Review

รีวิวมือถือ OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนสุดเก๋ด้วยฝาหลังลายคริสตัล

OPPO Mirror 5 สมาร์ทโฟนสุดเก๋ด้วยฝาหลังลายคริสตัล เพิ่มความพิเศษกับประสิทธิภาพภายในและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบเครื่องพร้อมลูกเล่นโดนๆ

OPPO Mirror 5

ถ้าใครเคยได้ยินชื่อ OPPO Mirror 3 ก็พอจะรู้กันว่ารุ่นนี้เป็น 1 ในแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนระดับกลางจาก OPPO ในวันนี้ ทาง OPPO จึงส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่าง OPPO Mirror 5 มาให้ทาง WhatPhone มาลองรีวิวกัน ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกของ OPPO Mirror 5 มีดีไซน์ภายนอกที่ดูเฉียบคมกว่าเดิม มีจุดเด่นที่ฝาหลังแบบคริสตัลรูปแบบใหม่ที่เน้นให้ดูโดดเด่นมากขึ้น แต่จากมุมมองส่วนตัวแล้ว ฝาหลังลายคริสตัลยังดูไม่โดดเด่น เห็นไม่ค่อยชัดเท่าไรนัก ต้องมองหลายๆ มุม เช่น มุมเฉียง หรือพลิกตัวเครื่องไปมา จึงจะพบกับลายคริสตัลที่ดูระยิบระยับ แต่ถ้าพิมพ์ลายคริสตัลให้เห็นเด่นชัดกว่านี้ น่าจะเพิ่มความโดดเด่นและความสวยงามได้ดีมากๆ เลยล่ะ

OPPO Mirror 5 แสดงผลผ่านหน้าจอ IPS ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ถึงตัวเลขความละเอียดของหน้าจอจากรุ่นนี้จะดูน้อยเกินไปนิด แต่ในแง่ของการแสดงผลจริงก็ไม่มีปัญหาภายแตกหยาบมารบกวน ในส่วนของ User Interface ก็มีการปรับเปลี่ยนให้ดูสวยงามมากกว่าเดิม เปลี่ยนและดาวน์โหลดธีมสีเพิ่มเติมได้ แต่ยังคงหน้าอินเตอร์เฟซแห่งความบันเทิงที่เป็นรูปเครื่องเล่นเพลงเอาไว้

และสิ่งที่ต้องอัพเกรดขึ้นจากเดิมก็คือ หน่วยประมวลผลภายใน ที่ OPPO Mirror 5 เตรียมมาทั้งชิปเซต Qualcomm Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz, RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Android 5.1 (โลลิป๊อป) มีหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่เพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้ ถึงแม้รุ่นนี้จะมี CPU ที่ใช้เป็น Quad-core อยู่ แต่จากการใช้งานและทดสอบผ่านแอพฯ ก็พบว่า OPPO Mirror 5 ให้ความแรงและความลื่นไหลที่ดี ไม่หน่วง ไม่กระตุก ผลคะแนนที่ได้จากการทดสอบก็ดูดีใช่ย่อย แต่ถ้าใช้ CPU ที่เป็น Octa-core น่าจะได้ความแรงแบบฉุดไม่อยู่กันเลย

 

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OPPO Mirror 5 มีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์จนไม่เหลือความเป็น OPPO Mirror ในแบบเดิมๆ เลย มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้ายมีขอบด้านข้างตัวเครื่องที่ตกแต่งด้วยสีเงิน ดูคล้ายโลหะ และมีเพียงปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง และทำหน้าที่อื่นๆ เช่น จับภาพหน้าจอ เป็นปุ่มชัตเตอร์กล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา ก็เป็นตำแหน่งของปุ่มพาวเวอร์ ที่มีหน้าที่เปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอเพียงอย่างเดียว

OPPO Mirror 5-4

ด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล เพื่อควบคุมอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

OPPO Mirror 5-5

ด้านล่างมีเพียงพอร์ต microUSB 2.0 ทำหน้าที่ทั้งชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาที่อยู่คู่กัน

OPPO Mirror 5-66

ด้านหลังของ OPPO Mirror 5 มีจุดเด่นที่ฝาหลังพิมพ์ลายคริสตัล เพิ่มความสวยงามและความแตกต่าง ส่วนอื่นๆ ก็จะมีกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลและแฟลช ถัดลงมาคือลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้ฝาหลัง จะพบกับแบตเตอรี่แบบฝังลงในเครื่อง ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (ไมโครซิมกับนาโนซิม) และช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD

8 Megapixel Camera

กล้องดิจิตอลจาก OPPO Mirror 5 มีทั้งกล้องถ่ายภาพหลัก 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED  ถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ได้ มาพร้อมกับกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล ซึ่ง OPPO Mirror 5 ยังน่าสนใจในโหมดถ่ายภาพรูปแบบอื่นๆ  ไม่ว่าจะเป็นโหมดความเร็วชัตเตอร์ต่ำที่เหมาะกับการถ่ายภาพ แสงไฟ รถแล่นเป็นเส้นสายยามค่ำคืน สามารถเปิดหน้ากล้องได้นานสูงสุด 8 วินาที, โหมด HDR เพื่อเก็บรายละเอียดของภาพในที่ย้อนแสง หรือจะเป็นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ก็มีมา ส่วนคุณภาพภาพถ่ายของ OPPO Mirror 5 นั้น ให้สีสันของภาพถ่ายที่สมจริง ภาพคมชัด สามารถปรับความสว่างขณะโฟกัสวัตถุได้ทันที ส่วนการถ่ายภาพเซลฟี่ผ่านกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล ก็สร้างความประทับใจให้สาวๆ ด้วย Beautify รวมถึงฟิลเตอร์สีที่ช่วยให้สาวๆ ดูสวยใสยิ่งขึ้น และถ่ายภาพใบหน้าคมชัดด้วยระบบจับใบหน้า

โฟกัสภาพระยะใกล้ได้สบายๆ

Entertainment

OPPO Mirror 5 มีฟีเจอร์ความบันเทิงทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มาพร้อมกับอินเตอร์เฟซเครื่องเล่นเพลงโดยเฉพาะ ตัวเครื่องเล่นเพลงสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มและเนื้อเพลงได้ ส่วนการเล่นวิดีโอก็ทำได้ลื่นไหลดี แสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 5.0 นิ้วได้สบายๆ (ทดสอบด้วยวิดีโอ Full HD) เลือกรับชมวิดีโอแบบ Pop Up ไปพร้อมๆ กับการใช้งานอื่นๆ ได้ด้วย ส่วนการเล่นเกมบน OPPO Mirror 5 ก็ทำได้ดีเช่นกัน ทั้งแง่ของความลื่นไหลของกราฟิก การตอบสนองที่รวดเร็วทันใจ ไปจนถึงการแสดงผลผ่านหน้าจอ 5.0 นิ้วที่แสดงภาพกราฟิกสวยงาม   

Connectivity

การเชื่อมต่อในตัว OPPO Mirror 5 ก็ไม่ธรรมดา ด้วยการเชื่อมต่อ 4G LTE (รองรับซิม 1 เท่านั้น), 3G ที่รองรับทุกเครือข่าย, Wi-Fi ในตัว, รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ USB ผ่าน USB OTG และการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิมในช่อง 1 และนาโนซิมในช่อง 2) แต่รุ่นนี้มีความพิเศษที่มีรีโมทคอนโทรลในตัว ใช้งานร่วมกับพอร์ตอินฟราเรดบริเวณด้านบนตัวเครื่อง ซึ่งรีโมทนี้สามารถควบคุมอุปกรณ์ได้หลายชนิด เช่น ทีวี, โปรเจคเตอร์ฉายภาพ, เครื่องปรับอากาศ ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

OPPO Mirror 5 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนสุดเก๋ด้วยฝาหลังลายคริสตัล และยังเพิ่มความพิเศษให้กับประสิทธิภาพภายในและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบเครื่องในทุกด้าน ทั้งหน้าจอใหญ่ 5.0 นิ้ว ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โลลิป๊อป, กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมลูกเล่นโดนๆ หรือเซลฟี่ผ่านกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็ได้ และต้องเชื่อมต่อ 4G LTE ที่แสนจะรวดเร็ว ไปพร้อมกับสั่งการอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านรีโมทคอนโทรลในตัว นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่รูปลักษณ์ภายนอกสวยงาม แต่ภายในก็เจ๋งใช่ย่อย

Strength

 • หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว, ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz
 • RAM 2 GB ,หน่วยความจำภายใน 16 GB,เพิ่ม microSD ได้
 • กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p / กล้องหน้า 5 ล้าน
 • โหมดบิวตี้ Beautify / ถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้
 • รองรับ 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi / USB OTG
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • เป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้ในตัว

Weakness

 • ลายคริสตัลบนฝาหลังยังไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก
 • ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้

รูปตัวเครื่อง OPPO Mirror 5

OPPO Mirror 5-1

OPPO Mirror 5-2

OPPO Mirror 5-3

 

รูปหน้าจอ OPPO Mirror 5

001 002

003 004

005 006

008 009

011 012

 

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 7,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 143.4 x 71.2 x 7.7 มิลลิเมตร, 160 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 2100 MHzLTE 800 / 850 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz
แบตเตอรี่ Li-ion 2,420 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8916 Snapdragon 410 Quad-core 1.2 GHz CPU, Adreno 306 GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM, Nano Sim
 จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 540 x 960 พิกเซล, ขนาด 5.0 นิ้ว (220ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, แฟลช
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 1280 x 720 (เอชดี)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.1, microUSB 2.0, Wi-Fi, A-GPS
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE LTE 150 Mbps
อื่นๆ สำรองข้อมูลบน O Cloud

 

 

 

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save