Review

รีวิวมือถือ OPPO Find 7 อีกระดับของประสิทธิภาพ และความคมชัด

OPPO Find 7

หลังจากที่ได้วางจำหน่ายแฝดผู้น้องอย่าง OPPO Find 7a ไปในงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ OPPO Find 7 แฝดผู้พี่

หลังจากที่ได้วางจำหน่ายแฝดผู้น้องอย่าง Find 7a ไปในงาน Thailand Mobile Expo 2014 Hi-End เมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่ OPPO Find 7 แฝดผู้พี่ที่มาพร้อมสเปคโหดจะได้ฤกษ์เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

OPPO Find 7

คว้าตำแหน่งสมาร์ทโฟนจอ 2K รุ่นแรกที่วางจำหน่ายในไทย โดยรูปร่างหน้าตา รวมไปถึงวัสดุที่ใช้ประกอบขึ้นมาเป็นตัวเครื่องของ Find 7 และรุ่นน้องอย่าง Find 7a จะเหมือนกันทั้งหมด ที่แตกต่างกันก็จะเป็นในส่วนของความละเอียดหน้าจอ, หน่วยความจำภายใน, CPU, RAM ซึ่ง Find 7 จะมาพร้อมหน้าจอ IPS ความละเอียด 2K QuadHD (2560 x 1440 พิกเซล) ซึ่งเป็นความละเอียดหน้าจอสูงที่สุดสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน อีกทั้งยังแสดงผลได้คมชัดเนียนตาด้วยความหนาแน่นของเม็ดสีที่มีมากถึง 538 ppi

ทางด้านขุมพลังภายในของ Find 7 ยังคงเป็นชิป Snapdragon 801 Quad-core แต่เป็นรหัสรุ่น MSM8974AC ซึ่งมีความเร็วเพิ่มขึ้นเป็น 2.5 GHz อีกทั้งยังจัดเต็มด้วยการเพิ่ม RAM เป็น 3 GB และมาพร้อมหน่วยความจำภายในความจุ 32 GB (เพิ่ม microSD ได้อีก 128 GB) สำหรับระบบปฏิบัติการก็จะเป็น Color OS เจ้าเก่า ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเฉพาะตัวของ OPPO ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Android 4.3

เห็นว่าจอชัดขนาดนี้ เพิ่มประสิทธิภาพความแรงขนาดนี้ หลายคนคงแอบห่วงในเรื่องของอัตราการสิ้นเปลืองพลังงาน Find 7 จึงมาพร้อมแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงกว่ารุ่นน้อง โดยจะเพิ่มจาก2,800 mAh มาเป็น 3,000 mAh ที่ยังคงสามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างสะดวก ขาดไม่ได้กับเทคโนยี VOOC ที่ช่วยให้ชาร์จไฟได้รวดเร็ว และปลอดภัย ที่ใช้งานร่วมกับ Rapid Charger (อแดปเตอร์ชาร์จไฟ 4.5 A) ซึ่งสามารถชาร์จได้เร็วกว่าการชาร์จแบตตามปกติถึง 4 เท่า

 

Physical Overview

OPPO Find 7

OPPO Find 7 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว มีความละเอียดสูงถึงระดับ 2K Quad HD (2560 x 1440 พิกเซล) ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 พร้อมรองรับการสัมผัสได้อย่างฉับไวด้วยเทคโนโลยี Touch On Lens ขอบบนของหน้าจอเป็นตำแหน่งของช่องลำโพงสนทนา, กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง

OPPO Find 7

ด้านล่างของหน้าจอเป็นตำแหน่งของแถบเมนูแบบสัมผัสซึ่งไม่ได้ถูกรวมเอาไว้ในพื้นที่ของหน้าจอแต่อย่างใด ถัดลงไปไม่ไกลจะพบกับแถบ Skyline Notification ซึ่งจะเปล่งเส้นโค้งสีฟ้าออกมาเพื่อแจ้งเตือนสถานะต่างๆ ของตัวเครื่อง

OPPO Find 7

กรอบตัวเครื่องใช้วัสดุระดับพรีเมี่ยมอย่างไทเทเนียม-อลูมิเนียม อัลลอยด์ โดยที่ขอบด้านซ้ายจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power/ Sleep-Awake (เปิด-ปิดหน้าจอ)

OPPO Find 7

ย้ายมาดูกันที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดเสียง และสามารถใช้งานเป็นปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพเมื่ออยู่ในโหมดกล้อง นอกจากนี้ที่มุมล่างยังมีปุ่มสำหรับกดเพื่อเปิดฝาหลัง

OPPO Find 7

สำหรับด้านบนของ Find 7 นั้นมีเพียงแค่ช่องต่อชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OPPO Find 7

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมรองรับการใช้งาน USB OTG ส่วนจุดเล็กๆ ด้านข้างคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

OPPO Find 7

พลิกมาดูที่ด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช Dual LED และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน พื้นผิวของฝาหลังเป็นพลาสติกผิวด้าน เพิ่มความโดดเด่นด้วยลวดลายเคฟล่าร์สุดเท่ อีกทั้งยังสามารถเปิดฝาหลังออกมาใส่ Micro SIM, เพิ่ม microSD และถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อย่างสะดวก

13 Megapixel Camera

โมดูลกล้อง และซอฟแวร์ด้านการถ่ายภาพของ OPPO Find 7 และ Find 7a นั้นเรียกได้ว่าโขกออกมาจากบล็อกเดียวกัน กับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลช Dual LED ครบ ใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Sony Exmor IMX214 BSI พร้อมโหมดถ่ายภาพ Super Zoom (เข้าใช้งานผ่านไอคอน HD Picture) ผ่านเทคโนโลยี PureImage 2.0 ซึ่งตัวเครื่องจะถ่ายภาพ 10 ภาพ และนำมาประมวลผลซ้อนภาพทั้ง 10 ภาพเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นภาพถ่ายความละเอียด 50 ล้านพิกเซล ที่สามารถซูมดูรายละเอียด หรือ Crop ภาพเพื่อจัดองค์ประกอบภาพ โดยที่ความละเอียดของภาพยังคงอยู่ พร้อมโหมด Slow Shutter สำหรับถ่ายภาพในที่แสดงน้อย ถ่ายไฟ ถ่ายพลุ ถ่ายภาพที่เป็นเส้นๆ ของแสงไฟ (มือต้องนิ่ง หรือไม่ก็ต้องมีขาตั้งกล้อง) โดยเราสามารถเปิดหน้ากล้องค้างไว้ได้นานสูงสุด 32 วินาที สำหรับลูกเล่นการถ่ายภาพต่างๆ พื้นฐานอื่นๆ จำพวก โหมดบิวตี้, โหมดพาโนรามา, HDR, GIF ฯลฯ ก็ยังคงมีให้เลือกใช้งานกัน สำหรับความละเอียดสูงสุดในการถ่ายวิดีโอจะอยู่ที่ระดับ 4K UHD (3840 x 2160 พิกเซล) พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอ Slow motion ที่ 120 เฟรมต่อวินาที นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ใช้เลนส์มุมกว้าง 80 องศา เอาไว้เล็งมุมถ่ายภาพ Selfie ได้สบายๆ ทั้งหมู่ทั้งเดี่ยว (ขอบอกว่ากล้องหน้า OPPO Find 7 นี่ถ่ายแล้วหน้าเนียนใสโดนใจจริงๆ)

Entertainment

OPPO Find 7 ยังคงมาพร้อมระบบเสียง MaxxAudio ที่พัฒนาโดยโปรดิวเซอร์ดีกรีรางวัล GRAMMY Award ซึ่งช่วยเพิ่มพลังความคมชัดของเสียง ทั้งจากไฟล์เพลงคุณภาพสูง, ภาพยนตร์เรื่องโปรด และเกมสุดมันส์ สามารถแสดงผลได้ทั้งการรับฟังผ่านหูฟัง และลำโพงของตัวเครื่อง ซึ่งต้องขอบอกว่าลำโพงของ OPPO Find 7 นี่ให้เสียงที่ดังกระหึ่ม มีมิติ ไม่ได้มีแค่ความดังแต่เสียงแหลมแตกพร่าเหมือนลำโพงจากสมาร์ทโฟนทั่วไป

Connectivity

OPPO Find 7 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการเชื่อมต่อได้ครบครันทั้ง 4G LTE และ 3G ครบทุกเครือข่าย ขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot, ใช้งาน Wi-Fi Direct พร้อมรองรับการเชื่อมต่อระยะใกล้ผ่าน NFC นอกจานี้พอร์ต Micro USB 2.0 ยังรองรับการใช้งาน USB OTG สามารถนำเอาแฟลชไดร์ฟที่เป็นแบบ Dual USB ซึ่งมีหัว Micro USB มาเสียบเพื่อถ่ายโอนไฟล์ กับ OPPO Find 7 ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

OPPO Find 7 เรือธงตัวจริงจากทางค่าย OPPO ที่ถูกส่งมาเสริมทัพให้กับรุ่นน้องอย่าง Find 7a จัดเต็มด้วยหน้าจอซึ่งละเอียดที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้ พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่ถูกอัพเกรดมาให้ไม่มีกั๊ก แถมยังเปิดตัวด้วยราคา 2 หมื่นมีทอน ชนิดที่ว่าใครที่ตั้งใจจะสอยสมาร์ทโฟนเรือธงจากแบรนด์อื่นๆ ยังไงก็ต้องหาทางไปลองสัมผัส OPPO Find 7 กันก่อนตัดสินใจเสียเงินอย่างแน่นอน

Strength

– หน้าจอ 2K QuadHD ขนาด 5.5 นิ้ว
– ระบบปฏิบัติการ Color OS (พัฒนาจาก Android 4.3)
– CPU Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz, RAM 3 GB, Adreno 330 GPU
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 128 GB
– รองรับการใช้งาน Gesture & Motion
– กล้อง 13 ล้านพิกเซล, Sony Exmor IMX214 BSI, f/2.0, Super Zoom 50 ล้านพิกเซล
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล, f/2.0, มุมกว้าง 80 องศา
– ถ่ายวิดีโอ 4K UHD, วิดีโอ Slow motion 120 เฟรมต่อวินาที
– ระบบเสียง MaxxAudio
– แบตเตอรี่ 3,000 mAh ชาร์จไวด้วย Rapid Charger

Weakness

– เมื่อถ่ายภาพต่อเนื่องไปสักระยะ ฝาหลังจะค่อนข้างร้อนพอสมควร (เครื่องทดสอบ)
– ไม่รองรับวิทยุ FM

 

รูปตัวเครื่อง OPPO Find 7

OPPO Find 7-01

OPPO Find 7-02

OPPO Find 7-03

รูปหน้าจอ OPPO Find 7

1 2

3 5

4 6

7 8

9 10

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save