Review

รีวิวมือถือ OPPO Joy 3 สนุกไร้ขีดจำกัด พร้อมความแรงที่ไม่มีสะดุด

สำหรับ OPPO Joy 3 ที่ครบครันทั้งลูกเล่นการถ่ายภาพ การเชื่อมต่อที่รองรับทั้ง 3G และ Wi-Fi ไปจนถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แถมราคาก็โดนใจที่ 3,990 บาทเท่านั้น

 

OPPO Joy 3

หลังจากที่ OPPO ส่งสมาร์ทโฟนทั้งรุ่น OPPO Joy และ OPPO Joy Plus เพื่อสร้างความสนุกให้ชีวิตในราคาเบาๆ ก็ถึงคราวของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อ OPPO Joy เช่นกันอย่าง OPPO Joy 3 ซึ่งดีไซน์ภายนอกและขนาดของตัวเครื่องยังคงความกะทัดรัด ดูดีไว้เช่นเคย โดย OPPO Joy 3 มีการออกแบบที่ดูคล้ายกับสมาร์ทโฟนเพื่อนร่วมค่ายหลายรุ่น ในรูปแบบทรงสี่เหลี่ยมเหมาะมือ ให้ความหรูหราด้วยขอบเครื่องสีเงิน การประกอบตัวเครื่องก็ทำได้ดี แน่นหนา สามารถแกะฝาหลังออกเพื่อถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่และซิมการ์ดได้ด้วย ถ้าไม่ชอบสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่เทอะทะหรือเครื่องหนักๆ OPPO Joy 3 ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดูดี พกพาง่ายๆ

ใครที่คิดว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กแล้วหน้าจอจะต้องเล็กจิ๋ว ขอบอกเลยว่าไม่ใช่กับ OPPO Joy 3 เพราะรุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอที่ 480 x 854 พิกเซล อินเตอร์เฟซโฉมใหม่ของ OPPO Joy 3 ก็มาจากระบบปฏิบัติการ Color OS v.2.0.1i ที่ครอบทับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งทำให้ OPPO Joy 3 ไม่มีส่วนของ App Drawer จะเลือกเมนูไหนก็เลื่อนหน้าจอซ้าย-ขวาไปมาได้ทันที สามารถจัดหมวดหมู่แอพพลิเคชั่นให้เป็นระเบียบในแบบ Folder ได้ หรือจะเปลี่ยนสีสันและดีไซน์ของหน้าจอให้ไม่ซ้ำแบบใคร ก็ลองเลือกลองเล่นธีมสีจาก Theme Store ได้ รับรองว่า OPPO Joy 3 จะมีสีสันมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ OPPO Joy 3 ยังสามารถสั่งงานผ่านการใช้ท่าทางและการเคลื่อนไหว มีให้เลือกทั้งการสั่งงานผ่านหน้าจอที่ปิดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเคาะจอ 2 ครั้ง (ดับเบิ้ลคลิก) เพื่อเปิดหน้าจอ การวาดตัวโอเพื่อเปิดเมนูกล้อง หรือจะเพิ่มการวาดรูปร่างต่างๆ เพื่อเปิดเมนูอื่นก็ทำได้ ส่วนการสั่งงานขณะเปิดหน้าจอ ก็มีทั้งการดับเบิ้ลคลิกเพื่อปิดหน้าจอ การใช้ 3 นิ้วลากขึ้นหรือลงเพื่อจับภาพหน้าจอโดยไม่ต้องกดปุ่ม ฯลฯ หรือจะเป็นโหมดถุงมือก็มีให้ หากไปใช้งานในสถานที่ที่อากาศหนาว มีโหมดถุงมือไว้ ไม่ผิดหวัง

OPPO Joy 3 ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังอย่าง CPU Quad-core 1.3 GHz (MediaTek MT6582) มี RAM สำหรับรันแอพพลิเคชั่นมาที่ 1 GB แต่หน่วยความจำภายในมีเพียง 4 GB เท่านั้น ถ้าใครจะใช้งานแอพฯ เยอะๆ ต้องย้ายแอพฯ บางส่วนไปลงไว้ในหน่วยความจำภายนอกแล้วล่ะ และที่ขาดไม่ได้กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) ที่ยังใช้งานได้ดี จากการทดสอบด้วยการใช้งานจริง OPPO Joy 3 ให้ความเร็วและความลื่นไหลที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะใช้งานในรูปแบบใดก็ตาม และคะแนนที่ได้จากแอพพลิเคชั่นทดสอบ ก็ให้คะแนนที่ใช้ได้ ใช้งานทั่วไปได้ดีทีเดียว

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OPPO Joy 3 ชื่อนี้นี่บอกเลยว่ามาพร้อมกับความสนุก ด้านหน้าตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ส่วนเหนือหน้าจอมีทั้งเซ็นเซอร์วัดแสง ลำโพงสนทนา และกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล รวมถึงปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอทั้ง 3 ปุ่ม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านซ้าย มีเพียงปุ่มยาว ซึ่งก็คือปุ่มวอลลุ่มที่ใช้เพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียงในเมนูต่างๆ และใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่ออยู่ในเมนูกล้องด้วย

OPPO Joy 3 3
ส่วนทางขวา มีเพียงปุ่มพาวเวอร์จัดวางเพียงปุ่มเดียว เป็นทั้งปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ ถัดลงมาคือร่องสำหรับแกะฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พื้นที่ด้านบนและด้านข้างรอบตัวเครื่องถูกตกแต่งด้วยสีเงินสวยงาม มีเพียงช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. จัดวางเพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านล่าง มีทั้งพอร์ตเชื่อมต่อ microUSB 2.0 ใช้งานได้ทั้งชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล และเป็นไมโครโฟนรับเสียงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังของ OPPO Joy 3 มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่นูนขึ้นจากตัวเครื่องเล็กน้อย วางคู่กับไฟแฟลชและมีลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนท้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ใต้ฝาหลัง มีทั้งแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 2,000 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่อง และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD

5 Megapixel Camera

OPPO Joy ให้คุณสนุกไปกับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด HD 720p ได้ พร้อมลูกเล่นที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นโหมด HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดของภาพในจุดที่แสงน้อย, ถ่ายภาพแบบมีเสียงก็ทำได้ หรือจะเป็นการถ่ายภาพเคลื่อนไหวเก๋ๆ แบบ GIF ก็มี และที่ขาดไม่ได้กับกล้อง OPPO กับ Beautify หรือโหมดเซลฟี่นั่นเอง ใช้ได้ทั้งกล้องหลักและกล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับฟิลเตอร์ที่เนรมิตความสวยใสถึง 6 ฟิลเตอร์ 6 แบบ ที่รับรองว่าไม่ว่าใครผ่าน OPPO Joy 3 ก็สวย ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจาก OPPO Joy 3 ยังอยู่ในระดับกลางๆ เนื่องจากกล้องของ OPPO Joy 3 เป็นแบบ Fixed Focus จึงไม่สามารถโฟกัสวัตถุระยะใกล้ได้ชัดเจน แต่ถ้าถ่ายภาพระยะกลางๆ ถึงระยะไกล ยังให้ภาพถ่ายที่ใช้ได้อยู่ ทั้งสีสันและความคมชัด ภาพเซลฟี่ก็ถือว่าดูดีในสายตาสาวๆ แต่น่าจะมีลูกเล่นปรับใบหน้าและอื่นๆ เพิ่มมาด้วย

Entertainment

OPPO Joy 3 ยังคงจุดเด่นด้านความบันเทิงด้วยอินเตอร์เฟซเครื่องเล่นเพลงที่พร้อมเสมอสำหรับการฟังเพลง แต่สามารถเพิ่มเมนูทางลัดอื่นๆ ไว้ที่หน้าเครื่องเล่นเพลงได้ตามความสะดวก ตัวเครื่องเล่นเพลงก็มีระบบเสียง Dirac HD ที่ให้ความไพเราะ และสามารถเขย่าเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลงได้ ส่วนเครื่องเล่นวิดีโอก็สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูง Full HD 1080p ได้ลื่นไหลดี แถมยังดูวิดีโอแบบ Pop Up ร่วมกับฟีเจอร์อื่นได้อีกด้วย หรือจะเล่นเกมฆ่าเวลา OPPO Joy 3 ก็ทำได้ และที่ขาดไม่ได้ กับวิทยุ FM ที่เอาไว้ฟังเพลงแก้เบื่อ

Connectivity

การเชื่อมต่อบน OPPO Joy 3 มีทั้ง 3G (รองรับทุกคลื่นความถี่) และ Wi-Fi ที่รองรับทุกแอพพลิเคชั่น Social หรือจะเป็นการติดต่อที่ฉับไวและสะดวกอย่างการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียวก็ได้ หรือจะเป็นการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct และ Wi-Fi Display ก็มีมาให้ เพื่อการแชร์ไฟล์เข้าสู่อุปกรณ์อื่นๆ แบบไร้สาย หรือจะเชื่อมต่อเข้ากับแฟลชไดรฟ์ด้วย USB OTG ก็ทำได้ และยังสามารถสำรองข้อมูลในตัวเครื่องไว้บนระบบ NearMe Cloud

Final Opinion & Conclusion

OPPO ไม่ได้มีดีแค่ความบางเฉียบสะกดใจ หรือกล้องถ่ายภาพที่สาวๆ อดใจไม่ไหวต้องหยิบไปลองเซลฟี่ แต่ฟีเจอร์อื่นๆ ก็จัดมาให้อย่างครบครัน สำหรับ OPPO Joy 3 ที่ครบครันทั้งลูกเล่นการถ่ายภาพ การเชื่อมต่อที่รองรับทั้ง 3G และ Wi-Fi ไปจนถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ใช้งานด้านความบันเทิงก็มีดี แถมราคาก็โดนใจที่ 3,990 บาทเท่านั้น หรือจะเลือก OPPO Joy 3 มาใช้เป็นกล้องเซลฟี่รุ่นเล็กที่ใช้งานด้านอื่นๆ ได้ ก็เป็นการใช้งานที่เก๋ไม่เบา

Strength

– หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
– หน่วยประมวลผล Quad-core 1.3 GHz / RAM 1 GB
– Color OS ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท)
– กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ HD 720p
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซลพร้อม Beautify
– อินเตอร์เฟซเครื่องเล่นเพลง / การเล่นวิดีโอแบบ Pop Up
– สั่งงานด้วยท่าทางและการเคลื่อนไหวได้
– รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่, Wi-Fi, Wi-Fi Display
– เชื่อมต่อกับแฟลชไดรฟ์ด้วย USB OTG
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– สำรองข้อมูลในตัวเครื่องบน NearMe Cloud

Weakness

– กล้องถ่ายภาพระยะใกล้ได้ไม่ดีนัก
– ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย

รูปตัวเครื่อง OPPO Joy 3

OPPO Joy 3-01

OPPO Joy 3-02OPPO Joy 3-03

รูปหน้าจอ OPPO Joy 3

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 3,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 132.8 x 66.6 x 8.95 มิลลิเมตร, 135 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 4 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์  
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Color OS 2.0 Base on Android 4.4.2 (คิทแคท)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6582 Quad-core 1.3 GHz CPU, Mali-400MP GPU
จอแสดงผล  
ขนาด 480 x 854 พิกเซล (ขนาด 4.5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ  
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง  
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย  
กล้องดิจิตอล มี (5 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (HD 720p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Display, USB OTG
3G มี (HSDPA ความเร็ว 21 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save