Gadget

รีวิว OPPO Enco W31 หูฟัง True Wireless สุดคุ้มในราคาเพียง 1,999 บาท

OPPO Enco W31 ชุดหูฟัง True Wireless ราคาประหยัด ด้วยราคาเพียง 1,999 บาท แต่มาพร้อมดีไซน์การเปิดฝาพับที่แปลกใหม่ ฟีเจอร์โดดเด่นมากมาย

OPPO Enco W31 ชุดหูฟัง True Wireless ราคาประหยัดที่เปิดตัวมาพร้อมกับ OPPO Reno3 Pro ด้วยราคาเพียง 1,999 บาท แต่มาพร้อมดีไซน์การเปิดฝาพับที่แปลกใหม่ ฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่รองรับ Bluetooth 5.0 การกันเหงื่อ ระบบตัดเสียงรบกวน 

แกะกล่องลองฟัง OPPO Enco W31

ทีมงานได้รับชุดหูฟัง True Wireless รุ่นนี้มาเป็นสีขาวดูสะอาดสะอ้านน่าใช้งาน ที่ด้านหลังกล่องมีอธิบายคุณสมบัติเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อบลูทูธแบบ 2 ทาง, ปรับเพิ่ม Bass mode, ไมโครโฟนคู่สำหรับตัดเสียงรบกวน, ระบบตรวจจับการสวมใส่, สั่งงานด้วยระบบสัมผัส และมาตรฐาน IP54 กันน้ำ กันฝุ่น และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์มาตรฐานดังนี้

 • ชุดหูฟัง True Wireless OPPO Enco W31 พร้อม Charging case
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C ยาว 20 ซม.
 • Ear tips สำหรับเปลี่ยน 2 ขนาด S และ L (ขนาด M ติดอยู่กับหูฟัง)
 • คู่มือการใช้งาน

OPPO Enco W31

ดีไซน์ของหูฟัง True Wireless ปกติแล้วจะเป็นแบบเสียบแนวตั้ง ซึ่ง OPPO Enco Free ก็เป็นแบบนั้น แต่มาถึงรุ่นนี้มาในแนวตลับแป้ง หรือวางเสียบชาร์จในแนวนอน มีน้อยมากที่จะดีไซน์มาแบบนี้ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะถึงอย่างไรก็มีขนาดเล็กอยู่ดี ตัวตลับด้านนอกเป็นสีขาวแบบด้าน จับแล้วไม่เป็นรอยนิ้วมือ ด้านหน้ามีเพียงโลโก้ OPPO สกรีนอยู่ ส่วนด้านหลังมีเพียงพอร์ตชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C

OPPO Enco W31

OPPO Enco W31

เมื่อเปิดตลับแป้ง เอ๊ย!! ตลับชาร์จแบตเตอรี่ออกมาจะพบกับชุดหูฟังวางคู่กันอยู่ ตรงกลางมีปุ่มสำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ แต่สำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน OPPO แล้วเพียงแค่เปิดฝาออกมาแล้ววางใกล้ๆ กัน หน้าจอจะมีป๊อปอัพรูปหูฟังมาให้เชื่อมต่อโดยอัตโนมัติ เหนือปุ่มกดมีไฟแสดงสถานะการเชื่อมต่อ พร้อมทั้งทำหน้าที่บอกสถานะแบตเตอรี่

OPPO Enco W31

OPPO Enco W31

ตัวหูฟังดีไซน์แบบมีก้านออกมา โดยส่วนปลายจะมีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนาที่จะช่วยให้รับเสียงได้ดีขึ้น ส่วนที่หูฟังมีจุกยาง หรือ Ear tips ที่ทำให้การสวมใส่กระชับมากยิ่งขึ้น ไม่หลุดออกจากหูได้ง่ายๆ อีกทั้งการสวมใส่ยังไม่รู้สึกอึดอัดหูด้วย

OPPO Enco W31

ที่ตัวหูฟังด้านในยังมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ที่จะหยุดเพลงอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟังออกจากหู และที่หูฟังด้านนอกบริเวณแถบโลหะสีเงินจะมีรูไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน และบริเวณก้านหูฟังด้านบนยังเป็นปุ่มแบบสัมผัสสำหรับสั่งงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปรับลดระดับเสียง หรือปรับโหมดเสียงแบบ Balance หรือ Bass Mode

OPPO Enco W31

เชื่อมต่อง่ายดายเมื่อใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน OPPO

สำหรับชุดหูฟังรุ่นนี้ยังไม่แอพฯ มารองรับเช่นเดียวกันกับรุ่นก่อนอย่าง OPPO Enco Free แต่หากใช้สมาร์ทโฟน OPPO เพียงแค่เปิดฝาพับหูฟังขึ้นมาแล้ววางไว้ใกล้ๆ กัน หน้าจอสมาร์ทโฟนจะมี Pop up การเชื่อมต่อเด้งขึ้นมาให้กดได้เลย ไม่ต้องเข้าเมนูบลูทูธให้วุ่นวาย โดยเครื่องที่เรานำมาทดสอบเป็น OPPO Find X2 5G เมื่อมี Pop up ขึ้นมาก็สามารถเชื่อมต่อได้เลยทันที เมื่อเชื่อมต่อแล้วก็จะมี Pop up บอกระดับแบตเตอรี่ของทั้งหูฟัง และ Charging caseด้วย นอกจากนี้หากใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน OPPO ยังสามารถอัพเดท Firmware ของชุดหูฟังได้อีกในเมนูการตั้งค่าหูฟัง

OPPO Enco W31

แต่หากใช้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ก็สามารถเชื่อมต่อได้โดยเปิดฝาหูฟังขึ้นมาแล้วกดปุ่มค้างไว้ประมาณ 1-2 วินาทีจนมีไฟสีขาวกระพริบ จากนั้นใช้สมาร์ทโฟนเชื่อมต่อผ่านเมนู Bluetooth ต่อไป แต่จะยังไม่สามารถอัพเดท Firmware ได้ นอกเสียจาก OPPO จะเปิดให้ดาวน์โหลดแอพฯ สำหรับใช้งานร่วมกับชุดหูฟังสำหรับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ

สำหรับการใช้งานก็จะมีคำแนะนำสั้นๆ เป็น Quick guide มาให้ อย่างเช่นกันแตะ 2 ครั้ง หรือ Double tab ที่ด้านข้างขวาจะเป็นการข้ามไปยังเพลงถัดไป, แตะ 2 ครั้งที่ด้านข้างซ้ายเป็นการเปลี่ยนโหมดเสียงระหว่าง Balanced mode และ Dynamic mode

ทดสอบฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม และสนทนา

สำหรับการทดสอบใช้งานเรายังคงใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน OPPO Find X2 5G ซึ่งรองรับ Bluetooth 5.0 ทั้งฝั่งสมาร์ทโฟน และชุดหูฟัง ในการทดสอบฟังเพลงถือว่าทำได้น่าประทับใจ ทำได้ดีทั้งเสียงทุ้ม เสียงกลาง และเสียงแหลม และหากชอบเสียงเบสก็มีให้เลือกปรับ Bass Mode โดยแตะสองครั้งที่หูฟังด้านซ้าย ทำให้เสียงทุ้มขึ้น

ในการทดสอบดูหนังก็ถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะเสียงที่มาพร้อมภาพ ไม่ดีเลย์ หรือหากดีเลย์ก็น้อยมากเป็นที่ยอมรับได้ และสำหรับการเล่นเกมก็ถือว่าทำได้ดี เสียงไม่ดีเลย์เช่นกัน สำหรับระยะเวลากันใช้งานจากการทดสอบดูหนังความยาว 2 ชั่วโมง แบตเตอรี่ก็ยังไม่หมด ซึ่งตามสเป็คแล้วจะใช้งานได้นานถึง 3.5 ชั่วโมง  เพราะฉะนั้นถือว่าสอบผ่านทั้งในด้านการฟังเพลง การดูหนัง และการเล่นเกม

จากการทดสอบคุยสนทนาพบว่าระบบตัดเสียงรบกวนของหูฟังรุ่นนี้ทำได้ดีพอสมควร เพราะแต่ละข้างจะมีไมโครโฟนมาให้ 2 ตัว ตัวแรกที่อยู่ปลายก้านหูฟังจะรับเสียงสนทนา ส่วนที่ข้างหูฟังจะมีไมโครโฟนรับเสียงรอบข้างเพื่อนำมาหักล้างเสียงอื่นๆ ซึ่งจะเหลือแต่เสียงสนทนา 

นอกจากนี้ชุดหูฟังยังมีคุณสมบัติกันละอองน้ำ กันเหงื่อตามมาตรฐาน IP54 สามารถใส่ออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องกังวลว่าเหงื่อจะเข้า แต่หากต้องการทำความสะอาดแนะนำให้ใช้ผ้าหมาดๆ เช็ดคราบเหงื่อ ไม่แนะนำให้ไปล้างน้ำ เพราะอาจจะทำให้น้ำเข้าได้ 

OPPO Enco W31

สรุปการใช้งาน OPPO Enco W31

เพียงแค่ราคาเปิดตัว 1,999 บาทก็ทำให้ชุดหูฟัง True Wireless รุ่นนี้น่าสนใจแล้ว และเมื่อได้ทดลองใช้งานถือว่ามีฟีเจอร์การใช้งานค่อนข้างเกินตัว ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 ดูหนัง เล่นเกมด้วยความหน่วงต่ำ แทบไม่ดีเลย์ สามารถเลือกปรับเสียงแบบกลางๆ หรือ Balanced หรือปรับเพิ่มเสียงเบสได้ง่ายๆ เพียงแตะที่หูฟังด้านซ้าย 2 ครั้ง การสวมใส่หูฟังถึงแม้ว่าจะเป็นแบบ In Ear แต่ก็ถือว่าไม่อึดอัด ไม่หลุดออกจากหูง่ายๆ สำหรับการใช้งานแต่ละครั้งก็ใช้ได้นานกว่า 3 ชั่วโมง และหากแบตเตอรี่หูฟังหมดก็สามารถชาร์จที่ Charging case ได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นการพักหูของเราไปในตัว หากรวมแล้วก็สามารถฟังได้นาน 15 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มทั้งหูฟังและ Charging case โดยรวมแล้วกับราคาไม่ถึงสองพันบาท ถือว่าเป็นหูฟังระดับเริ่มต้นสำหรับใครที่กำลังมองหาหูฟัง True Wireless ที่มีครบทุกฟังก์ชั่นแบบนี้

OPPO Enco W31

OPPO Enco W31 Specifications

 • Driver ขนาด 7 มม.
 • Bluetooth® version 5.0
 • ใช้งานได้ในรัศมี 10 เมตร
 • ค่าความหน่วงต่ำ 94 มิลลิวินาที
 • แบตเตอรี่ที่ตัวหูฟังข้างละ 25 mAh, Charging case 350 mAh
 • เล่นเพลงต่อเนื่องที่ระดับความดัง 50% ได้นาน 3.5 ชม. รวมชาร์จด้วย Charging case 15 ชม.
 • สนทนานานต่อเนื่อง 2.5 ชม. รวมชาร์จด้วย Charging case 12 ชม.
 • กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP54
 • มีให้เลือกสีขาว และสีดำ
 • ราคา 1,999 บาท

ซื้อ OPPO Enco W31 คลิกที่นี่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top