720 พิกเซล นอกจากนี้ยังสนับสนุนการสัมผัสหน้าจอด้วยถุงมือหรือมือที่เปียกก็สามารถสัมผัสและใช้งาน OPPO N1 Mini ได้อย่างไม่มีปัญหา

ขุมพลังภายในของ OPPO N1 Mini นั้นมาพร้อมกับซีพียู Qualcomm Snapdragon 400 ซึ่งเป็นซีพียูควอดคอร์ความเร็ว 1.6 กิกะเฮิร์ตซ์ ให้แรมมาถึง 2 กิกะไบต์ และมีความจุของตัวเครื่อง 16 กิกะไบต์ พร้อมระบบปฏิบัติการที่ปรับแต่งมาแล้วในแบบฉบับของตัวเองที่ OPPO เรียกว่า Color OS ซึ่งบน OPPO N1 Mini นั้นเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด Color OS 1.4 โดยพัฒนาขึ้นมาจาก Android 4.3 Jelly Bean เพราะฉะนั้นเรียกได้ว่าครบครัน และไม่ทำให้ผิดหวังกับการใช้งานแน่นอน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OPPO N1 Mini มีขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว มาพร้อมกับกล้องหมุนได้ถึง 195 องศา ซึ่งเป็นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังในตัวเดียวกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง นอกจากนี้ยังมีการเล่นลวดลายของขอบโครเมี่ยมที่ดูสวยงามตัดกับสีของบอดี้อย่างลงตัว

Oppo N1 mini-03

ด้านขวาจะมีรูสำหรับจิ้มถาดใส่ซิมการ์ด และมีปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องเป็นที่อยู่ของไฮไลท์ของเครื่อง ซึ่งก็คือกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED สามารถหมุนได้ 195 องศา และเป็นทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์จไฟ Micro USB และช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และยังมีรูลำโพงและรูไมโครโฟนอยู่บริเวณนี้ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องนั้นมีรูไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และโลโก้ OPPO ประทับอยู่บริเวณกึ่งกลางด้านบน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่อง OPPO N1 Mini นั้นไม่สามารถถอดฝาหลังของตัวเครื่องได้ และด้วยตัวเครื่องที่ถอดแบบมาจากรุ่นพี่ไซส์ใหญ่อย่าง OPPO N1 และยังมาพร้อมกับขนาดที่เล็กและบางเบาลง ทำให้ง่ายต่อการพกพา และโค้งรับเข้ากับอุ้งมือของเรา อีกทั้งยังให้ประสิทธิภาพในการถ่ายภาพเซลฟี่ได้สวย คมชัด และลงตัว

13 MP Camera

กล้องถ่ายรูปของ OPPO N1 Mini นั้นเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะถอดแบบฉบับกล้องหมุนได้จากรุ่นพี่ OPPO N1 มาด้วย และสามารถหมุนได้ถึง 195 องศา ตัวเซ็นเซอร์ของกล้องยังใช้ชิปเซ็นเซอร์ถ่ายภาพรุ่นใหม่จาก Sony มีชุดเลนส์มากถึง 6 ชิ้นเลนส์และรูรับแสงกว้างสุดถึง F2.0 ให้ภาพที่ได้สว่างและคมชัดสูงสุด นอกจากนี้ OPPO N1 Mini ยังมาพร้อมกับ Pure Image Engine เทคโนโลยีประมวลผลภาพรุ่นล่าสุดของ OPPO ที่ทำให้ภาพที่ถ่ายได้สมจริงและเป็นธรรมชาติ และยังสามารถถ่ายภาพแบบ Ultra HD ที่มีความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซลได้ โดย OPPO N1 Mini จะถ่ายภาพ 6 ภาพพร้อมกันแล้วเลือกเอาส่วนที่ดีที่สุดของภาพมารวมกันให้ได้ภาพที่มีความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีโหมด Super Zoom ที่ทำให้การถ่ายภาพจากระยะไกลเป็นเรื่องง่ายๆ และไม่ทำให้ภาพสูญเสียความละเอียดอีกด้วย และ OPPO N1 Mini ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ยอดนิยมอย่างโหมด Beauty หรือโหมดหน้าสวย ที่เนรมิตหน้าของคุณให้เนียนใสกิ๊ง และด้วยกล้องที่หมุนได้ของ OPPO N1 Mini ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยโหมดหน้าสวยได้ใสปิ๊ง และยังควบคุมการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยรีโมทพกพาแบบเฉพาะตัวของ OPPO อย่าง O-Click ได้อีกด้วย และไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของฟีเจอร์กล้องของ OPPO N1 Mini ก็คือความสามารถในการเปิดกล้องได้นานถึง 32 วินาที หรือเรียกว่า Slow Shutter นั่นเอง ซึ่งสามารถถ่ายภาพประทับใจยามคำคืนได้สบายๆ เสมือนว่าคุณมีกล้อง DSLR อยู่ในมือนั่นเองครับ

ภาพที่ได้คมชัดใช้ได้

Entertainment

OPPO N1 Mini นั้นมีเครื่องเล่นเพลงที่สดใสตามแบบฉบับของ Color OS ของ OPPO ซึ่งเครื่องเล่นเพลงจะแสดงป็อปอัพขึ้นมาทันทีที่เสียบหูฟังเข้าไปยัง OPPO N1 Mini เข้าฟังเพลงโปรดได้ทันทีทุกที่ทุกเวลา นอกจากนี้ยังมีระบบสวิงเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลง และมีระบบเสียงแบบ Dirac HD เพิ่มมิติและคุณภาพของเสียงขณะฟังเพลงหรือรับชมภาพยนตร์ได้อย่างสะใจ บนหน้าจอขนาด 5 นิ้ว

Connectivity

OPPO N1 Mini นั้นรองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย ตั้งแต่คลื่น 850, 900 และ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะใช้ซิมการ์ดจากเครือข่ายใดในประเทศไทยก็มั่นใจได้ว่า OPPO N1 Mini นั้นจะสามารถใช้ได้กับทุกค่ายที่คุณใช้งานอยู่ครับ นอกจากนี้ OPPO N1 Mini ยังมี NFC และรองรับ USB OTG และ Wi-Fi Direct หรือแม้แต่ Wi-Fi Display ครบครันเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ O-Click หรือรีโมทสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ได้ด้วย

Final Opinion & Conclusion

OPPO N1 Mini นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่โดดเด่นได้เรื่องของการถ่ายภาพด้วยนวัตกรรมกล้องหมุนได้ถึง 195 องศา และยังมีสามารถถ่ายภาพแบบเซลฟี่ได้หน้าเนียนสวยใสปิ๊งด้วยโหมดบิวตี้ของเครื่อง และยังมาพร้อมกับหน้าจอที่ย่อส่วนลงมา แต่มีฟีเจอร์ครบครันหมดทีเดียว ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับ Quad-core และ RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการล่าสุดของ OPPO อย่าง Color OS ที่มีระบบ Gesture ต่างๆ ไว้ให้ใช้งานครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการวาดหน้าจอเป็นวงกลมเพื่อสั่งงาน หรือจะวาดเป็นรูปแบบอื่นๆก็สามารถกำหนดได้ และนอกจากนี้กล้องของ OPPO N1 Mini นั้นยังตอบโจทย์ได้ด้านอื่นๆอย่างเช่นการถ่ายภาพในลักษณะของ Slow Shutter เปิดหน้ากล้องได้นานถึง 32 วินาที ทำให้สามารถถ่ายภาพความประทับใจของแสงไฟยามค่ำคืนได้อย่างสบายๆเลยทีเดียว และยังมีราคาไม่แพง 12,990 บาท

Strength

– ซีพียู Qualcomm Snapdragon 400 Quad-Core 1.6 GHz
– หน้าจอสัมผัส IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD
– กล้องหมุนได้ 195 องศา ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
– จัดเต็มฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ
– ระบบปฏิบัติการ ColorOS 1.4 (Android 4.3 Jelly Bean)
– ควบคุมเครื่องระยะไกลด้วยรีโมท O-Click ได้
– รองรับ 3G ครบทุกค่ายในประเทศไทย
– มี NFC

Weakness

– ถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– ไม่มี O-Touch Panel ควบคุมเครื่องด้านหลังแบบรุ่นพี่ OPPO N1

รูปตัวเครื่อง

Oppo N1 mini-01

Oppo N1 mini-02

Oppo N1 mini-03

รูปหน้าจอ 

01 02

03 04

05 06

07 08

09 010

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save