Review

พรีวิวมือถือ OPPO Joy Plus

OPPO Joy Plus เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กไก่กา เพราะรุ่นนี้อัดแน่นฟีเจอร์ต่างๆ มาครบ รวมถึงลูกเล่นและรายละเอียดยิบย่อยอื่นๆ

สัดส่วนภายนอก OPPO Joy Plus

หลายคนน่าจะลืมแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก ตัวจิ๋วอย่าง OPPO Joy กันไปแล้ว จึงต้องมีรุ่นใหม่ที่สดใหม่กว่าเดิมอย่าง OPPO Joy Plus ซึ่งเปลี่ยนแปลงดีไซน์ภายนอกเล็กน้อย ด้วยสีตัวเครื่องที่ดูหรูหรากว่าเดิม ทั้งสีน้ำเงินเข้มและสีขาวจับคู่กับสีทองดูหรูหรา แต่คงความกะทัดรัดไว้ไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนพกใส่กระเป๋าเสื้อได้ รุ่นนี้คือตัวเลือกที่ใช้ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรอง และเซ็นเซอร์วัดแสง วัดระยะ ส่วนใต้หน้าจอก็มีปุ่มคำสั่งระบบสัมผัสทั้ง 3 ปุ่มจัดเรียงกัน

ด้านซ้าย : มีเพียงปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดและรีเซตตัวเครื่องจัดวางเพียงอย่างเดียว แต่การนำปุ่มพาวเวอร์มาไว้ทางด้านซ้ายนี่ก็แปลกตาดี

ด้านขวา : มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดัง-เบาของเสียงเพียงอย่างเดียว

ด้านบน : มีช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางบริเวณค่อนมาทางมุมเครื่อง ส่วนที่เหลือเป็นพื้นที่โล่ง

ด้านล่าง : มีทั้งพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ที่ใช้งานชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า และช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางคู่กัน

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล และแฟลชจัดวางคู่กัน ถัดลงมาคือลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง ทั้งแบบปกติและไมโครซิม

ภาพรวม : จากดีไซน์ภายนอกของ OPPO Joy Plus พบว่า นอกจากสีสันตัวเครื่องที่ตามเทรนด์สุดหรูดูดีอย่างสีขาว-ทองแล้ว ยังไม่มีจุดใดเปลี่ยนแปลงไปมากนัก แต่ก็ยังคงข้อดีในแง่ของความกะทัดรัด พกพาสะดวก อย่างน้อยถ้าวางรุ่นนี้เทียบกับ OPPO Joy ก็สามารถแยกรุ่นออกจากกันได้ไม่ยาก

ชำแหละเครื่องใน

OPPO Joy Plus มีจุดเด่นด้านอื่นที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่สีสันตัวเครื่องภายนอกเท่านั้น ฟีเจอร์และพลังความแรงภายในก็เปลี่ยนแบบยกชุดเช่นกัน ทั้งแรมที่เพิ่มมาเป็น 1 กิกะไบต์ เพียงพอกับการรันแอพฯ ทั่วๆ ไป และใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4. (คิทแคท) แต่ชวนฉงนสงสัยเป็นอย่างยิ่งว่า ทำไมถึงใช้ซีพียูดูอัล-คอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์กันนะ แต่ระบบประมวลผลของ OPPO Joy Plus ก็สามารถใช้งานทั่วไปได้ระดับหนึ่ง อาจพบอาการช้าหรือหน่วงบ้างแต่ก็ไม่มากมาย

เพราะ OPPO Joy Plus มีขนาดกะทัดรัดเท่ากับ OPPO Joy หน้าจอจึงมีขนาดเท่ากันที่ 4.0 นิ้ว ซึ่งเป็นหน้าจอที่เล็กเกินไปแล้วสำหรับยุคที่หน้าจอ 5-6 นิ้วครองเมือง มาพร้อมกับความละเอียด 480 x 800 พิกเซล และรูปแบบอินเตอร์เฟซที่ตัดส่วนของ App Drawer ออกไป เมนูทั้งหมดจึงรวมกันในหน้าจอหลัก ส่วนการเลื่อนหน้าจอไปมาก็ลื่นไหลดี นอกจากนี้ ยังมีเมนู Theme Store สำหรับดาวน์โหลดธีมสีแบบใหม่ๆ ตามสไตล์ของคุณ จะน่ารักฟรุ้งฟริ้งหรือเข้มขรึมก็มีให้เลือก OPPO นี่คงความน่ารักแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก

OPPO Joy Plus ใช้กล้องดิจิตอลถ่ายภาพความละเอียด 3 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช อดคิดไม่ได้ว่าน่าจะเขยิบความละเอียดให้สูงขึ้นกว่านี้สักหน่อย แต่ลูกเล่นในกล้องนี่ถือว่าเด็ดพอตัว ทั้งการถ่ายภาพซ้อนด้วย Double Exposure การทำภาพเคลื่อนไหวดุ๊กดิ๊กแบบ GIF หรือจะถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็ทำได้ที่ความละเอียดเอชดี 720พีก็มี และที่ขาดไม่ได้กับ Beautify 3.0 ที่มีฟิลเตอร์สีเพื่อความงามถึง 6 รูปแบบ และถ้าไม่สะดวกกดถ่ายภาพบนหน้าจอ ก็ใช้คำสั่งเสียงแทน เพียงพูดว่า “Cheese” เพื่อสั่งถ่ายภาพได้เลย ส่วนคุณภาพภาพถ่ายอยู่ในระดับกลางๆ พอใช้ได้ ถ้าถ่ายภาพระยะใกล้ OPPO Joy Plus ยังทำได้ไม่ถนัดนัก เพราะตัวกล้องไม่มีออโต้โฟกัสนั่นเอง

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก OPPO Joy Plus ก็มีครบทั้งเครื่องเล่นเพลง ที่ต้องมีหน้าจอหลักด้านความบันเทิง ที่ใส่อินเตอร์เฟซเครื่องเล่นเพลงมาให้ เครื่องเล่นวิดีโอก็เล่นไฟล์ความละเอียดสูงฟูลเอชดี 1080พีได้ พร้อมหน้าต่างป๊อปอัพเพื่อรับชมวิดีโอพร้อมกับการใช้งานอื่นๆ แต่ถ้าเปิดหน้าต่างป๊อปอัพวิดีโอความละเอียดสูงๆ จะพบอาการกระตุกอยู่บ้าง หรือจะเปลี่ยนไปฟังเพลงจากวิทยุเอฟเอ็มก็ยังมีอยู่

และที่ขาดไม่ได้ กับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดของ OPPO Joy Plus ที่รองรับทั้งซิมการ์ดปกติและไมโครซิม ไปจนถึงการเชื่อมต่อคู่ใจทั้ง 3จี (รองรับทุกเครือข่าย) และไว-ไฟ เพื่อการเชื่อมต่อโลกออนไลน์รวดเร็วกว่าใคร หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสุดสนุกมาลองเล่น ก็ดาวน์โหลดได้จากเพลย์สโตร์

กูรูฟันธง

อย่าเข้าใจว่า OPPO Joy Plus เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กไก่กา เพราะรุ่นนี้อัดแน่นฟีเจอร์ต่างๆ มาครบ รวมถึงลูกเล่นและรายละเอียดยิบย่อยอื่นๆ ที่สร้างทั้งความประทับใจในการใช้งาน ดีไซน์เรียบง่ายแต่เลือกใช้สีสันให้หรูหรา และจากประสิทธิภาพโดยรวม OPPO Joy Plus ก็ทำได้น่าพอใจ หยิบมาใช้งานก็เด่นสะดุดตาอยู่

ข้อดี

1. หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
2. รองรับการเปลี่ยนธีมสีผ่าน Theme Store
3. หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 1 กิกะไบต์
4. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4 (คิทแคท)
5. กล้องถ่ายภาพหลัก 3 ล้านพิกเซล /กล้องตัวรองความละเอียดวีจีเอ
6. โหมด Beautify 3.0 เพื่อการเซลฟี่
7. ถ่ายภาพซ้อนด้วย Double Exposure / ใช้คำสั่งเสียงถ่ายภาพ
8. รองรับการเชื่อมต่อ 3จีทุกเครือข่าย, ไว-ไฟ

ข้อเสีย

1. กล้องดิจิตอลไม่มีออโต้โฟกัส
2. น่าจะขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นกว่านี้อีกหน่อย

รูปตัวเครื่อง  OPPO Joy Plus

Oppo JOY-01 Oppo JOY-04

รูปหน้าจอ  OPPO Joy Plus

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save