Review

OPPO Find Melody แอนดรอยด์โฟน 2 ซิม เสียงดี ราคาโดน

OPPO Find Melody มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว มีความละเอียด 320 x 480 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล ติดมาให้ใช้งานกัน

Physical Overview
OPPO Find Melody มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว มีความละเอียด 320 x 480 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล ติดมาให้ใช้งานกัน

 IMG_8699

ถัดลงมาใต้จอจะเป็นแผงปุ่มกดแบบสัมผัสเรียงกันอยู่ 3 ปุ่ม ซึ่งผู้ที่ใช้งานมือถือแอนดรอยด์คงจะคุ้นเคยกันดี เริ่มจาก ปุ่ม Option สำหรับกดเพื่อเข้าสู่เมนูการตั้งค่าต่างๆ, ปุ่ม Home และ ปุ่ม Back

IMG_8726

ฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง OPPO Find Melody มีปุ่ม Power สีส้ม สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และกดเพื่อเข้าสู่โหมด Sleep/ Awake (เปิด/ ปิดหน้าจอ)

 IMG_8751

ย้ายมาดูกันที่ด้านขวาของตัวเครื่อง OPPO Find Melody  ก็จะพบกับปุ่มกดสีส้มเช่นเดียวกัน ซึ่งจะทำหน้าที่ปรับเพิ่ม/ ลดเสียง และใช้สำหรับเป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพขณะอยู่ในโหมดกล้อง

 IMG_8755

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง และใกล้ๆ กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา พร้อมพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายดาต้าลิงค์ และสายชาร์จ

 IMG_8753

พลิกมาดูที่ด้านหลังของ OPPO Find Melody จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซลแบบ Fixed Focus ที่มุมบนคือช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 ม.ม.

 IMG_8690

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่องจัดวางอยู่ พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 1,520 mAh และยังมีช่องใส่ microSD การ์ด ซึ่งถูกแบตเตอรี่บังเอาไว้

IMG_8779

 

OPPO Find Melody
ต้องยอมรับว่าตลาดสมาร์ทโฟน 2 ซิม ยังคงร้อนแรงอย่างต่อเนื่อง ด้วยจำนวนมือถือจากค่ายน้อยใหญ่ต่างๆ ที่ส่งลงมาจับจองพื้นที่ในตลาดที่กำลังหอมหวานอยู่ตอนนี้ ล่าสุด ค่าย OPPO ก็ได้ส่ง OPPO Find Melody แอนดรอยด์โฟนรุ่นเล็ก รองรับการใช้งาน 2 ซิม มีรูปร่างกะทัดรัด เปลี่ยนฝาหลังได้หลายสีตามชอบ แต่ไม่แน่ใจว่าจะมีฝาหลังหลากสีแถมมาให้ในแพ็คเกจหรือเปล่า โดย OPPO Find Melody จะมาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล (HVGA) แสดงผลได้ 16 ล้านสี อีกทั้ง OPPO Find Melody ยังสามารถเปิดเครื่องใช้งานพร้อมกันถึง 2 ซิม สามารถเลือกตั้งค่าซิมได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเปิดใช้งานทั้ง 2 เบอร์ หรือจะเลือกเปิดใช้งานเพียงเบอร์เดียวก็ทำได้ อีกทั้งยังสามารถโทรออกได้อย่างสะดวกด้วยแผงปุ่ม Dial Pad บนหน้าจอสัมผัสที่มีให้เลือกว่าจะใช้ SIM 1 หรือ SIM 2 ในการโทร

สำหรับสเปคภายใน OPPO Find Melody มีหน่วยประมวลผลความเร็ว 1 GHz พร้อม RAM ขนาด 512 MB ควงคู่มากับระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (Ice Cream Sandwich) จากโรงงาน ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานถือว่าตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไป ได้ตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น  นอกจากนี้ OPPO Find Melody ยังมีโปรแกรมติดเครื่องที่น่าสนใจอีกหลายตัว ยกตัวอย่างเช่น Safe Manager โปรแกรมศูนย์รวมความปลอดภัยที่สามารถสแกนไวรัส, จำกัดปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ต, บล็อคเบอร์ และข้อความที่ไม่ต้องการ, จำกัดการเข้าถึงโปรแกรม, รายชื่อ รวมไปถึงไฟล์ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม NearMe Sync สำหรับซิงค์รายชื่อผู้ติดต่อในสมุดโทรศัพท์, แบ็คอัพข้อความในโทรศัพท์ และสามารถใช้แอคเคาท์ที่สมัครใช้งาน NearMe Sync เข้าไปล็อคอินที่เว็บ find.nearme.co.th เพื่อใช้บริการค้นหาโทรศัพท์ในกรณีที่เราทำเครื่องสูญหาย โดยเราสามารถค้นหาตำแหน่งของโทรศัพท์, ส่งข้อความเสียง, สั่งล็อกหน้าจอ, สั่งล้างข้อมูลในโทรศัพท์ ฯลฯ ผ่านทางหน้าเว็บได้ทันที

 3 Mega Pixel Digital Camera

OPPO Find Melody มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล โดยไม่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ติดมาให้แต่อย่างใด โดยฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพก็มีมาให้ตามมาตรฐานทั่วไปทั้งการปรับไวท์บาลานซ์, ปรับความสว่าง และบันทึกพิกัดดาวเทียมลงไปในภาพถ่าย พร้อมโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง, ถ่ายภาพพาโนรามา และยังมีโหมดถ่ายภาพแบบกลุ่มหรือถ่ายภาพหมู่  ซึ่งหลายคนคงเคยเจอปัญหาหลับตา, ยิ้มไม่ทัน, ไม่ได้มองกล้อง แต่โหมดนี้จะทำการถ่ายภาพต่อเนื่องเพื่อให้เราได้เลือกใบหน้าจากช็อทที่ดีที่สุดของแต่ละคน แล้วมารวมกันในภาพหมู่ 1 ภาพแบบเนียนๆ นอกจากนี้ยังมีโปรแกรม  LOMO Camera ที่มีเอฟเฟ็คท์แปลกๆ ให้เลือกใช้งานถ่ายภาพได้อย่างสนุกสนาน ทางด้านการถ่ายวิดีโอ OPPO Find Melody ก็สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ VGA และยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลติดมาให้ได้ใช้งานกันอีกด้วย

 ภาพไม่ค่อยคมชัดเท่าที่ควร เพราะไม่มีออโต้โฟกัส

ภาพไม่ค่อยคมชัดเท่าที่ควร เพราะไม่มีออโต้โฟกัส

Music Player with Dirac HD Sound™

OPPO Find Melody มีเครื่องเล่นเพลงที่รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มขนาดใหญ่ สามารถตั้งค่าการเล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่มได้ตามมาตรฐาน พร้อมฟังก์ชั่นการเขย่าตัวเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลง อีกทั้งยังมีระบบเสียง Dirac HD Sound™ จากประเทศสวีเดน ซึ่งจะเปิดใช้งานได้เมื่อรับฟังผ่านหูฟังเท่านั้น โดยคุณภาพเสียงที่ได้ถือว่าน่าพอใจ จัดเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กที่เสียงดีใช่ย่อย และสำหรับใครใครที่ชอบติดตามอัพเดทข่าวสารประจำวันรวมไปถึงเพลงฮิตต่างๆ ก็ยังคงมีวิทยุ FM ให้ได้ใช้งานกัน

Connectivity

สำหรับความสามารถด้านการเชื่อมต่อ OPPO Find Melody นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ที่ได้ทุกคลื่นความถี่ ทั้ง 850/ 900/ 2100 MHz ใช้งาน 3G ได้ทั้ง dtac, true move, AIS และ TOT จากทั้ง 2 ซิม โดยสามารถตั้งค่าเลือกซิมที่จะเชื่อมต่อเน็ตได้ทันที โดยไม่ต้องปิดเครื่องสลับซิมกันให้วุ่นวาย พร้อมรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และยังมีตัวระบุพิกัด GPS ที่ทำงานร่วมกับ Google Maps เอาไว้ใช้ค้นหาสถานที่ หรือใช้นำทางแบบคร่าวๆ ได้ไม่เลวเลยทีเดียว

Final Opinion & Conclusion

OPPO Find Melody ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นใช้งานแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน หรือใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิม เอาไว้ใช้งานกัน ด้วยสเปคที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างครบครัน พร้อมจุดเด่นอย่างระบบเสียง Dirac HD Sound™  อีกทั้งยังรองรับการใช้งานได้ 2 ซิม ใช้ 3G ได้ทุกเครือข่าย นอกจากนี้ทางด้านงานประกอบก็ถือว่าดูดีตามมาตรฐาน ทำให้ OPPO Find Melody เป็นสมาร์ทโฟน 2 ซิมราคาเบาๆ อีกรุ่นที่น่าสนใจไม่ใช่เล่นเลยครับ

 IMG_8721

IMG_8729

IMG_8748

IMG_8778

Strength

 1.  ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4  (Ice Cream Sandwich)
 2. หน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 3.5 นิ้ว
 3. หน่วยประมวลผลความเร็ว 1 GHz
 4. รองรับการใช้งาน 2 ซิม
 5. เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 3G ทุกเครือข่าย
 6. กล้องความละเอียด 3 ล้านพิกเซล/ กล้องหน้า 3 แสนพิกเซล
 7. เครื่องเล่นเพลง พร้อมระบบเสียง Dirac HD Sound™
 8. รองรับการใช้งาน Wi-Fi พร้อมเป็นตัวกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ต

Weakness

 1. ไม่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช
 2. ไม่สามารถปรับความละเอียดภาพถ่ายด้วยตัวเองได้

 

001 002 003

 008 007 006

1 Comment

1 Comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save