Review

รีวิวมือถือ OPPO Find 5 สมาร์ทโฟนหน้าจอ Full HD แรงเต็มขั้น สัมผัสได้ในราคาที่เอื้อมถึง

OPPO Find 5

OPPO Find 5 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย OPPO โดดเด่นด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว คมกริบด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p

OPPO Find 5 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย OPPO โดดเด่นด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว คมกริบด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p (441 ppi) ใช้เทคโนโลยี OGS (One Glass Solution) ที่รวมเอาเซ็นเซอร์ระบบสัมผัสรวมเป็นชิ้นเดียวกับหน้าจอ ช่วยเพิ่มความสว่าง และให้สีสันที่สดใสดูมีชีวิตชีวา อีกทั้งยังเพิ่มความทนทานยิ่งขึ้นด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 และถึงแม้ว่า OPPO Find 5 จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้มีความกว้างเทอะทะ ด้วยระยะห่างของขอบหน้าจอที่มีเพียงแค่ 3.25 มิลลิเมตร

OPPO Find 5

นอกจากนี้ Find 5 ยังมาพร้อมประสิทธิภาพที่จัดว่าแรงเอาเรื่องด้วยชิป Snapdragon S4 Pro ความเร็ว 1.5 GHz แบบ Quad-core พร้อม RAM 2 GB สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean) มีอินเตอร์เฟซที่น่ารักสดใสตามสไตล์ของ OPPO ในหน้า Setting ก็มีการจัดเรียงเมนูแยกออกเป็นหมวดหมู่ดูสวยงาม ช่วยให้เข้าถึงการตั้งค่าต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น และขาดไม่ได้กับโปรแกรม NearMe Sync สำหรับซิงค์รายชื่อผู้ติดต่อในสมุดโทรศัพท์, แบ็คอัพข้อความในโทรศัพท์ และสามารถใช้แอคเคาท์ที่สมัครใช้งาน NearMe Sync เข้าไปล็อคอินที่เว็บ find.nearme.co.th เพื่อใช้บริการค้นหาโทรศัพท์ในกรณีที่เราทำเครื่องสูญหาย โดยเราสามารถค้นหาตำแหน่งของโทรศัพท์, ส่งข้อความเสียง, สั่งล็อกหน้าจอ, สั่งล้างข้อมูลในโทรศัพท์ ฯลฯ ผ่านทางหน้าเว็บได้ทันที สำหรับพื้นที่หน่วยความจำภายในก็มีติดเครื่องมาให้จำนวน 16 GB ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ สำหรับใครที่อยากได้พื้นที่เก็บข้อมูลเยอะหน่อยคงต้องรอ Find 5 รุ่นความจุ 32 GB ที่กำลังจะตามเข้ามาวางจำหน่ายเร็วๆ นี้

 

 Physical Overview

OPPO Find 5

เริ่มกันที่ด้านหน้าของ Find 5 กับจอสัมผัสแบบ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว คมชัดด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล

OPPO Find 5

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home สำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก และปุ่ม Back ติดที่ว่าไฟแสดงไอคอนทั้ง 3 มีแสงสว่างน้อยจนทำให้มองไม่ค่อยเห็นไอคอนเหล่านี้สักเท่าไหร่

OPPO Find 5

ด้านขวาของตัวเครื่อง Find 5 นั้นค่อนข้างโล่งมีเพียงปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OPPO Find 5

ที่ด้านซ้ายมีถาดใส่ไมโครซิม ซึ่งต้องใช้เข็มที่แถมมาในแพ็คเกจจิ้มไปที่รูเล็กๆ เพื่อดันถาดซิมออกมา ถัดไปไม่ไกลจะเป็นปุ่มเปิด/ ปิด เครื่อง และเปิด/ ปิด หน้าจอ

DSC_4141

ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่อง OPPO Find 5 จะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่

DSC_4143

ด้านล่างของตัวเครื่องมีเพียงพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูล และเสียบสายชาร์จ ใกล้กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

oppo find5-02

ที่ด้านหลังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ LED แฟลช 2 ดวง ใกล้กันจะเป็นไมโครโฟนตัวที่ 2 ด้านล่างจะมีช่องลำโพงจัดวางอยู่

13 MP Digital Camera
พร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ Stacked CMOS พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชแบบ Dual LED ให้ภาพคมชัดสดใสด้วยเลนส์ที่มีค่ารูรับแสง f/2.2 มีฟังก์ชั่น HDR, ถ่ายภาพต่อเนื่อง (Burst Mode) ที่ความเร็ว 5 ภาพ ต่อวินาที และ Zero Shutter Lag จากการทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง และในที่ซึ่งมีแสงเพียงพอ ภาพที่ได้นั้นมีสีสันสดใส คมชัดหายห่วง

แต่การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยกลับพบว่ายังคงมีน้อยซ์ (Noise) รบกวนอยู่บ้าง สำหรับการถ่ายภาพวิดีโอ Find 5 สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p แถมยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ที่มีระบบ HDR ที่ตัวฮาร์ดแวร์เลย ซึ่งทำให้ OPPO Find 5 รองรับการใช้งานฟังก์ชั่น HDR ในขณะถ่ายวิดีโอ นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่นด้วย ความสามารถในการถ่ายวิดีโอที่ความเร็ว 120 เฟรมต่อวินาที พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซลที่มีคุณภาพน่าพอใจเช่นเดียวกัน

ให้รายละเอียดความคมชัดและสีสันได้เป็นอย่างดี

Entertainment
Find 5 มีเครื่องเล่นเพลงที่รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มขนาดใหญ่ สามารถตั้งค่าการเล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่มได้ตามมาตรฐาน พร้อมฟังก์ชั่นการเขย่าตัวเครื่องเพื่อเปลี่ยนเพลง อีกทั้งยังมาพร้อม Dirac HD ระบบเสียงชั้นนำจากประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นระบบเสียงที่ใช้ในสตูดิโอ และเครื่องเสียงรถยนต์แบรนด์หรู ที่จะช่วยให้การฟังเพลงผ่านชุดหูฟังสเตอริโอนั้นมีเสียงที่เป็นธรรมชาติ มีมิติความทุ้มแน่นของเสียงเบส และเสียงร้องที่คมชัด นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง Dolby 3.0 ซึ่งแสดงผลได้จากหูฟังและลำโพงตัวเครื่อง ให้เราฟังเพลงหรือชมภาพยนตร์ได้อย่างมีอรรถรสมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมฟังก์ชั่น Pop Up Play สำหรับการชมวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องแม้จะออกไปใช้งานยังหน้าจออื่นๆ ติดที่ว่า Find 5 นั้นไม่ได้ติดฟังก์ชั่นการรับฟังวิทยุ FM มาให้ ต้องอาศัยการฟังผ่านโปรแกรมวิทยุออนไลน์แทน

Connectivity
รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ได้ทุกคลื่นทุกเครือข่าย หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi ก็ไม่มีปัญหา และมีชิป NFC รองรับการใช้งาน Android Beam ซึ่งเป็นการส่งไฟล์ภาพหรือวิดีโอ รวมไปถึงหน้าเว็บและรายชื่อผู้ติดต่อไปยังสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นที่รองรับได้ทันเพียงแค่นำฝาหลังของตัวเครื่องมาสัมผัสกัน นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับ NFC Tags เพียงแค่แตะมือถือไปที่ NFC Tags ตัวเครื่องก็จะเปิด หรือปิดระบบการทำงานต่างๆ ตามที่เราได้ตั้งค่าไว้ใน Tags เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ไม่ต้องเสียเวลาเข้าเมนูเพื่อเปิด/ ปิดการตั้งค่าต่างๆ ให้วุ่นวาย

Final Opinion & Conclusion
สมาร์ทโฟนหน้าจอ Full HD ขนาด 5 นิ้ว ที่เปิดตัวออกมาด้วยราคาต่ำกว่าสมาร์ทโฟนจอ Full HD รายอื่นในตลาดตอนนี้ อีกทั้งยังมาพร้อมประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูงเช่นเดียวกัน ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz มี RAM 2 GB ใช้งานระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.1 โดดเด่นด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล ซึ่งจากราคาและประสิทธิภาพเราขอยกให้ OPPO Find 5 เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับใครที่กำลังมองหามือถือจอ Full HD สเปคแรงเอาไว้ใช้งานกันครับ

Strength
– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean)
– จอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว Full HD 1080p
– หน่วยความจำภายใน 16 GB
– CPU Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/ Wi-Fi
– กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล
– ระบบเสียง Dirac HD, Dolby Mobile 3.0

Weakness
– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้
– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– ไฟแสดงไอคอนที่แถบเมนูสว่างน้อยจนแทบมองไม่เห็น (เครื่องทดสอบ)
– ไม่มีวิทยุ FM

 

รูปตัวเครื่อง OPPO Find 5

 

รูปหน้าจอ OPPO Find 5

 

 

1 Comment
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save